x close

10 DIY ขวดพลาสติก ชุบชีวิตเป็นของใช้สุดเจ๋ง เพิ่มมูลค่าแถมช่วยลดขยะ

          ขวดพลาสติก ทำอะไรได้บ้าง ? มาดู 10 DIY ขวดพลาสติก ชุบชีวิตเป็นของใช้ในห้องสุดเจ๋ง ช่วยลดปริมาณขยะและลดโลกร้อนไปในตัว

DIY ขวดพลาสติก

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้เทรนด์รักษ์โลก เทรนด์รีไซเคิล กำลังมาแรง เพราะหลายคนเริ่มหันมาประยุกต์ใช้สิ่งของต่าง ๆ อย่างคุ้มค่ากันมากขึ้น ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยถือโอกาสรวบรวมไอเดีย DIY ขวดพลาสติก ให้กลายเป็นของใช้ในบ้านมาฝากกัน บอกเลยแต่ละอย่างดีงาม น่าลอง ช่วยประหยัดเงินและลดปริมาณขยะได้ดีเว่อร์ ๆ อยากรู้ว่ามีวิธีรีไซเคิลขวดพลาสติกง่าย ๆ และจะสามารถใช้ประโยชน์จากขวดพลาสติกเหลือใช้ได้อย่างไรบ้าง ตามไปชมกันเลย 

1. กระถางต้นไม้


วิธีทำกระถางต้นไม้

          แน่นอนว่าไอเดีย DIY ขวดพลาสติกที่ง่ายเป็นอันดับต้น ๆ และได้รับความนิยมสุด ๆ ต้องยกให้กับการนำมาทำเป็นกระถางต้นไม้ เพราะเพียงแค่ล้างขวดให้สะอาด แล้วเจาะขวดด้านใดด้านหนึ่งให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อมกับเจาะก้นขวดเป็นรูเล็ก ๆ ประมาณ 5-10 รู ไว้ระบายน้ำ จากนั้นใส่ดินและหยอดเมล็ดหรือปลูกต้นกล้าของผักหรือต้นไม้ที่ต้องการลงไป เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลูกพืชที่ชอบแบบประหยัดพื้นที่ คุ้มค่า และช่วยลดปริมาณขยะแล้ว

2. กล่องเก็บของในครัว


ขวดพลาสติกเก็บเส้นสปาเกตตี

          เพียงแค่นำขวดพลาสติกเหลือใช้ เช่น ขวดน้ำเปล่าหรือขวดน้ำอัดลม ไซซ์ไหน ทรงไหนก็ได้ มาล้างให้สะอาดและรอจนแห้งสนิท จากนั้นก็นำไปประยุกต์ใช้เป็นกล่องเก็บของในครัว ช่วยลดขยะ ประหยัดเงิน และเซฟพื้นที่ได้เลย โดยไม่ต้องซื้อกล่องพลาสติกใบใหม่มาใช้เพิ่ม เช่น อาหารแห้งอย่างเส้นพาสต้า ข้าว ถั่ว เมล็ดหรือธัญพืชต่าง ๆ หรือจะเก็บผักอย่างตะไคร้ ต้นหอม ผักชี ก็ดีงาม น่าลองเหมือนกันนะคะ

3. อุปกรณ์แยกไข่แดง-ไข่ขาว


ขวดน้ำพลาสติกดูดไข่แดง

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าขวดพลาสติกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ที่จะช่วยให้การทำอาหารของเราง่ายขึ้น เริ่มจากล้างขวดพลาสติกให้สะอาด จากนั้นก็ตอกไข่ตามปกติ แล้วบีบขวดพลาสติกเอาไว้ ก่อนจะนำไปจ่อที่ไข่แดง แล้วปล่อยมือออก เท่านี้แรงลมในขวดก็จะดูดไข่แดงติดขึ้นมา ช่วยแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน ถือเป็นไอเทมที่ควรมีติดครัวจริง ๆ 

4. ของเล่นเด็ก


ประดิษฐ์ของเล่นจากขวดน้ำพลาสติก

          นอกจากตัวขวดพลาสติกแล้ว ฝาขวดพลาสติกก็นำมา DIY ได้ โดยไอเดียนี้เป็นการนำมาทำของเล่นให้เด็ก ๆ เพื่อฝึกศิลปะ ฝึกจินตนาการ และลดปริมาณขยะไปในตัว เริ่มต้นที่หากระดาษมาแผ่นหนึ่ง แล้วนำฝาขวดขนาดใหญ่คว่ำหน้าไว้อันดับแรกเพื่อทำเป็นหัว จากนั้นก็ใช้ฝาขวดคละสีวางหงายเรียงต่อกันเพื่อทำเป็นตัวหนอน ออกแบบได้ตามใจชอบ ติดกาวลงไปให้แน่นสนิท วาดหน้า เขียนหัว เติมขา เชื่อว่าพอทำเสร็จแล้วเด็ก ๆ ต้องแฮปปี้อย่างแน่นอน

5. โคมไฟ


DIY ขวดน้ำพลาสติกเป็นโคมไฟ

          จากขวดพลาสติกธรรมดา นำมาล้างให้สะอาด แกะฉลากพร้อมเช็ดคราบกาว (ถ้ามี) ออกให้เกลี้ยง แล้วตัดก้นขวดทิ้ง จากนั้นวาดลวดลายและระบายสีลงไปให้สวยงามตามใจชอบ ใครถนัดตัดแปะก็สามารถลงมือทำได้เหมือนกัน เมื่อเสร็จเรียบร้อยดีแล้วก็ติดไฟใส่เข้าไปข้างใน สุดท้ายนำไปแขวนประดับไว้ตามมุมต่าง ๆ ตกกลางคืนพอเปิดไฟจะสวยงาม ช่วยเพิ่มมูลค่าได้มากเลยทีเดียว

6. เครื่องรดน้ำอัตโนมัติ


DIY เครื่องรดน้ำอัตโนมัติ

          ระบบรดน้ำไว้ใช้เวลาที่ไม่อยู่บ้านหลายวัน บอกเลยว่าอุปกรณ์นี้มีประโยชน์มาก ๆ เริ่มจากนำฝาขวดมาลนไฟแช็กให้พอละลาย พร้อมใช้ไม้แหลมค่อย ๆ จิ้มลงไปช้า ๆ ให้กลายเป็นทรงกรวย จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้จนเย็นและแข็งตัวเหมือนเดิม เสร็จแล้วค่อยมาเช็ก ถ้าไม้แหลมทำให้เกิดรูอยู่แล้วก็ใช้ได้เลย แต่ถ้าไม่มีก็ตัดปลายออกนิด ๆ ทั้งนี้ หากน้ำไหลช้าถือว่าใช้ได้แล้ว ทว่าหากน้ำไหลเร็วให้หาสำลีมากั้นที่ฝาเพื่อทุ่นความเร็ว ปิดฝาเข้ากับขวดพลาสติก จากนั้นตัดบริเวณก้นขวดออกเพื่อให้มีอากาศและง่ายต่อการเติมน้ำ สุดท้ายปักใส่ในกระถาง หาอะไรมามัดกับต้นไม้ไว้เพื่อช่วยให้ไม่ล้มและให้น้ำไหลลงดินอย่างมีประสิทธิภาพได้เลย

7. ชั้นวางรองเท้า


DIY ขวดน้ำพลาสติกเป็นชั้นวางรองเท้า

          อีกหนึ่งไอเดียประดิษฐ์ของใช้จากขวดพลาสติกง่าย ๆ แต่ช่วยลดขยะได้มากก็คือ การนำมาทำเป็นชั้นวางรองเท้า โดยขั้นแรกให้คัดเลือกขวดพลาสติกขนาดเท่ากันและกว้างพอใส่รองเท้าได้มาอย่างน้อย 8 ขวด ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกขวดทรงสี่เหลี่ยมจะดีที่สุด จากนั้นก็ตัดบริเวณปากขวดออกจนกลายเป็นกระบอกสี่เหลี่ยมทั้งหมด วางนอนลงเรียงกันเป็น 8 ช่อง แบ่งเป็นแนวนอน 4 ขวด แนวตั้ง 2 ขวด แล้วทากาวด้านข้างเพื่อเชื่อมต่อให้ติดกัน ก็เป็นอันเสร็จ ใส่รองเท้าได้จุใจ เมื่อไหร่ที่มีขวดเพิ่มก็ตัดแล้วนำมาต่อได้ นอกจากนี้ยังแอบวางทับข้างบนได้อีกด้วย

8. ม่านกรองแสง


DIY ขวดน้ำพลาสติกเป็นม่าน

          วิธีเปลี่ยนขวดพลาสติกเป็นม่านแสนเก๋ เริ่มแรกให้ตัดขวดพลาสติกออกเป็นชิ้น ๆ อาจจะเป็นส่วนก้น แผ่นด้านข้าง ปากขวด หรืออะไรก็แล้วแต่ (สามารถตัดมาใช้ได้ทั้งหมด ไม่เหลือส่วนไหนเป็นขยะ) เสร็จแล้วนำมาเจาะรูสำหรับใส่ห่วงไว้ร้อยพลาสติกแต่ละชิ้นเข้าด้วยกันให้เป็นม่าน โดยทำทีละเส้นตามความยาวที่ต้องการ และทำตามขั้นตอนข้างต้นไปเรื่อย ๆ จนครบจำนวน จากนั้นก็นำไปห้อยหรือแขวนไว้ที่หน้าต่าง ใช้เป็นม่านช่วยกรองแสงแถมเพิ่มความสวยงามได้เลย

9. ของแต่งบ้าน


DIY ขวดน้ำพลาสติกเป็นของแต่งบ้าน

          สำหรับคนที่อยาก DIY ขวดพลาสติกเป็นของสวย ๆ งาม ๆ หรือของตกแต่งบ้าน ก่อนอื่นให้นำขวดมาตัดช่วงบน เลือกเอาบริเวณปากขวดถึงคอขวด จากนั้นนำกระดาษสีมาหุ้มและติดให้รอบ หากอยากได้ความสวยหรูก็เลือกใช้กระดาษสีทอง หลังจากนั้นก็นำเทปกาวปิดทับเพื่อเก็บขอบด้านล่างขวด ต่อมานำลวดตกแต่งมาติดกับกระดิ่ง แล้วสอดเข้าไปด้านใน ทะลุขึ้นไปจนถึงฝา แล้วมัดหรือม้วนไว้เป็นที่แขวน สุดท้ายนำริบบิ้นลายสวยมาผูกช่วงบนขวดเพื่อทำเป็นโบ เท่านี้ก็เสร็จสวยงาม พร้อมนำไปใช้แต่งบ้านในช่วงเทศกาลต่าง ๆ หรือแต่งต้นคริสต์มาสหรือปีใหม่ได้แล้วค่ะ 

10. ขวดให้อาหารนก


DIY ขวดน้ำพลาสติกเป็นขวดให้อาหารนก

          ใครอยากเลี้ยงนก หรือลองให้อาหารนก ขอแนะนำนี่เลย ขวดให้อาหารนกจากขวดพลาสติก ขั้นตอนการทำก็ง่าย ๆ แค่นำขวดน้ำพลาสติกขนาดใหญ่คล้ายขวดลิตรหรือขวดแกลลอน มาตัดตรงกลางด้านหนึ่งออกเป็นทรงสี่เหลี่ยม ตัดเส้นด้านบนให้โค้งเล็กน้อย จากนั้นก็นำชิ้นส่วนที่ตัดออกมาติดเข้าไปด้านบนช่องว่างเพื่อทำเป็นหลังคากันสาด ด้วยการเจาะรูถี่ ๆ หลาย ๆ รู แล้วใช้ลวดร้อยติดกันให้แข็งแรง เสร็จแล้วก็ใส่อาหารนก เมล็ดข้าว หรือเมล็ดทานตะวัน เข้าไปข้างใน ตกแต่งให้สวยงาม นำตัวหนีบมาหนีบกิ่งไม้อ่อน ๆ ไว้ให้นกเดินได้ เสร็จแล้วนำไปแขวนไว้ตรงหน้าต่างหรือระเบียง ก็เป็นอันเรียบร้อย พร้อมใช้งานแล้ว

          มาถึงตอนนี้หลายคนคงรู้แล้วว่าขวดพลาสติกเป็นของมีค่า สามารถนำมาประดิษฐ์เป็นของใช้เจ๋ง ๆ ได้ตั้งหลายอย่าง นอกจากจะเพิ่มประโยชน์ให้กับขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้แล้ว ยังเป็นการนำขวดน้ำกลับมารีไซเคิล เพื่อช่วยลดขยะและลดโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย รู้แบบนี้แล้วคราวหน้าก็อย่าเผลอโยนขวดน้ำทิ้งกันนะคะ 


ขอบคุณข้อมูลจาก : budgetdumpster และ simplelifeofalady

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 DIY ขวดพลาสติก ชุบชีวิตเป็นของใช้สุดเจ๋ง เพิ่มมูลค่าแถมช่วยลดขยะ อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2567 เวลา 09:20:34 1,135,666 อ่าน
TOP