9 วิธีรีไซเคิลขวดพลาสติก เป็นของใช้เจ๋ง ๆ ในบ้าน

รีไซเคิลขวดพลาสติก

          9 วิธีรีไซเคิลขวดพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำอัดลมหรือขวดน้ำเปล่า หากไม่ใช้แล้วอย่าเพิ่งทิ้ง เพราะเปลี่ยนเป็นของใช้ในบ้านได้ด้วยวิธีที่ง่ายจนคาดไม่ถึง

          ขวดพลาสติกเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเป็นขวดใหม่หรือการใช้ประโยชน์โดยตรง เนื่องจากมีความเหนียว ยืดหยุ่น และแข็งแรง ตัวอย่างเช่น การนำขวดพลาสติกมาดัดแปลงเป็นของใช้ต่าง ๆ ดังเช่นที่กระปุกดอทคอมได้รวบรวมมาให้ดูในวันนี้ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

รีไซเคิลขวดพลาสติก
ภาพจาก Mr. Hacker

1. ที่ใส่ชิปกันน้ำ


          ใช้ขวดพลาสติก 2 ขวด ปิดฝาขวดพลาสติก จากนั้นตัดปากขวดพลาสติกทั้งสองขวด ขัดปากขวดด้วยกระดาษทรายให้เรียบ แล้วติดกาวด้านที่เป็นคอขวดประกบกันให้แน่น รอจนกาวแห้ง เวลาใช้ให้เปิดฝาขวดด้านใดด้านหนึ่ง ใส่ชิปลงไปแล้วหมุนฝาปิดให้แน่น

รีไซเคิลขวดพลาสติก
ภาพจาก Mr. Hacker

2. ที่แยกไข่แดง

          ตอกไข่ใส่ภาชนะ ล้างขวดพลาสติกให้สะอาด บีบขวดค้างไว้เพื่อไล่อากาศในขวดออกมา จากนั้นนำปากขวดจ่อที่ไข่แดง ปล่อยมือที่บีบขวดออก อากาศภายในจะดูดไข่แดงเข้าไปในขวด แล้วบีบขวดอีกครั้งเพื่อดันไข่แดงใส่ภาชนะอีกใบ

รีไซเคิลขวดพลาสติก
ภาพจาก Mr. Hacker

3. ที่เปิดฝาขวด

          ใช้ส่วนที่เป็นพลาสติกรอบปากขวดด้านล่างสุดงัดกับฝาขวด จับขวดพลาสติกและใช้นิ้วโป้งดันฝาขวดที่จะเปิดให้แน่น จากนั้นออกแรงงัดขวดพลาสติกกับฝาขวดที่จะเปิดจนกระทั่งฝาขวดเปิดออก

รีไซเคิลขวดพลาสติก
ภาพจาก Mr. Hacker

4. ที่คั้นน้ำส้ม

          ใช้ขวดขนาด 0.5 ลิตร และ 1.5 ลิตร อย่างละใบ วางขวดทั้ง 2 ใบเรียงกัน ให้ปากขวดด้านบนของขวดใบเล็กอยู่ระดับเดียวกันกับปากขวดด้านล่างของขวดใบใหญ่ อีกด้านให้วัดจากก้นขวดใบเล็กขึ้นมา 3.5 เซนติเมตร แล้วใช้ปากกาขีดเส้นไว้ที่ขวดใบใหญ่และใช้คัตเตอร์ตัดออก คว่ำปากขวดของขวดใบใหญ่ลงในก้นขวดที่ตัดออก คว่ำขวดใบเล็กซ้อนอีกทีตามลำดับ ลวดเส้นใหญ่เผาไฟตรงปลายจากนั้นแทงให้ทะลุด้านบนทั้งขวดใบเล็กและใบใหญ่ เจาะให้ได้ 4 รู จากนั้นนำไม้เสียบลูกชิ้น แทงตามรูที่เจาะไว้ให้ทะลุ

รีไซเคิลขวดพลาสติก
ภาพจาก MORENA DIY

5. เชิงเทียน

          ตัดไหล่ขวดน้ำอัดลมขนาดเล็ก 2 ใบ หมุนฝาปิดให้แน่นทั้งสองใบ จากนั้นทากาวแล้วประกบฝาขวดทั้ง 2 เข้าด้วยกัน รอให้กาวแห้ง ตอนใช้ให้ตั้งเทียนในฝาของขวดพลาสติกด้านใดด้านหนึ่ง

รีไซเคิลขวดพลาสติก
ภาพจาก Bright Side

6. หัวบีบซอส

          นำฝาขวดพลาสติกไปอังไฟ อังเฉพาะตรงกลางของฝาให้อ่อนตัว จากนั้นนำไม้เสียบลูกชิ้นแทงกลางฝาให้นูนขึ้นมาประมาณ 1 เซนติเมตร หมุนฝาปิดขวดให้แน่น จากนั้นใช้กรรไกรตัดส่วนที่นูนขึ้นมาออกเล็กน้อย แล้วค่อยนำฝาดังกลาวไปใช้แทนฝาปิดขวดซอสทั่วไป

รีไซเคิลขวดพลาสติก
ภาพจาก WEAREX

7. ที่เป่าลูกโป่ง


          ใช้ขวดพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร เจาะรูฝาขวดพลาสติกตรงกลาง ใช้กระดาษทรายขัดให้เรียบ ตัดลูกโป่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก วางทับปิดรูแล้วติดเทปใสเว้นตรงกลางที่เป็นรูไว้ เจาะรูตรงกลางขวดพลาสติกแล้วปิดฝาให้แน่น ตอนใช้ให้ครอบปากลูกโป่งกับฝาขวด กดรูกลางขวดแล้วบีบ

รีไซเคิลขวดพลาสติก
ภาพจาก Roman UrsuHack

8. หัวกรองดูดฝุ่น

          ใช้ขวดขนาดใหญ่ ตัดบริเวณไหล่ขวดออกแล้วใช้ถุงน่องคลุม ใช้เทปพันถุงน่องส่วนที่เหลือกับคอขวดให้แน่น จากนั้นนำไปใส่ในท่อดูดฝุ่น ถ้าคอขวดหลวมเกินไปให้ใช้เทปพันจนกระทั่งคอขวดพอดีกับท่อ

รีไซเคิลขวดพลาสติก
ภาพจาก Nikol & Alexandra

9. ที่ปิดปากถุง

          วัดจากคอขวดลงมาประมาณ 2 นิ้ว วาดรอยรอบขวดแล้วตัด หมุนฝาออกจากขวด จากนั้นนำปากถุงสอดเข้าไปในขวดที่ตัดไว้ คลี่ปากถุงคลุมปากขวดไว้แล้วหมุนฝาปิดให้แน่น คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวแมลงสาบหรือมดแอบมากินอาหารของคุณแล้ว

          การนำขวดพลาสติกมารีไซเคิลเป็นของใช้นั้นเป็นการใช้ประโยชน์จากความเหนียวและรูปร่างของขวด อีกทั้งยังช่วยลดขยะอีกด้วย ดังนั้นอย่าปล่อยให้ขยะพลาสติกล้นเมือง นำมารีไซเคิลให้เป็นประโยชน์ดีกว่านะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mr. Hacker, MORENA DIY, Bright Side, WEAREX, Roman UrsuHack และ Nikol & Alexandra
9 วิธีรีไซเคิลขวดพลาสติก เป็นของใช้เจ๋ง ๆ ในบ้าน โพสต์เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:43:13 13,203 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 วิธีรีไซเคิลขวดพลาสติก เป็นของใช้เจ๋ง ๆ ในบ้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP