x close

บ้านสะอาดหมดจดในพริบตา ด้วย 6 ขั้นตอนเด็ด !

บ้านสะอาดหมดจดในพริบตา ด้วย 6 ขั้นตอนเด็ด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในช่วงเวลาที่ต้องการทำความสะอาดบ้านให้สะอาดหมดจดในเวลาอันรวดเร็ว เพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือน ก็เชื่อว่าทุกคนคงหัวหมุน เพราะมองไปรอบ ๆ ก็เห็นแต่ความรกและความสกปรกเต็มไปหมด จนไม่รู้จะเริ่มต้นจัดการจากตรงไหนก่อนดี ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำเสนอ 6 ขั้นตอนสุดเด็ด ที่จะช่วยให้คุณทำความสะอาดบ้านได้อย่างหมดจดในพริบตา หมดกังวลเรื่องขายหน้ากับผู้มาเยือนได้อย่างแน่นอน

ขั้นตอนที่ 1 จัดการความรก

          ข้าวของที่กระจัดกระจายอยู่ตามพื้นห้องรับแขก หรือบนโต๊ะรับแขก เช่น นิตยสาร หนังสือพิมพ์ ของเล่นเด็ก รีโมททีวี รีโมทแอร์ ควรจัดการเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย เริ่มจากเรียงนิตยสารและหนังสือพิมพ์เข้าตู้ เก็บของเล่นเด็กใส่ตะกร้า และวางรีโมททีวี และรีโมทแอร์ให้ถูกทาง อีกทั้งหมอนอิงบนโซฟา ควรจะนำไปตบฝุ่น และจัดวางใหม่ให้เรียบร้อยซะก่อน

ขั้นตอนที่ 2 เริ่มทำความสะอาด

          ปัดกวาดฝุ่นตามบริเวณต่าง ๆ รอบบ้าน จากนั้นก็เลือกใช้สเปรย์ทำความสะอาด เช็ดทำความสะอาดตามจุดต่าง ๆ ถ้าเป็นพื้นผิวกระจก ก็ใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดให้ทั่ว แล้วเช็ดอีกครั้งด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ สำหรับห้องน้ำก็ควรจะล้างทำความสะอาดอ่างล้างหน้า โถชักโครก และพื้นบริเวณรอบ ๆ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ และใช้น้ำส้มสายชูกับกระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดทำความสะอาดรอยฝ้า และรอยนิ้วมือบนกระจกได้เลย แต่ถ้าในห้องน้ำมีพรมเช็ดเท้า ก็ควรจะเปลี่ยนพรมเป็นผืนใหม่ หรือนำพรมไปสะบัดฝุ่นออกก่อนด้วยนะคะ


บ้านสะอาดหมดจดในพริบตา ด้วย 6 ขั้นตอนเด็ด

ขั้นตอนที่ 3 ทำความสะอาดจุดสังเกตง่าย

          ทำความสะอาดจุดที่สังเกตได้ง่าย เช่น โต๊ะรับแขก ทีวี ตู้โชว์ในห้องรับแขก ด้วยความรวดเร็ว โดยการใช้น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ฉีดพรมให้ทั่วบริเวณ จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดตามอีกครั้ง อย่าลืมดูแลบริเวณพื้นหรือพรมให้เรียบร้อยด้วย ถ้าเป็นพื้นก็เก็บกวาดฝุ่นให้ดูสะอาดสะอ้าน แต่ถ้ามีเวลาควรจะถูทำความสะอาดเลยก็ยิ่งดี สำหรับพื้นพรมให้นำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดให้สะอาด ตามด้วยฉีดสเปรย์ปรับอากาศ เพิ่มความหอมสดชื่นให้ห้องรับแขกอีกครั้ง แต่ถ้าจะให้ดี ควรเลยไปทำความสะอาดแถว ๆ ห้องครัวด้วยนะจ๊ะ

ขั้นตอนที่ 3 เคลียร์ถังขยะ

          จัดการกำจัดฝุ่นจนพื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้านสะอาดเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาจัดการกับขยะ และความสกปรกที่เห็นเด่นชัด เช่น กองจานชามที่ยังไม่ได้ล้าง และถังขยะที่ล้นปรี่ เพื่อกำจัดความสกปรก และกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ให้หมดไป จะนำถังขยะไปล้างน้ำให้สะอาด และคว่ำตากไว้ด้วยก็ได้ เป็นการกำจัดเชื้อโรคไปด้วยในตัวเลยค่ะ


บ้านสะอาดหมดจดในพริบตา ด้วย 6 ขั้นตอนเด็ด
ขั้นตอนที่ 4 เปลี่ยนและเติมของใช้

          ผ้าปูโต๊ะ ม่าน พรมเช็ดเท้า ปลอกหมอนอิง และผ้าเช็ดมือที่มีคราบสกปรกติดอยู่ ก็ควรจะถอดนำไปซัก และเปลี่ยนอันใหม่ที่ดูสะอาดกว่า เพื่อช่วยเสริมให้บ้านดูหมดจด ไม่มีสิ่งสกปรกและเชื้อโรคปะปนอยู่ รวมทั้งควรจะสอดส่องกล่องใส่กระดาษทิชชู และกระดาษชำระในห้องน้ำ ว่าหมดหรือยัง ถ้าหมดก็นำกระดาษทิชชูม้วนใหม่ไปเติม สำรองเอาไว้เผื่อแขกที่มาเยือนจะหยิบใช้

ขั้นตอนที่ 5 เตรียมความพร้อม

          เมื่อจัดการทำความสะอาดบ้านจนสะอาดเรียบร้อยไปได้ระดับนึงแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็ควรจะเตรียมแก้วน้ำ จาน ชาม อาหารว่างไว้ให้พร้อม เปิดแอร์ และเปิดไฟสลัว หรือจะเปิดเพลงคลอสร้างบรรยากาศไปด้วยก็ได้ หรือถ้าอยากให้บ้านอบอวลไปด้วยกลิ่นเบเกอรี่หอม ๆ แนะนำให้สวมบทเป็นเบเกอร์สาว อบขนมเป็นของว่างไว้ต้อนรับแขกไปเลยจ้า


          หากเกิดกรณีมีผู้มาเยือนฉุกเฉิน และอยากจะเตรียมบ้านให้พร้อมต้อนรับแขก ก็ลองนำขั้นตอนที่เราแนะนำไปใช้กันดูได้นะคะ แต่ทางที่ดีควรหมั่นดูแลความสะอาดบ้านอยู่เสมอ เวลามีแขกมาเยือนจะได้ไม่ต้องเหนื่อยแบบฉุกละหุกบ่อย ๆ จ้า
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ้านสะอาดหมดจดในพริบตา ด้วย 6 ขั้นตอนเด็ด ! อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2556 เวลา 14:14:34 1,539 อ่าน
TOP