รีโนเวทบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ สวยชิคสไตล์วินเทจ งบประมาณ 5 แสนบาท

          การรีโนเวทบ้านชั้นเดียว ตกแต่งใหม่สไตล์วินเทจของชายหนุ่มผู้อาศัยอยู่ในหอพักมาทั้งชีวิต ออกแบบเอง ซื้อของเอง แถมใช้เวลาเพียงแค่เดือนเดียว ก็เสร็จสวยงามพร้อมเข้าอยู่ได้แบบสบาย ๆ เลย
รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          สำหรับคนที่กำลังมองหาแบบบ้าน หรือไอเดียแต่งบ้าน สวย ๆ ชิค ๆ ดิบ ๆ เท่ ๆ กระปุกดอทคอมขอแนะนำรีวิวรีโนเวทบ้านชั้นเดียวของ คุณ สมาชิกหมายเลข 4963789 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เพราะงานนี้เขาเป็นคนออกแบบและซื้อของด้วยตัวเอง โดยใช้งบประมาณเพียง 485,050 บาท (เป็นแบ่งค่าแรงช่าง 85,000 บาท ค่าวัสดุอุปกรณ์ 100,000 บาท ส่วนที่เหลือเป็นค่าเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด) ก็สามารถรีโนเวทบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำหลังเก่า เป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์วินเทจหลังใหม่ได้ง่าย ๆ แล้ว เอาเป็นว่าเขาทำได้อย่างไร ทำอะไรไปบ้าง และสุดท้ายแล้วการรีโนเวทบ้านชั้นเดียว หลังนี้จะออกมาเป็นแบบไหน ตามไปชมด้วยตัวคุณเองได้เลยค่ะ

รีโนเวทชุบชีวิตบ้านเก่า โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 4963789 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีครับ ผมไม่เคยรีวิวมาก่อน ถ้าหากผิดพลาดก็ขออภัยด้วยนะครับ จุดประสงค์ของโพสต์นี้คืออยากแชร์ประสบการณ์ ตั้งแต่เทคนิคการเลือกบ้านมือสอง การออกแบบ และการรีโนเวท เพื่อแบ่งปันให้คนทั่วไปที่ต้องการจะมีบ้านในราคาที่จับต้องได้ แต่ก่อนอื่นผมขอแนะแนะตัวก่อน ผมเป็นมนุษย์เงินเดือนปกติทั่วไป ทำงานมา 6 ปี ก็เลยอยากจะมีบ้านหลังที่ 2 แบบเล็ก ๆ ที่กรุงเทพฯ ครับ ซึ่งปกติแล้วผมพักอยู่หอมาตั้งแต่เด็กจนทำงาน รู้สึกเบื่อ ผมก็เลยตัดตัวเลือกคอนโดออกไป เหลือเป็นตัวเลือกบ้าน ซึ่งผมก็เลือกบ้านมือสองแทน โดยบ้านมือสองที่ว่าต้องมีทำเลที่ตั้งดีในงบประมาณไม่สูงด้วย เพราะบ้านจัดสรรเดียวนี้ราคาหลายล้านบาท แต่อยู่ไกลมาก อีกทั้งโดยส่วนตัวชอบอะไรแนววินเทจ-ดิบ ๆ อยู่แล้วครับ บ้านเก่าคือตอบโจทย์ผมมาก ก็พอจะมีภาพคร่าว ๆ ไว้ในใจอยู่บ้างแล้วครับ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - บ้านที่เคยเช่าอยู่ที่ต่างประเทศครับ อยากได้ฟิลลิ่งประมาณนี้ ชอบเสน่ห์เหล็กดัด บัว และสามารถจอดรถที่ถนนหน้าบ้านได้ แถมยังหลังไม่ใหญ่และอยู่ใกล้เมืองด้วย

          ผมใช้เวลาหาบ้านตามที่คิดเป็นเวลา 1 ปีกว่า บ้านที่ใช่และย่านที่ชอบก็เจอครับ เข้าไปเลือกหาตามเว็บไซต์ของธนาคาร ที่ขายทอดตลาด โดยทำเลที่ผมเลือกคือโซนรังสิต เพราะผมคุ้นชินย่านนี้ตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัยและมีญาติอยู่แถวนี้ ส่วนราคาบ้าน 950,000 บาท แต่ซื้อในงานมหกรรมบ้านและคอนโดศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ลดเหลือ 850,000 บาท รู้สึกพอใจในราคาและตัวบ้านมากครับ เพราะมาเข้าไปดูบ้านจริงก่อนตัดสินใจ โครงสร้างบ้านแข็งแรงดี ทำเลที่ตั้งใกล้ห้าง ใกล้สนามบิน และสถานีรถไฟความเร็วสูง การคมนาคมก็ถือว่าสะดวกเพราะเชื่อมมอเตอร์เวย์ บรรยายกาศก็สงบดี ราคานี้ถือว่าโชคดีมากครับ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียว ขนาด 25 ตารางวา 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ สร้างเต็มพื้นที่ ซึ่งพื้นที่ใช้สอยก็พอดี เหมาะกับคนทำงานที่มีเวลาน้อย ปลอดภัยเวลาไม่อยู่บ้านหรือไปทำงาน และโครงสร้างแข็งแรง ผมก็เลยวางเงินกับธนาคาร พอโอนเรียบร้อย ก็สามารถขอใช้ไฟฟ้าและน้ำประปาได้เลย แถมยังสามารถเข้ารีโนเวทตัวอาคารได้เลยด้วย คราวนี้ผมก็เริ่มมานั่งออกแบบเอง "คือผมจบสถาปัตย์มาครับ" จะออกมาแนวไหน ต้องลองมาดูกันครับ งานนี้เริ่มจากการสำรวจบ้านอย่างจริงจัง สรุปว่าสิ่งที่ต้องทำใหม่คือ หลังคา ระบบไฟฟ้า และระบบประปาทั้งหมด อ้อ อย่างที่แจ้งไว้ตั้งแต่แรก ส่วนตัวเป็นคนชอบแนววินเทจ เรียบง่าย เหมาะกับคนมีเวลาน้อย ผมก็เริ่มสเก็ตช์แบบร่างลงบนกระดาษและเอาเข้าโปรแกรม 3 มิติ ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ในการออกแบบ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - ผมใช้โทนสีขาวตัดด้วยหลังคาสีเทา เก็บช่องแสงเดิมไว้ให้บ้านออกแนว COZY ฟิลลิ่งเหมือนเวลาเราไปชิล ๆ ริมทะเลภูเก็ต มีกลิ่นของย่านเมืองเก่า ส่วนตัวเป็นคนชอบทะเลมาก โดยเฉพาะภูเก็ต อันดามัน ชอบไปดำน้ำมากครับ MOOD-TONE ก็เลยจะออกมาฟิลสถาปัตย์เขตร้อนครับ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - ต่อไปมาดูภายในกันบ้าง ออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือ

    โซนที่ 1 : ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร บาร์ (Pantry) ครัวไทย และห้องซักล้าง โดยด้านหลังครัวไทยจะมีช่องแสงด้านบน

    โซนที่ 2 : ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องแต่งตัว โดยเน้นความเรียบง่าย ภายในเน้นสีขาวและวัสดุไม้จริง

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - ส่วนทานอาหารสามารถปรับพื้นที่ให้นั่งทำงานหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - ภายในอีกส่วนออกแนวโล่ง ๆ หน่อยครับ

          พอได้แบบแล้วผมก็ส่งให้ช่างตีราคา งานนี้ซื้อของเองครับ บ้านมือสองมันฟินตรงที่เราได้เลือกวัสดุเองนี่แหละครับ ฮ่า ๆ ๆ โดยแผนการรีโนเวทของผมตั้งไว้ที่ 4 อาทิตย์ ส่วนรายละเอียดงานก่อสร้างประกอบไปด้วย งานหลังคา งานไฟฟ้า งานประปา งานฝ้าเพดาน งานปูกระเบื้อง และงานทาสี โดยผมจ้างช่างที่เป็นพี่ที่รู้จักและเคยร่วมงานกันแบบเหมาค่าแรงครับ พี่เขาคิดไม่แพง เอาล่ะ มาเริ่มงานก่อสร้างกันเลย ขอไปแบบเร็ว ๆ เลยแล้วกันนะครับ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - มุงหลังคากับเพเดานแบบฉาบเรียบ+รื้อถอน ใช้เวลาแค่ 5 วัน เร็วมาก แต่ช่างทำงานถึง 4 ทุ่ม แม่ผมก็เลย Support เรื่องอาหารและเครื่องดื่มเต็มที่ทุกมื้อ แบบว่าจัดเต็มครับ ยอมใจช่างคนนี้ เก็บงานให้ดีมาก ทั้งงานฝ้า งานสีละเอียดมาก

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - ส่วนห้องน้ำรื้อและไล่ปูกระเบื้องใหม่เลย เป็นส่วนที่เร่งที่สุดครับ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - แวะมาอิเกียเพื่อดูของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มองค์ประกอบให้กับบ้าน จะได้ดูมีอะไรขึ้นมาหน่อย

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว


รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - ออกแบบสั่งทำเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเป็นไม้สักทั้งหมด 6 ชิ้น ได้แก่ ชั้นวางโทรทัศน์ ตู้โชว์ ตู้ลอย ชั้นแขวนเสื้อผ้า และชั้นวางของ มีความดิบโชว์สีไม้สัก ส่วนตัวชอบมากครับ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - งานกระจกอลูมิเนียมและงานปูกระเบื้องพื้นห้องครัว พร้อมทั้งทาสีผนัง ติดตู้ลอย และเก็บงานสีรอบสุดท้าย ตอนนี้เริ่มติดดวงโครมแล้ว เราเน้นเร็ว เดินไฟแบบท่อลอย เหลือแค่ทาสีจริงรอบสุดท้าย

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - ห้องน้ำมาแล้วครับ ติดตั้งสุขภัณฑ์และอุปกรณ์พร้อมม่านอาบน้ำเสร็จเรียบร้อย เนื่องจากบอกกับช่างว่าเป็นงานเร่งสุด ขอก่อน MOOD-TONE ก็เป็นไปตามที่คิด

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

           - ทยอยติดตั้งกรอบรูป โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ และพร็อพต่าง ๆ โดยโซฟา+รูปภาพ ผมรู้สึกชอบภาพนี้มาก สีมันดูเข้ากับโซฟาดี งานหลักเสร็จเกือบหมดแล้ว

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - Before&After ครัวหลังบ้านแบบเรียบง่าย เพราะส่วนมากจะออกไปกินข้างนอกครับ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - เพิ่มสีสันให้กับตัวบ้านด้วยปาล์มใบสีเขียวและไทรเกาหลี พวกนี้ได้มากจากตลาดต้นไม้คลอง 6 ซึ่งก็จะตรงกับภาพแบบบ้าน 3 มิติที่ออกแบบไว้พอดีครับ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

          - เข้าสู่อาทิตย์ที่ 4 งานก็ดำเนินไปตามแผน ภาพรวมเริ่มเข้าใช้งานได้ โดยทั้งหมดนี้แม่เป็นคนคุมงานและดูแล ส่วนผมเตรียมนิมนต์พระ คิดไว้ว่า 9 รูป เพราะได้วันอาทิตย์วันที่ 9 เดือน 9 พอดี ฤกษ์สะดวกไม่คิดอะไรมากครับ เอาที่ตรงกับวันหยุด โดยพอเสร็จงานวันที่ 9 ช่วงเช้าผมก็เคลียพื้นที่ จัดบ้าน เลี้ยงเพล และทานอาหารกับญาติแบบเรียบง่ายครับ

           ระยะเวลาในการรีโนเวททั้งหมดประมาณ 1 เดือน ส่วนงบประมาณ ค่ารีโนเวท+เฟอร์นิเจอร์+เครื่องใช้ไฟฟ้า 485,050 บาท จบงานทันเวลาพอดีตามที่ตั้งใจไว้ รวดเร็วทันใจครับ แถมส่วนตัวผมมองภาพรวมก็คือโอเคด้วย ด้วยงบประมาณที่จำกัด ได้เปลี่ยนทั้งระบบไฟฟ้า ประปา และหลังคาใหม่หมด ถือว่าแฮปปี้เลยครับ ส่วนฟังก์ชันการใช้งานครบ แตกต่างจากที่เช่าอยู่ประจำเลย มันโล่ง ๆ ดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 4963789 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ สวยชิคสไตล์วินเทจ งบประมาณ 5 แสนบาท โพสต์เมื่อ 13 ธันวาคม 2561 เวลา 12:01:08 23,371 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP