x close

12 ประโยชน์ของข้าวสาร ทำอะไรได้มากกว่าแค่เอาไปหุง !

          นอกจากข้าวจะช่วยให้เราอิ่มท้องได้แล้ว มันยังสามารถนำมาทำประโยชน์ในบ้านได้ตั้งหลายอย่างโดยที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน ทั้งช่วยถนอมอาหารและทำให้บ้านสะอาดขึ้นด้วย

ประโยชน์ข้าวสาร

          เมื่อพูดถึงข้าวทีไรก็ต้องนึกถึงอาหารการกิน แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนไปดูประโยชน์ของข้าวสารที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า จริง ๆ แล้วข้าวสารไม่ได้เป็นอาหารจานหลักเพียงอย่างเดียว เพราะมันยังช่วยแก้ไขปัญหาในบ้านได้สารพัดและทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกเยอะเลย ถ้าอยากรู้ว่าข้าวสาร ทำอะไรได้บ้าง ก็ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. ดูดความชื้นจากโทรศัพท์ตกน้ำ

 
          หากพลาดทำโทรศัพท์มือถือตกน้ำ ให้รีบหยิบขึ้นมาทันที และถอดแบตเตอรี่ออกจากเครื่อง จากนั้นก็นำไปใส่ในถังข้าวสารทิ้งไว้ 1 คืน ข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นออกจากมือถือ ลดโอกาสที่จะเกิดความเสียหายลงได้เยอะ ที่สำคัญห้ามใช้ไดร์เป่าผมเป่ามือถือเด็ดขาด เพราะส่วนประกอบภายในอาจโดนความร้อนทำลาย

2. ทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟ

 
          แม้การทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟจะเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของเราแน่นอน เพราะแก้ไขได้โดยการนำข้าวสาร ½ ถ้วยตวง เทลงในเครื่องบดกาแฟ แล้วเปิดเครื่องให้ทำงาน ข้าวสารจะเข้าไปดูดน้ำมันและช่วยขัดคราบสกปรกเหล่านั้นออกมาจากตัวเครื่อง เสร็จแล้วก็ใช้น้ำยาล้างจานและน้ำสะอาดล้างซ้ำอีกครั้ง
 
3. ล้างคราบในขวดและแจกัน
 
          บอกลาคราบสกปรกในขวดแก้วและแจกันไปได้เลย ด้วยการเทข้าวสารลงไปจำนวนหนึ่ง ตามด้วยน้ำเปล่าและน้ำยาล้างจานอีกเล็กน้อย ปิดฝาให้เรียบร้อยแล้วเขย่า ข้าวสารจะช่วยขัดคราบสกปรกภายในและช่วยกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ให้หลุดออกได้ค่ะ

4. ทดสอบความร้อนของน้ำมันก่อนทอดอาหาร

 
          น้ำมันไม่ร้อนอย่าทอดอาหารโดยเด็ดขาด เพราะมิเช่นนั้นอาหารจะอมน้ำมันได้ ทางที่ดีให้เทน้ำมันลงในกระทะแล้วตั้งไฟ รอสักพัก แล้วหย่อนเมล็ดข้าวสารลงไป ถ้าข้าวสารแตกตัวออกก็แสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่พร้อมทอดแล้ว แต่หากข้าวสารยังอยู่ในสภาพเดิมก็ต้องรอต่อไปอีกสักพัก

5. ป้องกันเกลือจับตัวเป็นก้อน


ประโยชน์ข้าวสาร
 
          เมื่ออากาศเริ่มชื้นทีไร เกลือในกระปุกก็จับตัวเป็นก้อนทุกที จะเอามาปรุงรสชาติอาหารก็ยากลำบากเหลือเกิน แต่ข้าวสารช่วยได้ค่ะ แค่นำเมล็ดข้าวสารมาหย่อนใส่ในกระปุกเกลือสัก 2-3 เม็ด ข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นออกจากเกลือ ทำให้เกลือไม่จับตัวกันเป็นก้อน แถมยังใช้งานได้สะดวกอีกด้วย

6. บ่มผลไม้ให้สุก

 
          กว่าผลไม้จะสุกงอมพร้อมกินก็ปาไปตั้งหลายวัน ถ้าไม่อยากรอนานขนาดนั้น ให้นำผลไม้ที่ยังไม่สุกไปใส่ไว้ในถังข้าวสาร ปิดฝาทิ้งไว้อย่างน้อย 2 วัน ผลไม้ก็จะเริ่มสุกพร้อมกินได้เลย แต่ถ้าผลไม้ยังมีสีเขียวและมีเนื้อสัมผัสแข็งอยู่ก็ให้บ่มในข้าวสารต่อไปอีกนิดหน่อยเท่านั้นเอง

7. ทำกาวได้ 

 
          มาลดค่าใช้จ่ายของใช้ในบ้านด้วยการทำกาวใช้เองกันดีกว่าค่ะ เริ่มจากนำข้าวสาร 1 ถ้วยตวง ไปต้มกับน้ำเปล่าประมาณ 4 ถ้วยตวง และเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟปานกลาง เมื่อข้าวเริ่มข้นและเหนียวคล้ายกาว ก็ยกลงจากเตาเพื่อพักให้เย็นตัวลง เทใส่ขวดโหล แล้วเก็บไว้ใช้ได้เลย

8. เพิ่มความอบอุ่นให้รองเท้าในบ้าน

 
          ที่จริงแล้วเราก็ทำรองเท้าอุ่น ๆ ไว้ใส่เดินในบ้านได้ค่ะ ก่อนอื่นหาผ้าเนื้อหนาที่ค่อนข้างทนความร้อนมาตัดเย็บ วัดขนาดให้พอดีกับเท้าของเรา โดยเว้นช่องด้านในรองเท้าเพื่อเอาไว้ใส่ข้าวสาร จากนั้นก็เย็บปิดช่องรองเท้าให้แน่น ก่อนสวมใส่ให้นำไปอุ่นในไมโครเวฟสักประมาณ 1 นาที รองเท้าก็จะอุ่นและช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับเท้าของเราได้ง่าย ๆ เลย
 

9. ช่วยให้อบพายให้ได้รูปสวย

 
          หากอบพายไม่ได้รูปทรงอย่างที่ต้องการสักที แก้ไขได้โดยวางแผ่นแป้งพายลงบนถาด แล้วนำแผ่นรองอบมาปิดทับหน้าแผ่นแป้งเอาไว้ จากนั้นเทข้าวสารลงไปเพื่อถ่วงน้ำหนักจะช่วยให้แป้งพายที่อบเสร็จสวยงามได้รูป

10. กำจัดสนิมเครื่องมือช่าง

 
ประโยชน์ข้าวสาร

          เครื่องมือช่างชนิดโลหะที่ต้องสัมผัสความชื้นบ่อยอาจจะทำให้เป็นสนิมและใช้งานยากลำบากกว่าเดิม แนะนำให้แก้ไขด้วยการนำข้าวสารไปใส่ไว้ในกล่องเครื่องมือจำนวนหนึ่ง ข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นส่วนเกิน ป้องกันไม่ให้สนิมมาเกาะกินเครื่องมือช่างของเราได้

11. ทำความสะอาดช้อนส้อมเก่าให้กลับมาใช้ได้ใหม่


          เช่นเดียวกับเครื่องมือช่าง บรรดาช้อน-ส้อมและเครื่องเงินที่เก็บเอาไว้นาน ๆ อาจจะมีคราบสกปรกเกาะติดจนทำให้เปลี่ยนสีเป็นดำคล้ำไปได้ ให้เทข้าวสารจำนวนหนึ่งใส่ถ้วย แล้วนำไปวางไว้ในตู้ ลิ้นชัก หรือจุดที่เก็บสิ่งของเหล่านั้นอยู่ ข้าวสารก็จะช่วยกำจัดความชื้นที่ทำให้เกิดคราบได้ค่ะ
 

12. ใช้เป็นวัสดุทำงานฝีมือเพื่อตกแต่งบ้าน


          หากใครชอบทำงานฝีมือต้องไม่พลาด เพราะข้าวสารก็เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่สามารถนำมาทำงานฝีมือได้อย่างสวยงามไม่แพ้กัน อาจจะย้อมสีสันให้หลากหลายแล้วนำไปติดกาวเรียงกันบนกระดาษให้เป็นรูปรุ้งกินน้ำ หรือตกแต่งสิ่งของต่าง ๆ ในบ้านให้สวยงามและมีคุณค่าได้ค่ะ

        ต่อไปนี้คงไม่มีใครมองข้ามความสำคัญของข้าวสารอีกแล้วใช่ไหมคะ ถ้าหากเจอสารพัดปัญหาที่ยากจะแก้ไข อย่าลืมนำวิธีการใช้ประโยชน์จากข้าวสารอย่างที่เรามาฝากกันในวันนี้ ไปลองปรับใช้กันดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าข้าวสารเป็นได้มากกว่าอาหารจานหลักแน่นอน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : rd, Networx, care2, wikihow, instructables และ kidspot

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ประโยชน์ของข้าวสาร ทำอะไรได้มากกว่าแค่เอาไปหุง ! อัปเดตล่าสุด 16 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:36:05 42,627 อ่าน
TOP