x close

9 วิธีกำจัดมดบนโต๊ะทำงาน อย่าปล่อยไว้นาน...ไม่งั้นมดเข้าคอมพ์แน่ !!!

          สำหรับใครที่มีมดมาเยือนโต๊ะทำงานเป็นประจำ ลองมาดูวิธีการกำจัดและป้องกันมดขึ้นโต๊ะทำงานแบบง่าย ๆ เพื่อบอกลาปัญหากองทัพมดกวนใจกัน


          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสถานที่ยอดฮิตที่มักจะมีมดมาคอยกวนใจเราอยู่ตลอดก็คือ โต๊ะทำงาน เนื่องจากหลาย ๆ คนมักจะกินขนมหรืออาหารบนโต๊ะทำงานกันอยู่เสมอ ดังนั้นเพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถไล่มดที่คอยกวนใจออกไปได้อย่างสิ้นซาก เรามาดูวิธีกำจัดและป้องกันมดขึ้นโต๊ะทำงานแบบง่าย ๆ กันดีกว่า แต่ว่าก่อนอื่นเราไปดูสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้มดขึ้นโต๊ะกันก่อนค่ะ

สาเหตุหลักที่ทำให้มดขึ้นโต๊ะทำงาน


วิธีกำจัดมดบนโต๊ะทำงาน

          - การกินอาหารหรือขนมบนโต๊ะทำงานถือเป็นพฤติกรรมพื้นฐานของมนุษย์ออฟฟิศเกือบทุกคน ซึ่งพฤติกรรมนี้นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มดและแมลงสาบบุกโต๊ะทำงานของเราด้วย เนื่องจากในการกินอาหารหรือขนมแทบทุกครั้ง มักจะมีเศษอาหารหรือเศษขนมกระเด็นร่วงหล่นอยู่บนโต๊ะทำงาน เก้าอี้ และพื้นที่รอบ ๆ โต๊ะทำงานเสมอ ซึ่งก็อย่างที่รู้กันดีว่าเศษอาหารและเศษขนมเหล่านี้ถือเป็นของโปรดชั้นดีของมดเลยทีเดียว 

          - มนุษย์ออฟฟิศมักชอบวางน้ำดื่มแบบไม่ปิดฝาเอาไว้บนโต๊ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าความชื้นจากน้ำถือเป็นสิ่งล่อตาล่อใจเหล่ากองทัพมดมาก ๆ แล้วยิ่งถ้าเป็นพวกน้ำหวานหรือน้ำที่ผสมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งด้วยละก็ ยิ่งดึงดูดใจให้เหล่ามดน้ำตาลขึ้นโต๊ะทำงานของคุณเข้าไปใหญ่เลยล่ะ

          - อีกหนึ่งพฤติกรรมผิด ๆ ที่เป็นการนำกองทัพมดมาสู่โต๊ะทำงานของคุณก็คือ การทิ้งอาหารหรือน้ำดื่มที่ยังไม่หมดลงไปในถังขยะข้าง ๆ โต๊ะ ซึ่งพวกขยะเหล่านี้จะเป็นตัวเรียกให้มดที่กำลังตามหาอาหารอยู่เดินทางไปสู่ถังขยะนั้น ๆ แล้วก็ยกทัพขึ้นไปบนโต๊ะทำงานของคุณนั่นเอง

          - นอกจากนี้การที่ผนังอาคารของออฟฟิศมีรอยแตก รอยร้าว มีรู หรือมีช่อง ก็เป็นการเปิดทางให้มดบุกเข้าไปหาอาหารในออฟฟิศได้เหมือนกันนะคะ

วิธีกำจัดมดบนโต๊ะทำงาน


วิธีกำจัดมดบนโต๊ะทำงาน

          1. มองหารังมดและพญามด เนื่องจากพญามดจะอยู่แต่ในรังไม่ออกไปไหน มีหน้าที่คอยวางไข่ ทำให้มีมดตัวแล้วตัวเล่าออกมาบุกโต๊ะเราอยู่เรื่อย ๆ ไม่มีวันหมด แถมในรังยังมีมดเด็กที่รอวันโตเพื่อจะออกไปบุกโต๊ะเราอยู่อีกเพียบเลยด้วย

          2. ดูตามรอยเดินมด วิธีนี้จะทำให้เรารู้ว่ารังมดอยู่ที่ไหน เพราะเหล่ามดงานทุกตัวที่มาบุกโต๊ะเราจะต้องกลับไปที่รัง ฉะนั้นหากคิดจะกำจัดมดให้สิ้นซากก็ให้ดูตามรอยเดินมดได้เลย

          3. อย่าเพิ่งรีบกำจัดมด อย่างที่บอกว่ายังมีมดอีกจำนวนมากที่อยู่ในรัง ซึ่งต่อให้เราฆ่ามดที่มาเดินเพ่นพ่านพวกนี้ตาย พวกที่เหลือก็ยังออกมาขึ้นโต๊ะทำงานเราได้เรื่อย ๆ อยู่ดี ฉะนั้นรอจัดการทีเดียวจะดีที่สุด 

          4. วางเหยื่อกำจัดมด เพื่อเป็นตัวล่อให้มดงานนำเหยื่อกลับไปในรัง แล้วก็ปล่อยให้เหยื่อล่อมดทำหน้าที่ของมันในการจัดการเหล่ามดซะเลย

          5. อย่าเพิ่งรีบทำความสะอาด เพราะมดจะเดินทางตามกลิ่น จึงควรปล่อยให้มดออกมานำเหยื่อล่อกลับเข้าไปที่รังให้เสร็จก่อน

          6. อดทนรอ การกำจัดมดอาจต้องใช้เวลานาน เนื่องจากรังมดอาจจะมีขนาดใหญ่ หรือไม่ก็มีพญามดหลายตัว ซึ่งเราอาจจะวางเหยื่อกำจัดมดซ้ำอีกครั้งแล้วรอผลก็ได้

          7. ถึงเวลาฉีดสเปรย์ เมื่อรู้ว่ารังมดอยู่ที่ไหนและมดงานกลับเข้าไปสู่รังหมดแล้ว ก็ถึงเวลาฉีดสเปรย์กำจัดมดได้ โดยจะใช้เป็นยาฆ่ามดทั่วไปหรือทำสเปรย์กำจัดมดสูตรธรรมชาติขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถดูสูตรน้ำยาไล่มดได้ที่  
         
          - 10 วิธีทำน้ำยาไล่มด ศัตรูตัวฉกาจที่ชอบบุกบ้านโดยไม่ได้รับเชิญ !

          หรืออีกวิธีง่าย ๆ ก็คือ นำแป้งเด็ก เกลือ หรือผงชอล์ก มาโรยไว้บริเวณที่มดเดินหรือบริเวณทางเข้า-ออกให้ทั่ว เช่น ธรณีประตู กลิ่นแป้งก็จะกลบกลิ่นฟีโรโมนของมดที่เคยทิ้งไว้ ซึ่งจะทำให้มดหลงทางหรือแป้งเข้าไปอุดตันทางเดินหายใจจนตายในที่สุด

          8. ทำความสะอาด หลังจากที่กำจัดเหล่ามดออกไปได้แล้วก็ถึงเวลาทำความสะอาด โดยให้ปัดกวาดเช็ดถูให้เรียบร้อย เก็บอาหารให้เข้าที่ พร้อมหมั่นกำจัดเศษอาหารที่ร่วงหล่นอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้มดกลับมากวนใจได้อีก

          9. ป้องกันมดกลับมา เนื่องจากมดเป็นสัตว์ตัวเล็กที่สามารถเข้าบ้านของเราตามรอยแตกและรูรั่วได้ ฉะนั้นจึงต้องคอยจัดการรอยและรูต่าง ๆ ให้ดี รวมถึงปิดทางเข้าตามประตู หน้าต่าง ท่อ และสายไฟ ให้เรียบร้อยด้วย

วิธีป้องกันมดขึ้นโต๊ะทำงาน


วิธีกำจัดมดบนโต๊ะทำงาน

          - อย่าวางอาหารหรือขนมไว้บนโต๊ะทำงานข้ามคืน

          - ทำความสะอาดเศษอาหารให้หมดเกลี้ยงทุกครั้งหลังกิน ทั้งบนโต๊ะ เก้าอี้ พื้น และพื้นที่บริเวณรอบ ๆ 

          - เช็ดโต๊ะให้สะอาด เพราะบางทีอาจมีเศษอาหารตกค้างที่กำจัดออกไม่หมดเหลืออยู่

          - เรียกใช้บริการของบริษัทกำจัดมด รับรองว่าป้องกันมดบุกออฟฟิศและขึ้นโต๊ะเราได้ชัวร์ ๆ

          แม้ว่าวิธีการกำจัดมดด้วยการฆ่าอาจจะดูโหดร้าย แต่ก็ถือเป็นวิธีที่ช่วยไล่มดออกไปจากโต๊ะทำงานของเราอย่างเห็นผลเยี่ยม ทว่าหากใครไม่อยากใช้วิธีการฆ่า ลองทำความเข้าใจถึงสาเหตุและวิธีการป้องกันมดขึ้นโต๊ะทำงานข้างต้น แล้วนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมได้เลย 


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ วิธีไล่มด : 


          - 
5 ยากำจัดมด แค่วางเหยื่อก็ตายเรียบยกรังยันตัวแม่

ขอบคุณข้อมูลจาก thespruce, cooperpest, lifehacker, Rentokil และ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีกำจัดมดบนโต๊ะทำงาน อย่าปล่อยไว้นาน...ไม่งั้นมดเข้าคอมพ์แน่ !!! อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:51:03 79,598 อ่าน
TOP