6 ข้อน่าคิด ก่อนตัดสินใจเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง

ข้อน่าคิด ก่อนตัดสินใจเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หากเราจะสร้างบ้านสักหลังหนึ่ง นอกจากเรื่องงบประมาณที่ต้องคำนึงถึงแล้ว ก็ยังต้องพิจารณาเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างที่น่าไว้ใจด้วย เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเจอกรณีผู้รับเหมาทิ้งงาน จนบ้านที่กำลังก่อสร้างต้องหยุดชะงักเอาซะดื้อ ๆ ดังนั้นถ้าใครกำลังคิดจะสร้างบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้หลักเกณฑ์อะไรพิจารณาเลือกผู้รับเหมา ก็ลองมาดูข้อพิจารณาน่าคิดทั้ง 6 ข้อต่อไปนี้กันก่อนดีกว่า เผื่อจะช่วยให้คุณเลือกผู้รับเหมาได้ง่ายขึ้น

1. ถามหาใบประกอบวิชาชีพวิศวกรรม

          ไม่ใช่แค่หมอเท่านั้นที่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพแพทย์ ไว้ยืนยันความรู้ความสามารถในการรักษาคน แต่บรรดาวิศกรและผู้รับเหมาก่อสร้างก็ต้องมีด้วยเช่นกัน จะได้ใช้เป็นหลักประกันความรู้ความสามารถและประสบการณ์ในด้านการก่อสร้างอาคาร เพราะถ้าหากได้วิศวกรและผู้รับเหมาก่อสร้างที่ขาดความรู้ หรือไร้ประสบการณ์ ก็อาจจะเสี่ยงเกิดปัญหาอย่างเช่น บ้านทรุด ตึกพัง อย่างที่เคยเป็นข่าวให้เห็นกันได้ ดังนั้นข้อพิจารณาอันดับแรก ต้องถามหาใบประกอบวิชาชีพของวิศกรหรือผู้รับเหมาก่อสร้างนั้น ๆ ก่อน หรือทางที่ดีจะเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างจากบริษัทที่มีประสบการณ์ที่น่าเชื่อถือมายาวนาน หรือตรวจสอบสถานะของเขาผ่านทางสภาวิศวกรก็ได้

2. ตรวจสอบประวัติการทำงาน

          วิศวกรที่มีประวัติขาวสะอาด ไม่เคยเบี้ยวงาน ตรงต่อเวลา และมีจรรยาบรรณในการทำงานมาโดยตลอด  มักจะมีความรับผิดชอบต่องานทุกชิ้นเสมอ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกวิศวกรหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง คุณก็ควรต้องตรวจสอบประวัติการทำงานของวิศวกรหรือผู้รับเหมามาให้ละเอียด ขั้นแรกอาจจะค้นชื่อบริษัทต้นสังกัดของเขาจากทางอินเทอร์เน็ตก็ได้ เพราะเดี๋ยวนี้ข้อมูลในโลกโซเซียลเน็ตเวิร์กก็ค่อนข้างรวดเร็ว และมีประโยชน์พอสมควร หรือทางที่ดีก็เลือกวิศวกรจากบริษัทใหญ่ที่มีประวัติการทำงานที่ดีมายาวนาน มีหลักฐานการก่อสร้างที่เห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน เพื่อเสริมความมั่นใจให้เราได้อีกนิด

3. ความถนัดของวิศวกร

          วิศวกรและผู้รับเหมาแต่ละคนอาจจะมีความถนัดต่างกัน บางคนเคยรับแต่งานสร้างบ้าน บางคนเคยรับแต่งานสร้างอาคารใหญ่ ๆ หรือห้างสรรพสินค้า ฉะนั้นคุณจึงจำเป็นต้องถามความถนัดของวิศวกรหรือผู้รับเหมาที่คุณคิดจะว่าจ้างด้วย ว่าเขามีความถนัดตรงกับงานที่คุณต้องการจะให้เขาทำหรือเปล่า ซึ่งคุณสามารถถามกับเจ้าตัวตรง ๆ ได้เลย และจะดีมากหากจะขอทราบผลงานที่เขาเคยทำมา หรือถ้าหากมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ว่าจ้างคนเก่า ๆ ของเขาด้วยก็ดีเลย จะได้แอบถามลักษณะการทำงาน และความรู้ความสามารถของวิศวกรหรือผู้รับเหมารายนั้นกับคนที่มีประสบการณ์การจ้างงานโดยตรง

4. เลือกวิศวกรหรือผู้รับเหมาที่มีเวลาพอ

          วิศวกรหรือผู้รับเหมาที่มีโครงการก่อสร้างอยู่ในมือเป็นคิวยาว อาจจะไม่ค่อยมีเวลาใส่ใจรายละเอียดงานก่อสร้างของคุณเท่าไรนัก จนอาจจะเป็นสาเหตุให้โครงการของคุณต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างนานกว่าความเป็นจริง และในที่สุดก็จะทำให้งบการก่อสร้างบานปลายแบบฉุดไม่อยู่ ดังนั้นคงดีกว่าหากจะเลือกวิศวกรหรือผู้รับเหมาที่งานไม่ยุ่งนัก เพื่อที่เขาจะได้มีเวลาทุ่มเทความรู้ความสามารถในโครงการก่อสร้างของคุณได้อย่างเต็มที่
 
5. ความใส่ใจต่องานและผู้ว่าจ้าง

          ปัญหาที่พบในโครงการก่อสร้างส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากความไม่ใส่ใจต่องาน และความต้องการของผู้ว่าจ้าง วิศกรหรือผู้รับเหมาก่อสร้างบางรายชอบทำตัวยุ่ง ๆ และอ้างว่าไม่มีเวลามาพบผู้ว่าจ้างเพื่อพูดคุยปรึกษาเรื่องการก่อสร้างกัน และผลที่ออกมาก็มักจะเป็นโครงสร้างที่ผู้ว่าจ้างไม่ถูกใจ ซึ่งเมื่อสร้างมาแล้วก็ต้องแล้วกันไป ไม่เช่นนั้นก็ต้องเสียทั้งเวลาและงบประมาณมากขึ้น ฉะนั้นเลือกผู้รับเหมาที่คุณรู้สึกสบายใจดีกว่า เพราะความรู้สึกดี ๆ ต่อกันในเบื้องต้น จะช่วยให้การทำงานร่วมกันของคุณและวิศวกรหรือผู้รับเหมาก่อสร้างเป็นไปอย่างราบรื่นนะคะ

6. สัญญาการว่าจ้าง

          หลังจากตกลงเลือกวิศวกรหรือผู้รับเหมาก่อสร้างได้แล้ว ก่อนจะเริ่มทำการก่อสร้างก็ต้องทำสัญญาว่าจ้างกันก่อน ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญมากเลยทีเดียว และคุณควรจะอ่านเนื้อหาสัญญาอย่างละเอียด โดยเฉพาะอัตราการว่าจ้างที่ตกลงกันไว้ต้องมีความชัดเจนกันทั้งสองฝ่าย เพื่อตัดปัญหาผู้รับเหมาหรือวิศวกรขอขึ้นค่าจ้างในภายหลัง

 
          ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคการพิจารณาเลือกวิศวกรและผู้รับเหมาก่อสร้างในเบื้องต้น ซึ่งถ้าหากคุณมีความคิดที่จะก่อสร้างอะไรอยู่ ก็ลองใช้ข้อควรพิจารณาเหล่านี้เป็นเกณฑ์ช่วยตัดสินใจเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างหรือวิศวกรดูนะคะ
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่6 ข้อน่าคิด ก่อนตัดสินใจเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง โพสต์เมื่อ 15 กรกฎาคม 2556 เวลา 15:19:10 657 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 ข้อน่าคิด ก่อนตัดสินใจเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP