x close

แบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ สงบ อบอุ่น แบบคนวัยเกษียณ

แบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ สงบ อบอุ่น แบบคนวัยเกษียณ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Evolve Architecture
 
          บ้าน คือ สถานที่เราต้องอาศัยอยู่ไปทั้งชีวิต ดังนั้นก่อนจะเริ่มต้นก่อสร้างหรือการตกแต่งจึงจำเป็นจะต้องคิดถึงการใช้งานในอนาคตด้วย เพราะหลายครั้งพบว่า บ้านที่เคยสะดวกสบายกลับทำให้ชีวิตของคนเรายากขึ้น เมื่อเริ่มแก่ตัวลงจะเดินเหินไปไหนมาไหนก็ไม่เหมือนดั่งก่อน หรือคุณอาจจะต้องทำหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุในบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะบ้านที่มีลูกเล่นค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวไว้แต่เนิ่น ๆ เพื่อความสะดวกสบายในอนาคต และแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ จาก Evolve Architecture จึงเป็นอีกไอเดียดี ๆ ที่เรานำมาฝากให้ได้ชมกันค่ะ
 
          สำหรับผู้สูงอายุคงไม่มีอะไรที่จะทำให้พวกเขารู้สึกสุขใจได้เท่ากับการได้อยู่ร่วมกับลูกหลาน และความเป็นอยู่ที่เงียบสงบ ดังนั้นพื้นที่ด้านนอกของบ้านหลังนี้จึงเต็มไปด้วยผืนหญ้าสีเขียวชอุ่มที่มีไม้ใหญ่ห้อมล้อมอีกชั้น ส่วนตัวบ้านก็ใช้เพียงสีขาวปกปิดผิวปูนชั้นล่างกับผนังชั้นบนเพียงบางส่วน พร้อมกับใช้แผ่นไม้เติมแต่งด้านที่เหลือ และเพิ่มแสงสว่างให้กับภายในบ้าน โดยการแทรกบานหน้าต่างขนาดใหญ่เข้าไป ทั้งในส่วนที่มีระเบียงและไม่มี
 
          เมื่อเข้ามาภายในก็ยังสามารถสัมผัส ได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น โดยมีการนำเอาโทนสีครีม สีขาวและไม้ มาใช้ในการตกตกแต่งทุก ๆ ส่วนของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทางเดิน พื้นที่ส่วนรวม หรือห้องส่วนตัวก็ตาม ซึ่งประกอบไปด้วย ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องเก็บของ นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ๆ บ้านหลังนี้ก็ยังคงรักษาความอบอุ่นกับความน่าอยู่เอาไว้ได้เสมอ เพราะหน้าต่างทุกบานมีหลังคายื่นออกมาช่วยลดทอนความร้อนแรงของแสงแดดลงทั้งชั้นล่างและชั้นบน ส่วนหลังคาก็ได้พืชในตระกูลซีดัม (Sedum) มาช่วยกรองแสงรักษาอุณหภูมิ และให้ความสวยงามกับบ้านไปในตัว
 
          โครงสร้างบ้านแบบง่าย ๆ ไม่สลับซับซ้อนนี่เอง ที่ทำให้ผู้สูงอายุเหมือนได้อยู่ใกล้ชิดกับลูกหลานตลอดเวลา เพราะสามารถจะมองเห็นคนในครอบครัวได้จากหน้าต่างในทุก ๆ มุมของบ้าน และเมื่อนำมารวมกับความสบาย ความอบอุ่นที่ได้จากการตกแต่งในสไตล์ที่เรียบง่ายเหล่านี้ คงถูกอกถูกใจผู้สูงอายุไม่น้อยเลย แถมในขณะเดียวกันยังเป็นบ้านอีกหนึ่งหลังที่รับกับความต้องการของครอบครัว หรือผู้ที่กำลังเข้าสู่วัยเกษียณด้วย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ สงบ อบอุ่น แบบคนวัยเกษียณ อัปเดตล่าสุด 17 กันยายน 2556 เวลา 13:43:51 3,265 อ่าน
TOP