8 ทริคทำความสะอาดอ่าง ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

ทริคทำความสะอาดอ่าง ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อ่างล้างหน้าและอ่างล้างจาน เป็นอีกจุดหนึ่งในบ้านที่เราต้องใช้งานอยู่ทุกวัน จึงมักจะเกิดคราบสกปรกได้ง่าย และเป็นที่สังเกตมากที่สุดอีกด้วย ดังนั้นหากเกิดคราบสกปรกบริเวณอ่างขึ้นมา ก็อาจจะทำให้บ้านดูสกปรกจนเสียภาพลักษณ์ไปเลย ถ้าอย่างนั้นคงดีกว่าถ้าเราจะมาทำความสะอาดอ่างให้ใสกิ๊งดูใหม่อยู่เสมอด้วยทริคต่อไปนี้


1. ขัดอ่างบ่อย ๆ

          หลายคนคิดว่าการใช้น้ำสะอาดล้างอ่างทุกครั้งหลังใช้งานเท่านั้นก็เพียงพอที่จะทำใหัอ่างสะอาดใส แต่จริง ๆ แล้วในทั้งอ่างล้างหน้า และอ่างล้างจาน ยังมีคราบสบู่ โดยเฉพาะอ่างลางจานก็ยังคงหลงเหลือคราบเศษอาหาร และน้ำยาล้างจานอยู่ ซึ่งพอนานวันเข้า คราบเหล่านี้ก็จะพอกพูนเกาะอยู่ทั่วบริเวณอ่าง ทำให้อ่างดูสกปรกและต้องใช้แรงขัดทำความสะอาดมากขึ้น ดังนั้นคงดีกว่าหากเราจะขัดอ่างด้วยน้ำยาขจัดคราบสกปรกบ่อย ๆ อาจจะทุกสัปดาห์ก็ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้คราบสกปรกเกาะติดฝังแน่นในอ่าง จนทำความสะอาดยาก ส่วนอ่างล้างจานอาจจะต้องทำความสะอาดแบบพิเศษหน่อย ด้วยการผสมน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์กับน้ำอุ่น จากนั้นให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยา แล้วไปขัดทำความสะอาด เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่อยู่ในอ่างล้างจานให้หมดไป

2. เพิ่มความวาวใส

          อ่างที่สะอาดจะเปล่งประกายความวาวใสดูใหม่อยู่เสมอ ดังนั้นหลังจากขัดทำความสะอาดอ่างแล้ว ให้นำกระดาษทิชชูซับน้ำมัน ที่มีลักษณะแผ่นหนาและใหญ่กว่ากระดาษทิชชูเช็ดทำความสะอาดธรรมดา มาชุบกับสารฟอกขาว และนำไปวางแปะทิ้งไว้ให้ทั่วอ่างทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นก็นำกระดาษออก และใช้น้ำฉีดล้างอ่างอีกครั้ง แต่เราจะใช้น้ำยาฟอกขาวได้เฉพาะกับอ่างสีขาวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนอ่างที่มีสีสันสวยงามควรใช้ผงซักฟอก น้ำส้มสายชู และเบกกิ้งโซดาผสมกัน เพราะมีความอ่อนโยนกว่าสารฟอกขาว และไม่ทำให้สีสวย ๆ ของอ่างหลุดลอกด่างดำได้


3. ปกป้องอ่างจากรอยขูดขีด

          เพื่อป้องกันอ่างเกิดรอยขูดขีดจนดูเก่า ให้นำแผ่นพลาสติกเจาะรูพอ ๆ กับรูท่อน้ำทิ้งของอ่าง แล้วนำไปวางติดไว้ที่อ่างล้างจานและอ่างล้างหน้า เพื่อลดการเสียดสีและกระแทกระหว่างพื้นอ่างและวัสดุอื่น ๆ นอกจากนี้ก็พยายามอย่าให้สารที่เป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู น้ำสลัด น้ำยาทำความสะอาด ลอยตัวอยู่บนอ่างนานนัก เพราะกรดเหล่านี้อาจจะทำลายพื้นผิวของอ่างให้ผุกร่อน หลุดลอกได้ อีกทั้งเลี่ยงการใช้น้ำยาขัดทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรงกับอ่างด้วย แต่ควรใช้น้ำยาล้างจาน หรือเบกกิ้งโซดาแทน

4. กำจัดคราบฝังแน่นด้วยเบกกิ้งโซดา

          โดยปกติแล้วอ่างล้างหน้าและอ่างล้างจานมักจะทำมาจากอะคริลิค สเตนเลส และวัสดุที่ค่อนข้างมีพื้นผิวบอบบาง ดังนั้นเราจึงไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดรุนแรง รวมถึงอย่าใช้วัสดุเนื้อแข็ง เช่น แปรง ขัดทำความสะอาดอ่างด้วย แต่ควรจะใช้ฟองน้ำชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ หรือน้ำยาล้างจาน ขัดทำความสะอาดแทน ส่วนคราบฝังแน่น แนะนำให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำปริมาณเล็กน้อยพอให้มีลักษณะข้นเหนียว แล้วนำไปป้ายบริเวณคราบสกปรก ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาด และล้างออกด้วยน้ำอีกครั้ง

ทริคทำความสะอาดอ่าง ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

5. ทำความสะอาดอย่างหมดจดด้วยมะนาว

          อีกสูตรน้ำยาทำความสะอาดที่ปลอดภัยต่ออ่างล้างหน้าและอ่างล้างจาน ไม่ทำให้สีซีด หรือผุกร่อนก็คือ การนำผงบอแรกซ์ปริมาณครึ่งถ้วยเล็ก ผสมน้ำมะนาวครึ่งลูกคนให้เข้ากัน และนำฟองน้ำมาชุบส่วนผสม จากนั้นก็ขัดทำความสะอาดให้ทั่วอ่าง น้ำยาทำความสะอาดสูตรนี้ อ่อนโยนแต่ก็สามารถทำความสะอาดอ่างได้หมดจด ไม่หลงเหลือคราบสกปรกให้เห็นอย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถใช้ทำความสะอาดได้กับพื้นผิวทุกชนิดด้วยค่ะ

6. ก๊อกใสด้วยน้ำส้มสายชู

          นอกจากจะทำความสะอาดอ่างให้สะอาดใสแล้ว เราก็ควรทำความสะอาดก๊อกน้ำด้วย โดยเฉพาะคราบน้ำขาว ๆ ที่มักจะเกาะติดก๊อกจนลายพร้อย ดูสกปรกและดูเก่า ซึ่งเราสามารถกำจัดคราบน้ำเหล่านี้ได้ง่าย ๆ ด้วยการนำกระดาษซับน้ำมันมาชุบน้ำส้มสายชู แล้วนำไปประคบก๊อกน้ำให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วค่อยดึงออก จากนั้นใช้กระดาษซับมันแห้งเช็ดอีกครั้ง เท่านี้ก๊อกน้ำก็จะวาวใส สะอาดเหมือนใหม่ แต่ก็ระวังอย่าใช้วิธีนี้กับก๊อกน้ำทองเหลืองนะคะ เพราะกรดในน้ำส้มสายชูอาจจะกัดกร่อนสีและพื้นผิวเหล่านี้ให้ด่างดำได้

7. ไล่สนิมด้วยน้ำมันครอบจักรวาล

          สำหรับคราบสนิมที่เพิ่งเกิดใหม่ ๆ ลองใช้ น้ำมัน WD-40 หรือ น้ำมันครอบจักรวาล โดยขัดด้วยผ้า แล้วล้างน้ำออกก่่อน แต่ถ้าคราบสนิมยังไม่หลุดไป แนะนำให้โรยเกลือลงบนมะนาวผ่าครึ่งซีก แล้วขัดลงบนรอยสนิม สูตรทำความสะอาดนี้สามารถใช้ทำความสะอาดอ่างล้างหน้าเคลือบพอร์ชเลนได้ด้วยนะคะ

8. ป้องกันท่ออุดตัน

          หากท่ออุดตันมีน้ำขัง ก็จะทำให้เกิดคราบสกปรกได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเราจึงควรป้องกันท่ออุดตันด้วยการผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วย, เกลือ 1 ถ้วย และครีม ออฟทาทาร์ (Cream of Tartar) ¼ ถ้วย เข้าด้วยกัน เก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด และพ้นมือเด็ก จากนั้นใช้ส่วนผสมนี้ประมาณ ½ ส่วน เทลงท่อน้ำทิ้ง และเทน้ำเดือดตามลงไปทุก ๆ 2-3 สัปดาห์ เพื่อกำจัดสิ่งอุดตันที่ตกค้างอยู่ในท่อ และให้ท่อระบายน้ำได้สะดวกอยู่เสมอค่ะหากอยาก


          ดูแลบ้านให้สะอาดอยู่เสมอก็อย่ามองข้ามการทำความสะอาดจุดเล็ก ๆ เหล่านี้ด้วยนะคะ  จะนำทริคเหล่านี้ที่เรานำมาฝากไปใช้กันก็ได้ เพื่อให้มีอ่างสะอาดเอี่ยมน่าใช้ไปอีกนาน ๆ
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


8 ทริคทำความสะอาดอ่าง ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ โพสต์เมื่อ 8 กรกฎาคม 2556 เวลา 16:13:10 20,082 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 8 ทริคทำความสะอาดอ่าง ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP