วิธีจัดฮวงจุ้ยห้องทำงานขนาดเล็ก ไม่มีหน้าต่างเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ห้องทำงานขนาดเล็กในบ้านที่ไม่ได้ตั้งใจจะสร้างเป็นห้องทำงานตั้งแต่แรก อาจจะมีบางตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมกับการทำงานสักเท่าไร อย่างห้องทำงานของบางบ้านแม้แต่หน้าต่างสักบานก็ยังไม่มี ซึ่งด้วยพื้นที่จำกัดก็จำใจต้องทนทำงานกันไปแบบอึดอัดนิด ๆ แต่ถ้าช่วงนี้คุณรู้สึกว่างานยุ่งมาก จนต้องหอบกลับมาทำในห้องทำงานที่บ้านบ่อย ๆ อย่างนี้คงจะดีกว่าถ้าจะมาดูวิธีการจัดฮวงจุ้ยห้องทำงานขนาดเล็ก ที่ไม่มีหน้าต่าง เผื่องานที่มีเยอะเกินจะรับไหวตอนนี้จะเพลา ๆ เบา ๆ ลงบ้าง
 
เพิ่มแสงสว่าง

          แสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของหลักฮวงจุ้ยห้องทำงานที่ดี เพราะถ้าต้องนั่งอยู่ในห้องที่แสงหม่น พลังชี่ก็จะอ่อน ตัวเราเองก็จะรู้สึกไม่ค่อยกระตือรือร้นในการทำงานสักเท่าไร ยิ่งถ้าเป็นห้องทำงานขนาดเล็กที่ไม่มีหน้าต่างแบบนี้ด้วย ก็ยิ่งต้องเพิ่มแสงสว่างเข้าไปให้ได้มากที่สุด ให้พอทดแทนแสงสว่างจากธรรมชาติที่ส่องเข้ามาได้ไม่ค่อยเต็มที่ ส่วนการเพิ่มแสงสว่างให้ห้องทำงานก็ไม่ยาก เพียงแค่หาไฟมาติดตั้งให้ห้องมีความสว่างเพียงพอ และถ้าผนังห้องของคุณตอนนี้มีสีเข้ม ก็ควรจะเปลี่ยนสีผนังมาตกแต่งด้วยสีโทนสว่างอย่างสีครีมไข่ไก่ สีฟ้า หรือสีเขียวอ่อน ๆ ที่เป็นสีสิริมงคลตามหลักฮวงจุ้ยด้วยค่ะ

เติมความสดชื่น

          ห้องขนาดเล็กที่ไม่มีหน้าต่างคงจะอับ และอาจจะมีกลิ่นที่ไม่สดชื่นเท่าไร แต่จะปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปคงไม่ดีแน่ เพราะอย่าลืมว่าคุณเองก็ต้องนั่งทำงานในห้องนี้ แถมบางทีก็ยังต้องนั่งอยู่เป็นเวลานาน ๆ อีกด้วย และถ้าได้อยู่ในห้องที่ไม่ค่อยสดชื่นแบบนี้สมองอาจจะไม่ค่อยแล่นเท่าที่ควร ฉะนั้นลองเพิ่มความหอมสดชื่นให้ห้องทำงานบ้าง โดยอาจจะหาต้นไม้มีคุณสมบัติที่ช่วย ฟอกอากาศได้ อย่างเช่น ต้นหมากเหลือง ต้นเศรษฐีเรือนใน ต้นวาสนา และต้นเยอบีร่า มาวางประดับในห้องทำงาน หรือจะหาน้ำมันหอมระเหยมาไว้ในห้องทำงานก็ได้ เพราะนอกจากน้ำมันหอมระเหยจะช่วยให้ความหอมสดชื่นกับห้องแล้ว ก็ยังช่วยกระตุ้นร่างกายและสมองของเราให้ตื่นตัว และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย เพื่อฮวงจุ้ยห้องทำงานที่เหมาะสม
 
เพิ่มบรรยากาศผ่อนคลาย

          ห้องทำงานที่มีบรรยากาศเคร่งเครียดก็จะพาให้คนนั่งทำงานเครียดตามไปด้วย ซึ่งก็คงไม่เอื้ออำนวยให้ทำงานได้อย่างมีความสุขนัก ถ้าอย่างนั้นเราก็ควรปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ย เพื่อให้ห้องทำงานดูมีบรรยากาศ ที่ผ่อนคลายมากขึ้น โดยหาซื้อภาพวาดศิลปะ ภาพวิวสวย ๆ ภาพบรรยากาศที่คุณชอบ หรือจะเป็นรูปที่คุณวาดเอง แม้แต่รูปที่ลูก ๆ ของคุณวาด ก็สามารถนำมาใส่กรอบให้สวยงาม แล้วมาวางตกแต่งบนโต๊ะทำงาน หรือติดฝาผนังหน้าโต๊ะทำงาน เพื่อเสริมให้ห้องทำงานมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เหมาะกับการทำงานด้วยนะคะ

จัดโต๊ะทำงานให้อยู่ในตำแหน่งที่ดี

          ตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับโต๊ะทำงาน ควรจะเป็นตำแหน่งที่ช่วยส่งเสริมความมั่นคงให้กับตัวเอง และหน้าที่การงานด้วย โดยไม่ควรตั้งโต๊ะให้หันหน้าตรงกับประตู ไม่ควรให้มีกระจกอยู่ทางด้านหลังโต๊ะทำงาน นอกจากนี้ถ้าเป็นไปได้ควรนั่งหันหลังให้กำแพง เพราะเป็นตำแหน่งที่ช่วยเสริมความมั่นคงได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งเพื่อความมั่นคงยิ่ง ๆ ขึ้นไป ควรจะหารูปภาพภูเขามาประดับด้านหลังโต๊ะทำงานด้วยก็ยิ่งดีค่ะ

          หน้าที่การงานเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับชีวิตของเราทุกคน ซึ่งถ้ามีหนทางไหนที่จะช่วยเสริมให้มีความมั่นคงกับการงาน และเอื้ออำนวยให้เราทำงานได้อย่างมีความสุขมากขึ้นก็น่าจะลองทำดูสักนิดนะคะ แค่ลงมือจัดฮวงจุ้ยห้องทำงานใหม่ เพียงเท่านี้ก็อาจจะเปลี่ยนให้หน้าที่การงานของคุณให้รุ่งโรจน์และง่ายขึ้นแล้วก็ได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีจัดฮวงจุ้ยห้องทำงานขนาดเล็ก ไม่มีหน้าต่าง โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2556 เวลา 17:05:30 1,725 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP