ทริคโดนใจ! แต่งห้องนั่งเล่นแบบประหยัด

แต่งห้องนั่งเล่นแบบประหยัด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงกำลังอยากจะลองเปลี่ยนสไตล์การแต่งห้องนั่งเล่นเพื่อหลีกเลี่ยงความซ้ำซากจำเจ แต่ไม่ว่าอะไรก็ดูจะแพงไปเสียหมดแม้แต่ของใช้ชิ้นเล็ก ๆ ส่วนมากก็เลยต้องยอมถอดใจทนอยู่กับบรรยากาศแบบเดิม ๆ ต่อไป แต่นับจากนี้ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป เพราะเรานำทริคการแต่งห้องนั่งเล่นแบบประหยัดมาฝากกัน ให้คุณตกแต่งห้องนั่งเล่นได้แม้มีงบจำกัด

1. หาแรงบันดาลใจ

           ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงห้องนั่งเล่น แน่นอนว่าควรจะหาข้อมูลเสียก่อนว่ามีแบบใดสามารถนำมาปรับเปลี่ยนกับห้องนั่งเล่นได้บ้าง ทั้งในส่วนของแพทเทิร์นบนเฟอร์นิเจอร์ สไตล์การตกแต่งพื้น ผนัง และของใช้ โดยศึกษาจากแหล่งต่าง ๆ ทั้งในเว็บไซต์ นิตยสาร หรือหนังสือที่เกี่ยวกับบ้าน หลังจากนั้นนำทั้งหมดมาเปรียบเทียบเพื่อหาสิ่งที่ชอบ และสะท้อนความเป็นตัวเองมากที่สุด ซึ่งการหาข้อมูลล่วงหน้า จะช่วยทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินไปกับของที่ไม่จำเป็น และสามารถกำหนดงบประมาณในการตกแต่งได้ อีกทั้งหากเจอไอเดีย DIY เจ๋ง ๆ ก็ช่วยประหยัดไปได้อีกเยอะเลยล่ะ

2. สำรวจของภายในบ้าน

           ลองสำรวจดูว่ามีส่วนใดที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย ๆ บ้าง อย่างเช่น ผ้าม่าน ชุดเครื่องนอน รวมไปถึงผ้าปูตามส่วนต่าง ๆ แล้วค่อยขยับไปดูสิ่งของหรือพื้นที่ใหญ่ ก่อนที่จะลงมือตกแต่งใหม่ด้วยอุปกรณ์ที่มี อย่างเช่น เศษวอลเปเปอร์ แผ่นไม้ สีทาบ้านที่เหลืออยู่ หรือถ้าหากมีไม่เพียงพอก็อาจจะซื้อของมาเพิ่มเติม เพราะอย่างน้อยมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ทั้งตัว ยิ่งถ้านำเฟอร์นิเจอร์เก่ามาแปลงโฉมใหม่ได้ ยิ่งคุ้มค่าเลยล่ะ

3. มองข้ามของลดราคา

           คนส่วนมากมักจะมองหาป้ายลดราคาของสินค้าเอาไว้ก่อน เพราะคิดว่าจะได้ของถูก ทั้งที่จริงแล้วบางครั้งของลดราคาเหล่านั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการซื้อในราคาปกติ ฉะนั้นหากต้องการของถูกจริง ๆ มองหาเฟอร์นิเจอร์จากตลาดของมือสองอาจจะได้ของในราคาที่ถูกกว่า อีกทั้งในเวลาที่ต้องการจะปรับเปลี่ยนหรือตกแต่งส่วนต่าง ๆ ใหม่ก็ยังไม่รู้สึกเสียดายเท่ากับการซื้อของใหม่ด้วยค่ะ

4. แต่งด้วยของแฮนด์เมด

           สำหรับคนที่พอจะรู้จักประดิษฐ์ประดอยอยู่บ้าง อย่างเช่น การเย็บปัก ถักไหมพรม หรือวิธีวาดภาพ ก็สามารถสร้างสรรค์ของตกแต่งมาประดับบ้านได้ด้วยตัวเองเลย จะใช้ตั้งโชว์สวย ๆ หรือเติมความสวยงามให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในห้องนั่งเล่น อย่างเช่น ปลอกหมอน ผ้ารองแก้ว ผ้าคลุมโทรทัศน์ เป็นต้น นอกจากนี้หากของที่มี สวยงามอยู่แล้ว ก็อาจจะปักลายเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย เพื่อความแตกต่างก็ได้

5. เปลี่ยนบรรยากาศด้วยของหอม

           ของจำพวกเครื่องหอม อย่างเช่น เทียนอโรมา ดอกไม้แห้ง หรือสมุนไพรที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์สวย ก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องนั่งเล่นได้เช่นกัน แค่เพียงนำของเหล่านี้มาตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ทั้งบนโต๊ะรับแขก ชั้นวางของ บนอุปกรณ์ หรือติดฝาผนัง และถ้าหากอยากจะเพิ่มความสดชื่น จะเลือกตกแต่งด้วยแจกันดอกไม้สด หรือไม้ประดับสวย ๆ ก็ได้

แต่งห้องนั่งเล่นแบบประหยัด

6. เติมสีสันให้เฟอร์นิเจอร์

           หากพื้นหลังของตู้หนังสือ หรือชั้นวางของยังว่างเปล่าอยู่ ก็ให้นำสีมาเพ้นท์ลายลงไปที่แบ็คกราวด์ หรือจะเอาเศษวอลเปเปอร์ กระดาษสี กระดาษห่อกล่องของขวัญ มาปะติดปะต่อบนพื้นหลัง ก็สามารถสร้างความสดใสและบรรยากาศที่แปลกใหม่ให้กับห้องนั่งเล่นได้เช่นกัน โดยไม่ต้องซื้อของใหม่แม้แต่ชิ้นเดียวเลยด้วยซ้ำ

7. สลับตำแหน่ง

           หลังจากที่ส่วนต่าง ๆ อยู่ในตำแหน่งเดิมมานาน ถึงเวลาที่ต้องปรับเปลี่ยนเสียใหม่ อย่างเช่น จากที่เคยวางโซฟาไว้กลางห้องก็สลับเป็นมุมห้อง ส่วนตู้เก็บของขยับให้สูงขึ้นจากเดิมอีกนิด หรือจะโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์จากห้องอื่น ๆ มาแลกเปลี่ยนกันก็ได้ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท

8. เปลี่ยนรูปแบบเฟอร์นิเจอร์

           จากที่เคยใช้แต่โซฟา ลองเปลี่ยนไปใช้เฟอร์นิเจอร์รูปแบบอื่นดูบ้าง เช่น เก้าอี้ไม้ ม้านั่ง หรือสตูล โดยเลือกแบบที่มีช่องว่างสำหรับเก็บของในตัวเองได้ด้วย เพราะนอกจากจะได้สไตล์ห้องนั่งเล่นแบบใหม่แล้ว ยังเป็นการประหยัดเนื้อที่ใช้สอยภายในห้องอีกด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะกับห้องนั่งเล่นขนาดเล็กมาก ๆ แถมยังเป็นการใช้เงินอย่างคุ้มค่า ไม่ต้องเสียเงินซื้อชั้นวางของให้เกินงบ

9. เปิดโลกใหม่ด้วยรูปภาพ

           รูปภาพไม่ได้เป็นแค่เพียงที่เก็บความทรงจำเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันยังสามารถนำมาใช้เป็นของตกแต่งห้องนั่งเล่นได้อีกด้วย โดยการนำมาแปะติดลงบนกระดาน หรือร้อยเรียงเข้าด้วยกันเป็นโมบายก่อนที่จะนำไปประดับบริเวณทางเข้าออกก็ได้  นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ในขณะเดียวก็ยังสื่อถึงความประทับใจให้อมยิ้มให้ในยามมองเห็นด้วย

10. เพิ่มความสว่างให้ห้องสดใส

           อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองก็คือ การเพิ่มเติมแสงไฟและความสว่างให้กับห้องนั่งเล่น จะเลือกเพิ่มจำนวนดวงไฟภายในห้อง หรือตกแต่งด้วยสีสว่าง อย่างเช่น โทนสีขาว ครีม เหลือง ส้ม เป็นต้น นอกจากนี้หากด้านข้างของห้องนั่งเล่นมีหน้าต่าง ควรจะเปิดบานหน้าต่างเอาไว้ด้วย เพื่อให้แสงจากภายนอกส่องเข้ามาได้ และระบายอากาศความอับชื้นออกไป ก็จะช่วยให้บรรยากาศนั้นสดชื่น และดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น


           การตกแต่งห้องนั่งเล่นนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ของใหม่เสมอไป แต่หากเป็นการปรับเปลี่ยนและประยุกต์ของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์มากขึ้นเท่านั้นเอง ไม่ว่าจะเปลี่ยนโทนสี สไตล์ หรือตำแหน่งก็สามารถสร้างบรรยากาศให้แตกต่างออกไปจากเดิมได้เช่นกัน แถมยังไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นด้วย อีกทังเทคนิคเหล่านี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ห้องนั่งเล่นเท่านั้น แต่คุณยังสามารถนำไปใช้กับการตกแต่งส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้อีกด้วย ลองมาแต่งห้องนั่งเล่นแบบประหยัดกันดูนะคะ
ทริคโดนใจ! แต่งห้องนั่งเล่นแบบประหยัด โพสต์เมื่อ 3 พฤษภาคม 2556 เวลา 10:13:36 321 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทริคโดนใจ! แต่งห้องนั่งเล่นแบบประหยัด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP