x close

รีโนเวทคอนโดมือสอง เปลี่ยนห้องธรรมดาเป็นห้องในฝัน ชิค ๆ ดิบ ๆ อย่างกับแกลลอรี่เลย

          รีวิวรีโนเวทคอนโดเก่า 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 95.5 ตารางเมตร เปลี่ยนคอนโดมือสองธรรมดาเป็นห้องในฝัน
รีโนเวทคอนโดเก่า
Before

รีโนเวทคอนโดเก่า
After

          ไม่ว่าใครก็อยากมีบ้านในฝันเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น คุณ โมโล่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็เช่นกัน โดยหลังจากที่เขาตระเวนหาบ้านที่ใช่ คอนโดที่ชอบมาสักพัก ในที่สุดก็ได้เจอกับ คอนโดมือสอง ที่ถูกใจทั้งห้อง ทั้งราคาเสียที งานนี้เขาเลยไม่รีรอ รีโนเวทคอนโดเก่าเปลี่ยนห้องแสนธรรมดาเป็นห้องใหม่ในฝัน สวยงาม ลงตัว และน่าอยู่ ให้อารมณ์เหมือนแกลลอรี่ ที่สำคัญยังมีเทคนิคและเคล็ดลับดี ๆ มาแบ่งปัน ตั้งแต่การเลือกซื้อคอนโด การกู้ซื้อคอนโด การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ และการตกแต่งคอนโด

จากห้องแสนธรรมดาสู่ห้องในฝันของผม (รีโนเวท) โดย คุณ โมโล  

          สวัสดีครับทุกคน สิ่งที่ผมอยากจะนำมาแชร์ในวันนี้ก็คือการรีโนเวทบ้าน ซึ่งความหมายของคำว่าบ้านสำหรับผมคือ ไม่ว่าจะเล็กจะใหญ่ยังไงก็เป็นสถานที่ที่เราควรจะมีความสุขในทุก ๆ วัน โดยเรื่องราวของผมเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงต้นปี พ.ศ. 2559 ผมมีความฝันอยากจะซื้อบ้านหลังแรกในชีวิต โดยตั้งงบประมาณไว้ในระดับที่พนักงานเงินเดือนพอจะจ่ายไหว แต่หลังจากที่ผมตระเวนตามหาทั้งทาวน์โฮมและคอนโด ตอนแรกบอกตรง ๆ ว่าท้อครับ เพราะงบประมาณเราตั้งไว้ไม่ได้เยอะมาก อยากมีบ้านสวย ๆ แต่ราคาก็แพงเกินเอื้อม ซื้อไม่ไหวจริง ๆ ครับ

          ในช่วงนั้นทุก ๆ เสาร์-อาทิตย์ ผมจะตระเวนขับรถดูทั้งทาวน์โฮม คอนโด มือหนึ่ง และมือสอง หรือไม่ก็ดูจากเว็บไซต์ประกาศขายบ้าง จนวันหนึ่งรุ่นพี่ที่รู้ว่าผมกำลังมองหาบ้านหรือคอนโดได้ชักชวนว่าลองมาดูที่นี่มั้ย เป็นคอนโดเก่า แต่คิดว่าผมน่าจะพอซื้อไหว ซึ่งพอเรามีโอกาสไปดู สิ่งแรกที่เข้าไปคือ ความเย็นสบาย ร่มรื่น ต้นไม้เยอะ และเป็นคอนโดเก่าที่อยู่ในหมู่บ้าน ทำให้คนไม่พลุกพล่าน แล้วจุดเริ่มต้นของบ้านในฝันหลังแรกของผมก็เกิดขึ้นที่นี่ครับ

          ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าผมโชคดีมาก เพราะว่ามีคนประกาศขายคอนโดนี้ในเว็บไซต์อยู่พอดี หลังจากที่เราหามานาน ผมเลยตัดสินใจขอนัดเข้าไปดูห้องครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - นี่คือภาพห้องเดิม ๆ ตอนที่ผมไปดูครับ

          หลังจากที่ผมตัดสินใจแล้วว่าอยากจะอยู่ที่นี่ ก็มาถึงขั้นตอนการกู้ละครับ ผมได้ศึกษาหาข้อมูล ทั้งสอบถามรุ่นพี่ ทั้งหาจากอินเทอร์เน็ต เช็กว่าขั้นตอนการกู้นั้นเป็นยังไง ซึ่งข้อมูลจากทั้งในอินเทอร์เน็ตและพันทิปแนะนำว่า ให้พยายามยื่นกู้ไปเลยหลาย ๆ ธนาคาร แล้วค่อยกลับมาตัดสินใจว่าที่ไหนให้เงื่อนไขดีที่สุด จากนั้นก็เลือกแบงก์นั้น เพราะคอนโดมือสองกับคอนโดใหม่ทั้งดอกเบี้ย เงื่อนไข และการปล่อยกู้ค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร และสุดท้ายผมได้ทำการซื้อคอนโดนี้ในราคาที่เหมาะสมครับ

          ***ทริกการยื่นกู้ของผม

     - พยายามหาข้อมูลเยอะ ๆ เรื่องรายละเอียดแต่ละธนาคาร

     - ลองเช็กดอกเบี้ยจากหลาย ๆ ธนาคาร ผมใช้วิธีไปห้างที่มีทุกธนาคารในนั้น เดินไล่ถามเลย

     - ข้อนี้สำคัญคือ พยายามคำนวณรายได้แต่ละเดือนให้พอเหมาะกับค่าใช้จ่าย อย่าให้หนักจนเกินไป

          เอาล่ะ ทีนี้ความยาก ความสนุก ความเครียด และความลุ้นว่าจะออกมาเป็นยังไง ก็จะเกิดขึ้นหลังจากนี้แหละ ผมโชคดีที่ได้รู้จักรุ่นน้องคนหนึ่งที่เป็นสถาปนิกชื่อ เค ซึ่งตอนแรกเราไม่ได้คุยกันนานมาก แต่รุ่นน้องคนนี้ทักมาช่วงที่ผมประสบอุบัติเหตุปลายปี 2559 พอดี ด้วยเหตุการณ์นั้นผมก็เลยตัดสินใจทาบทามสถาปนิกคนนี้มาช่วยออกแบบห้องในฝันของผม

          ด้วยความที่เราเป็นคนไม่ได้เป็นคนเรียบร้อย ชอบอะไรดิบ ๆ และ เค ก็เป็นสถาปนิกผู้มีความเป็นญี่ปุ่นในตัวสูง เพราะเคยทำงานที่บริษัทออกแบบที่ญี่ปุ่นมาก่อน แต่ด้วยความที่ต้องเป็นนักออกแบบพ่อลูกอ่อน เลยทำให้ต้องย้ายกลับมาอยู่เมืองไทย โจทย์ของงานนี้คือ ความดิบในแบบของผม+ความมินิมอลแบบญี่ปุ่นของเค มาลองดูกันครับว่าออกมาเป็นยังไง

          สเต็ปต่อมาเริ่มต้นด้วยการมองหาไอเดียตามความชอบ จากความรู้สึกเดิมทั้ง ๆ ที่ขนาดห้อง 95.5 ตารางเมตร ผมว่าก็ค่อนข้างมีพื้นที่นะ แต่กลับรู้สึกว่ามันดูแคบ เตี้ย อึดอัดแบบบอกไม่ถูก อาจจะเพราะเพดานเดิมมันต่ำมาก ประมาณ 2 เมตร ผมเลยตัดสินใจรื้อฝ้าออกเพื่อให้เพดานโปร่งขึ้น แต่ เค บอกว่า พี่ต้องทำใจนะเพราะการจะรื้อฝ้าคอนโดเนี่ย เราจะต้องมาลุ้นอีกว่า งานระบบของคอนโดแต่ละที่ไม่เหมือนกัน อาจจะเละกว่าที่คิดก็ได้นะ แต่เราอยากได้ห้องที่สูงโปร่งขึ้น เราเลยโอเค รื้อ....

          ***ข้อดีของการซื้อคอนโดมือสอง

     - พื้นที่ใช้สอยที่ค่อนข้างเยอะ ถ้าเทียบกับราคาที่เท่ากับคอนโดในปัจจุบัน

     - ข้อเสียคือ ดอกเบี้ยของคอนโดมือสองจะแพงกว่า และยื่นกู้ยากกว่าคอนโดใหม่


          สเต็ปต่อมา จากความชอบดิบ ๆ อยากอยู่ในฟีล Apartment New York (ถามว่าเคยไปมั้ย ไม่เคยหรอกครับ 555 แต่เห็นจากในหนัง จากในรูปถ่ายตามแมกกาซีน ผมชอบฟีลแบบนั้น อยากอยู่ในสถานที่แบบนั้น) แต่... ย้อนกลับไปว่าสถาปนิกเรามีความญี่ปุ่นสูง 555 ทีนี้ต้องมาเจอกันตรงกลางล่ะ เคบอกกับผมเป็นคำแรกตั้งแต่จะทำแบบดิบ ๆ แล้วว่า พี่ทำดิบได้ แต่ผมขอให้ดิบบนความสะอาดนะ เพราะบ้านเวลาดิบมากเกินไป นาน ๆ มันจะดูสกปรก เราก็เออว่ะ มีเหตุผล เลยโอเค แปลนเดิมเป็นสองห้องนอน สองห้องน้ำเล็ก ๆ แล้วห้องนอนอยู่ฝั่งหน้าทางเดิน ผมก็เลยปรับแปลนใหม่ ให้ห้องนอนไปอยู่ข้างหลังแทน จะได้นอนหลับสบายขึ้น ไม่ต้องกลัวเรื่องเสียงรบกวน ส่วนห้องน้ำก็ยุบไปห้องนึงเพื่อเพิ่มสเปซฝั่งห้องครัวกับห้องนั่งเล่น

รีโนเวทคอนโดเก่า

         - อ้อ แล้วก็มีอีกเรื่อง คือก่อนหน้านี้ผมได้งานศิลปะชิ้นหนึ่งของคุณบ่อเติงมา เราเลยแพลนตั้งแต่ตอนนั้นเลยว่า อยากเปิดประตูเข้าบ้านมาแล้วเจอรูปนี้ เลยต้องมีกำแพงเพื่อติดรูปโดยเฉพาะ

         หลังจากพูดคุยถกเถียงกันเสร็จ สเต็ปต่อไปคือ การทำโมเดลจำลองเสมือนจริงว่าตำแหน่งห้องครัวอยู่ตรงนี้ ไซซ์เท่าไร ตู้เย็นอยู่ไหน เครื่องซักผ้าอยู่ตรงไหน ห้องนั่งเล่นเป็นยังไง ตำแหน่งที่นอน บลา ๆ ๆ ๆ จนถึงตอนนี้ เราจะพอเริ่มรู้แล้วว่าดีเทลแต่ละอย่างไซซ์เท่าไร อะไรยังไง เพราะสถาปนิกได้วัดความกว้างของพื้นที่ไว้ละเอียดหมดแล้ว ทำให้ผมสามารถไปเล็งของได้ลงตัว อันนี้คือข้อดีของการมีสถาปนิกเลย เพราะเป๊ะมาก เขาจะบอกหมดว่า

         - ที่นอนถ้าพี่จะใช้เตียง 6 ฟุต พี่ควรเผื่อพื้นที่ห้องเท่านี้นะ

         - ตู้เย็นถ้าพี่อยากใช้แบบสองประตู ไซซ์มาตรฐานมันเท่านี้นะ

         - โซฟาพี่ควรเผื่อเท่านี้นะ
    
         - ตู้เสื้อผ้ามาตรฐานไซซ์นี้นะครับ

         - ถ้าพี่อยากจะทำครัวจริงจังควรเผื่อพื้นที่แบบนี้นะครับ ซิงค์ล้างจานควรใหญ่หน่อย


         โอ้โหวว โคตรเป๊ะ ถึงเวลานี้สนุกมาก เพราะเราเริ่มซื้อของตั้งแต่ก่อนสร้างบ้านแล้ว ด้วยความที่งบเราจำกัดมาก ๆ เราเลยต้องเดินเลือกของตามงานแฟร์ งานลดราคาต่าง ๆ เราซื้อมาทิ้งไว้ และอาศัยความสนิท (หน้าด้าน) เลยเอาไปขอฝากไว้บ้านสถาปนิกครับ 555

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - นี่คือภาพขั้นตอนของการทำแปลนกับการขึ้นโมเดลของห้องผมครับ

     ***ทริกเล็ก ๆ สำหรับการซื้อของของผม ได้แก่

          - ไปดูเฟอร์นิเจอร์จากงานบ้านและสวนแฟร์ เล็ง ๆ ไว้ก่อนแล้วค่อยซื้อวันท้าย ๆ จะได้ราคาที่ถูกลงกว่าที่ลดลงกว่าวันแรกครับ แต่ข้อเสีย คือ ของบางอย่างอาจจะหมดก่อน เพราะมีคนซื้อไปแล้ว

          - ไปดูเครื่องใช้ไฟฟ้าที่งาน Homepro Expo จะได้ราคาและเงื่อนไขบัตรเครดิตดีกว่า

          - แต้มบัตรเครดิตทั้งหลายที่เอาไปแลกรับส่วนลดเพิ่มหรือโปรโมชั่นผ่อน 0%

          - งานลดราคาประจำปีของแบรนด์เครื่องครัว Smeg ซื้ออุปกรณ์ครัวทุกอย่างเก็บไว้ก่อน เพราะราคาดีมาก

          - ร้านขายของมือสอง ตาม Facebook หรือตามแหล่งเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

          - เฟอร์นิเจอร์ Ikea เป็นตัวเลือกที่ดีครับ


รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - อันนี้รูปที่เคยถ่ายไว้ เตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่เราซื้อตอนลดราคาจากงานประจำปีของ Smeg

          หลังจากจบแบบบ้านในฝัน สเต็ปต่อไปที่เริ่มเครียดขึ้นมาทันทีคือเรื่องผู้รับเหมา ตอนนั้นเราหาผู้รับเหมาอยู่หลายเจ้ามาก ๆ ทั้งให้สถาปนิกช่วยหา ทั้งหาในเฟซบุ๊ก ทั้งหาในพันทิป ทั้งถามคนรู้จัก หาแม้กระทั่งช่างกีบหมู ซึ่งส่วนใหญ่เกือบทุกคนที่เราถาม เจอแต่ผู้รับเหมาที่ไม่โอเคและไม่แนะนำเลย จนไปเจอรุ่นน้องคนหนึ่งที่เพิ่งทำร้านเสร็จ พอดีวันนั้นเราไปอุดหนุนของที่ร้านเลยนั่งคุยกับรุ่นน้องว่า ใครทำร้านให้ รุ่นน้องชื่ออาร์มบอกกับผมว่า น้าผมเองพี่ พี่อยากลองคุยกับแกดูมั้ยล่ะ แต่ผมไม่แน่ใจว่าแกจะรับมั้ย เพราะปกติแกงานเยอะอยู่แล้ว แต่เราคิดแล้วว่า เอาก็เอาวะ ถ้าน้าจะโกงให้มันรู้กันไป 555

          เราเลยติดต่อน้าตั้ม ผู้รับเหมา ให้เข้ามาดูพื้นที่กับคุยเรื่องราคาว่าเราไม่ค่อยมีเงินนะครับ ถ้าโดนน้าโกงนี่ ผมนี่ได้นอนคลุก อิฐ หิน ปูน ทราย แบบดิบ ๆ อย่างที่ตั้งใจแน่ ๆ 555 แต่ครั้งแรกที่เจอน้าตั้ม เรารู้สึกได้ว่าน้าเป็นคนน่ารัก เราคุยด้วยแล้วสบายใจ ก็เลยเริ่มงานกันเลย หลังจากนี้โครงสร้างเดิมเกือบทั้งหมดได้ถูกทุบ รื้อ ทิ้งไป สิ่งที่เก็บมีแค่ผนังเดิม ๆ หนึ่งอันที่เอาไว้ติดรูปงานศิลปะแค่นั้นเลย

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - อันนี้คือภาพที่ถ่ายไว้ตั้งแต่เริ่มทุบและรื้อห้องครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - กำแพงที่ไว้ติดรูปก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นแล้วครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ห้องเริ่มเป็นสีขาวตามแบบที่ทางสถาปนิกแนะนำ แต่ก็ยังเก็บความดิบในแบบของผมไว้อยู่

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - อันนี้มีทริกนิดนึงนะครับ สีขาวมันมีขาวหลายเฉด อย่างที่ผมใช้เป็นขาว Off White เลยต้องมีการเอาตัวอย่างสีมาทดลองทาก่อน แล้วค่อยเลือกสีที่เราถูกใจครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - พอโครงสร้างเริ่มเสร็จทีนี้ก็มาถึงการเดินระบบไฟ ซึ่งผมเลือกที่จะใช้แบบท่อเปลือย และพวกไฟเก่าจากเรือเดินสมุทรแบบดิบ ๆ มาดัดแปลงกับไฟในปัจจุบันครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - สวิชต์ปิด-เปิดไฟจากเรือเดินสมุทรเหมือนกันครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ทีนี้ในส่วนของห้องน้ำ ผมได้เอาอ่างอาบน้ำเดิมออก ซึ่งปัจจุบันเป็นกระถางปลูกต้นไม้แทนแล้วครับ จากนั้นก็ติดกระเบื้องใหม่แทน อย่างที่ผมบอกระหว่างที่เราวางแผนทำมันจะพอมีเวลาอยู่ พยายามเดินดูของหลาย ๆ ที่ ถามเซลส์ว่าจะมีงานลดราคาช่วงไหนมั้ย เราก็จะได้ราคาที่ดีครับ พวกสุขภัณฑ์ผมประหยัดเงินไปกว่าครึ่ง เพราะได้ราคาที่ลดลง 50%

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - มาถึงโซนของห้องนอนที่ตอนแรกผมกะจะทำเป็นห้องก่อกำแพงแบบปิด แต่มาเปลี่ยนใจทีหลัง ขอเป็นโปร่ง ๆ ดีกว่า เอาแค่กั้นแอร์ได้ก็พอ ถึงตอนนี้ก็งานเข้าที่ผู้รับเหมาล่ะครับ เพราะเรื่องงบประมาณที่จำกัดไว้ แต่สุดท้ายน้าตั้ม ผู้รับเหมา ก็หาวิธีทำจนได้ อันนี้ต้องขอบคุณเลยครับ

          มาถึงโซนครัว ตอนแรกเลยผมกะว่าจะใช้ครัวสำเร็จรูป แต่เคถามแล้วถามอีกว่าพี่จะทำอาหารหนักมั้ย ถ้าหนักผมไม่แนะนำครัวสำเร็จรูป ผมแนะนำพี่ทำครัวปูนดีกว่า

     ***ข้อดีของครัวปูน

          - ราคาต่อตารางเมตรถูกกว่าครัวสำเร็จรูป

          - ทำความสะอาดง่าย

          - ทนทานในการทำอาหารหนัก


รีโนเวทคอนโดเก่า

          - สุดท้ายก็เลยทำครัวปูนอย่างที่เคแนะนำครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ซิงค์และก๊อกน้ำที่ซื้อจากงานลดราคาเก็บไว้ก่อนครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ชั้นเก็บของใช้ไม้เก่ามาวัดขนาด ตัดให้เป็นช่อง ๆ เอาไว้ใส่ของครับ ส่วนชั้นวางของข้างบนทำแบบประหยัดจากเหล็กข้ออ้อยกับไม้เก่าที่เราตัดแล้วเหลือครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - เอาล่ะ ทีนี้โครงสร้างทั้งหมดเริ่มเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่เห็นละครับ ถึงตอนนี้บอกตามตรงว่ารู้สึกหายเหนื่อย แบบถอนหายใจโล่งยาว ๆ เลย พอหลังจากโครงสร้างทั้งหมดเสร็จก็จะเป็นการย้ายข้าวของต่าง ๆ จากห้องเช่าเดิมสู่ห้องในฝันของผมครับ ถึงตอนนี้ ผมอยากจะกระโดดกอดทั้งสถาปนิกและทีมผู้รับเหมาแน่น ๆ เลยครับ ที่ทำให้ความฝันของผมเป็นจริง

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - อย่างที่บอกตอนแรกครับ ว่าพอเปิดประตูบ้านเข้ามา ผมอยากเห็นงานศิลปะรูปนี้เป็นอันดับแรก แล้วมันก็เป็นอย่างนั้นได้จริง ๆ ด้วย

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

           - ครัวปูนแบบ DIY บวกกับความที่ผมเป็นคนชอบต้นไม้ อยากปลูกต้นไม้ในบ้าน ก็เข้ากันอย่างลงตัว

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ชั้นเหล็กวางของผมได้มาทีหลังจากงานขายของเก่า โดยครั้งแรกที่เห็นแล้วแบบ เฮ้ย ! มันน่าจะใส่ได้น่า วันแรกยังไม่ซื้อครับ 555 กลับบ้านไปเอาตลับเมตรมาวัดขนาดเพื่อความแน่ใจอีกที อีกวันค่อยกลับไปซื้อ แล้วก็โชคดีมาก ขนาดพอดีเลย

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - มุมนี้ด้วยความผมเป็นคนชอบฟังเพลง เลยขอสร้างบรรยากาศในการทำอาหารนิดนึงครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ตู้ไม้สักนี้ได้มาจากร้านขายของเก่าในเฟซบุ๊ก ซึ่งตอนแรกที่เราเห็น เราถามเขาเลยว่าพี่ช่วยวัดไซซ์ให้หน่อยได้มั้ยครับ พอดีผมจะเอามาใส่ของซึ่งมันต้องใหญ่หน่อย ซึ่งพอเขาบอกไซซ์มา เรารีบวัดรองเท้าเราเลยว่าใส่ได้มั้ย เพราะไซซ์รองเท้าเราใหญ่ 555

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ห้องนอนอย่างที่บอกไปครับว่าผมอยากนอนโล่ง ๆ แล้วที่นอนอยู่ตรงกันข้ามกับทีวีพอดี (อันนี้คิดมาแล้ว) ซึ่งเอาไว้นอนตีพุงดู Netflix ในวันหยุดครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ต้นหมากเหลืองกับต้นลิ้นมังกรช่วยในการฟอกอากาศภายในบ้านครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ตรงระเบียงเราเอาอ่างอาบน้ำเก่าไปเป็นกระถางปลูกต้นไม้แทน

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - โซนห้องนั่งเล่นที่เอาไว้ทั้งรับแขกและทำงาน ผมได้ติดรูปงานพระบรมฉายาลักษณ์ของศิลปินสองท่าน คือ คุณชอว์ และ คุณไอซ์ ไว้ที่มุมนี้เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านได้สร้างไว้ครับ

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - และสุดท้ายในส่วนของห้องน้ำที่ทำเสร็จเรียบร้อย การรื้อฝ้าข้างบนออกทำให้เราเห็นระบบน้ำ จากเดิมเป็นท่อสีน้ำเงิน เราก็จัดการทำสีเป็นสีขาวให้ห้องน้ำดูสะอาดครับผม

          จบแล้วครับสำหรับการแชร์ประสบการณ์การรีโนเวทห้องธรรมดาสู่ห้องในฝันของผม หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ความรู้ ได้ประโยชน์ไปใช้ในการตกแต่งบ้านนะครับ อย่างที่ผมบอกครับ บ้านคือที่ที่เราควรอยู่แล้วมีความสุขกับมันที่สุด ถ้าเรามีงบจำกัด ก็พยายามทำการบ้านเยอะ ๆ ครับ ถ้าใครมีปัญหาหรือข้อสงสัยตรงไหนว่าจะยื่นกู้ยังไง ซื้อของที่ไหน แนะนำช่าง จะมาสอบถามผมหลังไมค์ก็ได้นะครับ ผมยินดีให้คำแนะนำครับ หรือจะเข้ามาสอบถามผมในเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/snappysnappy1 ส่วนตัวก็ยินดีครับ

          สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีความสุขกับใช้ชีวิตและการแต่งบ้านนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ โมโล่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, นิตยสารบ้านและสวน และนิตยสาร room


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทคอนโดมือสอง เปลี่ยนห้องธรรมดาเป็นห้องในฝัน ชิค ๆ ดิบ ๆ อย่างกับแกลลอรี่เลย อัปเดตล่าสุด 15 มกราคม 2562 เวลา 15:23:37 54,786 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP