x close

15 แหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบ้านและวิธีกำจัด ตัดวงจรให้สิ้นซาก !

แหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบ้าน
 
         เผยแหล่งเพาะพันธุ์ยุงทั้งบริเวณในบ้านและนอกบ้าน พร้อมวิธีกำจัดที่วางไข่ของยุงร้ายแบบไม่ให้ได้ผุดได้เกิด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนที่เรารักติดเชื้ออันตราย หรือล้มป่วยด้วยโรคร้ายที่มียุงเป็นพาหะ
 
         ที่ผ่านมาบ้านเราอาจยังไม่ตื่นตัวต่อมาตรการป้องกันยุงกันมากพอ จนเป็นเหตุให้มียอดผู้ป่วยโรคร้ายพุ่งสูงอย่างน่าตกใจ และเกิดการสูญเสียพระเอกคนดังที่สุดสะเทือนใจคนไทยทั้งประเทศด้วยสาเหตุที่เกิดจากโรคไข้เลือดออก บทเรียนครั้งใหญ่ที่ทำให้เราต้องตื่นตัวกันมากขึ้นกว่าเดิม แม้ยุงจะเป็นเพียงสัตว์ตัวเล็ก ๆ แต่พิษสงของมันไม่ธรรมดา กระปุกดอทคอมเลยขอเผยแหล่งเพาะพันธุ์ยุงที่อยู่ทั้งภายในและภายนอกบ้าน มาบอกให้รู้ไว้ว่ายุงซ่อนตัวและขยายพันธุ์อยู่ตรงไหนบ้าง พร้อมวิธีกำจัดและป้องกันยุงมาฝากกันค่ะ

แหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบ้าน
 
1. แจกันดอกไม้และไม้ประดับ

         แจกันดอกไม้เป็นของแต่งบ้านที่ไม่ได้ให้ความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่มันยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของยุงได้อีกด้วย เนื่องจากในแจกันที่ใส่น้ำมีความชื้นพอสมควรและน้ำก็อยู่นิ่ง เหมาะเป็นที่วางไข่ของยุง หากมีเวลาควรเปลี่ยนน้ำในแจกันทุกวันจะดีกว่า

2. ถ้วยน้ำรองขาตู้กับข้าว

         แม้ดีไซน์ครัวสมัยนี้จะดูทันสมัยขึ้น แต่บ้านบางหลังก็ยังนิยมใช้ตู้กับข้าวธรรมดา ๆ ที่ต้องมีถ้วยน้ำหล่อขาตู้อยู่เลย ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีไว้ใช้ป้องกันมดและแมลงไม่ให้มายุ่มย่ามกับอาหาร แต่หารู้ไม่ว่าถ้วยใส่น้ำรองขาตู้กับข้าวเหล่านั้นเป็นแหล่งที่ยุงชอบใช้วางไข่มาก ๆ ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการเททรายอะเบทลงไปในถ้วยใส่น้ำรองขาตู้ทั้ง 4 ถ้วย ถ้าหาทรายอะเบทไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้เทน้ำส้มสายชูหรือเกลือลงไปแทนก็ได้ค่ะ

3. ถาดรองน้ำหยดหลังตู้เย็น

         ถาดรองน้ำหยดหลังตู้เย็นเป็นอีกหนึ่งแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีที่ยุงชอบบินไปวางไข่ แถมเราก็ไม่ค่อยได้ใส่ใจเพราะอยู่ในที่ลับตาเสียด้วย ฉะนั้นจากนี้หากมีเวลาควรทำความสะอาดท่อระบายน้ำในตู้เย็นด้วยเบกกิ้งโซดาเพื่อกำจัดสิ่งอุดตันไม่ทำให้น้ำขังได้อีก และถ้าพบว่าในถาดยังมีน้ำออกมาแต่ไม่มาก แนะนำให้ใส่ทรายอะเบทลงไปในถาดเพื่อป้องกันไว้ก่อน หรือหมั่นตรวจดูน้ำในถาดและนำไปเททิ้งก็ช่วยป้องกันได้อีกทางค่ะ

4. ถ้วยน้ำสัตว์เลี้ยง

         ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ายุงสามารถอาจหาญบินไปวางไข่ในถ้วยน้ำสัตว์เลี้ยงได้ด้วย ซึ่งนั่นก็แสดงว่าเราไม่ได้เปลี่ยนและทำความสะอาดถ้วยน้ำเลย ตั้งคาให้น้ำอยู่นิ่ง ๆ จนยุงสังเกตเห็นว่าปลอดภัยเลยใช้เป็นที่วางไข่ไปโดยปริยาย ฉะนั้นหลังสัตว์เลี้ยงกินข้าวและน้ำเสร็จแล้วก็ควรเก็บล้างทำความสะอาดทันที พร้อมทั้งหมั่นเปลี่ยนน้ำในถ้วยให้สัตว์เลี้ยงทุกวันด้วยนะคะ
แหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบ้าน

5. ถังขยะ

         หลายคนอาจสงสัยว่ายุงจะวางไข่ในถังขยะได้อย่างไรทั้ง ๆ ที่ไม่มีแหล่งน้ำสักแหล่ง แม้ถังขยะจะไม่มีปริมาณน้ำขังมากเหมือนจุดอื่น ๆ แต่ก็อย่าลืมว่าน้ำจากเศษซากขยะเปียกจะไหลลงมารวมกันเป็นแหล่งน้ำขังเล็ก ๆ ในถังได้ แถมความชื้นในถังก็สูงอีกต่างหาก มิหนำซ้ำถ้าคุณยังปล่อยปละละเลยไม่นำขยะไปทิ้งแล้ว ยุงก็จะบินมาวางไข่อย่างแน่นอน

6. จุดที่มีน้ำรั่วซึม

         ไม่ว่าจุดที่มีน้ำรั่วซึมจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน น้ำนองเหล่านั้นก็สามารถกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงได้ทั้งนั้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหมั่นสังเกตและตรวจดูตามท่อน้ำ ผนัง และหลังคา เป็นประจำ เพื่อเช็กว่ามีจุดไหนบ้างที่มีน้ำรั่วและแอ่งน้ำขัง พร้อมทั้งลงมือซ่อมแซมจุดนั้นให้เรียบร้อย ปิดทางน้ำรั่วตัดวงจรแหล่งเพาะพันธุ์ยุงซะ

7. โอ่งน้ำสำรองและบ่อซีเมนต์พักน้ำ

         แม้บ้านทุกหลังมีน้ำประปาใช้แล้วก็จริง แต่ก็ยังมีบ้านบางหลังรองน้ำสำรองเก็บไว้ในโอ่ง บ่อซีเมนต์ หรือถังน้ำอยู่เผื่อเอาไว้ใช้ตอนน้ำประปาไม่ไหล จนทำให้ยุงบินมาวางไข่และกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ขนาดใหญ่ที่เราไม่ทันสังเกต ทางที่ดีหลังรองน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้หาฝามาปิดภาชนะรองน้ำเหล่านั้นให้มิดชิดหรือใช้ตาข่ายอะลูมิเนียมตาถี่ ๆ มาครอบไว้แทนก็ได้ค่ะ 

8. จานรองกระถางต้นไม้

         นอกจากจานรองกระถางต้นไม้จะช่วยกักเก็บน้ำไว้ให้รากได้แล้ว มันยังเก็บน้ำเอาไว้ให้ยุงมาวางไข่ได้อีกด้วย ถ้าเป็นไม้ขนาดเล็กแนะนำให้เอาจานรองนั้นไปเทน้ำทิ้งทุกวันหลังรดน้ำเสร็จ แต่ถ้าเป็นไม้ขนาดใหญ่ควรเททรายอะเบทลงในจานรองกระถางให้ได้ความสูงประมาณ 3 ส่วน 4 ของขนาดจานรอง เพราะทรายจะช่วยดูดซึมน้ำส่วนเกินออกให้ด้วย

แหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบ้าน

9. อุปกรณ์จัดสวน

         อุปกรณ์จัดสวนบางชนิดมีรูปทรงคล้ายภาชนะที่กลายเป็นแอ่งน้ำขังและมียุงมาวางไข่ได้ ฉะนั้นหลังการใช้งานอุปกรณ์ทำสวน ไม่ว่าจะเป็นถังน้ำ ช้อนพรวนดิน หรือพลั่ว ควรล้างให้สะอาด เช็ดน้ำให้แห้งทุกครั้ง และคว่ำเก็บไว้ให้เป็นระเบียบ

10. หลุมดินในสนามหญ้า

         ทุกหลุมดินในสนามหญ้าหน้าบ้านก็กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงได้เช่นกัน ทั้งน้ำจากต้นไม้และความชื้นที่เหมาะกับการวางไข่ ฉะนั้นหลังจากนี้ควรส่องสำรวจสนามหญ้าและสนามดินว่าจุดไหนที่เป็นหลุมเป็นบ่ออยู่หรือไม่ ถ้ามีควรจะนำดินมาเติมให้เต็มและเกลี่ยให้เสมอกับสนามหญ้า

11. บ่อน้ำตามธรรมชาติ

         หากในสวนมีบ่อน้ำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและดูแล้วว่าน่าจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุง ให้ถางหญ้าและตัดต้นไม้ที่รกรุงรังบริเวณนั้นออกให้หมด เพื่อเปิดช่องให้ลมพัดผ่านและไม่ให้ยุงเข้าไปวางไข่ได้ หรือหาปลาหางนกยูงมาเลี้ยงในบ่อไว้คอยกินลูกน้ำก็ได้นะคะ

12. รางน้ำฝน

         รางน้ำเป็นแหล่งรวมของเศษกิ่งไม้ ใบไม้ และเศษขยะที่ปลิวมาอุดตัน ทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกไปได้จนเกิดน้ำขังและทำให้ยุงบินมาวางไข่ ปัญหานี้แก้ไม่ยากเพียงแค่หมั่นทำความสะอาดและหาทางป้องกันอย่าให้ทางระบายน้ำอุดตันก็พอแล้วค่ะ

13. น้ำขังจากก๊อกที่ปิดไม่สนิท


         หลังปิดก๊อกน้ำที่อยู่ด้านนอกบ้านให้สังเกตดูหน่อยว่ามีน้ำหยดออกมาหรือไม่ เพราะเมื่อน้ำเหล่านี้หยดจะไปรวมตัวกันจนเกิดเป็นแหล่งน้ำให้ยุงเพาะพันธุ์นั่นเอง ทางที่ดีควรเปลี่ยนเป็นหัวก๊อกน้ำใหม่และปิดแน่นสนิทจะได้ไม่มีน้ำหยดออกมาอีก

แหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบ้าน

14. สระว่ายน้ำ

         แม้สระว่ายน้ำจะมีลักษณะคล้ายบ่อน้ำตามธรรมชาติก็จริง แนะนำให้ดูแลทำความสะอาดเปลี่ยนน้ำและเติมคลอรีนบ่อย ๆ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เจ้ายุงตัวร้ายมาวางไข่ได้อีกทางหนึ่งค่ะ

15. ซากพืชและโพรงไม้

         เนื่องจากบรรดาเศษกิ่งไม้ ใบไม้ และโพรงไม้ในสวนจะมีน้ำขังจากการรดน้ำและมีความชื้นที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของยุง ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดสวนและเก็บกวาดซากพืชเหล่านั้นไปทิ้ง ถ้ามีท่อนไม้ที่เป็นโพรงน้ำขังก็ควรคว่ำซะให้เรียบร้อย

         หากทุกบ้านเล็งเห็นมาตรการเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญและพร้อมใจช่วยกันคนละไม้คนละมือ โรคร้ายจากยุงอันตรายก็จะค่อย ๆ ลดจำนวนลงและหมดไปในที่สุด อย่าปล่อยให้ประวัติศาสตร์จากยุงร้ายมาพรากคนที่เรารักไปจากเราได้อีกนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Msdh, Halton, Cityofhelena, Bangkokhealthเรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 แหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบ้านและวิธีกำจัด ตัดวงจรให้สิ้นซาก ! อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2561 เวลา 15:09:29 35,901 อ่าน
TOP