วิธีเช็ดกระจก ให้ใสปิ๊ง ในเวลาอันรวดเร็ว

วิธีเช็ดกระจก ให้ใสปิ๊ง ในเวลาอันรวดเร็ว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ประโยชน์ของกระจกมีมากมายกว่าที่คิดเพราะนอกจากจะสะท้อนภาพลักษณ์ของผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังเป็นของตกแต่งบ้านที่สามารถสร้างความสวยงามและสะท้อนให้พื้นที่ภายในดูกว้างขวางมากขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะในห้องนอน ห้องน้ำ และห้องแต่งตัว แต่สิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้จะหมดไปในทันที หากปล่อยให้กระจกหมอง เป็นฝ้า หรือมีคราบสกปรก เพราะฉะนั้นหยิบอุปกรณ์ขึ้นมาทำความสะอาดกระจกให้กลับมาใสปิ๊งเหมือนเดิมด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้กันดีกว่า

 อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

          ผ้าเช็ดกระจก 

          กระดาษหนังสือพิมพ์

          น้ำส้มสายชู

          ครีมโกนหนวด

 ขั้นตอนการทำความสะอาด

            1. ใช้ผ้าแห้งทำความสะอาดกระจก เพื่อกำจัดละอองฝุ่น เศษผง และคราบต่าง ๆ ออกเสียก่อน

            2. นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอุ่น ในอัตรา 1 ถ้วยตวง ต่อ น้ำ 1 ลิตร สำหรับทำความสะอาดทั่วไป แต่ถ้าหากต้องการจะเพิ่มฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคก็สามารถทำได้ โดยนำผงบอแร็กซ์ผสมกับน้ำในอัตรา 2 ส่วน 3 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 1 ลิตร พร้อมทั้งเติมแอลกอฮอล์ประมาณ 1 ส่วน 3 ถ้วยตวง และผงแอมโมเนียอีก 1 ช้อนชา ลงไป คนส่วนประกอบต่าง ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นขยำกระดาษหนังสือพิมพ์ให้ได้ขนาดพอดีกำมือ แล้วนำไปจุ่มลงในน้ำยาที่ผสมเอาไว้ แล้วนำไปทำความสะอาดกระจกให้ทั่ว โดยเช็ดวนตามเข็มนาฬิกาไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด
 
            3. นำกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ยังแห้ง เช็ดกระจกอีกหนึ่งครั้ง หากมีร่องรอยขีดข่วนปรากฏอยู่ให้ทำตามขั้นตอนที่ 2 และ 3 จนกว่าคราบหรือรอยนั้นจะหายไป และถ้ากลัวว่ากระจกจะเป็นคราบ อาจใช้ฟองน้ำ หรือไม้เช็ดกระจก (ถ้ามี) ซับน้ำออกก็ได้

            4. หากมีไอน้ำหรือฝ้าเกิดขึ้นบนกระจก เช่น หลังจากการอาบน้ำ ควรรีบกำจัดคราบเหล่านั้นออกไปทันที โดยการใช้ครีมโกนหนวดบีบลงบนกระจกขนาดประมาณ  1 ฝ่ามือ แล้วใช้ผ้าถูกระจกให้ทั่วทั้งบาน หรือใช้ไดร์เป่าผมช่วยกำจัดคราบเหล่านั้นออกไปก็ได้เช่นกัน

 วิธีดูแลรักษากระจก

            1. ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีต่าง ๆ โดยเฉพาะน้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรด หรือด่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อกระจกโดนกัดกร่อนจนเสียรูปทรง และเกิดรอยไม่พึงประสงค์ 

            2. ควรติดตั้งกระจกให้ห่างจากจุดที่มีน้ำมากที่สุด เพราะน้ำเป็นที่มาของความชื้นและทำให้กระจกเกิดจุดด่างดำ นอกจากนี้หากมีน้ำเกาะอยู่บนกระจกไม่ว่าจะด้านหน้าหรือด้านก็ตามควรจะรีบเช็ดออกทันที 

            3. ไม่ควรใช้น้ำยาเช็ดกระจก หรือส่วนผสมใด ๆ พรมลงบนกระจกโดยตรง เพราะอาจทำให้กระจกเสียหาย หรือเกิดรอยด่างดำได้ 

            4. สำหรับกระจกสองหน้าติดกัน ไม่ควรจะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์แผ่นเดียวกันทำความสะอาด เพราะอาจจะมีเศษขยะติดมา และทำให้กระจกอีกบานเกิดการชำรุดเสียหายได้ ดังนั้นควรนำกระดาษหนังสือพิมพ์แผ่นใหม่มาใช้จะดีกว่า 

            ถึงแม้กระจกจะยังคงสะอาดใสอยู่ก็ตาม แต่ทั้งนี้อย่าลืมทำความสะอาดอยู่เป็นประจำด้วยนะคะ เพราะอาจมีเชื้อโรคหรือคราบสกปรกแฝงตัวอยู่ อย่างน้อยทำความสะอาด 2 สัปดาห์ต่อครั้ง ก็ยังดี และที่สำคัญหากเห็นว่ามีน้ำหรือของเหลวใด ๆ ก็ตามหยดลงบนกระจกควรจะนำผ้ามาเช็ดออกทันที เพื่อป้องกันคราบน้ำ และจุดด่างดำที่อาจตามมาภายหลังด้วยจ้าแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

วิธีเช็ดกระจก ให้ใสปิ๊ง ในเวลาอันรวดเร็ว โพสต์เมื่อ 22 มีนาคม 2556 เวลา 12:04:03 33,841 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีเช็ดกระจก ให้ใสปิ๊ง ในเวลาอันรวดเร็ว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP