13 เทคนิคย้ายบ้านอย่างมืออาชีพ

เทคนิคย้ายบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         ใครที่กำลังเตรียมตัวขนของย้ายบ้าน อาจจะกำลังคิดหนักอยู่ เพราะมองไปรอบ ๆ บ้านก็เห็นแต่ข้าวของเต็มไปหมด จนไม่รู้จะเริ่มเก็บจากตรงไหนก่อนดี นี่ยังไม่นับรวมความลำบากในการขนย้ายที่แค่คิดก็เหนื่อยแล้วอีกด้วยนะ ถ้าคุณกำลังเจอกับสถานการณ์น่าปวดหัวแบบนี้ ก็เตรียมตัวให้พร้อมและทำใจให้สบาย แล้วทำตามเทคนิคย้ายบ้านแบบง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกันดีกว่าจ้า

1. เผื่อเวลาเก็บของ

         ถ้ารู้กำหนดการย้ายอยู่แล้ว ก็อย่าปล่อยให้ผ่านไปวัน ๆ แบบไม่เริ่มลงมือทำอะไร จนในที่สุดเวลาการขนย้ายก็บีบกระชั้นเข้ามาทุกที เพราะนอกจากคุณจะต้องลนลานเก็บของให้เหนื่อยเกินเหตุแล้ว ก็อาจจะทำให้ลืมนั่นพลาดนี่ขึ้นมาได้ง่าย ๆ ดังนั้นเมื่อรู้กำหนดการย้ายบ้านที่แน่นอน ก็ควรเริ่มทยอยแพ็กของลงกล่องเตรียมไว้ก่อนก็ดีค่ะ

2. คัดแยกข้าวของก่อนย้าย

         การเก็บของเตรียมขนย้ายแบบนี้ จะทำให้คุณได้เจอของที่ลืมไปแล้วว่าเคยมีอยู่ หรือของที่เก็บเอาไว้นานแต่ก็ไม่ได้ใช้ อย่างนี้ก็ถือโอกาสคัดแยกประเภทออกมาก่อนเลยดีไหม ส่วนไหนอยากบริจาค ส่วนไหนที่ควรจะทิ้ง หรืออะไรที่จะต้องขนไปด้วย จะได้แยกกันเป็นสัดส่วน ลดปริมาณข้าวของที่ต้องขนย้ายไปได้พอสมควรเลยล่ะ

3. อย่ามัวแต่เสียดาย

         หลังจากคัดแยกข้าวของแล้ว คุณอาจจะพบว่ามีของใช้ต่าง ๆ ที่ยังอยู่ในสภาพดีและไม่เคยได้ใช้เลยอยู่อีกมาก โดยเฉพาะบรรดาเสื้อผ้าที่อัดแน่นอยู่เต็มตู้ ทำให้เกิดความลังเลว่าจะแพ็คลงกล่องบริจาค หรือจะแพ็กลงกล่องที่จะเอาไปด้วยดีนะ ถ้าเป็นอย่างนี้แนะนำให้คิดถึงความเป็นจริงเป็นหลัก และพยายามตัดความรู้สึกเสียดายออกไปก่อน เพราะถ้ามัวแต่เสียดายของ สุดท้ายก็ต้องเก็บของที่ไม่ค่อยได้ใช้ไว้ในบ้านให้รกไปเปล่า ๆ อีก แทนที่ของชิ้นนั้นจะได้ทำประโยชน์ให้กับคนอื่นนะคะ

4. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

         เพื่อไม่ให้ข้าวของกระจัดกระจายในตอนขนย้าย เราควรเตรียมอุปกรณ์ช่วยจัดเก็บของอย่าง เช่น กล่องพลาสติก กล่องกระดาษ ถุงพลาสติก เทปกาว กระดาษหนังสือพิมพ์ ไว้ให้พร้อม เพื่อจะได้เก็บของประเภทเดียวกันไว้ในที่เดียวกัน ลดปริมาณของที่ต้องขนย้าย แถมยังหยิบยกง่ายอีกด้วย

5. ขอกล่องกระดาษจากร้านค้า

         ตามร้านค้าทั่วไป หรือห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน มักจะมีกล่องกระดาษใหญ่ ๆ ที่เคยเป็นบรรจุภัณฑ์ขนมอยู่มากมาย ดังนั้นลองติดต่อขอซื้อกล่องจากเขาตามมารยาทดูก่อน เผลอ ๆ เขาอาจจะใจดียกให้คุณฟรี ๆ เลยก็ได้ ได้กล่องใหญ่มาเก็บของแบบไม่ต้องเสียตังค์แบบนี้ ฟินเนอะ!

6. ค่อย ๆ เก็บของทีละห้อง

         หากไม่อยากรู้สึกว่าเก็บของเท่าไรก็ไม่เสร็จสักที แนะนำให้เริ่มเก็บจากห้องเล็ก ๆ ให้เสร็จเป็นห้อง ๆ ไปก่อน แล้วค่อยไล่เก็บของในห้องที่ใหญ่ขึ้น วิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยน้อยลง และไม่มีของตกหล่นอย่างแน่นอน

เทคนิคย้ายบ้าน
 
7. เขียนป้ายติดกล่องไว้ด้วย

         กล่องที่เหมือนกันหลาย ๆ กล่อง อาจทำให้เรางง และลืมไปได้ว่าอะไรอยู่ในนั้นบ้าง ดังนั้นเพื่อป้องกันความสับสน ให้คุณใช้ปากกาเมจิกเขียนกำกับประเภทของ และห้องปลายทางที่ของเหล่านี้ต้องไปอยู่ด้วย หรือจะเขียนใส่กระดาษโพสต์อิท แล้วแปะติดกล่องไปก็ได้ เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บของที่บ้านใหม่ แนะนำให้เขียนติดไว้ที่หน้ากล่องทั้ง 4 ด้านเลยนะคะ ไม่ว่ากล่องจะซ้อนทับกันแนวไหน ก็จะได้เห็นข้อความที่เราเขียนไว้ได้อย่างชัดเจน
 
8. ห่อของแตกง่ายด้วยเสื้อผ้า

         เปลี่ยนจากใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อแก้ว จาน แจกัน และบรรดาของที่เสี่ยงแตกหักได้ง่าย มาเป็นการห่อด้วยผ้าจะดีกว่า เพื่อช่วยลดขยะจากกระดาษหนังสือพิมพ์ แถมผ้ายังป้องกันการกระแทกได้ดีกว่าหนังสือพิมพ์ด้วยนะ ถ้ากังวลว่าเสื้อผ้าตัวเก่งจะเปรอะเปื้อน ลองใช้ชุดเก่าที่ไม่ใส่แล้วดูก็ได้จ้า

9. จับเวลาในการเก็บของ

         ลองจับเวลาในการจัดเก็บของแต่ละห้องดูเล่น ๆ กันดีกว่า เพื่อเป็นการเพิ่มความตื่นเต้น และทำให้คุณมีสมาธิในการจัดเก็บของมากขึ้น ยิ่งถ้ามีคนช่วยเก็บของด้วยก็ยิ่งดี จะได้เล่นเป็นเกมเพิ่มความสนุกกันไปเลย หรือถ้าอยากให้ลูก ๆ เก็บของในห้องของตัวเองให้เรียบร้อย ลองจับเวลาแล้วให้รางวัลเมื่อเขาทำสำเร็จดู จะช่วยกระตุ้นให้เขาอยากรีบเก็บห้องได้ดีเลยล่ะ
 
เทคนิคย้ายบ้าน

10. ขอกำลังเสริมมาช่วย

         ย้ายบ้านแต่ละทีก็เหนื่อยเอาการ ดังนั้นคงจะดีไม่น้อยถ้าคุณจะไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อน พี่น้องหรือคนที่รู้จักสนิทสนมกันดี ให้เขามาช่วยคุณย้ายบ้านหน่อย จะได้ย่นระยะเวลาการขนย้ายให้เร็วขึ้นได้ค่ะ หรือถ้าญาติ ๆ ไม่สะดวกจริง ๆ อาจจะลองจ้างคนมาช่วยก็ได้ ทั้งรถรับจ้าง วินมอเตอร์ไซค์ หรือบริษัทขนย้าย เป็นต้น จะได้ช่วยให้คุณเหนื่อยน้อยลง

11. คำนวณน้ำหนักกล่องใส่ของให้ดี

         อย่าพยายามยัดของต่าง ๆ ลงกล่องมากจนน้ำหนักเกินที่กล่องจะรับไไหว เพราะอาจจะทำให้กล่องขาดจนข้าวของเสียหาย หรือเป็นอันตรายกับตัวคุณได้ อีกทั้งการยัดของใส่รวมกันในกล่องจนแน่นมากเกินไป อาจทำให้จัดบ้านใหม่ได้ลำบาก เพราะของที่อัดแน่นทำให้ต้องรื้อออกมากองทั้งหมดก่อน กว่าจะจัดบ้านใหม่เสร็จคงต้องเหนื่อยมากแน่ ๆ

12. ทำหูหิ้วให้กล่อง

         เพื่อความสะดวกสบายในการหยิบจับกล่อง เราอาจจะทำหูหิ้วให้กล่องด้วยการมัดกล่องด้วยเชือกฟาง โดยอย่ารัดช่วงด้านบนของกล่องจนแน่นเกินไป จะได้มีช่องว่างพอที่จะสอดมือเข้าไปจับกล่องได้ เท่านี้ก็สามารถหยิบยกไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้นแล้วจ้า แต่ถ้าจะให้ดีควรเอามือรองก้นกล่องไว้ด้วยถ้าทำได้ จะได้เป็นการป้องกันสิ่งของทะลุกล่องจนร่วงออกมาหมด

13. แยกเก็บเอกสารสำคัญไว้ดี ๆ


         เอกสารสำคัญต่าง ๆ ทั้งหมดภายในบ้าน ควรแยกเก็บไว้เป็นสัดส่วน ในที่ที่สามารถหาได้ง่าย หรือถ้ากลัวว่าจะวุ่นวายจนอาจเผลอลืมไป ก็ควรต้องจดลงสมุดหรือบันทึกความจำในโทรศัพท์ไว้ด้วย ว่าเก็บเอกสารสำคัญไว้ที่ไหน เพื่อเตือนความจำ เอกสารสำคัญจะได้ไม่หายไปอย่างไร้ร่องรอย


         ลองให้เทคนิคทั้ง 13 ข้อนี้ช่วยคุณเก็บของอีกแรงนะคะ เชื่อได้ว่า การเก็บของย้ายบ้านครั้งนี้จะง่าย และเป็นไปได้ด้วยดีอย่างไม่ต้องเหนื่อยเท่าไรเลยล่ะแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

13 เทคนิคย้ายบ้านอย่างมืออาชีพ โพสต์เมื่อ 20 พฤษภาคม 2556 เวลา 13:34:00 3,462 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 13 เทคนิคย้ายบ้านอย่างมืออาชีพ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP