x close

ขจัดคราบลิปสติกอย่างง่าย ๆ เปื้อนตรงไหนก็เอาอยู่

คราบลิปสติก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          วิธีขจัดคราบลิปสติก สำหรับคนที่ต้องการเคล็ดลับซักคราบลิปสติกเปื้อนเสื้อผ้า หรือแม้แต่บนพื้นวัสดุอื่น ๆ ทราบไหมคะว่าวิธีขจัดคราบลิปสติก ทำให้กำจัดออกได้ง่ายนิดเดียวจริง ๆ


          สาว ๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำ คงมีบ้างที่คราบลิปสติกจะลามไปเปื้อนบนปกเสื้อ โต๊ะเครื่องแป้ง หรือแม้แต่เบาะรถยนต์ (โดยเฉพาะคนที่ชอบแต่งหน้าในรถ) แล้วในเมื่อคราบลิปสติกเปื้อนบนพื้นผิววัสดุเหล่านี้จะกำจัดคราบลิปสติกยังไงดี เรามีคำตอบมาฝากคุณ ๆ จ้า

1. ผ้าที่ซักล้างไม่ได้

          วัสดุที่ซักล้างไม่ได้ เช่น ผ้าไหม, ไฟเบอร์กลาส, ผ้าขนสัตว์, ผ้าอะซิเตท, ผ้าเรยอน, พรมขนสัตว์และพรมเส้นใยสังเคราะห์ รวมทั้งเส้นใยโมดาคริลิค (Modacrylic) เมื่อเปื้อนคราบลิปสติกขึ้นมา ขั้นแรกให้ใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำยาซักผ้าเบาบาง มาเช็ดคราบลิปสติกที่เปื้อนอยู่บนเนื้อผ้าก่อน โดยเช็ดในลักษณะเป็นวงกลม เพื่อป้องกันไม่ให้คราบลิปสติกขยายวงกว้างไปยังจุดอื่น เมื่อคราบเริ่มจางหายไปบ้างแล้ว คราวนี้ให้ป้ายน้ำยาขจัดคราบเปื้อนลงไปจนทั่ว ทิ้งไว้สักพักให้น้ำยาทำปฏิกิริยากับคราบลิปสติก แล้วจึงค่อยใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่น บิดให้หมาดมาเช็ดจนกว่าคราบเปื้อนจะหมดไป

          แต่ถ้าคราบลิปสติกยังดื้อด้านอยู่ คราวนี้ลองหยดแอมโมเนียลงไปสัก 1-2 หยด (ห้ามใช้วิธีนี้กับผ้าไหมและผ้าขนสัตว์นะจ๊ะ) หรือจะใช้น้ำส้มสายชูกลั่นบริสุทธิ์แทนก็ได้ และปิดท้ายด้วยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดทำความสะอาดอีกรอบ

2. ผ้าที่สามารถซักล้างได้

          ทั้งผ้าอะคริลิค, ผ้าฝ้าย, ผ้าลินิน, ไนลอน และโพลีเอสเตอร์ ซึ่งเป็นผ้าที่สามารถซักล้างได้ ให้ลองป้ายด้วยน้ำยาขจัดคราบสูตรธรรมดาก่อน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หากรอยเปื้อนยังคงอยู่อาจต้องหาน้ำยาขจัดคราบชนิดผสมเอนไซม์ (ดูได้จากฉลาก) มาป้ายคราบแล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปซักตามปกติ หรือถ้าคราบลิปสติกยังไม่หมดจดดีนัก แนะนำให้หยดแอมโมเนียผสมกับน้ำยาขจัดคราบสัก 2-3 หยด ทิ้งไว้ซักพักแล้วจึงซักตามปกติ

3. วัสดุเนื้อแข็ง

          มีความเป็นไปได้ไม่น้อยที่คราบลิปสติกจะเปรอะเปื้อนบนพลาสติก, เซรามิก, แก้ว, กระเบื้อง, ยูรีเทน, พอร์ซเลน, สเตนเลส และผ้าไวนิล ซึ่งหากคราบเปื้อนเกิดขึ้นจริง ๆ แค่กระดาษชำระเช็ดอาจไม่พอให้คราบลิปสติกจางหายไปก็ได้ ฉะนั้นเรามาขจัดคราบลิปสติกอย่างง่าย ๆ ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาเช็ดทำความสะอาดกันเถอะค่ะ แต่หากคราบยังหลงเหลือให้หยดแอมโนเนียเพิ่มลงไปสัก 2-3 หยด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดพร้อมกับเช็ดให้แห้งโดยทันที

4. หินชนิดต่าง ๆ

          สำหรับคราบเปื้อนจากลิปสติกบนพื้นผิวหิน เช่น เครื่องประดับของคุณผู้หญิง ขั้นแรกให้ผสมรับบิ้งแอลกอฮอล์ 1 ถ้วงตวง กับแอมโมเนีย 2-3 หยด มาแช่หินจนกว่าคราบเปื้อนจะหลุดลอกออกไป แต่หากคราบเปื้อนยังคงตกค้างอยู่ คราวนี้อาจต้องลองขัดเบา ๆ ด้วยผงซักฟอกผสมกับน้ำยาฟอกขาวแล้วล่ะ

คราบลิปสติก

5. พื้น

          หากคุณเผลอทำลิปสติกหล่นลงบนพื้นไม่ว่าจะเป็นพื้นกระเบื้อง, พื้นไวนิล, พื้นไม้ก๊อก, ยางมะตอย หรือพื้นกระเบื้องทั่วไป วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยขจัดคราบลิปสติกออกไปได้ก็แค่ผสมน้ำอุ่นกับแอมโมเนียประมาณ 2-3 หยด แล้วนำไปราดบนพื้นตรงบริเวณที่เปื้อน ตามด้วยใช้แปรงขัดพลาสติกทำความสะอาดเบา ๆ

6. หนังและหนังกลับเนื้อนิ่ม

          ก่อนอื่นต้องหาวัตถุแข็งและแบนมาขูดคราบลิปสติกออกไปก่อน โดยทำอย่างเบามือนะคะ จากนั้นก็ตีฟองสบู่ในน้ำอุ่น แล้วนำฟองสบู่ที่ได้มาเช็ดคราบด้วยผ้าเนื้อนิ่ม แต่หากคราบลิปสติกยังติดแน่นอยู่ให้โรยคราบด้วยแป้งข้าวโพดทิ้งไว้สักพัก ก่อนจะใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบสกปรกทุกอย่างออกไปอีกที โดยอาจจะต้องทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบจะหายไปในที่สุด

 
          สำหรับสาว ๆ ที่เผลอทำลิปสติกเปื้อนพื้นผิวต่าง ๆ หรือแม้แต่ชายหนุ่มที่แอบไปกิ๊กกั๊กจนได้รอยลิปสติกติดมาเป็นหลักฐาน ลองนำวิธีขจัดคราบลิปสติกของเราไปใช้เอาตัวรอดกันก็ได้จ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขจัดคราบลิปสติกอย่างง่าย ๆ เปื้อนตรงไหนก็เอาอยู่ อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2557 เวลา 13:28:36 136,987 อ่าน
TOP