x close

เซ็นทรัล เลิกสัญญา สวนลุมไนท์ เปิดประมูลใหม่ 88 ไร่

เซ็นทรัล เลิกสัญญา สวนลุมไนท์ เปิดประมูลใหม่ 88 ไร่


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          เซ็นทรัลพับโปรเจคท์หมื่นล้าน ยกเลิกสัญญาเช่าที่ดินสวนลุมไนท์บาร์ซา ด้านสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน จึงนำที่ดิน 88 ไร่ ออกประมูลใหม่ โดยมีกลุ่มอสังหาฯ ใหญ่ให้ความสนใจเพียบ

          หลังจากกลุ่มเซ็นทรัลชนะการประมูลและเตรียมผุดโปรเจคท์คอมเพล็กซ์หมื่นล้าน บนพื้นที่ 40 ไร่ บริเวณโรงเรียนเตรียมทหารเก่า ฝั่งตรงข้ามสวนลุมพินี (สวนลุมไนท์บาร์ซาเดิม) ซึ่งเป็นที่ดินของบริษัท ทุนลดาวัลย์ ในเครือของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ แต่ต้องติดปัญหาการย้ายออกจากพื้นที่ของ บริษัท พี.คอน. ดีเวลลอปเม้นท์ (ไทย) จำกัด ที่เป็นผู้พัฒนาโครงการสวนลุมไนท์บาร์ซา จนต้องมีการฟ้องร้องและศาลมีคำสั่งให้ออกจากพื้นที่ ซึ่งหลังจากระยะเวลาผ่านล่วงเลยมา 8 ปี กลุ่มเซ็นทรัลก็ยังคงไม่เข้าไปพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว สำนักงานทรัพย์สินฯ จึงต้องมีการยกเลิกสัญญากับกลุ่มเซ็นทรัลเพื่อนำที่ดินดังกล่าวออกมาประมูลใหม่

          ทั้งนี้ ในการประมูลที่ดินใหม่ ได้มีการเพิ่มพื้นที่จากเดิม 40 ไร่ รวมกับแปลงติดกันอีก 48 ไร่ เป็น 88 ไร่ และเปิดให้เอกชนได้เข้าร่วมประมูล ซึ่งกลุ่มเซ็นทรัลก็มีสิทธิ์เข้าร่วมประมูลด้วยเช่นกัน ซึ่งเหตุผลที่กลุ่มเซ็นทรัลไม่พัฒนาที่ดินดังกล่าวคาดว่าเป็นเพราะกฎหมายควบคุมอาคารสูงที่อาจทำให้ไม่คุ้มค่าการลงทุน รวมถึงกลุ่มเซ็นทรัลเพิ่งประมูลที่ดินสถานทูตอังกฤษไปใน ตารางวาละ 1 ล้านบาท ด้วย

          สำหรับ นายประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ กรรมการบริหาร บริษัท สยาม รีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด ในเครือ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ก็ได้ให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลที่ดินบริเวณสวนลุมไนท์บาร์ซาเก่าด้วยเช่นกัน โดยคาดว่าจะเป็นการพัฒนาแบบผสมผสาน ให้เป็นออฟฟิศ ที่อยู่อาศัย ศูนย์การค้า โรงแรม เป็นต้น นอกจากนี้ กลุ่ม ที.ซี.ซี.แลนด์ ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ก็อาจเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมประมูลด้วยเช่นกัน

          นายเกรียงพล พัฒนรัฐ ผู้อำนวยการสำนักผังเมือง กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สีแดง (พาณิชยกรรม) ซึ่งถูกควบคุมไม่ให้สร้างอาคารสูงเกิน 45 เมตร หรือประมาณ 15 ชั้น แต่ล่าสุดทาง กทม. อยู่ในระหว่างแก้ไขข้อบัญญัตินี้ เพื่อยกเลิกการควบคุมอาคารสูง และเสนอให้ผู้ว่าฯ กทม. พิจารณาแล้ว แต่ยังตอบไม่ได้ว่าจะบังคับใช้เมื่อไหร่


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เซ็นทรัล เลิกสัญญา สวนลุมไนท์ เปิดประมูลใหม่ 88 ไร่ อัปเดตล่าสุด 11 มีนาคม 2556 เวลา 16:36:41 1,185 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP