x close

5 ยากำจัดมด แค่วางเหยื่อก็ตายเรียบยกรังยันตัวแม่

รวมยากำจัดมด ยี่ห้อไหนดี ช่วยกำจัดมดตายยกรัง มีทั้งแบบเหยื่อและแบบเจล ใช้ได้กับทุกห้องในบ้าน พร้อมแนะนำสาเหตุมดขึ้นบ้าน วิธีป้องกันและกำจัดมด

เหยื่อกำจัดมด

หลายคนคงรู้สึกรำคาญใจไม่ต่างกันเวลาที่วางอาหารบนโต๊ะ ไม่นานก็มีกองทัพมดจ้องจะขโมยอาหารของเรากลับรัง แถมมดบางชนิดก็กัดเจ็บด้วย อยากจะไล่มดพวกนี้ให้หมดไปจากบ้านซะที วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวมยากำจัดมดมาฝาก ทั้งแบบเหยื่อล่อ แบบกล่อง และแบบเจล ราคาเบา ๆ เริ่มต้นแค่ 20 กว่าบาท แต่กำจัดมดตายเรียบยกรัง ไม่กลับมาก่อกวนอีกต่อไป

ชนิดของมดที่เจอในบ้านบ่อย ๆ

ดูเผิน ๆ อาจจะเห็นว่ามดเหมือนกัน บอกเลยว่าจริง ๆ แล้วมดมีหลายสายพันธุ์มาก ส่วนชนิดของมดที่เจอในบ้านบ่อย ๆ ได้แก่

 • มดดำ (Paratrechina Longicornis) : มีสีน้ำตาลเข้ม บางส่วนสีดำ พบเห็นทั่วไปในบ้านและนอกบ้าน ชอบทำรังใต้ดิน ใต้ก้อนหิน กระถางต้นไม้ เสาหรือรั้วผุพัง ชอบกินน้ำหวาน มดชนิดนี้จะไม่ทำอันตรายคนแม้ถูกรบกวน แต่อาจจะก่อให้เกิดความรำคาญ
 • มดแดง (Oecophylla Smaragdina) : มีสีแดงเข้ม มีทั้งชนิดที่ทำรังบนต้นไม้และในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณใกล้ ๆ กับที่มีแหล่งอาหาร ถ้าถูกรบกวนจะกัด ทำให้เกิดอาการคันและเจ็บเพียงเล็กน้อย
 • มดง่าม (Pheidologeton Diversus) : มีสีน้ำตาลเข้ม กรามใหญ่ ทำรังในดินร่วน กินแมลงและเนื้อสัตว์เป็นอาหาร ถ้าถูกกัดจะรู้สึกเจ็บแสบคล้ายถูกไฟลวก ผิวหนังจะบวมแดงและแผ่วงกว้าง
 • มดคันไฟ (Solenopsis Geminata) : มีสีเหลืองแดง ชอบทำรังอยู่ใต้ดินร่วนซุย กินแมลงและซากสัตว์เล็ก ๆ เป็นอาหาร ถ้าถูกรบกวนจะใช้เหล็กในต่อย ผู้ที่ถูกกัดจะรู้สึกเจ็บแสบคล้ายถูกไฟลวก จากนั้นผิวหนังบริเวณที่โดนกัดจะมีอาการบวมแดงขยายกว้างขึ้น และมีอาการคันมาก

สาเหตุที่ทำให้มีมดในบ้านและวิธีป้องกัน

เหยื่อกำจัดมด

1. มีเศษอาหารหรือมีขยะค้างคืนในบ้าน

เศษอาหารในครัวหลังจากการทำกับข้าวหรือกินอาหารเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะหล่นบนพื้นบ้าน ค้างอยู่ในอ่างล้างจาน หรือในถังขยะ ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารอันโอชะของมดทั้งนั้น โดยเฉพาะถ้าปล่อยทิ้งไว้นานหรือข้ามคืน

ดังนั้นถ้าไม่อยากให้มดมาสร้างความรำคาญหรือกัดเจ้าตัวน้อย ควรทำความสะอาดครัว ถ้าเศษอาหารหล่นพื้นควรเก็บและเช็ดให้สะอาด ไม่ควรทิ้งจาน-ชามไว้ในอ่างล้างจาน ควรนำขยะไปทิ้งนอกบ้านให้เรียบร้อย ควรล้างถังขยะด้วยถ้าหากมีเศษอาหารหรือคราบสกปรก

2. มีคราบเหนียวบนภาชนะหรือขวดใส่อาหาร

เช่น คราบเหนียวจากขนมหวาน ขวดน้ำผึ้ง ขวดน้ำเชื่อม ขวดน้ำหวาน ฯลฯ ก็เป็นจุดล่อมดเข้ามาหาอาหารในบ้านเช่นกัน ดังนั้นหลังจากกินเสร็จเรียบร้อยควรเช็ดให้สะอาดไม่ให้เหลือคราบเหนียว จะได้ไม่มีมดมากวนใจภายหลัง

3. มีรอยแตกร้าวหรือรูบนผนัง

ไม่ว่าจะเป็นรูตรงขอบประตู-หน้าต่าง รวมทั้งรอยโหว่หรือรอยแยกบนพื้นดินกับตัวบ้าน สามารถเป็นรังของมดได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากมดชอบอยู่อาศัยตามโพรงตามร่อง ดังนั้นเมื่อพบรอยแตกร้าวควรรีบซ่อมแซม หรืออุดช่องโหว่ใต้ดิน ฉาบปูนปิดทับให้ไวที่สุด

4. ความชื้นภายในบ้าน

เนื่องจากมดชอบความชื้น ความเย็น และความมืด โดยเฉพาะตู้หรือเตียงที่เป็นไม้ถ้ามีความชื้น กระถางต้นไม้ขนาดเล็ก ผ้าเช็ดตัวชื้น ๆ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ควรเปิดหน้าต่างให้มีอากาศถ่ายเท มีแสงแดดส่องภายในบ้าน หรือเอาผ้าเช็ดตัวไปผึ่งแดดก็จะช่วยได้

5. การมีเศษซากแมลงในบ้าน

เนื่องจากอาหารของมดมีหลายอย่าง นอกจากเศษอาหารแล้วมดก็ยังกินซากสัตว์และแมลงต่าง ๆ ด้วย เช่นยุง แมลงสาบ หรือแม้แต่มดด้วยกันเอง ดังนั้นถ้าเจอซากสัตว์ โดยเฉพาะซากสัตว์ขนาดเล็ก ควรนำไปทิ้งและทำความสะอาดพื้นที่บริเวณนั้นให้เรียบร้อยโดยด่วนเลย

ยากำจัดมด ยี่ห้อไหนดี ?

นอกจากการหมั่นรักษาความสะอาดภายในบ้านไม่ให้มีเศษอาหารหรือคราบสกปรกที่เป็นแหล่งอาหารของมดหลงเหลืออยู่ในบ้านแล้ว หากยังมีมดมากวนใจไม่หยุดหย่อน ลองนำยากำจัดมดเหล่านี้ไปใช้เป็นเหยื่อล่อกันดู

1. ผงอีร่าพลัส

เหยื่อกำจัดมด ผงอีร่าพลัส

ภาพจาก : bigc.co.th

ผงกำจัดมดอีร่าพลัส (Era Powder Plus) เหยื่อกำจัดมดชนิดผง รวมถึงแมลงอื่น ๆ เช่น ปลวก แมลงสาบ กิ้งกือ ตะขาบ เป็นต้น โดยนำไปโรยตามทางเดินมด ขอบประตู-หน้าต่าง หรือบริเวณที่เจอมดเป็นประจำ แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน รอมดมาคาบไปเป็นอาหารในรังและกำจัดมดตัวอื่น ๆ ให้ตายสิ้น จากนั้นก็กวาดผงกับซากมดไปทิ้งพร้อมทำความสะอาดบริเวณนั้น ระวังการฟุ้งกระจาย และไม่ควรโรยใกล้อาหาร

 • ขนาด 25 กรัม 
 • ราคา 21 บาท

2. ซันเจี่ย เหยื่อกำจัดมด

ซันเจี่ยเหยื่อกำจัดมด

ภาพจาก : tops.co.th

ซันเจี่ย เหยื่อกำจัดมด (Shanjia Ant Killer) ผงกำจัดมด สำหรับโรยบริเวณทางเดินมดหรือรังมด เมื่อมดคาบเหยื่อกลับรังเพื่อไปเป็นอาหารจะสามารถกำจัดมดตายยกรังได้ ถ้ามดไม่ขนเหยื่อให้ใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืชที่ผ่านการใช้แล้วหรือน้ำหวานคลุกกับเหยื่อ ระวังอย่าให้เหยื่อโดนน้ำ เพราะจะเสื่อมประสิทธิภาพ โรยทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง แล้วกวาดทิ้ง

 • ขนาด 8 กรัม 
 • ราคา 32 บาท

3. อาท แอนท์ คิลเลอร์

เหยื่อกำจัดมด อาท แอนท์ คิลเลอร์

ภาพจาก : homepro.co.th

อาท แอนท์ คิลเลอร์ (Ars Ant Killer) กล่องกำจัดมด พร้อมเหยื่อล่อมดชนิดเม็ด โดยนำเหยื่อโรยไว้ในกล่องที่ให้มาในแพ็กเกจ จากนั้นปิดฝากล่องแล้วนำไปวางในบริเวณที่มดเดินผ่าน รอให้มดขนเหยื่อไปที่รัง ทั้งนี้ ควรวางในที่มิดชิด ไกลจากสัตว์เลี้ยงและเด็ก นอกจากนี้ไม่ควรวางใกล้อาหาร และไม่ควรเปลี่ยนตำแหน่งวางบ่อย เพราะมดจะรู้ตัวและไม่เข้ามากินเหยื่อ

 • ขนาด 2.5 กรัม 
 • ราคา 51 บาท

4. คอมแบท เหยื่อกำจัดมด

คอมแบต เหยื่อกำจัดมด

ภาพจาก : officemate.co.th

คอมแบท เหยื่อกำจัดมด (Combat Ant Bait) กล่องกำจัดมด ผลิตในประเทศเกาหลี ตัวเหยื่อใช้เนยถั่วเป็นส่วนผสม ไร้กลิ่นฉุน ไร้ควัน สามารถกำจัดมดและไข่มด โดยนำไปวางตามจุดที่มดเดินผ่าน เพื่อป้องกันการกลับมาของมดควรเปลี่ยนทุก 3 เดือน

 • ปริมาณ 1.5 กรัม/ชิ้น
 • 1 กล่อง บรรจุ 6 ชิ้น 
 • ราคา 157 บาท

5. ไบเออร์ ควอนตั้ม

เหยื่อกำจัดมด ไบเออร์ ควอนตั้ม

ภาพจาก : officemate.co.th

ไบเออร์ ควอนตั้ม (Bayer Quantum) เจลกำจัดมด เนื้อเจลสีใสคล้ายน้ำหวาน ผสานเทคโนโลยี HVL (Hygroscopic Viscous Liquid) ช่วยรักษาความชื้น ทำให้เหยื่อไม่แห้งเร็ว ดึงดูดมดได้ยาวนานถึง 3 เดือน เพียงหยดหรือป้ายเหยื่อ 1 หยด ต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร ใช้ได้กับทุกบริเวณในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่วางอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รอยแยกของห้อง ขอบประตู แต่ทั้งนี้ห้ามหยดใกล้อาหารหรือในที่เก็บอาหาร

 • ปริมาณ 12 กรัม 
 • ราคา 230 บาท

หลายคนเลือกกำจัดมดเพียงแค่เห็นมดตามจุดเท่านั้น ไม่ได้กำจัดถึงรังมด ดังนั้นถ้าใครต้องการกำจัดมดไม่ให้กลับมากวนใจอีกในอนาคต ลองใช้เหยื่อกำจัดมดกันได้เลย แต่ทั้งนี้ถ้ามดโดนกำจัดไปแล้วต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้มดกลับมาขึ้นบ้านด้วย ไม่เช่นนั้นมดก็จะกลับมาอีกเช่นเดิม

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ วิธีกำจัดมด :

ขอบคุณข้อมูลจาก : digitalpest.co.th, sherwood.co.th, enviroconpest.com, bigc.co.th, tops.co.th, homepro.co.th และ officemate.co.th (1), (2)
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ยากำจัดมด แค่วางเหยื่อก็ตายเรียบยกรังยันตัวแม่ อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:36:42 105,867 อ่าน
TOP