x close

10 วิธีขจัดคราบหมึกปากกาเปื้อนเสื้อ ให้หมดจดแบบง่ายดาย

           วิธีกำจัดคราบหมึก ซักไม่ออกไม่ต้องกังวล เพราะ 10 วิธีนี้ช่วยได้ แต่ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
วิธีขจัดคราบหมึก

           คราบสกปรกบนเสื้อผ้าที่ถือว่ากำจัดยากสุด ๆ อีกคราบหนึ่งก็คือ คราบหมึกปากกา ที่ถ้าใครเผลอทำหมึกหกใส่เสื้อก็แทบจะถอดใจทิ้งเสื้อผ้าตัวนั้นไปเลย แม้กระทั่งคราบหมึกปากกาขีดนิดเดียวบนเสื้อผ้าก็ต้องซักกันตั้งหลายรอบกว่าคราบจะจางหายไป แต่ถ้าอยากจะขจัดคราบหมึกปากกาติดเสื้อผ้าหรือผ้าปูโต๊ะให้หมดจดแบบง่าย ๆ ก็มาลองวิธีขจัดคราบหมึกตามนี้กันเลย

คำแนะนำก่อนลงมือพิชิตคราบหมึก

           ก่อนจะลงมือขจัดคราบหมึก ให้คุณหาผ้าสะอาดที่มีความหนานิดหน่อยมารองด้านในเสื้อผ้าเอาไว้ก่อน เพื่อป้องกันคราบหมึกซึมลงไปเปื้อนเสื้อผ้าอีกด้านหนึ่ง อีกทั้งเมื่อทำความสะอาดคราบหมึกเสร็จแล้ว ก็ควรพลิกเสื้ออีกด้านหนึ่งมาสำรวจให้แน่ใจว่าไม่มีคราบหมึกซึมลงไปเปื้อนแน่นอน อ้อ ! ก่อนจะใช้น้ำยาอะไรขจัดคราบหมึกบนเสื้อผ้าก็ตาม ขอให้คุณทดสอบความรุนแรงกับปลายผ้าด้วยทุกครั้ง เพื่อป้องกันเสื้อผ้าชำรุดเสียหายนะคะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มลงมือกันเลย

วิธีขจัดคราบหมึก

1. น้ำส้มสายชูกับบอแรกซ์

           ผสมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ นมสด 2 ช้อนโต๊ะ ผงบอแรกซ์และน้ำมะนาวอย่างละ 1 ช้อนชา คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปป้ายลงบนคราบเปื้อน ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นค่อย ๆ เช็ดคราบหมึกที่ติดเสื้อผ้าอยู่จนกว่าคราบเปื้อนจะหมดไป

2. สเปรย์แต่งผม

           ถ้าคุณมีสเปรย์จัดแต่งทรงผมอยู่ในบ้าน จะใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมฉีดลงบนคราบเปื้อนให้ท่วม ปล่อยทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นมาซับคราบออกไปจนหมดก็ได้ วิธีนี้อาจจะต้องทำซ้ำกันสัก 2-3 ครั้ง จนกว่าคราบจะหมดนะคะ

3. น้ำยาล้างเล็บ

           บ้านไหนที่มีน้ำยาล้างเล็บ ชนิดที่ไม่ผสมสี และไม่มีกลิ่น อาจจะลองทดสอบน้ำยาล้างเล็บกับปลายผ้าก่อน ถ้าไม่เกิดความเสียหายกับผ้า จะลองใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บมาจุ่มไว้บนคราบจนชุ่ม ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง แล้วก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นมาเช็ดคราบจนสะอาดก็ได้จ้า

วิธีขจัดคราบหมึก

4. แอลกอฮอล์

           ใครที่อยากจะลองขจัดคราบเปื้อนจากหมึกด้วยแอลกอฮอล์ก็สามารถทำได้ โดยใช้ฟองน้ำหรือสำลีชุบแอลกอฮอล์ให้ชุ่ม จากนั้นก็บีบให้แอลกอฮอล์หยดลงบนคราบจนชุ่ม เสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วก็ซับคราบออกด้วยฟองน้ำ ตามด้วยซักเสื้อผ้าด้วยน้ำเย็นอีกที

5. ยาสีฟัน

           ยาสีฟันก็ช่วยกำจัดคราบหมึกบนเสื้อผ้าได้เหมือนกัน แต่มีข้อแม้ว่า ต้องเลือกยาสีฟันที่ไม่มีสี ไม่ใช่เนื้อเจล และไม่มีสารฟอกฟันขาวด้วย เมื่อได้ยาสีฟันครบตามคุณสมบัติที่ต้องการแล้ว ก็นำมาป้ายลงบนคราบเปื้อน ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วนำไปล้างผ่านน้ำเย็น จะใช้แปรงสีฟันช่วยขจัดคราบด้วยก็ดีค่ะ

6. น้ำส้มสายชูกับน้ำยาล้างจาน

           บางคนอาจจะใช้น้ำส้มสายชูกลั่นในห้องครัวมาราดลงบนคราบเปื้อนโดยตรงเลยก็ได้ ทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วค่อยบีบน้ำยาล้างจานลงไปบนคราบเปื้อนสัก 2-3 หยด จากนั้นก็ใช้นิ้วมือค่อย ๆ ขัดคราบเปื้อนเบา ๆ ทิ้งไว้อีกสัก 5 นาที เสร็จแล้วก็นำไปล้างผ่านน้ำเย็น ระหว่างนั้นจะใช้สบู่มาขัดทำความสะอาดคราบเปื้อนร่วมด้วยก็ได้จ้า

วิธีขจัดคราบหมึก

7. น้ำเย็น

           ถือเป็นอักหนึ่งวิธีที่ไม่ยาก แค่นำผ้าที่เปื้อนไปล้างน้ำเย็นจนผ้าชุ่มน้ำพอสมควร จากนั้นก็นำสบู่ก้อนมาขัดถูคราบสกปรกเบา ๆ เสร็จแล้วก็ทิ้งไว้สัก 5 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้วก็บีบน้ำยาล้างจานลงไปสัก 2-3 หยด ใช้นิ้วมือขัดถูคราบเบา ๆ อีกหน่อย แล้วก็นำเสื้อผ้าไปล้างผ่านน้ำเย็นจนสะอาดเท่านี้ก็เรียบร้อย

8. น้ำมันอเนกประสงค์ WD 40

           ดูไม่ค่อยน่าเชื่อเท่าไร ว่าน้ำมันอเนกประสงค์ WD 40 จะสามารถขจัดคราบหมึกบนเสื้อผ้าได้ วิธีการก็ไม่ยากอีกต่างหาก แค่ฉีดน้ำมันอเนกประสงค์ WD 40 ลงไปบนคราบจนชุ่ม ทิ้งไว้ 1-2 นาที แล้วก็นำไปล้างน้ำเท่านี้เอง แต่เขาว่ากันว่า วิธีนี้มันใช้ได้ผลจริง ๆ นะ

9. โฟมโกนหนวด

           วิธีนี้ต้องพึ่งครีมโกนหนวดชนิดเนื้อโฟม เพราะแค่กดเนื้อโฟมโกนหนวดป้ายลงบนคราบเปื้อนไว้สัก 10 นาที จากนั้นก็นำไปล้างผ่านน้ำเย็น ขัดคราบด้วยนิ้วมืออีกนิดหน่อย แค่นี้คราบหมึกที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าก็จะหายไปอย่างไร้ร่องรอยเลยล่ะ

10. นมเปรี้ยว

           หลายคนอาจจะต้องทึ่งถ้าบอกว่านมเปรี้ยวก็สามารถขจัดคราบหมึกบนเสื้อผ้าได้เหมือนกัน วิธีก็คือ ให้แช่เสื้อผ้าที่เปื้อนในนมเปรี้ยวประมาณ 24 ชั่วโมง จากนั้นก็นำเสื้อผ้ามาซักด้วยน้ำเย็นไหลผ่าน ขณะที่ซักเสื้อผ้าด้วยน้ำเย็นให้นำสบู่ก้อนมาขัดถูคราบเปื้อนร่วมด้วย เสร็จแล้วก็นำเสื้อผ้าไปซักในน้ำเย็นอีกครั้ง ถ้าคราบเปื้อนยังคงหลงเหลืออยู่ ให้ทำตามขั้นตอนทั้งหมดอีกเรื่อย ๆ จนกว่าคราบหมึกจะหมดไปค่ะ

           ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีขจัดคราบหมึกที่เปื้อนติดเสื้อผ้า บางวิธีก็ดูง่ายดายซะจนไม่น่าเชื่อว่าทำแล้วจะได้ผลนะคะ แถมยังใช้วัสดุที่หาได้ง่าย ๆ ในบ้านเราอีกต่างหาก ไม่ต้องวุ่นวายไปหาที่ไหนเลย แต่ถ้าอยากจะรู้ว่าวิธีทั้งหมดสามารถขจัดคราบเปื้อนได้จริงหรือเปล่า ก็ต้องลองดูสักตั้งล่ะเนอะ

ขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, thespruce และ goodhousekeeping

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีขจัดคราบหมึกปากกาเปื้อนเสื้อ ให้หมดจดแบบง่ายดาย อัปเดตล่าสุด 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:12:28 1,630,414 อ่าน
TOP