x close

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำด้วยปูนกาวซีเมนต์ ทำเองได้แม้ไม่ใช่ช่างมือโปร !

วิธีปูกระเบื้องด้วยตัวเอง ทำอย่างไร มาดูวิธีปูกระเบื้องห้อง ทำเองได้ด้วยปูนกาวซีเมนต์ พร้อมวิธีคำนวณหาจำนวนกระเบื้องที่ต้องใช้ มีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น ก็ตามไปดูกันเลยค่ะ

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

สำหรับคนที่อยากปูกระเบื้องห้องน้ำด้วยตัวเอง เพราะหากต้องจ้างทำราคาไม่ค่อยเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์เท่าไร วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำวิธีปูกระเบื้องห้องน้ำด้วยตัวเองมาฝาก ซึ่งใช้ได้ทั้งการปูกระเบื้องผนังและพื้นห้องน้ำ ส่วนลำดับขั้นตอนในการปูกระเบื้องนั้นส่วนมากนิยมทำจากบนลงล่างคือ ปูกระเบื้องผนังก่อนปูกระเบื้องพื้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนด้วยว่าจะปูตรงไหนก่อน

แต่ก่อนจะไปดูขั้นตอนการปูกระเบื้อง มาดูวิธีคำนวณจำนวนกระเบื้องที่ต้องใช้กันก่อน เริ่มจากคำนวณพื้นที่ = ความกว้างxความยาว จากนั้นก็หาจำนวนกระเบื้องที่ต้องใช้ด้วยสูตรคำนวณ พื้นที่/ขนาดกระเบื้องต่อแผ่น แล้วบวกเพิ่ม 10% ที่ควรจะซื้อมาเผื่อไว้สำหรับใช้แทนกระเบื้องที่ชำรุด เสียหายแตกหัก หรือต้องแก้งาน รวมถึงเก็บไว้ซ่อมแซมในภายหลัง พร้อมกับจดชื่อรุ่น สี และรหัสเอาไว้ใช้แจ้งพนักงานขายเมื่อจำเป็นต้องซื้อกระเบื้องเพิ่มด้วย

อุปกรณ์ปูกระเบื้องห้องน้ำ มีอะไรบ้าง

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

 • กระเบื้อง
 • ปูนกาว
 • ปูนยาแนว
 • ถังผสมปูน
 • เกรียงหวี เกรียงโบกปูน และเกรียงยาแนว
 • ลูกหมูตัดกระเบื้องหรือมีดตัดกระเบื้องส่วนเกิน 
 • อุปกรณ์เว้นร่องกระเบื้อง
 • กระดาษทราย
 • ฟองน้ำหรือผ้าเช็ดผนัง
 • ดินสอ
   

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำด้วยตัวเอง

1. เตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ครบถ้วน พร้อมเลือกซื้อกระเบื้องผนังที่มีลวดลายตามต้องการ อย่าลืมเผื่อสำหรับการชำรุดเสียหายและการตัดกระเบื้องด้วย โดยพยายามซื้อกระเบื้องทั้งหมดให้อยู่ในล็อตเดียวกัน เพราะการซื้อแยกทีหลัง อาจทำให้สีของกระเบื้องแตกต่างไปจากเดิมตามแต่ละสต็อกได้

2. ปรับระดับผนังให้เรียบเสมอกันและทำความสะอาดสิ่งแปลกปลอมออกให้เกลี้ยง เพราะถ้ายังมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเกาะตอนติดกระเบื้อง จะทำให้กาวซีเมนต์ยึดเกาะไม่แน่น 

3. ลองนำกระเบื้องวางทาบบนผนังเพื่อกำหนดขนาดและจำนวน จากนั้นวาดเส้นตรงใต้กระเบื้องเพื่อร่างเส้นแถวให้ตรงกัน

4. ผสมปูนกาวตามคู่มือให้มีลักษณะเหนียวพอดี ไม่จำเป็นต้องผสมเยอะมาก พยายามคำนวณให้ใช้หมดภายในหนึ่งชั่วโมง ไม่เช่นนั้นปูนกาวจะแห้งและไม่ได้ประสิทธิภาพ 

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

5. จับเกรียงหวีด้านเรียบป้ายปูนกาวลงบนผนัง จากนั้นจับเกรียงหวีด้านร่องปาดทับด้วยการถือเกรียงหวีให้ได้มุม 45-60 องศา

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

6. ปาดปูนกาวซีเมนต์หลังกระเบื้อง แล้ววางแผ่นกระเบื้องลงไป ทั้งนี้การปูกระเบื้องควรปูแบบเต็มแผ่น มากกว่าปูกระเบื้องแบบซาลาเปาหรือการใช้ปูนพอกเป็นก้อนโปะหลังกระเบื้อง ถึงแม้การปูแบบซาลาเปาจะรวดเร็วและทำง่ายกว่า แต่การเกาะยึดน้อย นอกจากนี้ยังมีช่องว่างที่ทำให้น้ำซึมผ่านเข้าไปได้ เกิดความชื้นสูงและมีโอกาสเกิดกระเบื้องระเบิดได้ ที่สำคัญจุดที่ไม่มีปูนช่วยรองรับน้ำหนักยังเสี่ยงต่อการแตกหักง่ายอีกด้วย 

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

7. ใช้ค้อนยางเคาะเบา ๆ เพื่อให้เกาะยึดแน่นขึ้น 

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

8. ใช้อุปกรณ์จัดแนวกระเบื้อง (Spacer) ช่วยเว้นระยะห่างของกระเบื้อง ประมาณ 2 มิลลิเมตร สำหรับลงยาแนวและทำให้แผ่นกระเบื้องเรียงเป็นแนวเดียวกันอย่างสวยงาม และใช้ระดับน้ำวัดความลาดเอียงของกระเบื้อง

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

9. เมื่อปูเต็มพื้นที่แล้ว ตัดกระเบื้องตามขนาดพื้นที่ที่ยังเหลืออยู่มาปูเพิ่ม จัดกระเบื้องให้สวยงามตามแนวที่ต้องการ และปล่อยให้แห้งสนิทประมาณ 1-2 วัน พร้อมนำตัวเว้นร่องกระเบื้องออก แล้วค่อยลงยาแนว 

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

10. ผสมยาแนวตามคู่มือ จากนั้นนำเกรียงโบกปูนหรือเกรียงยาแนวป้ายและปาดลงไปในร่องกระเบื้องให้เต็ม หมั่นเช็ดคราบส่วนเกินที่เลอะออกเป็นระยะ อย่าปล่อยทิ้งไว้นานจนคราบแห้ง ไม่เช่นนั้นยาแนวจะแข็งติดกระเบื้อง เช็ดออกได้ยาก รอให้ยาแนวแห้งสนิท เสร็จแล้วทำความสะอาดให้สวยงาม เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

ปูกระเบื้องห้องน้ำทับกระเบื้องเดิม ได้ไหม

สามารถปูกระเบื้องห้องน้ำทับกระเบื้องเดิม แต่การปูกระเบื้องแบบนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะแม้จะสะดวกและใช้งบน้อยกว่า แต่อาจจะมีปัญหาตามมาในภายหลังได้ หากโครงสร้างพื้นปูกระเบื้องเดิมไม่แน่น การยึดเกาะไม่ดี กระเบื้องชำรุด ความลาดเอียงของพื้นไม่ได้มาตรฐาน หรือคำนวณแล้วพื้นสูงกว่าวงกบประตู ซึ่งการปูกระเบื้องด้วยวิธีนี้ควรให้ช่างเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ก่อนจะดีกว่า และที่สำคัญควรใช้ปูนกาวซีเมนต์ที่ใช้กับการปูทับกระเบื้องเดิมเท่านั้น 

ถึงแม้เราจะปูกระเบื้องด้วยตัวเองเพื่อประหยัดงบประมาณได้ แต่อย่างไรก็ต้องใส่ใจเลือกซื้อกระเบื้องห้องน้ำให้เหมาะสม แข็งแรง ทนทาน และกันลื่น เพื่อความดีงามและความปลอดภัยต่อตัวคุณเองนะคะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, Wickes, จระเข้ – Jorakay, foremanblog และ Weber Thailand 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำด้วยปูนกาวซีเมนต์ ทำเองได้แม้ไม่ใช่ช่างมือโปร ! อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2561 เวลา 16:00:41 98,543 อ่าน
TOP