x close

เลือกรั้วบ้านแบบไหนถึงจะสวย มาดูกัน !

เลือกรั้วบ้านแบบไหนถึงจะสวย มาดูกัน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          รั้วบ้านไม่เพียงแต่จะช่วยแสดงอาณาเขตของบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนแรก ๆ ของบ้านที่เราจะมองเห็น และก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกสไตล์ของคนอยู่ได้อย่างชัดเจน ดังนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับรั้วไม่น้อยไปกว่าส่วนประกอบอื่น ๆ ของบ้าน ซึ่งถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือกรั้วให้เหมาะสมกับบ้านยังไง วันนี้เราก็มีเคล็ดลับเลือกรั้วบ้านให้สวยสมกับการตกแต่งและสไตล์ของคุณมาฝากค่ะ

คำนึงถึงความปลอดภัย

          รั้วบ้านเป็นปราการด่านแรกของบ้าน ก็เลยกลายเป็นสิ่งที่จะช่วยปกป้องอันตรายต่าง ๆ ในบ้านไปโดยปริยาย ดังนั้นสิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงก่อนจะเลือกรั้วบ้าน ก็คือเรื่องของความปลอดภัย รวมทั้งความแน่นหนา และประสิทธิภาพในการบดบังสายตาจากคนภายนอก เช่น ถ้าไม่อยากเปิดเผยตัวบ้านให้ใครเห็นเท่าไร พร้อมกับอยากให้รั้วบ้านแน่นหนาปลอดภัย ก็ควรเลือกรั้วปูน หรือรั้วแบบทึบ แทนรั้วระแนง แต่ถ้าไม่เน้นเรื่องความปลอดภัยมากนัก เพราะมั่นใจกับระบบรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้าน จะเลือกรั้วไม้ระแนงซี่ห่าง ๆ หรือรั้วปูนกึ่งเหล็กดัดโชว์ตัวบ้านก็ตามสบายเลยค่ะ

ข้อดี-ข้อเสียของวัสดุ

          เนื่องจากรั้วบ้านมีให้เลือกหลายแบบ อีกทั้งยังมีวัสดุหลายประเภทให้เลือกด้วย เราจึงต้องมาเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของวัสดุแต่ละประเภทกันก่อน เป็นต้นว่า ถ้าจะเลือกรั้วไม้ ข้อดีก็คือสวยงาม ดูมีสไตล์ แต่เสียตรงที่ต้องใส่ใจดูแลกันมากหน่อย ไม่อย่างนั้นก็ต้องเลือกไม้คุณภาพดี เช่น ไม้แดง ไม้สน และรั้วไม้ที่เคลือบน้ำยารักษาเนื้อไม้มาเรียบร้อยแล้ว หรือถ้าไม่อยากเสียเวลาซ่อมแซมบำรุง ก็ควรเลือกรั้วพลาสติก รั้วไวนิล หรือรั้วโซ่ ซึ่งก็มีราคาถูกด้วย แต่ไม่ค่อยสวยงามเท่าไร ส่วนถ้าใครอยากได้ความมั่นคงแข็งแรง แน่นหนา รั้วหินแกรนิต รั้วเหล็กดัด หรือรั้วอิฐบล็อกก็น่าจะตอบโจทย์ให้คุณได้ แต่ก็ต้องยอมจ่ายหนักหน่อยเท่านั้นเองจ้า

เลือกให้เข้ากับสไตล์การตกแต่ง
         
          ทุกอย่างบนโลกนี้มีคู่ที่เมื่ออยู่ด้วยกันแล้วจะเพอร์เฟคท์ แม้แต่การเลือกรั้วให้บ้านเองก็ไม่เว้น เพราะถ้าคุณเลือกติดตั้งรั้วบ้านให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้านได้อย่างเหมาะสม บ้านของคุณก็จะสวยงามสมบูรณ์แบบ แต่ถ้าสไตล์การตกแต่งบ้านของคุณเป็นแนวโมเดิร์น แต่เลือกรั้วบ้านเป็นไม้ระแนง หรือรั้วไม้สไตล์วินเทจก็คงจะขัดกัน แถมดูไม่ค่อยสวยงามเท่าที่ควรสักเท่าไรจริงไหมคะ ดังนั้นอย่าลืมคำนึงถึงสไตล์ของรั้วบ้านให้เข้ากับดีไซน์บ้านด้วยนะ

กำหนดอาณาเขต

          ก่อนจะติดตั้งรั้วบ้าน ก็ควรแน่ใจก่อนว่าเนื้อที่บ้านของเรามีขนาดเท่าไร จะได้กำหนดอาณาเขตให้บ้านได้อย่างถูกต้อง ไม่ล้ำเส้นหรือกินเนื้อที่ของบ้านข้างเคียงให้กินแหนงแคลงใจกันไปเปล่า ๆ และถ้ารู้อาณาเขตที่แน่ชัดแล้ว ก็ควรเว้นระยะห่างระหว่างรั้วบ้านของเรา กับรั้วบ้านข้างเคียงด้วย เอาไว้เผื่อจะปลูกต้นไม้ริมรั้วให้ดูสวยงาม อีกทั้งยังเป็นการแสดงความเป็นมิตร ไม่ต้องทำให้เพื่อนบ้านลำบากใจค่ะ

ศึกษาข้อกฎหมายด้วย

          แม้ว่าการสร้างรั้วบ้านจะเป็นสิทธิส่วนบุคคล ที่เจ้าของบ้านค่อนข้างมีอิสระในการสร้างรั้วบ้านในผืนดินอันชอบธรรมของตัวเองได้ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้ข้อกฎหมายบังคับ ที่กำหนดให้สร้างรั้วบ้านได้สูงไม่เกิน 3 เมตร หากสูงเกินกว่านี้ก็อาจจะขัดกับข้อกฎหมาย จนต้องโดนทุบหรือรื้อถอนให้เสียดายกันไป โดยเฉพาะบ้านที่ต้องใช้รั้วร่วมกับเพื่อนบ้านข้างเคียง คงต้องพูดคุยปรึกษาและตกลงเรื่องการสร้างรั้วบ้านกันให้ชัดเจน จะได้ไม่เกิดข้อพิพาทภายหลังให้มองหน้ากันไม่ติดนะคะ

สำรวจความปลอดภัยใต้ดิน

          ใต้พื้นดินรอบ ๆ พื้นบ้านของเราอาจจะมีสิ่งแปลกปลอมซ่อนอยู่ก็ได้ เช่น อาจมีบ่อน้ำ หรือเป็นดินที่ค่อนข้างอุ้มน้ำและยุบตัวได้ง่าย หรืออาจจะมีแก๊ส หรือของเหลวอันตรายซ่อนอยู่ใต้ดิน เป็นต้น ดังนั้นเราจึงต้องสำรวจสิ่งแปลกปลอมใต้พื้นดินก่อน อาจจะแจ้งให้ทางการ หรือกรมที่ดินช่วยมาตรวจสอบให้ก็ได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและครอบครัว


          คำว่ารั้วรอบขอบชิดที่เคยได้ยินกันมาตลอด คงจะพอให้ความหมายของรั้วบ้านได้อย่างครอบคลุมพอสมควร ฉะนั้นก่อนจะติดตั้งรั้วบ้าน ก็ลองพิจารณาเลือกรั้วตามคำแนะนำของเราก่อนนะคะ จะได้เลือกรั้วบ้านได้ตรงทุกความต้องการ และถูกใจคนอยู่อาศัยที่สุดเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลือกรั้วบ้านแบบไหนถึงจะสวย มาดูกัน ! อัปเดตล่าสุด 5 กันยายน 2556 เวลา 16:31:36 8,457 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP