x close

9 วิธีกำจัดยุงและลูกน้ำในบ้าน ตัดวงจรแมลงร้ายก่อนเป็นโรคไข้เลือดออก

          วิธีกำจัดยุง ซึ่งทุกบ้านควรรู้จักวิธีป้องกันยุงเอาไว้ โดยเฉพาะยุงลายที่เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก และมักพบได้บ่อยได้หน้าฝน หากบ้านไหนอยากได้วิธีป้องกันยุง ลองมาดูข้อมูลเหล่านี้กัน

วิธีกำจัดยุง

          ช่วงหน้าฝนอย่างนี้ถือเป็นช่วงอันตรายสำหรับทุกบ้าน เนื่องจากมักจะเป็นช่วงที่โรคไข้เลือดออกระบาด เพราะสภาพอากาศชื้นแฉะเป็นเหมือนสวรรค์ของยุงทั้งหลายเลยก็ว่าได้ เราจึงสังเกตเห็นยุงบินว่อนไปมาชุกชุมมากกว่าปกตินั่นเอง ดังนั้นก่อนจะต้องเสี่ยงโดนยุงกัดจนเจ็บป่วย เรามาเตรียมตัวและเตรียมบ้านเพื่อป้องกันยุงร้ายด้วยสารพัดวิธีไล่ยุงต่อไปนี้ดีกว่า

1. ถมหลุมบ่อและกำจัดลูกน้ำยุงลาย


วิธีกำจัดยุง

          บริเวณรอบ ๆ บ้านที่มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำ หรือมีน้ำขัง เช่น กระถางต้นไม้เปล่าที่มีน้ำฝนขังอยู่ หรือถังขยะที่กลายเป็นที่รองรับน้ำฝน ก็ถึงคราวที่ต้องกำจัดน้ำที่ขังอยู่ออกให้หมดเพื่อป้องกันลูกน้ำยุงลายมาอาศัยอยู่และเจริญเติบโตเป็นยุงลายต่อไป และที่สำคัญควรคว่ำภาชนะประเภทนี้ไว้ด้วย เพื่อป้องกันน้ำมาขัง ส่วนบริเวณที่เป็นแอ่งน้ำอยู่แล้ว อย่าง สระว่ายน้ำ หรือบ่อน้ำในสวน ก็ควรใส่ทรายอะเบท หรือนำปลามาปล่อยเพื่อกำจัดและป้องกันลูกน้ำยุงลายด้วยนะคะ


2. อย่าให้บ้านมืดทึบและชื้น

 

          ยุงชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มืดทึบ และอับชื้น ดังนั้นเราก็ควรเลี่ยงไม่ให้บ้านมีบรรยากาศแบบนี้ โดยควรจะติดมุ้งลวดที่หน้าต่างและประตู เพื่อที่เราจะได้เปิดหน้าต่าง หรือประตูให้อากาศถ่ายเทภายในบ้านได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้แสงจากธรรมชาติส่องเข้ามาในบ้านได้ด้วย บ้านจะได้ไม่อับและไม่ทึบจนยุงแอบมาอาศัยอยู่ได้อย่างสบายใจเฉิบ


3. อุดรูรั่วให้หมด


วิธีกำจัดยุง

          หากที่บ้านติดมุ้งลวดอยู่แล้ว ให้สอดส่องหารูรั่วให้ดี ถ้าหากพบว่ามุ้งลวดเกิดฉีกขาด ชำรุด จะได้ซ่อมแซมได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่ยุงจะถือโอกาสบินโฉบเข้ามาในบ้านและทำร้ายเราได้ รวมไปถึงก๊อกน้ำ และท่อน้ำทิ้งต่าง ๆ ก็ควรโรยทรายอะเบทลงไปด้วย และที่สำคัญอย่าเปิดประตูบ้าน หรือหน้าต่างทิ้งไว้โดยที่ไม่มีมุ้งลวดติดอยู่เด็ดขาด และเวลาเปิด-ปิดประตูบ้านทุกครั้งก็พยายามทำด้วยความรวดเร็ว เพื่อป้องกันยุงบินตามเข้ามาในบ้านนั่นเอง หรือทางที่ดีควรฉีดพ่นหมอกควันป้องกันยุงกันไว้ก่อนก็ดี จะทำเองหรือว่าจ้างบริษัทกำจัดยุงและแมลงก็แล้วแต่สะดวกเลยจ้า

4. กำจัดความรกบริเวณรอบ ๆ บ้าน


          บริเวณรอบ ๆ บ้านก็พยายามอย่าปล่อยให้รก โดยเฉพาะในสวน ที่ควรจะตัดแต่งและเล็มต้นไม้ให้เรียบร้อย เพราะถ้าหากปล่อยให้รกก็อาจจะกลายเป็นแหล่งอาศัยชั้นยอดของยุงได้เลยทีเดียว หรือจะปลูกต้นไม้ไล่ยุงอย่างเช่น ตะไคร้หอม เจอราเนียม ลาเวนเดอร์ และโรสแมรีเอาไว้รอบ ๆ บ้านก็ได้ จะได้ช่วยป้องกันยุงมาวอแวรอบบ้านได้อีกทางหนึ่งค่ะ

5. เลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์กลิ่นหอมหวาน


วิธีกำจัดยุง     
          ยุงเป็นสัตว์ที่ชอบกลิ่นหอมหวานเป็นที่สุด ไม่เชื่อลองสังเกตเวลาที่คุณทาโลชั่น หรือน้ำหอมกลิ่นหวาน ๆ ดูสิ แล้วจะได้เห็นว่ายุงมาตอมให้หึ่งกันไปเลยล่ะ รู้อย่างนี้แล้วก็พยายามเลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์กลิ่นหวาน ๆ ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นโลชั่น น้ำหอม หรือสเปรย์ปรับอากาศก็ตาม แทนที่จะเลือกใช้กลิ่นผลไม้ก็เลี่ยงไปใช้กลิ่นเลมอน หรือกลิ่นตะไคร้แทนก็ได้

6. ล้างทำความสะอาดจานชามทันที


          คราบอาหารบนจานชามก็สามารถดึงดูดยุงได้ไม่แพ้กลิ่นน้ำหอมหวาน ๆ เลย โดยเฉพาะคราบขนมหวาน น้ำหวาน และไวน์ ซึ่งถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ก็จะกลายเป็นตัวล่อยุงให้บินเข้ามาวนเวียนอยู่ภายในบ้านเราได้ ฉะนั้นรับประทานอาหารเสร็จปุ๊บก็นำจานชามไปล้างเลยดีกว่านะจ๊ะ นอกจากไกลยุงและยังช่วยให้บ้านไม่สกปรกและไม่มีกลิ่นเหม็นจากเศษอาหารติดค้างด้วยนะ

7. ติดที่ดักยุงไว้มุมใดมุมหนึ่ง


วิธีกำจัดยุง

          คงจะดีกว่าหากเราจะวางกับดักยุงเอาไว้ตรงมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน เพื่อล่อให้ยุงไปรวมตัวอยู่ที่เดียวกัน เราจะได้จัดการยุงได้ในทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นวิธีเบี่ยงเบนความสนใจของยุง ให้ไปวุ่นวายอยู่ที่กับดัก  ไม่ต้องมาวอแวทำร้ายคนในบ้านด้วยค่ะ

8. อย่าดื่มน้ำหวานเยอะ


          เคยได้ยินไหมคะที่ว่ายุงชอบกัดคนเลือดหวาน ซึ่งก็เป็นความจริงซะด้วย โดยเฉพาะคนที่ชอบดื่มน้ำหวาน หรือรับประทานของหวานอยู่เป็นประจำ เพราะยุงจะมีสัมผัสพิเศษได้กลิ่นอันหอมหวานนี้จากเลือดของคุณ และก็จะบินตรงมากัดคุณได้ในที่สุด อีกอย่างพยายามอย่าออกกำลังหนัก ๆ ในที่โล่งแจ้ง เพราะเวลาที่เหนื่อยหอบ ไอน้ำจากลมหายใจของเรา และเหงื่อที่ออกมาทางผิวหนัง ก็สามารถดึงดูดให้ยุงมากัดเราได้มากกว่าปกติด้วยล่ะ

9. ทาโลชั่นกันยุง หรือฉีดยากำจัดยุง


          สำหรับบ้านที่มียุงชุมมาก ๆ ก็ควรจะป้องกันตัวเองด้วยการหาผลิตภัณฑ์ป้องกันยุงมาทา ไม่ว่าจะเป็นโลชั่นกันยุง หรือสเปรย์ตะไคร้หอม เพื่อเป็นการป้องกันยุงมากัดได้อีกวิธีหนึ่ง หรือจะเลือกฉีดยากันยุงทิ้งไว้ในห้องสักพัก เพื่อกำจัดยุงที่บินว่อนอยู่ในบ้านก็ได้ แต่ถ้าใช้สารเคมี ต้องระวังเรื่องสารตกค้างให้ดี หลีกให้ไกลจากเด็กเล็ก และหลังจากฉีดยากันยุงแล้ว ควรล้างทำความสะอาดภาชนะที่ใช้ใส่อาหารหรือน้ำดื่มให้สะอาดอีกครั้งก่อนนำไปใช้ด้วย

          เพราะยุงลายเป็นพาหะนำโรคร้าย อย่างไข้เลือดออก และมาลาเรีย หรือแม้แต่ยุงชนิดธรรมดาก็สามารถทำร้ายเราให้เจ็บคันได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรหาวิธีป้องกันยุงเอาไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องเสี่ยงเป็นไข้เลือดออก หรือมีแผลยุงกัดให้ผิวลายหมดสวยหมดหล่อกันได้เนอะ

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ วิธีกำจัดยุง : ขอบคุณข้อมูลจาก : hicare.in และ mosquitomax.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีกำจัดยุงและลูกน้ำในบ้าน ตัดวงจรแมลงร้ายก่อนเป็นโรคไข้เลือดออก อัปเดตล่าสุด 30 เมษายน 2567 เวลา 14:29:30 88,925 อ่าน
TOP