บ่อปลาในสวน จัดและดูแลอย่างไรให้ถูกหลัก

บ่อปลาในสวน จัดและดูแลอย่างไรให้ถูกหลัก

บ่อปลาในสวน (Life and Home)

          หลายคนอยากจะปรับเปลี่ยนอะไรหลาย ๆ อย่างในสวน หรือเพิ่มเติมให้สวนของเรามีชีวิตชีวามากขึ้น แต่อย่าลืมนะคะว่าการดูแลเป็นสิ่งที่สำคัญ นิตยสาร Life and Home จึงขอเอาใจผู้รักการเลี้ยงปลา ด้วยการนำข้อมูลดี ๆ จากนักจัดสวนและทำบ่อปลามืออาชีพ คุณดุษฎี สะพรั่ง มาแนะนำให้คุณผู้อ่านให้ในใช้ดูแลบ่อปลาในสวนค่ะ

ในการทำบ่อปลาที่ดีหัวใจหลักที่ต้องคำนึงมี 2 ข้อ คือ...

1. ดีต่อคน

          บ่อปลาเป็นองค์ประกอบในสวนของบ้านเรา ซึ่งส่งผลโดยตรงกับพื้นที่สวนภายในบ้าน เพราะฉะนั้นจึงควรออกแบบให้มีความกลมกลืนกับรูปทรงของอาคารเจ้าของบ้านและแนวสวนบ่อปลาควรจะอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกับตัวบ้าน เป็นมุมพักผ่อนในช่วงเวลาต่าง ๆ สำหรับและสมาชิกภายในครอบครัว

          รูปทรงและขนาดของบ่อมีความเหมาะสมกับพื้นที่สวน และองค์ประกอบเพิ่มเติมต่าง ๆ เช่น ลำธาร น้ำตก หินประดับ สะพานศาลา ก็ต้องสอดคล้องกับรูปทรงและขนาดของบ่อและแนวสวนด้วย เมื่อได้องค์ประกอบที่เหมาะสม บ่อปลาก็มีส่วนที่ช่วยส่งเสริมความงามของบ้าน และช่วยส่งเสริมกิจกรรมภายในครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย

2. ดีต่อปลา

          บ่อปลา คือบ้านของปลา เมื่อนำมาเลี้ยงแล้วก็ควรให้อยู่แบบมีความสุข แข็งแรงและไม่มีโรคภัย บ่อควรมีขนาดและความลึกที่เหมาะสม ซึ่งขนาดและความลึกนี้ส่งผลโดยตรงต่อขนาดและรูปทรงของปลาโดยตรงบ่อปลาควรอยู่ในตำแหน่งที่แสงแดดส่องถึง ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือครึ่งวันเช้า แสงมีประโยชน์ในการฆ่าเชื้อโรคบางชนิด ทำให้ตะไคร่น้ำสังเคราะห์แสง และแสงยังส่งผลต่อสีของปลาด้วย

          หลีกเลี่ยงน้ำฝน เพราะปริมาณน้ำฝนที่ไหลลงบ่อมาก ๆ จะส่งผลให้น้ำขุ่น ทำให้ปลาป่วยง่าย เพราะฉะนั้นตำแหน่งบ่อปลาจึงควรหลีกเลี่ยงจุดที่รับน้ำจากหลังคาโดยตรง ถ้าหลีกไม่ได้ก็ให้ติดตั้งรางน้ำฝนเสีย ภายในบ่อปลาควรเป็นพื้นที่โล่ง ไม่ควรวางหิน ขอนไม้หรือของประดับต่าง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากจะขวางทางน้ำแล้ว ในเวลาที่ปลาตกใจ อาจจะว่ายพุ่งเข้าไปชนจนเป็นแผลได้


บ่อปลาในสวน จัดและดูแลอย่างไรให้ถูกหลัก


การดูแลบ่อปลาที่ถูกต้องควรคำนึงสิ่งเหล่านี้เป็นสำคัญ


          ระบบกรองและระบบท่อต่าง ๆ ต้องคำนวณมาเป็นอย่างดี เพื่อง่ายต่อการล้างบ่อปลาที่มีระบบที่ดีการล้างทำความสะอาดจะง่าย แต่ถ้าระบบกรอง และระบบท่อผิด การล้างบ่อปลาจะกลายเป็นเรื่องยาก เหนื่อย เสียแรง และเสียเวลามาก ควรเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ให้เหมาะสมสำหรับบ่อ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุกรอง ปั๊มลม ปั๊มน้ำ ต้องเลือกขนาดที่มีความเหมาะสมและพอดีกับขนาดของบ่อ อย่าลืมว่านอกจากค่าน้ำแล้วเรายังต้องแบกรับค่าไฟจากอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างปั๊มลมและปั๊มน้ำด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อเสียเงินสร้างบ่อแล้ว ก็อย่าเสียแรง เสียเวลา และเสียค่าน้ำค่าไฟไปโดยไม่จำเป็น

ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเป็นดีที่สุด

          คนมักเข้าใจผิดคิดว่า ถ้ามีระบบกรองที่ดีแล้วไม่จำเป็นต้องล้างกรอง หรือนาน ๆ ล้างซักครั้ง ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด ปัจจัยที่ส่งผลต่อระยะเวลาการล้างกรองนี้ขึ้นอยู่กับระบบกรองของแต่ละบ่อ บางบ้านบ่อกรองเล็ก ปลาเยอะ ก็ควรล้างบ่อยหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรเกิน 1 เดือน หรือล้างบ่อกรองห้องแรก (ในกรณีที่มีบ่อกรองหลายห้อง กรองห้องแรกจะเก็บตะกอนหนักไว้เยอะที่สุด) ฉะนั้นควรทำความสะอาดทุกสัปดาห์

ระบบกรองที่ดีสารเคมีก็ไม่ต้อง


          สารเคมีต่าง ๆ ไม่มีความจำเป็นสำหรับบ่อปลา วัสดุกรองที่ดี ระบบรองที่ดีระบบการไหลเวียนของน้ำที่ดี และคุณภาพน้ำที่ดีก็เพียงพอแล้ว แต่ก็มีผลิตภัณฑ์จำพวก ตัวเพิ่มแบคทีเรีย, ตัวเพิ่มแร่ธาตุในน้ำ จำหน่ายในห้องตลาดอยู่บ้าง แล้วตามแต่ใครจะเลือกใช้ ควรให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลคุณภาพน้ำในบ่อมากกว่า

แนะนำเพิ่มเติม สำหรับบุคคลที่อยากจะเริ่มทำบ่อปลา


          เลือกใช้ผู้รับเหมาที่มีความชำนาญเรื่องบ่อปลาโดยเฉพาะจะดีที่สุด เพราะต้องมีความรู้เรื่องงานโครงสร้าง ระบบกรอง และต้องคำนวณเรื่องการใช้ปั๊มน้ำกับขนาดท่อที่ถูกต้อง งานก่อสร้างนั้นสร้างง่ายแต่ถ้าผิดแล้วแก้ไขได้ยาก ควรศึกษาหาข้อมูลให้มากเกี่ยวกับเรื่องบ่อ เมื่อศึกษาหาข้อมูลมาในระดับหนึ่งแล้วให้ปรึกษาคนในครอบครัว
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ่อปลาในสวน จัดและดูแลอย่างไรให้ถูกหลัก โพสต์เมื่อ 29 พฤษภาคม 2557 เวลา 16:07:48 5,659 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP