x close

9 วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสาร จบปัญหาไม่ให้ตัวป่วนกลับมากวนใจ

          วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสาร ซื้อข้าวเก็บเอาไว้ทีไรเป็นเจอมดตัวป่วน แก้ไขง่าย ๆ ด้วยวิธีไล่มดขึ้นข้าวสารต่อไปนี้ ที่รู้แล้วต้องบอกต่อ !

วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสาร

          เคยไหมคะเวลาเปิดถังใส่ข้าวสารในบ้านเพื่อจะหุงข้าว กลับต้องเจอเข้ากับครอบครัวมดโขยงใหญ่ พาเอาปวดเศียรเวียนเกล้าเพราะต้องทำความสะอาดเมล็ดข้าวกันวุ่นวายกว่าจะได้หุง แถมบางครั้งแค่ล้างน้ำก็ยังออกไม่หมดอีกด้วย วันนี้เราจะมีวิธีแก้ปัญหามดขึ้นข้าวสารมาบอกกล่าวให้ลองนำไปจัดการกันดู มดตัวป่วนทั้งหลายจะได้ย้ายรังไปสักที

1. นำข้าวสารไปตากแดด


          วิธีง่าย ๆ ที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมาก ก็คือการนำข้าวสารที่โดนมดป่วน ไปใส่ภาชนะแล้วนำไปตากแดด เพื่อให้มดค่อย ๆ สลายตัวกันออกไปเมื่อเจอแดดจัด แนะนำให้เป็นภาชนะสเตนเลส หรืออะลูมิเนียม ที่โดนแดดแล้วจะเกิดความร้อน จะยิ่งทำให้มดถูกล้อมด้วยความระอุ งานนี้ถ้ายังอยู่ได้ก็คงสายแข็งไม่เบา

2. โรยเหยื่อล่อมดสยบทั้งรัง


          วิธีนี้อาจจะรุนแรงไปหน่อย แต่ถ้าใครต้องการกำจัดมดแบบถอนรากถอนโคน อาจจะต้องพึ่งพาเหยื่อล่อมดที่มีขายอยู่ทั่วไปซองละไม่กี่บาท เพื่อนำมาโรยที่รังมด หรือในจุดที่เห็นมดซ่องสุมกันอยู่เยอะ ๆ เมื่อเจอเหยื่อล่อที่ดูหอมหวาน มดก็จะขนไปที่รังแล้วก็พากันสิ้นใจตาย ส่วนตัวที่รอดคงไม่อยากกลับมาอยู่อีกแล้วล่ะ ทั้งนี้ไม่ควรใช้กับบ้านที่มีเด็กเล็กนะคะ ไม่อย่างนั้นหากเด็ก ๆ รู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจเกิดอันตรายได้

3. ใบมะกรูดและพริกแห้ง


ใบมะกรูดและพริกแห้ง

          เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถหาตัวช่วยได้จากในครัวเรานี่เอง ให้นำใบมะกรูด 3-4 ใบ หรือพริกแห้ง 2-3 เม็ด มาใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่ข้าวสาร กลิ่นฉุน ๆ ของใบมะกรูดและความแสบร้อนของพริกแห้ง จะทำให้มดขยาดไม่อยากทนอยู่อีกต่อไป หรือถ้าอยากให้มั่นใจกว่านั้น ก็ยกไปตากแดดควบคู่กันไปเลย

4. กระเทียมป้องกันได้ 


          วิธีช่วยป้องกันมดขึ้นถังข้าวสารได้ชะงัก แถมทำง่ายสุด ๆ โดยปอกกระเทียมใส่ลงไปในถังข้าวสาร เพียงเท่านี้มดก็จะไม่กลับมาป่วนที่ถังเก็บข้าวสารของเราอีก ที่สำคัญจะเห็นผลเร็วขึ้นหากหมั่นเปลี่ยนกระเทียมให้เป็นของสดใหม่อยู่เสมอ

5. ใส่เกลือป่นลงไปสู้

 

          เกลือป่นก็เป็นอีกสูตรที่เชื่อกันว่าจะสามารถไล่มดจากถังข้าวสารได้ แต่ควรใส่แต่น้อยแค่ 1 ช้อนชาเท่านั้น ไม่อย่างนั้นคงต้องรับประทานข้าวเค็ม ๆ กันแทน หรืออีกหนึ่งวิธีก็คือ นำใบกะเพรา 2-3 กำมือ มาตำให้พอแหลกแล้วโรยเกลือป่นลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไปใส่ไว้ในถ้วยเล็ก ๆ แล้ววางลงไปในถังข้าวสาร และหมั่นเปลี่ยนใหม่เมื่อใบกะเพราเริ่มหมดกลิ่น ก็ช่วยไล่มดและมอดไม่ให้มายุ่งกับข้าวสารอีก

6. โรยเกลือไล่  


          อีกหนึ่งวิธีไล่มดขึ้นข้าวสารง่าย ๆ เพียงนำเกลือไปโรยทิ้งไว้ตามทางที่มดเดิน รอสักพักมดก็จะค่อย ๆ หายไปเอง แต่ถ้าไม่อยากให้มีเกล็ดเกลือเลอะพื้นบ้าน สามารถนำเกลือไปละลายกับน้ำอุ่น เทใส่ขวดสเปรย์ แล้วนำไปพ่นไว้รอบ ๆ ถังเก็บข้าวแทนก็ได้  

7. กำจัดด้วยสเปรย์น้ำส้มสายชู


          เครื่องปรุงคู่ครัวสารพัดประโยชน์ นอกจากจะใช้ทำอาหารได้แล้ว ยังเอาไว้กำจัดมดตัวป่วนได้อีกด้วย โดยนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำสะอาดในอัตรา 1:1 ส่วน หากไม่อยากให้มีกลิ่นเปรี้ยวติดจมูก ให้หยดน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยด ตามลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน ก่อนนำไปพ่นรอบ ๆ  ถังข้าวสาร และตามรอยร้าวของบ้านวันละครั้ง ขอบอกไว้ก่อนว่าวิธีนี้ไม่ได้ทำให้มดตาย แต่ช่วยไล่มดออกจากบ้านและป้องกันไม่ให้มดกลับมาหาอาหารในบ้านเราอีก 

8. ทาปิโตรเลียมเจลรอบถังข้าวสาร


ปิโตรเลียมเจล

          ไม่ว่าจะเป็นปิโตรเลียมเจล ขี้ผึ้ง ยาหม่อง ที่มีความเหนียวหนืด ก็สามารถนำมาทารอบ ๆ ปากถังข้าวสาร และก้นถังได้เหมือนกัน โดยเป็นการทาเพื่อดักไม่ให้ครอบครัวมดเดินสายกันข้ามเข้าไปยังข้าวสารในถังได้ อย่าลืมคอยทาซ้ำอยู่เรื่อย ๆ เมื่อรอยเก่าเริ่มแห้งหรือจางไป แค่นี้มดก็เหนื่อยไม่อยากมาวุ่นวายด้วยแล้ว

9. ปิดฝาถังให้สนิท


          เป็นวิธีที่ดูมักง่ายแต่ก็เป็นเรื่องจริงเสมอ เพราะหลายคนมักจะปิดถังข้าวสารไม่สนิทด้วยความเร่งรีบ ลืม หรืออะไรก็ตามแต่ ทำให้มดมีโอกาสที่จะแทรกตัวเข้าไปได้โดยง่าย ทางที่ดีควรปิดให้สนิทหลังใช้ทุกครั้ง และหมั่นล้างทำความสะอาดถังข้าวสารอยู่เสมอเพื่อไล่มดไปในตัวด้วย

          ได้ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสารกันไปแล้ว ก็อย่าลืมลองนำไปใช้กันดูนะคะ บางอย่างอาจจะได้ผลแตกต่างกันไป แต่เลือกวิธีที่ประนีประนอมเอาไว้ก็อาจจะสบายใจกว่าเนอะ ใครมีทริคเด็ดอะไรอย่าลืมแบ่งปันเพื่อน ๆ บ้างนะคะ


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ วิธีไล่มด : 


ขอบคุณข้อมูลจาก research-system.siam.edu, food.ndtv, homequicks และ indianexpress
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสาร จบปัญหาไม่ให้ตัวป่วนกลับมากวนใจ อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:48:56 259,523 อ่าน
TOP