x close

วิธีจัดห้องทำงานในบ้านอย่างมืออาชีพ

วิธีจัดห้องทำงานในบ้านอย่างมืออาชีพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ถ้ามองไปที่โต๊ะทำงานในบ้านของตัวเองตอนนี้แล้วเจอเข้ากับเอกสารกองโต ถังขยะที่เต็มไปด้วยเศษกระดาษ โต๊ะวางพรินเตอร์ที่มีแต่ฝุ่น และคลิบหนีบกระดาษกระจัดกระจาย อย่างนี้จะมีอารมณ์ทำงานแค่ไหนกันเชียว เอาล่ะ ! ถ้าอย่างนั้นก็อย่ารอช้า รีบมาจัดการห้องทำงานของคุณใหม่ด้วยเคล็ดลับจัดห้องทำงานแบบมืออาชีพต่อไปนี้กันเลยจ้า


วิธีจัดห้องทำงานในบ้านอย่างมืออาชีพ
ภาพจาก moon design + build
ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า

          ไม่สำคัญว่าห้องทำงาน หรือพื้นที่ส่วนที่กั้นไว้เป็นห้องทำงานจะใหญ่หรือเล็ก แต่การจัดห้องทำงานให้ดูน่านั่งสำคัญอยู่ที่การใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าต่างหาก อย่างถ้าห้องทำงานของคุณไม่ได้กว้างมากนัก ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ขนาดพอดี ๆ ไม่เล็ก ไม่ใหญ่เกินไปมาวาง หาโต๊ะทำงานที่มีลิ้นชักอยู่ในตัว เพื่อจะได้ใช้เก็บเอกสารต่าง ๆ ให้เป็นหมวดหมู่ หรือถ้าคุณมีตู้เก็บเอกสารต่างหากอยู่แล้ว ก็อาจจะใช้พื้นที่ด้านบนตู้เก็บเอกสารวางพรินเตอร์ก็ได้ และพยายามจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเสมอ ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าวางของที่ไม่จำเป็นกับการทำงานไว้บนโต๊ะ อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ควรหากล่อง หรือชั้นเก็บของเล็ก ๆ มาใส่ รวมทั้งพยายามรักษาความสะอาดห้องทำงานให้เรียบร้อยอยู่ตลอดด้วย เพื่อเพิ่มบรรยากาศน่าทำงานให้มากขึ้นนะคะ


วิธีจัดห้องทำงานในบ้านอย่างมืออาชีพ
ภาพจาก Mercedes Corbell
จัดเก็บของสำคัญเอาไว้ใกล้ตัว

          หลังจากนั่งลงประจำที่และเริ่มลงมือทำงาน เชื่อว่าทุกคนคงไม่อยากลุกเดินไปไหนบ่อย ๆ เพราะจะทำให้เสียสมาธิในการทำงานได้ง่าย ๆ ฉะนั้นสิ่งของจำเป็นสำหรับการทำงาน เป็นต้นว่า อุปกรณ์เครื่องเขียน กระดาษ A4 โทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์บ้าน และอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ ของคุณ ก็ควรจัดเก็บไว้ใกล้ตัว ในตำแหน่งที่มือเอื้อมถึงได้โดยไม่ต้องลุก และถ้าเป็นไปได้ก่อนจะนั่งลงทำงาน ก็น่าจะหาขนมและน้ำมาวางไว้สักหน่อย เวลาที่หิวหรือเครียด ๆ จะได้พักกินขนมผ่อนคลายสมองบ้างนะคะ


วิธีจัดห้องทำงานในบ้านอย่างมืออาชีพ
ภาพจาก M Architecture
ปรับอากาศให้โปร่งสบาย

          ห้องทำงานที่ดูทึบและอึดอัดคงไม่น่านั่งทำงานสักเท่าไร ดังนั้นก็ควรมองหาที่ระบายอากาศให้ห้องทำงานเอาไว้ด้วย ถ้าห้องทำงานของคุณมีหน้าต่าง ในวันที่อากาศเย็นสบายจะเปิดหน้าต่างรับลมธรรมชาติก็ได้ หรือถ้าวันไหนที่อากาศร้อนอบอ้าว ก็ควรเปิดแอร์ หรือพัดลมระบายอากาศสักหน่อย และหาแจกันดอกไม้ และสเปรย์ปรับอากาศมาวางไว้ในห้องทำงานด้วย เอาไว้ช่วยปรับอากาศให้สดชื่น กระตุ้นสมองให้ปลอดโปร่งมากขึ้น


วิธีจัดห้องทำงานในบ้านอย่างมืออาชีพ
ภาพจาก Artthaus
ตกแต่งตามสไตล์ที่ชอบ

          แม้จะตกแต่งห้องให้สวยเป๊ะเว่อร์เหมือนออกมาจากนิตยสารแต่งบ้านขนาดไหน แต่ถ้าคุณไม่ชอบสไตล์การตกแต่งแบบนี้ก็ไม่มีความหมายอะไรจริงไหมคะ ถ้าอย่างนั้นชอบแบบไหนก็จัดแต่งตามสบายได้เลย อย่างถ้าตอนนี้ผนังห้องทำงานของคุณเป็นสีเทา ดูอึมครึม ก็ทาสีใหม่ให้เป็นสีโทนอ่อน ๆ สบายตา แต่ก็ไม่ควรใช้สีจี๊ดจ๊าดจนเกินไป ไม่เช่นนั้นจะทำให้คุณแสบตา ส่งผลให้ล้าและเหนื่อยมากกว่าปกติ นอกนั้นอยากจะตกแต่งสติ๊กเกอร์ดอกไม้ให้สวยงามตามสไตล์สาวหวาน หรืออยากจะตกแต่งให้ดูจริงจังเหมือนโต๊ะทำงานบอสใหญ่ ก็เลือกได้ตามใจเลยจ้า

 
          บรรยากาศห้องทำงานจะน่านั่งแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการตกแต่งในแบบที่ใช่ของเราเอง แต่ที่สำคัญ ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่นั่งแล้วสบายที่สุด เพื่ออำนวยควมสะดวกสบายในระหว่างการทำงานของเรา เพิ่มบรรยากาศการทำงานให้มีความสุขมากขึ้นด้วยนะจ๊ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีจัดห้องทำงานในบ้านอย่างมืออาชีพ อัปเดตล่าสุด 24 ตุลาคม 2556 เวลา 17:41:57 8,128 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP