9 เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อขาย-บ้านผ่านนายหน้า

9 เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อขาย-บ้านผ่านนายหน้า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          ไม่ว่าจะซื้อบ้านหรือขายบ้าน ก็ต้องใช้ความระมัดระวังและรอบคอบมากสักหน่อย เนื่องจากเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงพอสมควร หากศึกษาข้อมูลไม่เพียงพอก็จะเกิดความผิดพลาดได้ในระหว่างขั้นตอนต่าง ๆ หรือถูกกดราคาบ้านจนตกฮวบก็ได้ โดยเฉพาะผู้ที่ซื้อขายผ่านนายหน้า ฉะนั้นในวันนี้เราจึงมีหลากหลายเรื่องที่ควรรู้สำหรับเจ้าของบ้าน เพื่อเก็บเอาไว้ใช้ถามกับเหล่านายหน้า จะได้นำมาใช้พิจารณาก่อนที่จะตกลงจ้างนายหน้า มาฝากกัน

1. ระยะการทำงาน 

           เนื่องจากระยะการทำงานของนายหน้านั้นค่อนข้างสำคัญ ถ้าหากเพิ่งจะเริ่มต้นสายงานนี้อาจยังไม่มีประสบการณ์เพียงพอ หรือแนะนำคุณได้แค่เพียงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น แต่ถ้าหากได้นายหน้าที่ทำงานมานาน ก็จะช่ำชองเรื่องการซื้อขายบ้านมากกว่า ดังนั้นข้อมูลต่าง ๆ ที่เราจะได้รับก็จะมากขึ้นและสามารถให้ข้อมูลแบบเบื้องลึกได้ ตั้งแต่การตั้งราคาไปจนถึงเสร็จสิ้นการซื้อขายเลย รวมถึงอาจมีประสบการณ์ในการต่อรองได้เก่งกว่าด้วย

2. วันหยุดและเวลาทำงาน

          คำถามนี้อาจดูเป็นเรื่องธรรมดาและไม่ค่อยสำคัญสักเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้วคำถามเรื่องเวลาทำการของออฟฟิศ และเวลาทำงานของนายหน้าที่เราทำการติดต่อด้วยนั้นมีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากเราไม่รู้ว่าปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นเราควรจะติดต่อได้ทุกเมื่อหากเกิดความขัดข้อง ทั้งวันธรรมดา วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ก็ตาม

3. ขั้นตอนการซื้อขาย

          ขั้นตอนการซื้อขายบ้านมีรายละเอียดค่อนข้างมาก ดังนั้นอาจมีบางจุดที่เรายังไม่เข้าใจหรือพลาดบางส่วนบางตอนไป ฉะนั้นก่อนที่จะทำสัญญาซื้อขายควรให้นายหน้าอธิบายขั้นตอนและรายละเอียด ต่าง ๆ อย่างคร่าว ๆ ก่อน ตั้งแต่การตั้งราคาขาย การจำนอง ข้อตกลงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย การเซ็นอนุมัติในสัญญา เอกสารที่ต้องใช้ รวมไปถึงข้อมูลที่เราสงสัยด้วย

4. จำนวนลูกค้าที่เคยติดต่อ

          ความจำเป็นที่จะต้องให้นายหน้านำรายละเอียดลูกค้ารายอื่น ๆ มาให้ดูนั้น ก็เพื่อตรวจเช็กความปลอดภัยให้กับตัวเราเองอีกครั้ง ว่าไม่ได้กำลังถูกโกงหรือโดนหลอกโดยกลุ่มมิจฉาชีพ หากมีลูกค้ามากเพียงพอ จะเป็นการย้ำให้เรามั่นใจได้ว่า นายหน้าคนที่เรากำลังติดต่ออยู่นี้สามารถเชื่อถือ และไว้วางใจได้จริง ๆ

5. ผลสำเร็จในการซื้อขายบ้าน

          เนื่องจากนักขายที่ดีไม่ใช่แค่การพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเท่านั้น แต่ควรจะสามารถชักจูงให้ลูกค้าทำการซื้อขายได้ด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อได้คำตอบจากคำถามนี้แล้ว เราก็จะมีข้อมูลที่สามารถนำไปเช็กเรื่องราวของเขาได้ด้วย ทั้งประวัติส่วนตัว ประวัติการซื้อขาย ว่าทำสำเร็จไปแล้วกี่ราย และแต่ละรายมีผลตอบรับกลับมาอย่างไรบ้าง หากผลไม่เป็นที่น่าพอใจนัก เราก็ยังมีเวลาเปลี่ยนนายหน้าได้ทันท่วงที 

6. สไตล์การทำงาน

          สไตล์การทำงานของนายหน้าที่ดีนั้นควรจะต้องแจ้งข้อมูลต่าง ๆ ทุกครั้งที่มีความคืบหน้า ทั้งลูกค้าที่มาขอชมบ้าน หรือเอกสารต่าง ๆ รวมไปถึงพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือที่เกี่ยวข้องการซื้อขายบ้านได้ทุกเมื่อที่เราต้องการ หรือในกรณีที่มีเอกสารจำเป็นต้องเซ็น ไปจนถึงการให้บริการในขั้นตอนการโอนโฉนด

7. เงื่อนไขของนายหน้า

          นายหน้าแต่ละบริษัทอาจจะมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป ฉะนั้นควรสอบถามข้อมูลในส่วนนี้ด้วย โดยเฉพาะข้อมูลในการยกเลิก เอาไว้ใช้ในกรณีที่ต้องการจะถอดสัญญาเมื่อเราไม่พอใจในบริการของนายหน้าที่ติดต่อไว้ รวมไปถึงเงื่อนไขและบริการเสริมหลังการซื้อขายด้วย เพื่อใช้เปรียบเทียบผลประโยชน์ที่เราจะได้รับจากนายหน้าของแต่ละบริษัท

8. ค่านายหน้า

          หนึ่งส่วนสำคัญที่จะลืมไปไม่ได้เลย คือ ค่านายหน้า โดยส่วนใหญ่ค่านายหน้าอยู่ที่ประมาณ 2-5% จากราคาซื้อขาย การถามเอาไว้ก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายปรับลดเอาตามใจ และยังสามารถใช้ต่อรองปรับลดได้ในกรณีที่ไม่สามารถทำการซื้อขายบ้านให้กับเราได้ตามในสัญญาด้วย

9. วิธีประกาศขายบ้าน

          จุดสำคัญของการขายบ้านนั่นคือ การโฆษณา ยิ่งหลากหลายช่องทางมากเท่าไหร่ยิ่งเปิดโอกาสให้บ้านของเราขายออกได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น อย่างเช่น ประกาศลงเว็บไซต์ หรือลงโฆษณาตามหนังสือต่าง ๆ ซึ่งนายหน้าที่ดีควรจะมีการเตรียมตัวและมีข้อมูลสำหรับการอธิบายในส่วนนี้ด้วย

          เหตุผลที่ต้องถามคำถามเหล่านี้นั้นไม่ใช่แค่เช็กประวัติของนายหน้าเท่านั้น แต่เป็นการป้องกันความปลอดภัยให้กับตัวเอง ในขณะเดียวกันก็เป็นการการันตีอีกทางหนึ่งว่าบ้านของเราจะขายได้จริง ๆ และทางกลับกันเราก็จะได้ซื้อบ้านตามความต้องการของเราทุกประการ ทั้งที่ตั้ง และสเปคต่าง ๆ ของบ้านจ้า


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อขาย-บ้านผ่านนายหน้า โพสต์เมื่อ 12 มิถุนายน 2556 เวลา 17:06:49 3,124 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อขาย-บ้านผ่านนายหน้า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP