x close

วิธีเสริมมงคลขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่ ให้อยู่เย็นเป็นสุข เงินทองมั่งมี

          การทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ขึ้นคอนโดใหม่แบบง่าย ๆ เคล็ดมงคลให้อยู่เย็นเป็นสุข เงินทองมั่งมี อยากรู้ว่าทำอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

          เมื่อเอ่ยถึงอสังหาริมทรัพย์ของคนยุคนี้ คงหนีไม่พ้นที่ดิน ที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะบ้าน คอนโด ที่อยู่อาศัยที่มีความต้องการของใครหลายคนที่อยากสร้างรากฐานครอบครัว หรือเก็งกำไร แต่รู้หรือไม่คะ ? การเตรียมตัวสำหรับการ "ขึ้นบ้านใหม่" "ขึ้นคอนโด" นั้น เป็นพิธีความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ เนื่องจากเป็นการสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย มีความร่มเย็น คนในบ้านรัก อบอุ่น ไม่มีเหตุให้ต้องทะเลาะ ดังนั้น Horoworld.com จึงหยิบเคล็ดมงคลดี ๆ มาแนะนำ สำหรับใครที่กำลังดูฤกษ์ยาม ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง ? และทำอย่างไรถึงจะถูกต้องเมื่อย้ายเข้าบ้านใหม่ ?  

วิธีเสริมมงคลขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่


1. สักการะเจ้าที่เจ้าทาง


วิธีเสริมมงคลขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่

          ขั้นตอนแรก สักการะเจ้าที่เจ้าทาง "ไปลามาไหว้" ยังคงใช้ได้เสมอเพื่อแสดงความเคารพนับถือ การขึ้นบ้านใหม่ คอนโดใหม่ ก็เช่นกัน ตามความเชื่อโบราณคนไทยจะให้ความเคารพนับถือ "เจ้าที่" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยปกปักคุ้มครองไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้ามากล้ำกรายคนในบ้านได้ โดยควรหาฤกษ์มงคล ดูวัน เวลา เพื่อมาทำการสักการะเจ้าที่เจ้าทางของสถานที่แห่งนั้น หากเป็นหมู่บ้านจะมีศาลพระภูมิเจ้าที่ คอนโดก็เช่นกัน ดังนั้นควรทำการสักการะด้วย

          - อาหารคาว-หวาน 

          - ผลไม้ 5 อย่าง เช่น กล้วย มะพร้าว สาลี่ ทับทิม ส้ม 

          - น้ำสะอาด ดอกไม้ ธูป เทียน 

          และบอกกล่าว ขอพรให้ช่วยปกปักรักษาคนในบ้านให้อยู่ร่มเย็น  

2. อัญเชิญพระประธานเข้าบ้าน 


วิธีเสริมมงคลขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่

          ต่อด้วยขั้นตอนสอง อัญเชิญพระประธานเข้าบ้าน หลังจากทำพิธีสักการะเจ้าที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงฤกษ์มงคล ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ ควรให้ผู้อาวุโสในบ้านทำการถือพระพุทธรูปเดินเข้าบ้านก่อน เชื่อว่าจะทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขภายในบ้าน แล้วนำพระพุทธรูปไปประดิษฐานยังห้องพระที่ได้เตรียมเอาไว้ และคนในครอบครัวนำเครื่องสักการะ ทั้งผลไม้ทั้ง 5 น้ำสะอาด ธูป เทียน ดอกไม้ ไหว้เพื่อบูชาคุณพระศรีรัตนตรัย และอธิษฐานให้บ้านที่อยู่นั้นเกิดความร่มเย็นเป็นสุข 

3. นำของมงคลเข้าบ้าน


วิธีเสริมมงคลขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่

          จากนั้นขั้นตอนที่สาม นำของมงคลเข้าบ้าน เคล็ดมงคลที่ลืมไม่ได้ หากมีคนมาร่วมพิธีขึ้นบ้านใหม่ คอนโดใหม่นั้น สามารถนำของมงคล ได้แก่ ฟัก แฟง แตงล้าน กล้วย ทับทิม ฯลฯ ข้าวสารเต็มถุง น้ำดื่ม กะปิ พริกแห้ง น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดง อาหารแห้งต่าง ๆ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ เสริมมงคลด้วยขนมไทยชื่อมงคลต่าง ๆ อย่างทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ 

          อย่างไรก็ตาม การขึ้นบ้านใหม่ ขึ้นคอนโดใหม่นั้น เป็นพิธีที่มีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย ทั้งเรื่องฤกษ์งามยามดี ฮวงจุ้ยบ้าน ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมา ดังนั้นการศึกษาและถามผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญทางโหราศาสตร์ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม การทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ด้วยขั้นตอนที่ถูกต้องล้วนสร้างความร่มรื่นในจิตใจที่ได้ตั้งใจทำ เพื่อรับสิ่งดี ๆ ให้เกิดขึ้นภายในบ้าน 

เกร็ดความรู้ที่ไม่ควรลืมในการขึ้นบ้านใหม่


          1. ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ คอนโดใหม่ ที่ต้องดู

          2. พระพุทธรูป ที่อัญเชิญเข้าบ้าน

          3. เครื่องสักการะเจ้าที่ 

          4. ของมงคลต่าง ๆ (ควรเป็นของที่ซื้อใหม่)

          5. ความตั้งใจ ตั้งมั่น คิดแต่สิ่งดี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเสริมมงคลขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่ ให้อยู่เย็นเป็นสุข เงินทองมั่งมี อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2566 เวลา 17:38:08 95,955 อ่าน
TOP