x close

เคล็ดลับถนอมลูกกลิ้งและแปรงทาสี ให้ใช้ได้นาน ๆ

ลูกกลิ้ง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           ใครที่อยากประหยัดงบประมาณสร้างบ้าน และอยากลองทาสีบ้านด้วยตัวเอง ก็แน่นอนว่าน่าจะเตรียมหาอุปกรณ์ทาสีบ้านบางส่วนเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลัก ๆ ก็ต้องมีสีทาบ้าน ลูกกลิ้งทาสี และแปรงทาสีใช่ไหมคะ แล้วก่อนปฏิบัติการทาสีบ้านกับมือตัวเอง คุณ ๆ รู้วิธีใช้ลูกกลิ้งทาสีกันแล้วหรือยัง ซึ่งหากยังไม่รู้วันนี้เราก็มีวิธีใช้ลูกกลิ้งทาสีบ้านมาบอกต่อ และแอบมีเคล็ดลับถนอมแปรงทาสีบ้านให้ใช้ไปได้นาน ๆ เป็นของแถมให้อีกด้วยจ้า ว่าแล้วก็มาเตรียมโชว์ฝีมือทาสีบ้านด้วยตัวเองกันเลย !

ตัดขอบลูกกลิ้งให้เรียบเสมอกัน

           ถ้าสังเกตลูกกลิ้งทาสีตอนซื้อมาใหม่ ๆ เราจะเห็นขุยผ้าบริเวณขอบลูกกลิ้งฟูยื่นออกมาเป็นส่วนเกิน ซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนที่เราจำเป็นต้องกำจัดออกไปค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นการทาสีบ้านของเราจะเปรอะไปด้วยสีที่ขนส่วนเกินสะบัดไปโดน ทำให้ผนังบ้านกระดำกระด่างโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่วนวิธีตัดเล็มลูกกลิ้งก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้กรรไกรค่อย ๆ เล็มขุยบริเวณขอบลูกกลิ้งออกให้หมด จนเหลือแค่ส่วนขนที่อัดแน่นอยู่กับแกนลูกกลิ้งเท่านั้น

เลือกใช้อุปกรณ์ให้ถูกกับหน้างาน

           สำหรับพื้นที่กว้าง คุณสามารถใช้ลูกกลิ้งทาสีละเลงสีให้ทั่วได้เลย แต่ถ้าเป็นขอบ หรือมุมผนัง แนะนำให้เลือกใช้แปรงทาสีจะดีกว่าค่ะ เนื่องจากแปรงมีขนาดเล็ก และขนแปรงก็มีประสิทธิภาพในการซอกซอนไปตามพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีกว่าด้วย และหากว่าคุณเผลอละเลงแปรงเปรอะเปื้อนไปบ้างก็ไม่ต้องกังวล ให้แก้ปัญหาโดยใช้ลูกกลิ้งทาสีทับลงไปอีกชั้นก็หมดปัญหา

หนีบคลิปป้องกันขนแปรงเสียรูป

           ถ้าคุณเจอปัญหาขนแปรงชนกับพื้นกระป๋องที่ใส่น้ำสำหรับจุ่มหัวแปรงจนเสียรูปไปหมด ลองใช้คลิปหนีบกระดาษอันใหญ่ ๆ มาหนีบที่ฐานแปรงดูสิคะ แล้วพอจะจุ่มหัวแปรงป้องกันแปรงแข็ง ก็กางขาคลิปหนีบกระดาษออก แค่นี้แปรงทาสีก็จะลอยอยู่เหนือก้นกระป๋องแล้วล่ะ

กำจัดขุยลูกกลิ้งทาสี

           ลูกกลิ้งทาสีที่ผ่านการใช้งานมาสักระยะ อาจจะมีขุยขึ้นมาบนหัวแปรงได้ ซึ่งเพื่อความเรียบเนียนของการทาสีบ้าน เราก็ปล่อยขุยเหล่านี้ให้ลอยนวลไม่ได้เด็ดขาดค่ะ แต่จะกำจัดขุยลูกกลิ้งทาสีอย่างไรดีล่ะ ? บอกง่าย ๆ ตรงนี้เลยว่า ให้คุณใช้ลูกกลิ้งกำจัดขนสัตว์ที่มีขายตามร้านค้าทั่วไป ในสนนราคาไม่เกิน 100 บาท นำมาถูให้ทั่วลูกกลิ้งทาสีบ้าน แค่นี้ขุยที่มีอยู่ก็หายเรียบ !

แปรงทาสี

ทำความสะอาดแปรง และลูกกลิ้งทาสีทันทีหลังใช้งาน

           เราน่าจะรู้กันดีว่า สีทาบ้านที่เกาะติดแปรง หรือลูกกลิ้งทาสีมีความเหนียว และติดทนขนาดไหน ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ สีทาบ้านก็จะแห้งแข็ง เกาะติดแปรงและลูกกลิ้งทาสีแน่นหนึบ คราวนี้จะทำความสะอาดก็คงไม่ง่ายนักแล้วล่ะค่ะ แถมถ้าขัดทำความสะอาดแรง ๆ ก็เสี่ยงที่แปรง และลูกกลิ้งทาสีจะชำรุดง่าย ๆ เลยด้วย ฉะนั้นหลังใช้งานแปรง และลูกกลิ้งทาสีเสร็จ ให้ปาดแปรง และลูกกลิ้งกับหนังสือพิมพ์ หรือกระดาษที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อกำจัดสีบางส่วนออกก่อน จากนั้นให้จุ่มอุปกรณ์ทาสีลงไปในถังน้ำอุ่น แล้วแกว่งแปรงกับลูกกลิ้งเบา ๆ เพื่อคลายโมเลกุลสีที่เกาะติดอยู่ให้เบาบางลง

หวีแปรงไล่สีสักหน่อย

           แม้ว่าจะปาดสีออกไปก็แล้ว แกว่งล้างแปรงและลูกกลิ้งในน้ำอุ่นก็แล้ว แต่ก็ยังมีสีทาบ้านเกาะติดขนแปรงอยู่อีกเยอะเลยนะคะ แต่ไม่ต้องกลุ้มใจไปค่ะ เพราะเรายังมีเคล็ดลับกำจัดสีออกจากแปรงมาบอกอีกอย่าง นั่นก็คือ ให้คุณใช้หวีเหล็กสางขนแปรงทาสีเบา ๆ ในระหว่างที่ล้างแปรงทาสีกับน้ำไหลผ่าน เสร็จแล้วค่อยนำแปรงทาสีไปทำความสะอาดอย่างจริงจังอีกครั้ง

ทำความสะอาดแปรงทาสีด้วยแปรงกอล์ฟคลับ

           หลายคนใช้งานแปรงทาสีบ้านแค่ครั้งเดียวแล้วก็ทิ้ง เพราะขี้เกียจทำความสะอาดแปรงทาสีที่เปื้อนสีหนาเตอะ ดูทำความสะอาดยากจะตายเนอะ แต่ครั้งต่อไปที่ทาสีบ้าน เราไม่ต้องใช้แปรงแล้วทิ้งให้สิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็นอีกแล้วล่ะค่ะ เพราะเราสามารถทำความสะอาดแปรงทาสีบ้านใช้แล้วง่าย ๆ ด้วยการอาศัยแปรงกอล์ฟคลับเป็นตัวช่วย เริ่มจากเปิดก๊อกน้ำเบา ๆ ให้น้ำไหลผ่านแปรงทาสีเรื่อย ๆ พร้อมกันนั้นก็ใช้แปรงกอล์ฟคลับขัดถูแปรงทาสีได้ตามสบายเลย ซึ่งตรงนี้คุณสามารถใช้ได้ทั้งแปรงกอล์ฟคลับชนิดขนแปรงพลาสติก และแปรงกอล์ฟคลับชนิดขนแปรงลวดทองแดงเลยนะจ๊ะ

เก็บแปรงด้วยการแขวน

           ขนแปรงค่อนข้างอ่อนไหวกับพื้นแข็ง ๆ ดังนั้นเพื่อรักษารูปทรงขนแปรงให้ตรง และใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพนาน ๆ ก็ควรเก็บแปรงด้วยการแขวนตาก โดยคุณจะทำราวแขวนแปรงขึ้นมาโดยเฉพาะ (ในกรณีที่มีแปรงทาสีหลายขนาด) หรือจะห้อยแปรงไว้ที่ตะขอบนผนังก็แล้วแต่สะดวกจ้า


           ใครที่อยากทาสีบ้านด้วยตัวเอง เพื่อช่วยประหยัดสตางค์ในกระเป๋า ก็อย่าลืมดูแลรักษาแปรงทาสี และลูกกลิ้งทาสีที่เราแนะนำด้วยนะคะ ครั้งต่อไปที่อยากทาสีบ้านอีกครั้ง จะได้ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ทาสีใหม่ให้เปลืองเงิน ประหยัดคูณสองเลยจ้าเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับถนอมลูกกลิ้งและแปรงทาสี ให้ใช้ได้นาน ๆ โพสต์เมื่อ 29 เมษายน 2557 เวลา 11:48:24 14,408 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP