x close

ขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่ เสริมเคล็ดมงคลอย่างไร ? ให้อยู่เย็นเป็นสุข เงินทองมั่งมี

          การทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ขึ้นคอนโดใหม่แบบง่าย ๆ เคล็ดมงคลให้อยู่เย็น เงินทองมั่งมี อยากรู้ว่าทำอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ
          เมื่อเอ่ยถึงอสังหาริมทรัพย์ของคนยุคนี้ คงหนีไม่พ้น ที่ดิน ที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะบ้าน คอนโด ที่อยู่อาศัยที่มีความต้องการของใครหลายคนที่อยากสร้างรากฐานครอบครัว หรือเก็งกำไร  

          แต่รู้หรือไม่คะ ? การเตรียมตัวสำหรับการ "ขึ้นบ้านใหม่" "ขึ้นคอนโด" นั้น เป็นพิธีความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ เนื่องจากเป็นการสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย มีความร่มเย็น คนในบ้านรัก อบอุ่นไม่มีเหตุให้ต้องทะเลาะ ดังนั้น Horoworld.com จึงหยิบเคล็ดมงคลดี ๆ มาแนะนำ สำหรับใครที่กำลังดูฤกษ์ยาม ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง ? และทำอย่างไรถึงจะถูกต้องเมื่อย้ายเข้าบ้านใหม่ ?  

ขึ้นบ้านใหม่ ขึ้นคอนโดใหม่

1. สักการะเจ้าที่เจ้าทาง

          ขั้นตอนแรก สักการะเจ้าที่เจ้าทาง "ไปลามาไหว้" ยังคงใช้ได้เสมอเพื่อแสดงความเคารพนับถือ การขึ้นบ้านใหม่ คอนโดใหม่ก็เช่นกัน ตามความเชื่อโบราณคนไทยจะให้ความเคารพนับถือ "เจ้าที่" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยปกปักคุ้มครองไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้ามากล้ำกรายคนในบ้านได้ โดยควรหาฤกษ์มงคล ดูวัน เวลา เพื่อมาทำการสักการะเจ้าที่เจ้าทางของสถานที่แห่งนั้น หากเป็นหมู่บ้านจะมีศาลพระภูมิเจ้าที่ คอนโดก็เช่นกัน ดังนั้นควรทำการสักการะด้วย

          - อาหารคาว-หวาน 

          - ผลไม้ 5 อย่าง เช่น กล้วย มะพร้าว สาลี่ ทับทิม ส้ม 

          - น้ำสะอาด ดอกไม้ ธูป เทียน 

          และบอกกล่าว ขอพรให้ช่วยปกปักรักษาคนในบ้านอยู่ให้ร่มเย็น  

ขึ้นบ้านใหม่ ขึ้นคอนโดใหม่

2. อัญเชิญพระประธานเข้าบ้าน 

          ต่อด้วยขั้นตอนสอง อัญเชิญพระประธานเข้าบ้าน หลังจากทำพิธีสักการะเจ้าที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงฤกษ์มงคล ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ ควรให้ผู้อาวุโสในบ้าน ทำการถือพระพุทธรูปเดินเข้าบ้านก่อน เชื่อว่าจะทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขภายในบ้าน แล้วนำพระพุทธรูปไปประดิษฐานยังห้องพระที่ได้เตรียมเอาไว้ และคนในครอบครัวนำเครื่องสักการะ ทั้งผลไม้ทั้ง 5 น้ำสะอาด ธูป เทียน ดอกไม้ ไหว้เพื่อบูชาคุณพระศรีรัตนตรัย และอธิษฐานให้บ้านที่อยู่นั้นเกิดความร่มเย็นเป็นสุข 

ขึ้นบ้านใหม่ ขึ้นคอนโดใหม่

3. นำของมงคลเข้าบ้าน

          จากนั้น ขั้นตอนที่สาม นำของมงคลเข้าบ้าน เคล็ดมงคลที่ลืมไม่ได้ หากมีคนมาร่วมพิธีขึ้นบ้านใหม่ คอนโดใหม่นั้น สามารถนำของมงคล ได้แก่ ฟัก แฟง แตงล้าน กล้วย ทับทิม ฯลฯ, ข้าวสารเต็มถุง น้ำดื่ม กะปิ พริกแห้ง น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดง อาหารแห้งต่าง ๆ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์  เสริมมงคลด้วยขนมไทยชื่อมงคลต่าง ๆ อย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ 

          อย่างไรก็ตาม การขึ้นบ้านใหม่ ขึ้นคอนโดใหม่นั้น เป็นพิธีที่มีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย ทั้งเรื่องฤกษ์งามยามดี ฮวงจุ้ยบ้าน ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมา ดังนั้นการศึกษาและถามผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญทางโหราศาสตร์เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม การทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ด้วยขั้นตอนที่ถูกต้อง ล้วนสร้างความร่มรื่นในจิตใจที่ได้ตั้งใจทำ เพื่อรับสิ่งดี ๆ ให้เกิดขึ้นภายในบ้าน 

ขึ้นบ้านใหม่ ขึ้นคอนโดใหม่

          เกร็ดความรู้ที่ไม่ควรลืม "ของไหว้" ที่นิยมในการขึ้นบ้านใหม่   

          1. ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ คอนโดใหม่ ที่ต้องดู

          2. พระพุทธรูป ที่อัญเชิญเข้าบ้าน

          3. เครื่องสักการะเจ้าที่ 

          4. ของมงคลต่างๆ  (ควรเป็นของที่ซื้อใหม่)

          5. ความตั้งใจ ตั้งมั่นคิดแต่สิ่งดีเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่ เสริมเคล็ดมงคลอย่างไร ? ให้อยู่เย็นเป็นสุข เงินทองมั่งมี อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2561 เวลา 15:52:35 49,842 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP