x close

ข้อดี-ข้อเสียของคอนโดแบบห้องสตูดิโอ

ข้อดี-ข้อเสียของคอนโดแบบห้องสตูดิโอ
ข้อดี-ข้อเสียของคอนโดแบบห้องสตูดิโอ


             คอนโดห้องสตูดิโอ มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร ใครกำลังจะซื้อคอนโดหรือเช่าคอนโด ลองมาดูข้อดี-ข้อเสียของคอนโดแบบห้องสตูดิโอ เพื่อประกอบการตัดสินใจกันค่ะ

             คอนโดห้องสตูดิโอโดยทั่วไป จะมีลักษณะเป็นห้องโล่ง ๆ ให้เจ้าของห้องเลือกแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้ตามใจ มีเพียงห้องน้ำที่แยกส่วนไว้เท่านั้น จึงทำให้คอนโดห้องสตูดิโอดูโล่งและไม่มีความเป็นสัดส่วนเท่าไรนัก แต่อย่าเพิ่งคิดว่าคอนโดห้องสตูดิโอจะมีแต่ข้อเสียเสมอไป วันนี้เรามีข้อมูลเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของคอนโดห้องสตูดิโอ มาบอกกล่าวกันค่ะ

ข้อดีของคอนโดห้องสตูดิโอ

 1. ราคาถูก

             เมื่อเปรียบเทียบราคาคอนโดห้องสตูดิโอกับที่อยู่อาศัยประเภทอื่น ๆ แล้ว จะเห็นได้ว่า คอนโดห้องสตูดิโอโล่ง ๆ จะมีราคาที่น่าสนใจกว่า แถมบางครั้งยังมีข้อเสนอที่ได้เปรียบกว่าที่อยู่อาศัยประเภทอื่น ๆ ด้วย เช่น แถมเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

 2. เลือกอยู่ในทำเลที่ดีได้

             ราคาคอนโดห้องสตูดิโอที่ค่อนข้างต่ำกว่าคอนโดรูปแบบอื่น ๆ เป็นข้อได้เปรียบที่เปิดโอกาสให้เราได้เลือกทำเลที่อยู่อาศัยที่ดีได้ โดยหากเทียบกับที่อยู่อาศัยอื่น ๆ ในทำเลเดียวกันแล้ว คอนโดห้องสตูดิโอดูจะคุ้มกว่าเยอะเชียวล่ะ

 3. มีอิสระในการตกแต่ง

             ความที่เป็นห้องโล่ง ๆ ไม่มีกำแพงขวางกั้นในแต่ละส่วนของคอนโด การตกแต่งคอนโดห้องสตูดิโอเลยค่อนข้างยืดหยุ่นได้มากพอสมควร ซึ่งก็หมายความว่าคุณมีอิสระในการตกแต่งได้อย่างเต็มที่ เช่น อยากกั้นห้องส่วนตัวด้วยมู่ลี่ พาร์ทิชั่น หรือกั้นด้วยเฟอร์นิเจอร์เก๋ ๆ ที่ใช้งานได้ในตัวก็ตามสบาย

 4. ทำความสะอาดง่ายและรวดเร็ว

             อย่างที่บอกว่าห้องสตูดิโอเป็นลักษณะห้องโล่ง ๆ ทะลุถึงกันหมดทุกสัดส่วน ดังนั้นเวลาที่ทำความสะอาดก็เลยค่อนข้างง่ายและสะดวก คราวนี้จะมาอ้างว่าค่อย ๆ ทำความสะอาดไปทีละห้องก็ไม่น่าจะได้แล้วเนอะ


ข้อดี-ข้อเสียของคอนโดแบบห้องสตูดิโอ


ข้อเสียของคอนโดห้องสตูดิโอ

 1. โล่งแต่อึดอัด

             แม้คอนโดห้องสตูดิโอจะเป็นห้องโล่ง ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นห้องที่กว้างขวางอยู่สบายสักเท่าไร ยิ่งเมื่อจัดเต็มเฟอร์นิเจอร์และของใช้ครบครัน ก็ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าคอนโดห้องสตูดิโอค่อนข้างดูอึดอัดพอตัวเลยทีเดียว

 2. ความเป็นสัดส่วนไม่ค่อยมี

             เมื่อไม่ได้กั้นห้องก็ต้องมีห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่นที่ทะลุถึงกันหมด ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่ชอบความเป็นสัดส่วน คอนโดห้องสตูดิโอก็คงไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้แน่นอน

 3. ไร้ซึ่งความเป็นส่วนตัว

             คอนโดห้องสตูดิโอไม่น่าจะเหมาะสำหรับรับแขกเท่าไร นอกจากจะเป็นแขกที่สนิทชิดเชื้อจริง ๆ เพราะไม่อย่างนั้นเจ้าของห้องคงเขินไม่เบาถ้าจะมีแขกคนไหนเห็นไปถึงเตียงที่คุณนอน และความเปิดเผยของลักษณะคอนโดก็คงเอื้อให้แขกเข้าถึงทุกพื้นที่ของคุณได้ง่าย ๆ เลยล่ะ


ข้อดี-ข้อเสียของคอนโดแบบห้องสตูดิโอ


ทริคในการตกแต่งคอนโดห้องสตูดิโอ

 1. กั้นห้องอย่างสร้างสรรค์

             แม้จะเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ไม่มีสัดส่วนมาให้เราตั้งแต่แรก ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะกั้นห้องด้วยตัวเองไม่ได้ และการกั้นห้องที่ว่านี้ก็สามารถสร้างสรรค์ได้ตามใจเลยนะคะ จะทำม่านกั้นสุดฟรุ้งฟริ้ง หรือถ้าเน้นการใช้งานก็กั้นส่วนต่าง ๆ ในห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์อย่างตู้เก็บของหรือโต๊ะทำงานก็แล้วแต่ไลฟ์สไตล์

 2. ตกแต่งผนังที่เหมาะกับสไตล์ของคุณ

             ผนังห้องสตูดิโอถือเป็นส่วนหลักของคอนโดเลยก็ว่าได้ เพราะเชื่อมต่อกันทุกสัดส่วนไม่มีการแบ่งแยก ดังนั้นการตกแต่งผนังห้องสตูดิโอก็เท่ากับเป็นการเติมธีมหลักไปด้วยในตัวเลย ซึ่งถ้าจะให้การตกแต่งออกมาดูดีก็ควรพิจารณาสีผนังหรือวอลเปอร์เปอร์ที่เหมาะกับสไตล์การตกแต่งโดยรวมของคุณ หรือถ้าอยากได้แบบพื้น ๆ สบายตาก็เน้นตกแต่งด้วยสีขาว ครีม และสีอ่อน ๆ เพิ่มความสว่างก็ได้

 3. คิดนอกกรอบเพิ่มสไตล์

             หากเป็นไปได้คุณอาจจะตกแต่งคอนโดแบบคิดนอกกรอบ เช่น เลือกใช้เตียงติดผนังหรือเตียงพับเก็บได้ ที่ไม่ต้องตั้งเตียงเอาไว้ที่พื้นตลอดเวลา ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อีกมาก หรือทำชั้นวางของติดผนังให้กลายเป็นทั้งที่เก็บของและของตกแต่งไปในตัว

             หลากข้อดีข้อด้อยของคอนโดห้องสตูดิโอเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังตัดสินใจซื้อหรือเช่าคอนโดบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อดี-ข้อเสียของคอนโดแบบห้องสตูดิโอ อัปเดตล่าสุด 19 กันยายน 2557 เวลา 16:33:49 32,038 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP