x close

รีโนเวทตึกแถวเก่า ๆ ให้เหมือนใหม่ ในราคาประหยัดเกินคาด !

รีโนเวทตึกแถว

          แม้สภาพภายนอกจะดูไม่ได้ แต่ทว่าโครงสร้างภายในยังคงแข็งแรงดีอยู่ จึงไม่จำเป็นต้องทุบทิ้งแค่รีโนเวทภายในและตกแต่งใหม่ก็ย้ายเข้าไปอยู่ได้แล้ว ถ้าอยากรู้ว่าทำอย่างไรก็ตามไปชมรีโนเวทตึกแถวเก่าราคาประหยัดกันเลย

          หลาย ๆ คนเลือกที่จะเก็บโครงสร้างบ้านเก่าไว้ ด้วยเหตุผลที่ว่าวัสดุมีความคงทน แข็งแรง เช่นเดียวกับ คุณ สมาชิกหมายเลข 938988 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ยังคงโครงสร้างตึกแถวเก่าแห่งนี้เอาไว้ แต่สภาพภายในรกร้างจนยากที่จะอยู่ แต่งบประมาณที่มีอยู่ก็ค่อนข้างจำกัด เลยกลายเป็นงานรีโนเวทตึกเก่าในราคาประหยัดหลังนี้

Renovate ตึกแถวเก่า ๆ ให้เหมือนใหม่ ในราคาประหยัด โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 938988

          ด้วยความที่เราเองก็อยากจะมีบ้านหลังแรกสักหลังแต่งบประมาณก็จำกัด เป็นจังหวะดีที่บ้านข้าง ๆ ประกาศขายตึกแถวราคาแสนประหยัด เรียกได้ว่าเงินแค่นี้จะหาบ้านเป็นของตัวเองสมัยนี้คงไม่ได้แล้ว เรานี่ก็รีบยื่นเรื่องขอกู้เลยจ้า
       
          โชคดีที่เป็นบ้านตึกแถวทำเลทอง ธนาคารเลยปล่อยกู้ง่าย ๆ ซึ่งอายุอานามของตึกแถวแห่งนี้ก็ราว ๆ เกือบ 30 ปี ที่ปล่อยให้คนเช่ามาโดยตลอดจึงไม่ผ่านกระบวนการตกแต่งหรือต่อเติมใด ๆ ทั้งสิ้น เรียกว่าเป็นบ้านตึกแถว (อาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 15 เมตร) แบบ Original Style กันเลยทีเดียว สภาพที่เข้าไปตอนแรกเป็นแบบนี้เลยค่ะ

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          สภาพที่เห็นคือมีการปัดกวาด ชำระของเก่าทิ้งไปบางส่วนแล้วนะคะ

          ขั้นตอนต่อมาคือเรามานั่งคำนวณเงินที่พอมีอยู่ว่าสามารถทำอะไรกับบ้านหลังนี้ได้บ้างภายในงบประมาณอันน้อยนิด เริ่มจากจัดลำดับความสำคัญสิ่งที่ต้องทำก่อน-หลัง สิ่งที่คิดลำดับแรกคือทำยังไงเราถึงจะเข้าอยู่บ้านหลังนี้ได้ ? (แบบอยู่ไป ตกแต่งไป เติมนั่นนิดนี่หน่อยตามงบประมาณที่จัดสรรได้) ก็พบว่ามีรายการที่ต้องแก้ไขเรียกว่าเป็น First Priority สำหรับโครงการรีโนเวทในครั้งนี้คือ

          1. สั่งทำประตูหน้าบ้านบานใหม่ เนื่องจากบานเก่าถูกสนิมกัดกินจนไม่สามารถเปิด-ปิดได้สะดวก แถมยังล็อกไม่ได้อีกต่างหาก

          2. ปรับโครงสร้างบ้าน โดยขั้นตอนนี้เราให้ช่างผู้รับเหมามาสำรวจอยู่ 2 เจ้า ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าบ้านหลังนี้อยู่ตัวแล้ว ไม่ทรุดอย่างแน่นอน และโครงสร้างมีความแข็งแรงมาก ด้วยความที่บ้านสมัยก่อนมักจะใช้วัสดุที่มีความหนาแน่น คงทนสูงกว่าสมัยปัจจุบัน ดังนั้นเราจึงวางใจได้ ส่วนปูนเก่า ๆ ที่กร่อนและหลุดร่อนออกมา ก็กะเทาะออกแล้วฉาบใหม่ก็เป็นอันเรียบร้อย

          3. ซ่อมหลังคาและฝ้าเพดานใหม่ เพราะมีรอยรั่วหลายจุด ทำให้ฝ้าเปื่อยและร่วงลงมา (เดิน ๆ ทีต้องระวังจะหล่นมาโดนหัวนะจ๊ะ)

          4. ทำห้องน้ำใหม่โดยที่เราจะทุบห้องน้ำเดิมซึ่งเป็นแบบส้วมซึม มีราและแบคทีเรียจำนวนมากเกาะตามผนังและพื้น เราจึงแพลนว่าจะย้ายห้องน้ำไปอยู่หลังบ้าน ซึ่งเดิมเป็นลานซักล้างและเราไม่ค่อยได้ใช้งาน

               4.1 ทุบห้องน้ำเดิม
               4.2 ย้ายห้องน้ำไปด้านหลัง
               4.3 ทุบกำแพงทำเป็นประตูเชื่อมกับข้างบ้าน (ซึ่งเป็นบ้านที่เราอาศัยอยู่ปัจจุบัน)

          5. ทาสีบ้านใหม่ทั้งหลัง

รีโนเวทตึกแถว

          มาเริ่มที่ลำดับแรกนั่นคือ "ประตูหน้าบ้าน" เรายังคงเลือกประตูเหล็กยืดแบบเดิม แต่เปลี่ยนใหม่ยกเซต เพราะโดยส่วนตัวคิดว่าใช้งานง่ายกว่าประตูม้วน เนื่องจากด้านล่างเราจะทำเป็นที่จอดรถ จึงต้องเลือกประตูที่เปิดได้กว้างพอที่รถจะเข้าได้ มาจบที่ประตูเหล็กยืดราคาโรงงานที่ช่างรับเหมา (ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นช่างประจำหมู่บ้านของเรา) เป็นคนจัดหามาให้ในราคาที่ถูกกว่าไปซื้อตามร้าน (แต่ต้องมาพ่นกันสนิม พ่นสี และติดตั้งเอง)

รีโนเวทตึกแถว

          2. โครงสร้างบ้านและปูน อย่างที่บอกว่าโครงสร้างนั้นมีความแข็งแรงทนทานอยู่แล้ว จะมีก็แต่ปูนฉาบที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน ช่างจึงเริ่มสกัดปูนที่หลุดร่อนออก แล้วฉาบปูนใหม่ บางจุดเล็ก ๆ ก็ใช้ปูนฉาบบางฉาบปิดรอยร้าว รอยแตก (อันนี้เท่าที่สังเกตช่างเขาทำนะคะ ไม่ได้ทำเอง) ภาพนี้สังเกตดูผนังด้านข้างช่างจะกะเทาะปูนเก่าออกบริเวณที่ปูนหลุดร่อน แล้วเอาปูนกาวมาละเลงก่อนรอบหนึ่งแล้วจึงใช้ปูนฉาบฉาบลงไป

รีโนเวทตึกแถว

          3. ว่าด้วยเรื่องหลังคาและฝ้าเพดาน งานนี้ตอนแรกจะเหมาช่างมาซ่อมหลังคาให้ แต่พอดีตรงกับวันหยุด มองไป มองมา รื้อฝ้าออกมาก่อนแล้วกัน ไม่น่ายาก ก็จัดแจงปีนบันไดไปปลดฝ้าเพดานลงมาทีละแผ่น

รีโนเวทตึกแถว

          แผ่นแรกก็แทบเผ่นเลย ฝุ่นเยอะมาก ๆ ต้องหาเครื่องป้องกันโดยด่วน (แอบมีกำลังใจอยู่ข้างหลัง อิอิ)

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          รื้อออกมาจนหมด ใช้เวลาเบ็ดเสร็จแค่ครึ่งวันเท่านั้นเอง ไม่ได้ยากเลยค่ะ แต่เยินมาก เพราะฝุ่นที่สะสมมานานเกือบ ๆ 30 ปี [โกยไปถมที่ได้เลย (เปรียบเปรย)] เรื่องต่อไปที่คิดไว้คือไปซื้อฝ้าใหม่มาใส่ก็คงพอแล้ว แต่พอคุณพ่อมาตรวจดูก็พบว่าหลังคายังอยู่ในสภาพดี (อย่างที่บอกว่าวัสดุก่อสร้างสมัยก่อนมีแต่อย่างหนา อย่างดี อย่างทนทั้งนั้น) มีรูรั่วนิดหน่อย คุณพ่อเลยเอากาวสำหรับอุดรูรั่วมาอุดให้ แค่นี้หลังคาก็ใช้งานได้แล้ว (ไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้เลยเนอะ) ซึ่งหลังจากจัดแจงซ่อมหลังคาแล้วช่างใหญ่ (คุณพ่อของเรานี่เอง) ก็ยังบอกอีกว่า โครงฝ้าทีบาร์ก็หักหลายอัน น่าจะเปลี่ยนใหม่หมดเลย เดี๋ยวจัดการรื้อของเก่าออกแล้วไปซื้อของใหม่มาใส่ก่อน

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          คิดได้ดังนั้นก็ออกไปจัดหาอุปกรณ์กันเลย

รีโนเวทตึกแถว

          พอรื้อโครงทีบาร์ออกหมดแล้ว ก็ดูโล่งเลย

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          เบ็ดเสร็จขั้นตอนนี้ใช้เวลา 1 วัน มีคุณพ่อ คุณอา แฟน แล้วก็น้องข้างบ้านมาช่วยกัน เหลือแค่ปรับลวดให้ฝ้าอยู่ในระนาบเดียวกัน มันมืดมองไม่ค่อยชัด คงต้องรอทำตอนกลางวันอีกที (มีแอพพลิเคชั่นในไอโฟนช่วยวัดระดับได้ เป็นตัวช่วยที่ดีจริง ๆ)

รีโนเวทตึกแถว

          4. ห้องน้ำและห้องครัว งานนี้ทำเองคงไม่รอดแน่ เพราะต้องมีงานทุบ งานก่อ งานฉาบ ก็เลยเหมาช่างเจ้าประจำมาทำให้ "ราคากันเอง คุณภาพถูกใจ" คือดีงามมาก ๆ สภาพดั้งเดิมของห้องครัวด้านหลังบ้าน จะมีห้องน้ำขนาด 1x3 เมตร ที่มีน้ำขังซึมตลอดเวลา (ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะเดินเข้าแล้วต้องรีบเดินออกทันที ไม่สามารถอยู่นานได้จริง ๆ) ส่วนงานที่เราเหมาช่างมีรายการต่อไปนี้

          ทุบห้องน้ำเก่า
          ก่อห้องน้ำใหม่ (ต้องทุบกำแพงทำเป็นประตู) รวมหลังคาและรางน้ำ
          ทุบกำแพงด้านข้างเป็นประตูเชื่อมกับบ้านข้าง ๆ (บ้านที่อาศัยอยู่ปัจจุบัน)
          ก่อปูนปิดประตูเดิม ใส่บล็อกแก้วและบล็อกช่องลมระบายอากาศ
          ย้ายท่อระบายน้ำ (ตำแหน่งเดิมจะเทพื้นห้องน้ำใหม่)

          เบ็ดเสร็จสรุปราคาเหมาแบบโดนใจมาก ๆ รีบตอบตกลงทันทีทันใด
         
รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          เราวาดภาพคร่าว ๆ ให้ช่างดูเผื่อจะเข้าใจง่ายขึ้นตามนี้เลย ขั้นตอนหลังจากนี้ก็เป็นงานของช่างแล้วแหละ (งานนี้ต้องใจเย็น ๆ เพราะช่างของเราค่อนข้างอินดี้ งานของแกได้รับการการันตีจากเพื่อนบ้านว่าเนี้ยบ แต่จะทำตามอารมณ์ของแก ซึ่งเราเองก็ไม่ได้รีบร้อน ขอให้ออกมาโอเคก็พอแล้ว)

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

      เริ่มต้นช่างก็จะทุบเอาผนังห้องน้ำและกำแพงด้านหลังที่จะทำเป็นประตูเชื่อมไปยังห้องน้ำห้องใหม่
      หลังจากนั้นก็ดูดส้วมเอาของเดิมออก ทีแรกจะเปลี่ยนถังใหม่แต่ว่าถังเก่ายังสภาพดีอยู่ แค่ล้างถังใหม่ก็เรียบร้อย
      ส่วนท่อน้ำทิ้งเราลอกท่อเดิมแล้ววางท่อใหม่ให้ออกมานอกห้องน้ำตรงที่เป็นลานซักล้าง เพราะไม่อยากให้กลิ่นและหนูเข้าไปรบกวนในบ้าน
      นอกจากนี้ยังมีการเทคานบริเวณที่จะก่อกำแพงห้องน้ำเพิ่มด้วย เพื่อให้คงทนถาวรและป้องกันการยุบตัวหรือถล่มลงมาอีกด้วย
      หลังจากวางท่อแล้วก็เทปูนบริเวณที่จะทำเป็นห้องน้ำ (ขนาดห้องน้ำประมาณ 2x2 เมตร) และเหลือพื้นที่เป็นลานซักล้างอีก 2x2 เมตร
      ต่อมาคือก่อกำแพงบริเวณที่เคยเป็นประตูและหน้าต่าง (บล็อกแก้วเราซื้อมาเอง เพราะจะได้เลือกลายที่ชอบได้) ส่วนผนังด้านข้างยังทุบไม่ได้ เพราะประตูบานใหม่ยังไม่มา บ้านยังล็อกไม่ได้ เดี๋ยวขโมยเข้าไปขนของที่บ้านเก่าละแย่เลย

รีโนเวทตึกแถว

          เอาเป็นว่าตัดภาพมาตอนเรียบร้อยกันเลยนะคะ เพราะว่าส่วนใหญ่เป็นงานของช่าง เราแค่แวะเวียนไปดูนิดหน่อยและมีช่วงไม่อยู่หลายวันเลยไม่ได้เก็บภาพมาให้ดู ระหว่างที่หายไป ช่างก็ดำเนินการตามที่ตกลงกันไว้ ส่วนที่เหมาเพิ่มเติมคือปูพื้นกระเบื้องห้องครัวค่ะ

รีโนเวทตึกแถว

         ภาพ Before-After ค่ะ

รีโนเวทตึกแถว

         ส่วนห้องน้ำก็เพิ่มเติมอ่างล้างหน้ามาอีก (เราชอบแนว ๆ ลอฟท์นิด ๆ ก็จัดเป็นปูนเปลือยขัดมัน หาแบบตามเว็บไซต์ทั่วไปค่ะ)

รีโนเวทตึกแถว

          ปูนขัดมันนี่ช่างขัดให้นะ แต่เราซื้อน้ำยาเคลือบเงามาเคลือบทับอีกที แบบกันน้ำกันเชื้อรา ทำความสะอาดง่ายขึ้น และดูสวยเงาฉ่ำวาวมากขึ้นด้วยแหละ

          ก่อนจะว่าด้วยเรื่องการทำสีบ้านใหม่ ขอคั่นด้วยโปรเจคท์พิเศษซึ่งมีผู้สนับสนุนทุนให้ เพราะเห็นว่าไหน ๆ ชั้นล่างก็จะเอาไว้เป็นที่จอดรถ ก็เลยคิดว่าน่าจะเทพื้นให้ดูแข็งแรง หนาแน่นมากขึ้น อาโกก็เลยให้ตังค์มาเทพื้น แหม ๆ เราจะรออะไรล่ะ ก็เลยคุยราคากับช่างเลย การเทพื้นนี่ช่างจะเหมาปูนมาเทให้คำนวณดูแล้ว ถ้าจะให้สูงจากของเดิมซัก 5 เซนติเมตร (แต่ตรงกลางก็เป็นแอ่งลึกอยู่เหมือนกัน) รวม ๆ กับเททางลาดหน้าบ้านให้รถยนต์เข้าได้ง่าย ๆ ก็ประมาณ 8 คิว

          ป.ล. ไม่อยากให้สูงมาก ปล่อยให้เพดานสูง ๆ จะรู้สึกโล่งสบายมากกว่าเพดานเตี้ย ๆ อันนี้ความรู้สึกส่วนตัว คือชอบอะไรที่โล่ง ๆ สบาย ๆ ค่ะ อีกอย่างทำเลแถวนี้น้ำไม่ท่วมแน่นอน ไม่จำเป็นต้องยกพื้นให้สูงเลย

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          ขั้นแรกช่างจะเอาเหล็กเส้นมาวางตีตารางไว้ก่อน (ไม่มีรูป) แล้วก็เชื่อมเหล็กรางประตูหน้าบ้านให้สูงได้ขนาด แล้วยังมีการยกฝาท่อให้สูงได้ระดับเดียวกันอีกด้วย หลังจากนั้นก็เริ่มเทปูน รอจนหมาด ๆ ก็จะโรยผงปูนแล้วขัดให้อีกที ก็เป็นอันเรียบร้อย ดูดีขึ้นมาอีกระดับหนึ่งนะ

รีโนเวทตึกแถว

          มาดู Before กับ After ที่พื้นกันค่ะ

 รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          5. การทาสีบ้าน เรียกว่าเป็น "ขั้นตอนการเนรมิตความใหม่ได้ทันทีที่ทา" กันเลยทีเดียว ต้องบอกก่อนเลยว่าผู้เช่าบ้านก่อนหน้านี้มีเด็ก ๆ อยู่ 3-4 คน เป็นมือวางด้านการวาดรูปแบบฉมัง ชนิดที่ไม่มีพื้นที่ว่าง ๆ หลงเหลือกันเลยทีเดียว คือแบบว่าไม่มีการถูกปิดกั้นจินตนาการ สังเกตดูที่กำแพงก่อนการทาสีค่ะ

รีโนเวทตึกแถว

          ขั้นตอนแรกเราก็ทำการล้างเอาคราบฝุ่น คราบมันออกกันเสียก่อน เราใช้น้ำธรรมดากับแปรงขัด ๆ ถู ๆ ราดน้ำเอาเศษฝุ่นออก นอกจากรอยขีดเขียนก็ยังมีผนังปรุ ๆ พรุน ๆ และร่องรอยตะปูอีกเป็นจำนวนมาก เราก็ต้องมาถอนตะปูแล้วเอาปูนยาร่องให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ให้แห้ง

รีโนเวทตึกแถว

          หลังจากนั้นก็เป็นการทาสีรองพื้น สีรองพื้นเราเลือกเป็นสีน้ำมันรองพื้นปูนเก่าอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไปค่ะ คนขายบอกว่าสีน้ำมันจะติดแน่นทนนานมากกว่าสีน้ำ เราจึงเลือกสีน้ำมัน แต่ข้อเสียคือกลิ่นเหม็นมาก ๆ ปวดหัวกันเลยทีเดียว เราเลยใช้ทารองพื้นภายนอกเป็นส่วนใหญ่ เพราะคงต้องกรำแดดกรำฝนมากกว่าภายใน กระป๋องที่ 2 เรามาเลือกเป็นสีน้ำรองพื้น สำหรับปูนเก่าเช่นเคย ใช้ทาภายใน ทิ้งไว้ให้แห้ง (ก็ทิ้งไว้เป็นสัปดาห์แหละค่ะ เพราะกว่าจะว่างมาทาอีกทีก็สัปดาห์หน้าเลย ซึ่งจริง ๆ แล้วทิ้งไว้แค่ประมาณ 6-24 ชั่วโมงก็ทาสีจริงได้เลย เพื่อจะไม่ทิ้งช่วงให้ฝุ่นมาเกาะอีกรอบนั่นเอง) ส่วนสีรองพื้นทารอบเดียวก็พอแล้วนะคะ สีจริงค่อยทา 2 รอบ

รีโนเวทตึกแถว

          ภาพ Before กับ After หลังลงรองพื้นเรียบร้อย จากนั้นก็ทาสีจริง ซึ่งยังคงคอนเซ็ปต์ขาวเนียนใส ส่วนของวงกบหน้าต่าง ตอนแรกจะเปลี่ยนเป็นหน้าต่างบานเลื่อน

          แต่เพื่อประหยัดงบด้วย คุณพ่อบอกด้วยว่าวงกบไม้ยังแข็งแรงไม่มีเปื่อย ไม่มีปลวก หรือมอดเลย จะทิ้งก็เสียดายมาก เราก็เลยใช้กระจกหน้าต่างแบบเดิม แค่ซ่อมแซมนิดหน่อย ประหยัดได้เยอะมาก ๆ ๆ เลย แค่เราทาสีไม้โอ๊กก็ดูเหมือนใหม่ตัดกับผนังและเหล็กดัดสีขาวได้อย่างลงตัว (คิดเอาเอง อิอิ)

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          ส่วนพื้นก็จ้างช่างปูกระเบื้องให้ เลือกเป็นกระเบื้องลายไม้ ดูนุ่มนวล

รีโนเวทตึกแถว

          สำหรับห้องนอน ด้านข้างบันไดที่เห็นตามภาพใช้เหล็กกล่องกั้น แล้วปิดด้วย Smart Board 2 ฝั่ง หลังจากนั้นใช้ปูนกาวสำหรับยาแนวรอยต่อสำหรับยิปซั่มกลบริ้วรอย แล้วทาสีรองพื้น 1 รอบ และตามด้วยสีจริงอีก 2 รอบ ถ้าสังเกตจะเห็นว่ามีการก่อกำแพงปิดทับหน้าต่างไป 1 บานที่ฝั่งห้องนอน เพราะบานหน้าต่างมันคร่อมราวบันไดอยู่ เบ็ดเสร็จจะได้ห้องนอนขนาด 3x4 เมตรค่ะ

รีโนเวทตึกแถว

          ด้านบนเรียบร้อยแล้ว มาต่อกันที่ด้านล่างเลยค่ะ ด้านล่างก็ทาเช่นเดียวกับด้านบนจะมี 2 ส่วนคือที่ตัวบ้านกับในห้องครัว รอบนี้ระดมพลมายกครัว เอ้า ! เฮ ๆ ๆ

รีโนเวทตึกแถว

          ต่อกันด้วยเรื่องระบบไฟฟ้า ช่างของเราไม่ใช่ใครอื่นไกล คุณพ่อของเรานี่เอง อันดับแรกเราต้องเขียนแปลนให้ช่างดูก่อนว่าจะวางตำแหน่งไฟและปลั๊กไฟไว้ตรงไหนบ้าง เพื่อจะได้คำนวณสายไฟและอุปกรณ์ได้ถูก

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          ของจริงมีการปรับจากในแปลนนิดหน่อย จัดแจงไปซื้ออุปกรณ์ อันนี้เอาที่เราสะดวกเลย ไม่ว่าจะเป็นตัว เบรกเกอร์กลาง สวิตช์ไฟ สายไฟ หลอดไฟ ด้านบนเป็นดาวน์ไลท์ ส่วนด้านล่างเป็นไฟนีออน ไฟบันไดก็ใช้สวิตช์แบบ 2 ทาง ปิด-เปิดได้ทั้งด้านล่างและด้านบน บ้านมีสีขาวอยู่แล้วยิ่งทำให้รู้สึกถึงความสว่างมากยิ่งขึ้น

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          ราคารวมจากการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้รวมกับราคาตัวบ้าน อยู่ที่ราวๆ 8XX,XXX บาทเท่านั้น แต่ก็ยังมีอีกหลายรายการที่ต้องรอการจัดสรรงบประมาณ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ กันสาดหน้าบ้าน และการตกแต่งภายในอีกนิดหน่อย แต่แค่นี้ก็เข้าอยู่ได้สบาย ๆ แถมได้ที่นอนให้รถอีกคันหนึ่ง เป็นความเหน็ดเหนื่อยที่น่าภูมิใจไม่น้อยเลยนะคะ ถึงแม้ว่าตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนยังไงดี ความรู้ก็พอมีจากการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตเสียส่วนใหญ่ ถูกบ้างผิดบ้าง แต่สุดท้ายก็เป็นรูปเป็นร่างให้ได้อยู่อาศัย อาจจะไม่ได้ดีเด่น เลิศหรูอะไร แต่มันก็พอเพียงสำหรับเรา แค่นี้ก็พอแล้วเนอะ

          คิดว่าคงเป็นไอเดียสำหรับเพื่อน ๆ อีกหลายคนที่จำกัดงบประมาณในการจะมีบ้านสักหลังหนึ่ง ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ขึ้นอยู่กับโอกาส เวลา ความพร้อม และการวางแผน สำหรับเราแล้วอาจจะไม่ได้มีต้นทุนที่มากมาย แต่เราก็สร้างมูลค่าของสิ่งที่เรามีได้อย่างมหาศาลเพียงแค่ใจเราคิดและลงมือทำ

          ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนที่มาเยี่ยมชมได้สมหวังกับความฝันของตัวเองนะคะ ^^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 938988 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทตึกแถวเก่า ๆ ให้เหมือนใหม่ ในราคาประหยัดเกินคาด ! อัปเดตล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:45:00 81,896 อ่าน
TOP