x close

มดขึ้นข้าวสาร ทําอย่างไรดี เรามีวิธีแก้มาฝาก !


          วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสาร ซื้อข้าวเก็บเอาไว้ทีไรเป็นเจอมดตัวป่วน แก้ไขง่าย ๆ ด้วยวิธีไล่มดขึ้นข้าวสารต่อไปนี้ ที่รู้แล้วต้องบอกต่อ !

วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสาร

          เคยไหมคะเวลาเปิดถังใส่ข้าวสารในบ้านเพื่อจะหุงข้าว กลับต้องเจอเข้ากับครอบครัวมดโขยงใหญ่ พาเอาปวดเศียรเวียนเกล้าเพราะต้องทำความสะอาดเมล็ดข้าวกันวุ่นวายกว่าจะได้หุง แถมบางครั้งแค่ล้างน้ำก็ยังออกไม่หมดอีกด้วย วันนี้เราจะมีวิธีแก้ปัญหามดขึ้นข้าวสารมาบอกกล่าวให้ลองนำไปจัดการกันดู มดตัวป่วนทั้งหลายจะได้ย้ายรังไปสักที

1. นำข้าวสารไปตากแดด

          วิธีง่าย ๆ ที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมาก ก็คือการนำข้าวสารที่โดนมดป่วน ไปใส่ภาชนะแล้วนำไปตากแดด เพื่อให้มดค่อย ๆ สลายตัวกันออกไปเมื่อเจอแดดจัด แนะนำให้เป็นภาชนะสเตนเลส หรืออะลูมิเนียม ที่โดนแดดแล้วจะเกิดความร้อน จะยิ่งทำให้มดถูกล้อมด้วยความระอุ งานนี้ถ้ายังอยู่ได้ก็คงสายแข็งไม่เบา

2. โรยเหยื่อล่อมดสยบทั้งรัง

          วิธีนี้อาจจะรุนแรงไปหน่อย แต่ถ้าใครต้องการกำจัดมดแบบถอนรากถอนโคน อาจจะต้องพึ่งพาเหยื่อล่อมดที่มีขายอยู่ทั่วไปซองละไม่กี่บาท เพื่อนำมาโรยที่รังมด หรือในจุดที่เห็นมดซ่องสุมกันอยู่เยอะ ๆ เมื่อเจอเหยื่อล่อที่ดูหอมหวาน มดก็จะขนไปที่รังแล้วก็พากันสิ้นใจตาย ส่วนตัวที่รอดคงไม่อยากกลับมาอยู่อีกแล้วล่ะ ทั้งนี้ไม่ควรใช้กับบ้านที่มีเด็กเล็กนะคะ ไม่อย่างนั้นหากเด็ก ๆ รู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจเกิดอันตรายได้

วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสาร

3. ใบมะกรูดและพริกแห้ง

          เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถหาตัวช่วยได้จากในครัวเรานี่เอง ให้นำใบมะกรูด 3-4 ใบ หรือพริกแห้ง 2-3 เม็ด มาใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่ข้าวสาร กลิ่นฉุน ๆ ของใบมะกรูดและความแสบร้อนของพริกแห้ง จะทำให้มดขยาดไม่อยากทนอยู่อีกต่อไป หรือถ้าอยากให้มั่นใจกว่านั้น ก็ยกไปตากแดดควบคู่กันไปเลย

4. ใส่เกลือป่นลงไปสู้

          เกลือป่นก็เป็นอีกสูตรที่เชื่อกันว่าจะสามารถไล่มดจากถังข้าวสารได้ แต่ควรใส่แต่น้อยแค่ 1 ช้อนชาเท่านั้น ไม่อย่างนั้นคงต้องรับประทานข้าวเค็ม ๆ กันแทน หรืออีกหนึ่งวิธีก็คือ นำใบกะเพรา 2-3 กำมือ มาตำให้พอแหลกแล้วโรยเกลือป่นลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไปใส่ไว้ในถ้วยเล็ก ๆ แล้ววางลงไปในถังข้าวสาร และหมั่นเปลี่ยนใหม่เมื่อใบกะเพราเริ่มหมดกลิ่น ก็ช่วยไล่มดและมอดไม่ให้มายุ่งกับข้าวสารอีก

วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสาร

5.ทาปิโตรเลียมเจลรอบถังข้าวสาร

          ไม่ว่าจะเป็นปิโตรเลียมเจล ขี้ผึ้ง ยาหม่อง ที่มีความเหนียวหนืด ก็สามารถนำมาทารอบ ๆ ปากถังข้าวสาร และก้นถังได้เหมือนกัน โดยเป็นการทาเพื่อดักไม่ให้ครอบครัวมดเดินสายกันข้ามเข้าไปยังข้าวสารในถังได้ อย่าลืมคอยทาซ้ำอยู่เรื่อย ๆ เมื่อรอยเก่าเริ่มแห้งหรือจางไป แค่นี้มดก็เหนื่อยไม่อยากมาวุ่นวายด้วยแล้ว

6. ปิดฝาถังให้สนิท

          เป็นวิธีที่ดูมักง่ายแต่ก็เป็นเรื่องจริงเสมอ เพราะหลายคนมักจะปิดถังข้าวสารไม่สนิทด้วยความเร่งรีบ ลืม หรืออะไรก็ตามแต่ ทำให้มดมีโอกาสที่จะแทรกตัวเข้าไปได้โดยง่าย ทางที่ดีควรปิดให้สนิทหลังใช้ทุกครั้ง และหมั่นล้างทำความสะอาดถังข้าวสารอยู่เสมอเพื่อไล่มดไปในตัวด้วย

          ได้ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสารกันไปแล้ว ก็อย่าลืมลองนำไปใช้กันดูนะคะ บางอย่างอาจจะได้ผลแตกต่างกันไป แต่เลือกวิธีที่ประนีประนอมเอาไว้ก็อาจจะสบายใจกว่าเนอะ ใครมีทริคเด็ดอะไรอย่าลืมแบ่งปันเพื่อน ๆ บ้างนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สาระน่ารู้ กรมประชาสัมพันธ์, รักบ้านเกิด และ homequicks


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มดขึ้นข้าวสาร ทําอย่างไรดี เรามีวิธีแก้มาฝาก ! อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2562 เวลา 15:05:28 125,711 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP