พิชิตความสกปรกในบ้านให้หมดจดใน 7 วัน

วิธีทำความสะอาดบ้านใน 7 วัน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ถ้าพูดถึงการทำความสะอาดบ้านทุกซอกทุกมุมอย่างหมดจด หลายคนอาจถึงขั้นต้องกุมขมับคิดหนัก พร้อมกับเหนื่อยล่วงหน้าไปก่อนแล้ว เนื่องจากดูเหมือนจะเป็นงานใหญ่งานยักษ์ ที่ทำภายในวันสองวันก็ไม่เสร็จใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเรามาค่อย ๆ ทำไปทีละอย่าง โดยแบ่งทำในแต่ละวันตามวิธีนี้ รับรองว่าบ้านสะอาดหมดใจใน 1 สัปดาห์แน่นอนจ้า

วันอาทิตย์ เริ่มปฏิบัติการแบบเบา ๆ

          วันหยุดสุดสัปดาห์อย่างวันอาทิตย์ หลายครอบครัวมักจะใช้เป็นวันออกไปซื้อของเข้าบ้าน หรือเป็นวันพักผ่อน แต่หลังจากทำกิจกรรมเหล่านี้ ก็ควรเริ่มปฏิบัติการขั้นต้น ด้วยการเก็บเสื้อผ้าซัก ล้างจาน และเก็บของเกะกะให้เข้าที่เข้าทาง เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อการทำความสะอาดในขั้นต่อไป

วันจันทร์ ปัดไล่ฝุ่นให้หมดสิ้น

          วันเริ่มต้นการทำงานอย่างวันจันทร์ ก็ไม่ควรใจร้อนทำอะไรหนัก ๆ แค่เพียงปัดฝุ่นให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ อย่างชั้นวางหนังสือ ชั้นวางทีวี ทีวี ตู้สื้อผ้า หลังตู้เย็น และหลังตู้เก็บของ ก็เพียงพอแล้ว หรือจะปัดอย่างล้ำลึกไปยังจุดที่เข้าถึงยากเช่น พัดลม หรือโคมไฟด้วย ก็ยิ่งดี ปัดเสร็จแล้วก็อย่าลืมกวาดฝุ่นที่ตกหล่นอยู่บนพื้นทิ้งด้วยนะจ๊ะ

วันอังคาร ล้างห้องน้ำให้สะอาดเอี่ยม

          สำหรับบ้านไหนที่หมั่นล้างห้องน้ำเป็นประจำอยู่แล้ว ภารกิจวันนี้ก็จะไม่เหนื่อยเท่าไรนัก เพียงแค่จัดการล้างอ่างล้างหน้า กับเคาน์เตอร์วางของให้สะอาด แล้วล้างคราบสกปรกในโถสุขภัณฑ์ และอ่างอาบน้ำอีกนิดหน่อย ปิดท้ายด้วยล้างพื้นห้องน้ำให้หมดจดเท่านี้ก็เรียบร้อย เห็นไหมคะว่าการทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ จะช่วยแบ่งเบาภาระลงไปได้เยอะเลยทีเดียว

วิธีทำความสะอาดบ้านใน 7 วัน

วันพุธ จัดการห้องครัว

          งานหนักขึ้นมาอีกหน่อย เพราะห้องครัวเป็นอีกห้องที่รวบรวมความสกปรกเอาไว้ไม่น้อย เพราะฉะนั้นเริ่มด้วยงานง่าย ๆ อย่างเคลียร์ของในตู้เย็นก่อนดีกว่า อาหารเก่าเก็บที่หมดอายุก็ทิ้งซะให้หมด แล้วเช็ดทำความสะอาดคราบเปื้อนให้ตู้เย็นด้วย เสร็จแล้วเลื่อนมาทำความสะอาดเคาน์เตอร์ครัวและอ่างล้างจาน และปิดท้ายภารกิจของวันด้วยการทำความสะอาดพื้นครัวให้สะอาดเอี่ยมอ่อง แนะนำให้ทำความสะอาดห้องครัวเป็นประจำเช่นเดียวกับห้องน้ำ เพราะจะช่วยเบาแรงคุณได้ไม่น้อยเชียวล่ะ

วันพฤหัสบดี ถึงคิวพื้นบ้าน

          หลังจากจัดการกับส่วนต่าง ๆ ในบ้านมาตลอด 4 วันแล้ว ปลายอาทิตย์อย่างวันพฤหัสบดีก็ดูจะเป็นวันที่เหมาะสมกับการทำความสะอาดพื้นบ้านที่สุด เพราะวันศุกร์จะได้ไม่เหลือภาระงานบ้านให้ต้องทำเท่าไร ดังนั้นเริ่มลงมือ เก็บกวาดเช็ดถู ดูดฝุ่นตามห้องต่าง ๆ โดยแบ่งกันทำกับคนในครอบครัวจะได้เสร็จเร็วขึ้น และมีเวลาพักผ่อนก่อนจะต้องลุยงานต่อในวันรุ่งขึ้นค่ะ

วันศุกร์ พักยกสักหน่อย

          ศุกร์หรรษาอย่างนี้ ปล่อยภาระทำความสะอาดบ้านเอาไว้ก่อน แล้วพักผ่อนกาย คลายความเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทำงานหนักมาตลอดทั้งสัปดาห์ด้วยกิจกรรมตามอัธยาศัย แต่ถ้าที่บ้านมีเด็ก ๆ ก็ขอแรงหนู ๆให้ช่วยจัดการกับห้องตัวเองหน่อยเท่าที่ทำได้ เสร็จแล้วอย่าลืมให้กำลังใจเขาด้วยอาหารจานโปรด หรือขนมของชอบด้วยนะคะ จะได้เป็นกำลังใจให้เขาอยากทำความสะอาดห้องอีกในครั้งต่อไป

วันเสาร์ ปิดจ๊อบทำความสะอาดเตียง

          เช้าแรกของวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นวันที่มีเวลาเหลือเฟือ เพียงพอกับการทำความสะอาดเตียงนอนทุกเตียงในบ้าน ตั้งแต่นำผ้าคลุมเตียง ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ไปซักทำความสะอาด ต่อด้วยนำหมอนและหมอนข้างไปตากแดด แล้วอย่าลืมหันเตียงไปยังทิศที่แสงแดดส่องถึงด้วยล่ะ เพื่อให้เตียงได้รับไออุ่นฆ่าเชื้อกับเขาบ้างแม้เพียงเล็กน้อยก็ยังดี


          อย่างไรก็ตาม เทคนิคการทำความสะอาดบ้านที่ดีที่สุดก็คือการทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้ความสกปรกสะสมนานนัก อย่างเสื้อผ้าก็ควรแบ่งซักสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จานชามก็ล้างให้สะอาดทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร และอย่าลืมชักชวนสมาชิกในบ้านให้ร่วมด้วยช่วยกันรักษาความสะอาดด้วย เพียงเท่านี้บ้านแสนสุขของคุณก็จะสะอาดหมดจดหายห่วงแล้วค่ะ
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่พิชิตความสกปรกในบ้านให้หมดจดใน 7 วัน โพสต์เมื่อ 2 พฤษภาคม 2556 เวลา 14:53:44 178 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พิชิตความสกปรกในบ้านให้หมดจดใน 7 วัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP