x close

ปลูกมะเขือเทศในสวน ด้วย 15 ไอเดียสนุก ๆ

 ปลูกมะเขือเทศ

           วิธีปลูกมะเขือเทศในสวน กับ 15 ไอเดียที่จะทำให้การปลูกมะเขือเทศสนุกยิ่งขึ้น มาดูกันว่าทำอย่างไรบ้าง

          ผักสวนครัวในบ้านไม่จำเป็นต้องปลูกเป็นแปลงผักเรียบ ๆ เสมอไป แต่สามารถออกแบบปลูกได้ตามใจผู้ปลูก ทั้งปลูกในกระบะ ปลูกในกระถางสีสวย หรือปลูกในภาชนะอื่น ๆ อย่างมะเขือเทศลูกสีแดงสดก็เช่นกัน ถ้าไม่ปลูกในกระถาง หรือภาชนะเหล่านี้ ก็สามารถปลูกตามไอเดียสนุก ๆ ต่อไปนี้ได้เลยค่ะ นอกจากจะมีไว้รับประทานเองในบ้านแล้ว ยังกลายเป็นของแต่งสวนให้สวยได้อีกด้วย
ปลูกมะเขือเทศ

1. ปราสาทมะเขือเทศ

          มะเขือเทศจัดเป็นไม้เถาชนิดหนึ่ง ที่สามารถเลื้อยไปตามพื้นดิน หรือหลักที่มีอยู่ได้เลย แต่ถ้าอยากให้เก๋ ลองหาเหล็กดัดที่มีรูปทรงต่าง ๆ มาวางตรงบริเวณที่ปลูกมะเขือเทศไว้ หรือจะใช้เหล็กดัดที่มีไว้สำหรับรองกระถางต้นไม้มาวางก็ได้ แล้วพอต้นมะเขือเทศโต ก็จะเลื้อยมาพันเหล็กดัดขึ้นเป็นรูปทรง อำนวยความสะดวกตอนเก็บเกี่ยวด้วยล่ะ

2. โครงเหล็กโอบล้อม

          ถ้าที่บ้านของคุณปลูกมะเขือเทศไว้หลายต้น จะเลือกใช้โครงเหล็กทรงกระบอกที่มีความยาว 5 ฟุต และเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 นิ้ว มาวางล้อมต้นมะเขือเทศ เพื่อให้มะเขือเทศไต่มาเกี่ยวจนเต็มก็ได้ ไอเดียนี้จะทำให้ต้นมะเขือเทศดูหนาแน่น ลูกดก และเก็บเกี่ยวได้ง่ายอีกเช่นกัน

3. คดโค้งอวดความสด

          สำหรับคนขี้เบื่อ ที่ไม่อยากให้ต้นมะเขือเทศโตมาในโครงเล็กทรงกลม หรือทรงกระบอกอีกต่อไป อาจจะปักเหล็กดัดโค้งงอเป็นคลื่นไว้ในบนแปลงปลูกมะเขือเทศก็ได้ เท่านี้มะเขือเทศก็จะโตขึ้นมาคดงอตามแนวเหล็ก แถมเหล็กเส้นเดียวแบบนี้ยังช่วยให้เห็นลูกมะเขือเทศแดงสดได้ชัดเจนอีกด้วย

4. มะเขือเทศในเรือนกระจก

          ระบบกรีนเฮ้าส์ หรือการปลูกพืชด้วยวิธีที่เรียกกันว่า เรือนกระจก ก็สามารถนำมาใช้กับการปลูกมะเขือเทศด้วยเช่นกัน แต่เราอาจจะดัดแปลงจากการใช้กระจกมาใช้พลาสติกเนื้อหนาแทน เริ่มแรกก็ขึ้นรูปเหล็กเป็นทรงกลม ขนาดความกว้าง ยาวก็แล้วแต่จะสะดวกเลย จากนั้นก็นำพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนมาขึงติดบนโครงเหล็กทั้งอัน โดยเว้นส่วนบนและล่างเอาไว้ เสร็จแล้วก็นำไปครอบตรงบริเวณที่ปลูกมะเขือเทศ ไอเดียนี้นอกจากจะดูเหมือนเป็นเกษตรกรมืออาชีพสุด ๆ แล้ว ยังช่วยรักษาความชื้นและปริมาณน้ำให้ต้นมะเขือเทศได้อีกเยอะเลยทีเดียว

ปลูกมะเขือเทศ

5. ไต่ขึ้นบันไดเก๋ ๆ

          นอกจากเหล็กแล้ว วัสดุที่สามารถนำมาประกอบกันเพื่อให้ ต้นมะเขือเทศอยู่อาศัย อาจจะเป็นไม้ก็ได้ แต่ต้องเลือกไม้ที่ไม่ผุง่าย เช่น ไม้สนแดง โดยวิธีทำก็คือ ตัดไม้ยาวประมาณ 4-5 ฟุต 4 ชิ้น สำหรับเป็นฐานของโครงไม้ แล้วก็ตัดไม้ยาว 8-12 นิ้ว ความยาวและขนาดแล้วแต่ว่าคุณต้องการให้โครงไม้มีขั้นบันไดกี่ขั้น จากนั้นก็ตีประกอบกันให้ได้ขนาด แต่ควรเว้นความยาวของไม้ช่วงฐานประมาณ 12 นิ้ว สำหรับปักลงไปในดิน เพื่อให้รากฐานมั่นคงด้วยนะจ๊ะ

6. มะเขือเทศรอบกองไฟ

          หากไม่ชอบความเป๊ะเท่าไร จะลองหาไม้ไผ่ยาว ๆ สัก 5 ต้น กับไม้ไผ่ก้านสั้น ๆ สัก 3-4 ก้าน มาอิงสุม ๆ กัน คล้ายกองไม้เวลาเล่นรอบกองไฟในค่ายลูกเสือ แล้วผูกยอดไม้รวมกันไว้ด้วยเชือกปอให้แน่นหนา อีกทั้งวิธีนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ต้นมะเขือเทศโตได้ในวงกว้างขึ้นด้วยนะจ๊ะ

7. โดดเดี่ยวแต่ไม่เดียวดาย

          สำหรับคนที่ไม่ชอบความวุ่นวาย แบบที่ต้องมานั่งประดิษฐ์โครงต่าง ๆ ให้มะเขือเทศไต่ ก็เลือกวิธีง่าย ๆ เช่น ปักไม้เดี่ยว ๆ ลงไปบนแปลงปลูกเลย เพราะธรรมชาติของมะเขือเทศที่เป็นไม้เถา ก็สามารถเลื้อยไปตามไม้ที่ปักไว้ได้อยู่แล้ว ไอเดียการปลูกแบบนี้ยังใช้ได้ดีกับต้นพริกไทย แถมเวลาหมดฤดูกาลของมะเขือเทศก็รื้อถอนต้นมะเขือเทศได้ง่าย ๆ จ้า

8. ซ่อนตามรั้ว

          พืชผักที่ขึ้นตามรั้วอยู่บางเบา เราก็นำมะเขือเทศไปปลูกเพิ่มเพื่อให้รั้วผักดูหนาและสวยงามขึ้นได้ง่าย ๆ ซึ่งตอนแรกอาจจะต้องออกแรงแหวกพื้นที่ให้ต้นมะเขือเทศสักหน่อย แต่พอผ่านไปได้สักระยะ ต้นมะเขือเทศก็จะสามารถเติบโตเนียน ๆ ตามไป เอาตัวรอดได้ตามธรรมชาติค่ะ

ปลูกมะเขือเทศ

9. มะเขือเทศกายกรรม

          ถ้ามีเวลาว่างมากพอ แนะนำให้สร้างแผงไม้สำหรับปลูกมะเขือเทศ ลักษณะจะเป็นคล้าย ๆ เสาอากาศแบบเก่า ซึ่งต้องคอยใช้เชือกปอมัดปมตามจุดต่าง ๆ ของแผงไม้ เพื่อเสริมความแน่นหนา จะทำสูงกี่ขั้นก็แล้วแต่สะดวก เสร็จแล้วก็นำไปปักลงบนแปลงปลูกมะเขือเทศ หรือถ้ามีบ้านอยู่ใกล้กับสวนองุ่น อาจจะลองไปเลียบ ๆ เคียง ๆ ขอแผงไม้ปลูกองุ่นเก่า ๆ จากเขาก็ได้ เพราะลักษณะโครงไม้คล้ายกันเปี๊ยบเลยล่ะ

10. ขึงราวปลูก

          ราวหน้าต่างเก่า ๆ หรือโครงเหล็กดัดหน้าต่างที่ไม่ได้ใช้แล้ว ควรนำมาทำประโยชน์ด้วยการดัดแปลงเป็นราวปลูกมะเขือเทศ หรือถ้าจะยอมลงทุนสักนิด อาจจะตีเหล็กเส้นตรง ความยาวสูงเท่าเพดานกับพื้นดินด้านล่าง เอาไว้สำหรับปลูกมะเขือเทศเป็นราวสูง ๆ ดูสวยงามก็ได้

11. อิงแอบแนบสวนผัก

          จะว่าไปมะเขือเทศก็สามารถดีไซน์การปลูกได้หลายแบบ อย่างราวตาข่าย คล้าย ๆ ตาข่ายสำหรับตากกระดาษสาก็สามารถนำมาดัดแปลงเป็นอุปกรณ์ในการปลูกมะเขือเทศได้ด้วย หรือถ้าขี้เกียจทำตาข่ายอันใหม่ จะใช้มุ้งลวดที่ไม่ได้ใช้แล้วมาเป็นที่ปลูกมะเขือเทศก็ไม่ผิด แต่มีข้อแม้ว่าต้องใช้ตาข่าย 2 อันขึ้นไป เพื่อจะได้นำมาอิงพิงกันได้นั่นเอง

12. ปลูกในกระบะ

          บ้านไหนที่ปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรก ก็คงมีกระบะปลูกต้นไม้อยู่หลายอัน ถ้าอย่างนั้นอาจจะโรยเมล็ดมะเขือเทศแล้วปล่อยให้โตในกระบะแบบนั้นก็ได้ เพราะถึงแม้จะไม่มีเกาะให้เลื้อย มะเขือเทศก็สามารถเติบโตได้ตามปกติ อีกทั้งไอเดียนี้ยังเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดในการปลูกมะเขือเทศด้วย

ปลูกมะเขือเทศ

13. เติบโตในกระถาง

          กระถางต้นไม้แบบปกติก็ปลูกมะเขือเทศ ได้สวยไม่แพ้ใคร แถมยังออกแบบดีไซน์ลายต่าง ๆ ลงบนกระถางได้ตามใจชอบอีกด้วย คราวนี้ไม่ว่าคุณอยากจะทาสี เพ้นท์ลาย หรือตกแต่งอะไรก็ตามสบายเลย หรือจะหาไม้มาปักเพื่อให้มะเขือเทศได้เลื้อยเกาะก็ไม่มีใครว่าแน่ ๆ จ้า

14. ผสมเพื่อความหลากหลาย


          ในกระถางเดียวกันอาจจะปลูกพืชได้ มากกว่า 1 ชนิด ยกตัวอย่างเช่น ปลูกมะเขือเทศในกระถางสวย ๆ แล้วก็ปลูกโหระพา หรือต้นกะเพราเข้าไปด้วย เท่านี้กระถางต้นไม้สวย ๆ ของคุณก็จะมีสีสันเพิ่มขึ้นอีกเยอะ แถมเป็นสีจากธรรมชาติที่ตัดกันได้สวยสดสุด ๆ ไปเลย

15. แขวนสวยบนระเบียง

          พื้นที่ในบ้านที่มีจำกัด แต่อยากจะปลูกมะเขือเทศก็ทำได้ เพียงแค่หาซื้อกระถางต้นไม้แบบ แขวนมา จะเลือกเป็นกระถางไม้สาน หรือกระถางแขวนแบบไหนก็ตามสบาย แล้วก็ปลูกมะเขือเทศลงไป เสร็จแล้วจะนำไปแขวนที่ระเบียง หรือตามจุดต่าง ๆ ในบ้านก็ได้หมด แต่ถ้าจะให้สวยงามกระจุ๋มกระจิ๋ม แนะนำให้เลือกปลูกมะเขือเทศพันธุ์ราชินี เพราะมีต้นไม่ใหญ่แถมผลมะเขือเทศก็มีขนาดเล็กน่าเอ็นดู ที่สำคัญอร่อยมาก ๆ เลยจ้า

          ใครถูกใจไอเดียไหนก็ลองนำไปปลูกมะเขือเทศที่บ้านดูนะคะ หรือจะดัดแปลงไปปลูกต้นไม้ชนิดอื่นด้วยก็ได้ นอกจากจะมีผักปลอดสารพิษกินแล้ว ยังสามารถใช้เป็นของตกแต่งบ้านได้อีกด้วยนะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลูกมะเขือเทศในสวน ด้วย 15 ไอเดียสนุก ๆ โพสต์เมื่อ 20 กันยายน 2556 เวลา 15:40:25 33,316 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP