x close

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ มีน้ำตกเล็ก ๆ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์

          จัดสวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ ถึงแม้จะมีพื้นที่เล็ก ๆ บริเวณหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ แต่ก็สามารถจัดสวนสวย ๆ มีลำธารและน้ำตกเล็ก ๆ ให้ชมชิล ๆ ได้ไม่แพ้บ้านใหญ่

          สำหรับคนที่อยู่ทาวน์เฮ้าส์ซึ่งมีพื้นที่บริเวณรอบบ้านอยู่จำกัด แต่ก็อยากจะมีสวนน้อย ๆ เอาไว้เพิ่มพื้นที่สีเขียวและบรรยากาศสดชื่นให้กับบ้านบ้าง วันนี้เรามีไอเดีย จัดสวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ จาก คุณ oatundertown สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากให้ได้ชมกัน เป็นไอเดียจัดสวนหน้าบ้านให้สดชื่น มีลำธาร และน้ำตกเล็ก ๆ เอาไว้ให้ฟังเสียงเพลิน ๆ ถึงแม้จะมีพื้นที่อยู่น้อยนิด แต่ก็จัดสวนออกมาได้คุ้มทุกตารางนิ้วเลยจ้า ลองไปชมกันเลย
จัดสวนทาวน์เฮ้าส์+น้ำตกลำธารหน้าบ้านเล็ก ๆ ๆ โดย คุณ oatundertown           - กะว่าจะทำที่นั่งเล่นชิล ๆ ฟังเสียงน้ำไหลเบา ๆ เผื่อไว้เป็นไอเดียสำหรับท่านที่ต้องการทำเองด้วยงบประมาณ 2,000 บาท (ไม่รวมโต๊ะกับพื้นปูนะครับแต่ก็ไม่แพงหรอก..ประมาณ 1,600 บาท) ท่านใดสนใจ ยินดีให้คำปรึกษาได้นะครับ....           - พื้นที่หน้าบ้านยังโล่ง ๆ เลย....ตอนนั้นไม่รู้ว่าจะแต่งสวนยังไงดี...           - จริง ๆ เคยปลูกหญ้ารอบ ๆ โต๊ะหิน แต่ไม่ไหวหญ้าตายหมดเลยต้องเก็บใส่ถุงสีแดงไปทิ้ง เลยเป็นอย่างที่เห็น...           - เริ่มสร้างบ่อล้างก่อนเลยครับ....จริง ๆ ในรูปทำผิด จริง ๆ น้ำต้องไหลมาจากทางขวา ต้องถมแล้วทำใหม่ครับ..^^ พอขุดลึกลงไปสัก 20-25 เซนติเมตร ผมจะเทปูนลงไปเลยครับ....ไม่ต้องรอให้แห้งนะครับ...แล้วใช้อิฐมวลเบามาวางเป็นสี่เหลี่ยมอย่างที่เห็น           - ผสมปูนเองเลยครับ...ครั้งแรก ใช้แบบสำเร็จรูปเลยผสมน้ำอย่างเดียว.. เหอ ๆ อุปกรณ์ยืมช่างมาหมดเลย.....           - ปูนเหลือจากทำหลังบ้าน เลยไม่ต้องซื้อใหม่อะครับ....ทำซะเละเลย 55555+ จริง ๆ ผมใช้ปูนก่อสำเร็จรูป ราคาไม่ถึง 100 กับปูนฉาบลูกดิ่ง 100 กว่า ๆ เท่านั้นเอง.....           - จริง ๆ ไม่อยากโชว์รูปนี้เท่าไหร่อะ...ยังงงตัวเองทำมาได้ยังไง ทำแบบตามใจฉัน 5555+            - จากนั้นสร้างบ่อด้านบน โดยพื้นใช้อิฐบล็อกเรียงกัน 3 ก้อน แล้วใช้อิฐมวลเบาประกบข้าง แล้วก็เทปูนลงไปอะครับ..แล้วค่อยฉาบอีกทีครับกันน้ำซึมออก....แล้วสร้างลำธารต่อเลยครับ โดยทำเป็น 2 ระดับครึ่งบนพื้นที่สูงหน่อย ผมใช้วิธีง่าย ๆ คือเทปูนเลยแล้วใช้อิฐแดงก่อข้าง ๆ อะครับ ทำเป็นลำธารตามใจชอบเลยครับแต่อย่าให้เหมือนรูปบนนะครับ....55+           - เสร็จแล้วก็ฉาบให้เรียบครับเพื่อกันน้ำซึมออกครับ.....แต่ผมได้แค่นี้ ฉาบเรียบสุด ๆ แล้ว           - ตกแต่งเพิ่มเติมโดยซื้อต้นไม้ หิน ปั๊มน้ำ ท่อน้ำเพิ่มเติมครับ ต้องแก้ไขบ่อล่าง เวลาปิดปั๊มน้ำ น้ำจะล้นออกจากบ่อล่างอะครับ เลยต้องก่ออิฐมอญ ขึ้นมาอีก 1 ชั้น กันน้ำไหลออกครับ....           - ขอบ ๆ ผมก็ซื้อต้นไม้มาปลูก ผมใช้ต้นหลิวม่วงครับ..ปลูกได้ 2 เดือนกว่า ๆ แล้วก็ตายครับเพราะไม่ค่อยได้ดูแล เลยเอาออกหาหินมาใส่แทนดีกว่าครับ จะได้ไม่ต้องดูแลมาก....

           - มาจัดน้ำตกกันต่อเลยดีกว่าครับ พอดีเปิดหาดูตามเน็ตอะครับ เห็นเอาหินกาบ มาวางซ้อน ๆ กัน ก็เลยจัดซื้อมาทั้งหมดรวมหินก้อนใหญ่ด้วยก็ 200 บาทพอดี เหลือหินกาบอีกประมาณ 4-5 แผ่น  (หินกาบ กิโลละ 5 บาท  หินก้อน กิโลละ 7 บาท)           - จัดวางโดยใช้อิฐบล็อก 2 แผ่นใช้ปูนฉาบติดกันให้เป็นแอ่งข้างในครับ ตามด้วยหินกาบวางเป็นชั้น ๆ แต่ไม่ได้ฉาบปูนนะครับ เผื่อวันข้างหน้าจัดเรียงใหม่จะได้ไม่เสียครับ....

           - จัดเรียงเรียบร้อยตามภาพเลยครับ พร้อมกับทำระบบกรองเองโดยซื้ออุปกรณ์ทั้งหมด ประมาณ 100 บาท (ถังน้ำเล็ก ๆ 20 บาท เจาะรูสำหรับปล่อยน้ำออก, ไบโอบอล 30 ลูก ลูกละ 1 บาท, ใยแก้ว 20 บาท, ถ่านคาร์บอน 50 บาท) สำหรับเลี้ยงปลาหางนกยูง ทั้งบ่อล่างและบ่อบนครับ....แต่ถ้าไม่สะก็ซื้อถังกรองสำเร็จรูปก็ได้นะครับ ที่เคยสอบถามมา ถังเล็กเปล่า 280 ไม่รวมอุปกรณ์ข้างในครับ....

           - ที่ทำระบบกรองเผื่อสำหรับเลี้ยงอื่น ๆ ครับ...กะว่าจะเลี้ยงปลาคาร์พ (5555)  แต่ได้ปลาหางนกยูงไปก่อน ทั้งบ่อบน และบ่อล่างครับ....           1. ปั้มน้ำมาจากบ่อล่าง

           2.วาล์วเปิด-ปิด เพื่อให้น้ำไหลช้าหรือเร็วเข้าถังกรอก

           3.น้ำจะออกมาจากถังกรอง ไหลลงน้ำตก แล้วกลับไปทำขั้นตอนที่ 1. ต่อครับ...           - ถังกรองทำเองครับหรือซื้อสำเร็จรูปก็ได้ครับ ผมทำเองเจาะรูเพื่อให้ทางน้ำออก ข้างในถังใส่ถ่านคาร์บอน, ใส่ไบโอบอล, ใส่กรองใยแก้วครับ...เป็นชั้น ๆ ไป ตามตัวอย่างเลยครับ           - เสร็จสมบูรณ์ครับ ครึ่งปีพอดีสำหรับบ้านหลังนี้...แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์เท่าไหร่เดี๋ยวหานั่นหานี่มาจัดแต่งเพิ่มเรื่อย ๆ ไม่มีสิ้นสุด ท่านใดสนใจ ยินดีให้คำปรึกษาได้นะครับ.. (Line : undertown) ขอบคุณสำหรับติดตามชมนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ oatundertown สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จัดสวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ มีน้ำตกเล็ก ๆ อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:18:36 40,126 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP