x close

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ฉนวนกันความร้อน

 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ..ฉนวนกันความร้อน
         

          ฉนวนกันความร้อน ตัวช่วยป้องกันความร้อน เพื่อรักษาอุณหภูมิภายในบ้านให้พอเหมาะ อยากรู้ว่าจะเลือกฉนวนกันความร้อนแบบไหนดี วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับฉนวนกันความร้อนมาฝากค่ะ         

          อากาศที่ร้อนมากขึ้นทุกวัน คงทำให้หลายคนมองหาบ้านกันความร้อน เพื่อเป็นทางออกของปัญหานี้ และฉนวนกันความร้อน ก็คือวัสดุสำคัญที่จะช่วยป้องกันให้บ้านร้อนน้อยลงได้ ดังนั้นก่อนจะมองหาบ้านกันความร้อน ลองมาทำความรู้จักกับฉนวนกันความร้อนกันก่อนดีกว่าค่ะ

ฉนวนกันความร้อน คืออะไร?


          คือวัสดุที่สามารถสกัดความร้อนไม่ให้ส่งผ่านไปยังส่วนอื่น ๆ โดยมีลักษณะเบา ประกอบด้วยฟองอากาศเล็ก ๆ จำนวนมากซึ่งมีคุณสมบัติสกัดกั้นความร้อนให้อยู่ในฟองอากาศ จึงไม่นำพาความร้อนไปยังส่วนอื่น ๆ ซึ่งในด้านการตกแต่งบ้าน นิยมนำมาใช้ติดตั้งไว้บนโครงหลังคาบ้าน เพื่อลดความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ไม่ให้ส่งผ่านเข้ามาในบ้าน จนทำให้บ้านเกิดความร้อน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ติดตั้งบริเวณฝ้าเพดานได้เช่นกัน

 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ..ฉนวนกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อนมีกี่ชนิด


          ประเภทของฉนวนกันความร้อน สามารถแบ่งออกตามการใช้งานได้ ดังนี้

          - ฉนวนใยแก้ว (Microfiber)

          ประกอบด้วยเส้นใยไฟเบอร์เล็ก ๆ มีประสิทธิภาพทนความร้อนสูง จึงสามารถช่วยลดปริมาณความร้อนที่จะผ่านเข้าสู่ตัวอาคารได้มาก นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติกันเสียงรบกวนได้ จึงช่วยให้ไม่รบกวนในยามฝนตก รวมถึงป้องกันความชื้นสูง มีความยืดหยุ่นได้ดีเมื่อถูกกดทับจะสามารถคืนตัวได้เร็ว มีน้ำหนักเบา ทนทาน ไม่เสื่อมสภาพ และป้องกันแมลงหรือเชื้อราได้ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ ม้วนละ 1,500 บาทขึ้นไป ตามขนาดและคุณสมบัติ

          - แผ่นสะท้อนความร้อน (Heat Reflective Sheet)

          เป็นฉนวนที่มีอะลูมิเนียมฟอยล์บริสุทธิ์สำหรับสะท้อนความร้อนติดอยู่ทั้ง 2 ด้าน ซึ่งสามารถสะท้อนความร้อนได้ถึง 97% สามารถป้องกันความร้อนทะลุผ่านเข้ามาในบ้านได้ มีความสวยงาม แข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน รวมถึงไม่มีสารพิษด้วย ราคาเริ่มต้น ม้วนละ 1,000 บาทขึ้นไป ตามขนาดและคุณสมบัติ

          - อะลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminium Foil)

          เป็นแผ่นเคลือบอะลูมิเนียมที่ถูกทำให้หนาขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนและรังสียูวี มีความเหนียวคงทนไม่ขาดง่าย ราคาประหยัด ใช้คู่กับอะลูมิเนียมฟอยล์เทปในการติดตั้ง ราคาเริ่มต้น ม้วนละ 1,000 บาท ตามขนาดและคุณสมบัติ

          - โฟมโพลีเอทิลีน (Polyethylene)

          หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า โฟม PE มีลักษณะเป็นแผ่นเหนียวนุ่ม มีแผ่นฟอยล์บาง ๆ หุ้มเคลือบผิวอยู่อีกชั้น คุณสมบัติต้านความร้อน น้ำหนักเบา เหนียว และทนต่อแรงกระแทกได้ดี อีกทั้งยังทนต่อการกัดกร่อน จึงเหมาะสมกับการใช้ในโรงงานเคมีที่มีไอระเหยของกรด เพื่อช่วยปกป้องหลังคาไม่ให้เกิดเสียหายจากการกัดกร่อน ราคาเริ่มต้น 1,200 บาทขึ้นไป ตามขนาดและคุณสมบัติ

          - โฟมโพลียูริเทน (Polyurethane)

          โฟมชนิดนี้เรียกกันสั้น ๆ ว่า โฟม PU เป็นเทคโนโลยีการฉีดโฟมเพื่อป้องกันความร้อน โดยมีคุณสมบัติป้องกันน้ำและความชื้นได้ เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีปัญหาเรื่องระบายความร้อน แต่ข้อเสียคือมีจุดหลอมเหลวต่ำ หากโดนอุณหภูมิร้อนจัดอาจทำให้เปลี่ยนสภาพได้ ราคาเริ่มต้น ประมาณ 300 บาทขึ้นไปต่อตารางเมตร

          ได้รู้จักข้อมูลคร่าว ๆ ของฉนวนกันความร้อนกันไปแล้ว ลองมองหาแผ่นฉนวนกันความร้อนที่ถูกใจและเหมาะสมมาใช้กับบ้านดูนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
jssteelroof.com , steelintertech.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ฉนวนกันความร้อน อัปเดตล่าสุด 17 มีนาคม 2559 เวลา 09:36:43 47,202 อ่าน
TOP