x close

มารู้จักชนิดของ เขียง กันเถอะ

 เขียง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           เขียงเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างมีความสำคัญภายในห้องครัวพอสมควร เพราะไม่ว่าเราจะหั่น สับ ผักผลไม้หรือเนื้อสัตว์ก็ตาม เราก็ต้องพึ่งเขียงเพื่อให้หั่นวัตถุดิบต่าง ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่รู้ไหมคะว่าเขียงที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ทำจากอะไรบ้าง และมีให้เลือกอยู่กี่ชนิด ลองมาทำความรู้จักชนิดของเขียงไปพร้อมกัน จะได้เลือกซื้อเขียงได้ตรงกับความต้องการจ้า

เขียงไม้ และเขียงไม้ไผ่

           เขียงไม้ และเขียงไม้ไผ่ เป็นเขียงที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด เพราะมีความทนทาน ใช้งานง่าย อีกทั้งความหนาแน่นของเนื้อไม้ ยังทำให้แบคทีเรียฝังตัวเข้าไปได้ยาก นอกจากนี้เขียงไม้ยังมีให้เลือกหลายขนาด ทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ ทั้งความหนักของเขียงยังทำให้สามารถหั่นอาหารได้มั่นคงและแม่นยำขึ้นด้วย โดยส่วนมากจะเป็นลักษณะเขียงแบบตัดแนวขวาง (end-grain) และตัดแนวนอน (flat-grain) เพราะเป็นลักษณะการตัดไม้ที่เหมาะกับการใช้มีดสับหรือหั่น และยังช่วยลดรอยขูดขีดจากคมมีดได้ดีเลยทีเดียว แต่ทว่าหากปล่อยให้เขียงไม้เปียกชื้นอยู่ในที่อับ ก็หลีกเลี่ยงเชื้อราและตะไคร่ได้ไม่พ้นเหมือนกันนะ

 เขียง

เขียงพลาสติก

           เขียงพลาสติกเป็นเขียงชนิดที่ใช้กันโดยทั่วไปรองมาจากเขียงไม้ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา หยิบจับสะดวก และทำความสะอาดง่าย ซึ่งสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน หรือจุ่มลงในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำยาล้างจานก็ได้ อีกทั้งเขียงพลาสติกยังมีหลายสีให้เลือกใช้ จึงสามารถแยกประเภทการใช้งานได้อย่างชัดเจน แถมบางทีผู้ผลิตเขียงพลาสติกยังพิมพ์ลายรูปสัตว์ต่าง ๆ ผลไม้และผักชนิดต่าง ๆ โชว์หราบนเขียงเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้เราแยกประเภทการใช้งานเขียงได้อย่างสะดวกไม่สับสน แต่ข้อเสียของเขียงพลาสติกที่ไม่นิยมใช้กันก็เนื่องจากน้ำหนักที่เบาเกินไป ทำให้หั่นอาหารได้ยาก และร่องเล็ก ๆ บนเขียง ยังทำให้เชื้อโรคเข้าไปฝังตัวไม่ยอมออกด้วย

เขียงแก้ว และเขียงหิน

           ชนิดของเขียงที่ทำมาจากแก้วจะมีความหนาแน่นค่อนข้างมาก น้ำและอากาศไม่สามารถผ่านเข้าไปในเนื้อแก้วได้เลย จึงค่อนข้างสะอาดและไม่ติดกลิ่นอาหาร อีกทั้งยังทนความร้อน เหนียว ทนทาน ไม่แตกง่าย เนื่องจากส่วนมากเขียงแก้วจะผลิตด้วยกระจกนิรภัย แต่ทั้งนี้พื้นวัสดุของแก้วมักจะมีความลื่น จึงอาจจะทำให้หั่น หรือสับเนื้อสัตว์และผักผลไม้ได้ไม่ค่อยสะดวกนัก เลยต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานพอสมควรเลยค่ะ แถมเขียงแก้วยังมีน้ำหนัก หากลื่นหลุดมืออาจตกแตกเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ส่วนเขียงหินก็มีความหนักแต่ก็ทนทานและสามารถหั่นอาหารได้สะดวกมาก


           หากคุณเป็นคนที่ชอบทำอาหาร และเข้าครัวบ่อย คงต้องเลือกใช้เขียงให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยอาจจะคิดถึงความทนทานก่อนเป็นอันดับแรก รองมาก็คิดถึงความสะอาดและการรักษาดูแล นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงขนาดของเขียงว่าเหมาะสมกับพื้นที่เคาน์เตอร์ และอ่างล้างจานในห้องครัวหรือเปล่าด้วย เพราะจะได้ใช้งานและเก็บล้างได้อย่างสะดวก ไม่เทอะทะเกะกะจนเกินไป ซึ่งถ้าหากขยันทำความสะอาดเขียงมากพอ จะเลือกใช้เขียงไม้ก็ได้ หรือถ้าต้องการความสะดวกขึ้นมาอีกนิด เขียงพลาสติกที่สามารถแยกประเภทการใช้งานได้ก็เหมาะเช่นกันค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
มารู้จักชนิดของ เขียง กันเถอะ อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 เวลา 17:04:25 35,893 อ่าน
TOP