x close

7 วิธีดูแลเครื่องดูดฝุ่น ให้ใช้งานได้นาน ๆ

วิธีดูแลเครื่องดูดฝุ่น ให้ใช้งานได้นาน ๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เชื่อว่าหลายคนคงต้องการให้ของที่ซื้อมาทุกชิ้นอยู่กับเราไปนาน ๆ ใช้ได้คุ้มค่ากับราคา โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดภายในบ้านซึ่งราคาไม่ใช่ถูก ๆ เช่น เครื่องดูดฝุ่น อุปกรณ์สำคัญในการทำความสะอาดบ้าน ที่หลาย ๆ บ้านขาดไม่ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะบ้านที่ปูปรม หรือบ้านที่เป็นกังวลเรื่องเศษฝุ่นที่ไม่สามารถจัดการให้หมดได้ด้วยไม้กวาด ดังนั้นเมื่อมีเครื่องดูดฝุ่นอยู่ในบ้านแล้ว การดูแลเครื่องดูดฝุ่นให้ใช้ไปได้นาน ๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยาก แค่ทำตามทริคต่อไปนี้

1. ทำความสะอาดหัวแปรง

          นานเท่าไรแล้วที่คุณใช้เครื่องดูดฝุ่นเครื่องนี้มา และจำได้ไหมว่าถอดหัวแปรงเครื่องดูดฝุ่นออกไปทำความสะอาดกี่ครั้ง เพราะหัวแปรงเครื่องดูดฝุ่นเป็นส่วนแรกที่จะสัมผัสกับฝุ่น และความสกปรกจากพื้นโดยตรง ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องมีทั้งคราบฝุ่นและเศษสกปรกติดค้างอยู่ในหัวแปรงเครื่องดูดฝุ่นอยู่ไม่น้อยแน่ ๆ ฉะนั้นเราจึงต้องหมั่นทำความสะอาดหัวแปรงเครื่องดูดฝุ่นอยู่เสมอ เพื่อกำจัดสิ่งติดค้างออกไปให้หมด ก่อนจะใช้งานเครื่องดูดฝุ่นทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นเศษสกปรกที่ติดค้างเหล่านี้ อาจจะขัดขวางการทำงานของเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ เป็นเหตุให้เครื่องดูดฝุ่นต้องทำงานหนัก และเสื่อมสภาพการใช้งานเร็วกว่าเวลาที่ควรได้ อีกทั้งยังอาจทิ้งฝุ่นตกค้างให้บ้านไม่สะอาดด้วย

2. เติมน้ำมันหล่อลื่น

          หลังจากที่ถอดหัวแปรงเครื่องดูดฝุ่นออกมาแล้ว แนะนำให้หยอดน้ำมันหล่อลื่นที่ตลับแปรงดูดฝุ่นไปด้วย โดยทำตามขั้นตอนในหนังสือคู่มือที่แนบมากับกล่อง ลงมือขันนอตออก โดยอย่าลืมจำตำแหน่งทิศทางของหัวแปรงเครื่องดูดฝุ่นด้วยนะ และเมื่อส่วนฝาครอบแปรงเครื่องดูดฝุ่นหลุดออกมาแล้ว ให้กำจัดฝุ่นและความสกปรกออกให้หมดก่อน และค่อยหยอดน้ำมันหล่อลื่นลงไปที่ตลับแปรงดูดฝุ่นทั้งสองด้าน หากไม่มีน้ำมันหล่อลื่นโดยเฉพาะ ก็สามารถใช้น้ำมันมะกอกแทนได้ เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ใส่ตลับแปรงดูดฝุ่นกลับเข้าที่เดิม และขันนอตให้เรียบร้อย น้ำมันหล่อลื่นจะช่วยให้แปรงดูดฝุ่นทำงานได้ดีขึ้น ไม่ติดขัด

3. เปลี่ยนถุงเก็บฝุ่น

          หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำแนะนำที่ว่าให้เปลี่ยนถุงเก็บฝุ่นออก เมื่อมีฝุ่นในถุงเก็บฝุ่นเกิน 1 ใน 3 ส่วนของถุง แต่จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยขนาดนั้นก็ได้ เพราะคุณสามารถเทฝุ่นจากถุงเครื่องดูดฝุ่นเมื่อมีปริมาณฝุ่นเกินครึ่งถุง จากนั้นก็นำมาทำความสะอาดโดยการใช้น้ำอุ่นซักให้สะอาด และตากทิ้งไว้ให้แห้งแล้วค่อยนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ได้อีก 3-4 ครั้ง อย่างไม่มีปัญหากับการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นแต่อย่างใด แล้วหลังจากนั้นค่อยเปลี่ยนถุงเก็บฝุ่นใบใหม่ก็ยังไม่สาย

4. ท่อดูดฝุ่น

          ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านเคยแนะนำให้เปลี่ยนสายยางหรือท่อดูดฝุ่นในเครื่องดูดฝุ่นทุก ๆ 3 เดือน แต่จริง ๆ แล้วไม่ต้องรอให้ถึง 3 เดือนก็ได้ คุณควรหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของท่อดูดฝุ่นอยู่เสมอ หากพบว่าท่อดูดฝุ่นเริ่มเสื่อมสภาพการใช้งาน เช่น หลวม หรือขาด ก็ควรจะเปลี่ยนอันใหม่เลยทันที เพื่อป้องกันท่อดูดฝุ่นมีสูญญากาศไม่เพียงพอ ทำให้เครื่องดูดฝุ่นทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ และต้องใช้พลังงานในการดูดฝุ่นมากขึ้น

5. ฟิลเตอร์

          ถือเป็นอวัยวะสำคัญชิ้นหนึ่งในเครื่องดูดฝุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะฟิลเตอร์มีหน้าที่กรองฝุ่นภายในตัวเครื่อง เพื่อไม่ให้ฝุ่นที่ถูกดูดเข้ามา ฟุ้งกระจายออกไปด้านนอก และก็มักจะมีเศษผมและเศษสกปรกอุดตันอยู่เยอะ ดังนั้นก็ควรจะถอดออกมาทำความสะอาด ด้วยการใช้น้ำเปล่าล้างฝุ่นออกให้สะอาด หรือใช้แปรงนุ่ม ๆ ขัดฝุ่นออกเบา ๆ จากนั้นนำไปตากให้แห้ง แล้วค่อยนำกลับมาใส่ที่เดิม หรือถ้าฟิลเตอร์มีสภาพย่ำแย่แล้ว ก็ควรหาซื้ออันใหม่มาเปลี่ยนทันที

6. สายไฟ

          สายไฟของเครื่องดูดฝุ่นส่วนมากมักจะถูกจัดเก็บในช่องเก็บสายไฟ ที่จะมีปุ่มกดให้เก็บสายไฟโดยอัตโนมัติ ซึ่งก่อนจะกดปุ่มจัดเก็บสายไฟทุกครั้ง ควรจะจัดระเบียบสายไฟในอยู่ในลักษณะเป็นเส้นตรงยาวก่อน เพื่อป้องกันสายไฟบิดเบี้ยว หรือฉีกขาด และก่อนจะใช้งานเครื่องดูดฝุ่นอีกครั้ง ก็ควรต้องตรวจสอบสภาพของสายไฟด้วย โดยควรเช็กให้ละเอียดว่าสายไฟอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 100% ไม่ฉีกขาด บิดงอ เสี่ยงเกิดอันตรายใด ๆ

7. ดูแลความสะอาด

          หากอยากให้เครื่องดูดฝุ่นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ก็จำเป็นต้องหมั่นดูแลความสะอาดของเครื่องดูดฝุ่นทั้งตัวเครื่องอยู่เสมอ ตั้งแต่หัวแปรงดูดฝุ่น ถุงเก็บฝุ่น ช่องเก็บสายไฟ และส่วนอื่น ๆ เพื่อกำจัดสิ่งตกค้าง ที่อาจจะขัดขวางการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นให้ทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ และเป็นสาเหตุให้เครื่องดูดฝุ่นต้องทำงานหนัก ตามมาด้วยค่าไฟที่แพงขึ้นโดยไม่รู้ตัว


          ข้าวของเครื่องใช้ทุกชิ้นที่เรามีอยู่ในครอบครอง ก็ควรต้องดูแลรักษาเอาไว้ให้ดี เพื่อให้ของเหล่านี้มีอายุการใช้งานไปได้นาน ๆ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ต้องใส่ใจดูแลกันเป็นพิเศษ เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัย และคุ้มค่ากับราคาที่ซื้อมาที่สุด
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีดูแลเครื่องดูดฝุ่น ให้ใช้งานได้นาน ๆ อัปเดตล่าสุด 6 สิงหาคม 2556 เวลา 10:03:48 35,889 อ่าน
TOP