x close

12 วิธีไล่มดไม่ให้กวนใจ ได้ผลชะงัด แถมไม่ต้องฆ่าให้บาป

          วิธีไล่มด 12 วิธีกำจัดมดออกจากบ้าน ไม่ว่าจะห้องนอน ห้องครัว หรือห้องไหน ๆ ก็ได้ผล ไม่กลับมากวนใจ แถมยังปลอดภัยกับคนในบ้าน


          เรียกได้ว่ามดเป็นสัตว์ตัวจิ๋วที่อยู่ได้ทุก ๆ ที่ และทุกส่วนในบ้าน ยิ่งในห้องครัวหรือตรงไหนที่เผลอวางของหวานไว้ละก็ กลับมาอีกทีก็อาจจะโดนเจ้ามดเหล่านี้ยึดของกินจนหมด มดธรรมดาตัวเล็กอาจเพียงแค่ฉกของกินไปครอบครอง แต่ถ้าหากโชคร้ายเจอมดสายพันธุ์อื่นที่ตัวใหญ่ขึ้นมา อาจจะทำให้ข้าวของเสียหายไปมากกว่านี้ เช่น มดพันธุ์ที่ทำลายไม้ อาจจะทำให้บ้านของคุณเสียหายได้ หรือแม้กระทั่งทำอันตรายกับคนในบ้านด้วย แต่ข้อดีของมดก็คือทำให้ระบบนิเวศน์และสภาพแวดล้อมสมดุล นั่นหมายความว่าการป้องกันมด เป็นวิธีที่ดีกว่าการกำจัดมด วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำวิธีไล่มดแบบเด็ด ๆ มาฝากกัน งั้นลองมาดูกันสิว่าจะมีวิธีไหนที่ช่วยไล่มดได้บ้างนะ

1. ทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ


          วิธีไล่และป้องกันหมดขั้นพื้นฐานเลยก็คือ หมั่นทำความสะอาดบ้าน โดยเฉพาะในห้องกินข้าวและห้องครัว เวลาทำอาหารหรือกินอาหารเสร็จ ให้กวาด เช็ด และกำจัดเศษอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมถึงคราบเหนียว ๆ ที่ติดอยู่บนโต๊ะและพื้นเสมอ รีบล้างจานทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพื่อไม่ให้มดแห่มาหาอาหาร หมั่นกวาดบ้านและดูดฝุ่นเป็นประจำ ส่วนอาหารที่กินไม่หมด ให้ห่อฟิล์มถนอมอาหารไว้ เก็บเครื่องปรุง ของหวาน ในภาชนะที่มีฝาปิดแน่นสนิท รับรองทำแบบนี้เป็นประจำจนไม่มีอาหารให้กิน ไม่เกิน 3-7 วัน มดก็จะพากันอพยพไปอยู่ที่อื่นแทนแล้ว

2. ไล่มดด้วยแป้งเด็ก


          เนื่องจากมดไม่ชอบผิวสัมผัสนุ่ม ๆ ของแป้งเด็ก ดังนั้นถ้าหากใครอยากกำจัดมดง่าย ๆ ไม่ต้องหาอุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก ขอแนะนำให้นำแป้งทาตัวที่มีในบ้านไปโรยบริเวณที่เห็นมดบ่อย ๆ ได้เลย รับรองทำแค่นี้ ก็จะไล่มดออกจากบ้านได้แบบชิล ๆ แถมยังทำให้มดไม่อยากกลับมาอีกด้วยนะ

3. ไล่มดด้วยเกลือ


วิธีไล่มด

          เกลือที่เราใช้บริโภคกันปกติก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ชวยไล่มดได้ โดยมีวิธีใช้ 2 แบบ คือ ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เกลือลงไปพอสมควร คนให้ละลายเข้ากันจนกลายเป็นน้ำเกลือ จากนั้นบรรจุในขวดสเปรย์เพื่อนำไปฉีดไล่มดให้ทั่วบ้าน กับนำเกลือเปล่า ๆ ไปโรยตามซอกตามมุมที่คิดว่ามดจะแอบเข้ามา เท่านี้ก็จะช่วยบอกลามดแบบไม่ต้องฆ่าและไม่ต้องบาปแล้ว

4. อุดรอยรั่วให้สนิท


          ลองสังเกตดูว่ามดเดินเข้า-ออกมาจากรูไหน เช็กตามรอยร้าวและขอบประตูหน้าต่าง จากนั้นก็ซ่อมแซม หายางซิลิโคน เทปกาว หรือพลาสเตอร์ มาปิดให้สนิท เพื่อป้องกันไม่ให้มดออกมาเพ่นพ่านสร้างความรำคาญใจให้กับคนในบ้าน แต่ไม่ใช่ว่าทำครั้งเดียวจะจบ ต้องหมั่นสังเกตดูอยู่เสมอ เพราะบางทีวัสดุที่ปิดรูไว้อาจจะเสื่อมสภาพและทำให้เปิดออกได้เหมือนเดิม อีกทั้งบางครังมดอาจจะพยายามเจาะรูจนออกมาได้อยู่ดี ฉะนั้นต้องคอยตรวจสอบและเปลี่ยนใหม่เป็นประจำด้วยนะคะ

5. เคลือบด้วยปิโตรเลียมเจล


          เพื่อป้องกันไม่ให้มดเข้าบ้าน เข้าของใช้ในบ้าน หรือเป็นการไล่มดขึ้นข้าวสาร ให้หาปิโตรเลียมเจล ขี้ผึ้ง หรือยาหมองที่เหนียว ๆ หนืด ๆ มาทาปิดรู ปิดขอบของใช้ในบ้าน และทาปิดปากถังข้าวสารซะ เท่านี้ก็จะช่วยยับยั้งไม่ให้มดเข้ามากวนได้แล้ว ทว่าวิธีนี้ต้องคอยทำซ้ำอยู่เรื่อย ๆ แต่ว่าเห็นผลดีกำจัดหมดได้แน่นอน อ้อ แล้วสำหรับถังข้าวสารที่มีปัญหามดขึ้นบ่อย ๆ นอกจากจะทาปิโตรเลียมเจลเพื่อช่วยป้องกันแล้ว อย่าลืมปิดฝาให้สนิทด้วย และหากเจอปัญหามดขึ้นจริง ๆ ก็อาจจะใส่ใบมะกรูด หรือพริกแห้ง ลงไปเพื่อช่วยให้กลิ่นฉุนและความร้อนช่วยไล่มดออกมา สุดท้ายถ้ามดยังไม่ยอมออกไปจริง ๆ ให้นำข้าวสารออกมาตากแดดในภาชนะสเตนเลสก็จะช่วยได้ชัวร์

6. ปิดทางเดินด้วยน้ำส้มสายชู


วิธีไล่มด

          อีกหนึ่งเคล็ดลับไล่มดที่มีประสิทธิภาพสุด ๆ ต้องยกให้กับ การกำจัดทางเดินมด โดยให้เราสังเกตดูว่า ปกติแล้วมดเดินทางมาจากตรงไหน อย่างไร ก่อนจะเข้ามาถึงบ้านเรา จากนั้นก็ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน แล้วนำไปฉีดพ่นตลอดทางเดินนั้น วิธีนี้จะช่วยรบกวนไม่ให้มดได้กลิ่น และขวางไม่ให้เดินมาตามทางเดิม จนต้องมองหาเส้นทางใหม่ ซึ่งในระหว่างนั้นก็ให้เราสังเกตและคอยกำจัดเส้นทางอยู่ตลอด เพื่อเป็นการบังคับให้มดยอมแพ้และออกไปที่อื่นแทนนั่นเอง

7. กำจัดด้วยสเปรย์น้ำยาล้างจาน


          น้ำยาล้างจานสามารถกำจัดมดและทำลายกลิ่นของมดตามทางเดินได้ เพียงแค่ใส่น้ำยาล้างจานในขวดสเปรย์ประมาณ 1 ช้อนชา เติมน้ำลงไปพอสมควร เขย่าให้เข้ากัน อาจจะผสมน้ำมันเปเปอร์มินต์หรือน้ำมันเปลือกส้มลงไปเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้วยก็ได้ จากนั้นนำไปฉีดบริเวณรังมด ทางเดินของมด หรือบริเวณที่พบเห็นมดบ่อย ๆ ก็จะทำให้เจ้ามดตัวน้อยเข็ดและหายไปพักใหญ่เลยล่ะ

8. โรยผงชอล์กตามทางเดิน


          เพราะชอล์กมีแคลเซียมคาร์บอเนตที่มดกลัวอยู่ด้วย ดังนั้นเมื่อเราโรยผงชอล์กไว้รอบบ้าน หรือบริเวณทางเข้าของมด ก็จะช่วยไล่และป้องกันไม่ให้พวกมันย่างกรายเข้ามาในบ้านได้โดยไม่ต้องออกแรงสักนิด อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะเหมาะกับบ้านที่ไม่มีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงเท่านั้นค่ะ

9. ติดเทปกาวดักมด


          เพียงแค่ติดเทปกาว หรือกาวสองหน้า ไว้ตามทางที่มดเข้าบ้าน หรือขอบเคาน์เตอร์ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้มดเข้าบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เพราะเมื่อไหร่ก็ตามมดพยายามจะเดินเข้ามาในบ้าน ขาก็จะติดหนึบกับเทปกาวเหนียว ๆ ราวกับเป็นกับดักนั่นเอง อ้อ แต่ต้องมั่นใจว่าติดแนบสนิทไปกับพื้นผิวด้านล่าง ไม่มีช่องให้แอบคลานเข้ามาด้วยนะคะ

10. จัดการด้วยกลิ่นที่มดยี้


วิธีไล่มด

          ธรรมชาติของมดไม่ชอบกลิ่นหอมแรง หรือหอมเปรี้ยว ต่างกันกับคนที่มองว่าเป็นกลิ่นชื่นใจ ฉะนั้นขอแนะนำให้ไล่มดออกจากบ้านง่าย ๆ ด้วยกลิ่นหอมที่คนชอบแต่มดไม่ชอบด้วยการนำการบูร ปลือกส้ม เปลือกมะนาว อบเชย พริกไทย ใบสะระแหน่ หรือการบูร ไปวางไว้ตามทางเข้า รูมด หรือห้องโซนที่พบบ่อย ไม่เช่นนั้นก็อาจจะผสมน้ำยา เช่น คั้นน้ำมะนาว ต้มน้ำเปล่ากับเกลือ และผสมน้ำเปล่ากับเปลือกส้ม ตามด้วยใส่ลงในขวดเปรย์ แล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วบ้าน โดยห้องครัวที่มักจะมีมดเข้ามาสร้างความรำคาญใจเสมอ โดยวิธีการนี้จะไม่ฆ่ามดโดยตรง แต่จะยับยังและป้องกันไม่ให้มันย่างกรายในบ้าน แถมยังช่วยทำให้บ้านมีกลิ่นหอมสดชื่นขึ้นไปในตัวด้วย

11. น้ำมันหอมระเหย


          จากการศึกษาและวิจัยพบว่า น้ำมันหอมระเหยกลิ่นจากสมุนไพร เช่น กลิ่นเปเปอร์มินต์และกลิ่นอบเชย สามารถนำมาใช้ไล่มดได้อย่างยอดเยี่ยม ให้ฉีดพ่นตามเส้นทางที่มดชอบเข้า และบริเวณที่พบเห็นมดบ่อย ก็จะช่วยไล่มดออกจากบ้านได้อย่างง่ายดาย หรือหากฉีดบนตัวมดโดยตรง ก็อาจถึงขั้นฆ่าให้ตายได้เลย นอกจากนี้น้ำมันเหล่านี้ยังมีกลิ่นหอม ชื่นใจ ไร้สารเคมี ดีต่อคนอีกด้วย อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังในการฉีดน้ำมันหอมระเหยตามบ้านสักหน่อย เพราะบางครั้งอาจจะทำให้พื้นผิวเสียหายได้

12. วางของกินไว้ล่อใจมด


          หากใครเคยสังเกต จะเห็นว่าเวลามดเดินตรงเข้ามาที่อาหาร พวกมันมักจะกินอาหารเหล่านั้นทีละนิด หรือบางทีก็จะช่วยกันยกอาหารกลับไปที่รังของมัน ฉะนั้นจึงมีวิธีแก้เผ็ดด้วยการวางแป้งข้าวโพดบดหยาบไว้ในบริเวณที่มดชอบมา เช่น ห้องครัว เนื่องจากแป้งข้าวโพดบดหยาบไม่เป็นพิษภัยกับคนและสัตว์ แต่เมื่อมดกินเข้าไป ร่างกายของพวกมันจะไม่สามารถย่อยได้ หรือถ้าใครไม่มีแป้งข้าวโพด จะใช้ข้าวบดเด็กสำเร็จรูปแบบผงที่ยังไม่ปรุงมาวางไว้แทนก็ได้ เมื่อมดเผลอกินเข้าไป จะเข้าไปพองในท้องนั่นเอง อ้อ วิธีนี้อาจจะโหดสักหน่อยแต่การันตีได้ว่าอยู่หมัดแน่นอน

          จริง ๆ แล้วการป้องกันมดโดยไม่ฆ่าเป็นวิธีที่จะช่วยรักษาให้สภาพแวดล้อมสมดุล แต่ถ้าหากมีมดในบ้านเยอะเกินไป อาจจะทำให้ข้าวของในบ้านเสียหาย และคุณต้องมานั่งรำคาญใจในการหาทางป้องกันมดอีก ฉะนั้นลองเลือกดูนะคะว่าวิธีไหนเหมาะกับบ้านของคุณที่สุด

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ วิธีไล่มด : ขอบคุณข้อมูลจาก arrowtermiteandpestcontrol, rd , food.ndtv และ wikihow
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 วิธีไล่มดไม่ให้กวนใจ ได้ผลชะงัด แถมไม่ต้องฆ่าให้บาป อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:48:38 835,980 อ่าน
TOP