x close

15 ดอกไม้บอกรักวันวาเลนไทน์ ใช้สื่อความหมายแทนใจ ให้คนรักแอบอมยิ้มไม่หยุด !

ดอกไม้วันวาเลนไทน์มีอะไรบ้าง ? ถ้าหากอยากรู้ ต้องตามมาดูความหมายดอกไม้ 15 ชนิด ซึ่งเป็นดอกไม้ใช้แทนการบอกรักได้ 

ดอกไม้บอกรักวันวาเลนไทน์

เมื่อเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ เชื่อว่าหนุ่ม-สาวหลายคนคงคาดหวังและตั้งตารอวันวาเลนไทน์ กันอย่างใจจดใจจ่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนมีคู่ที่น่าจะเฝ้ารอดอกไม้ช่อใหญ่ให้กระชุ่มกระชวยหัวใจ ส่วนคนโสดก็คงหวังจะได้รับดอกไม้ปริศนาให้หัวใจพองโต จึงทำให้วันที่ 14 กุมภาพันธ์ มีแต่ดอกกุหลาบสีแดงเต็มเกลื่อนไปหมด อ๊ะ ๆ ๆ แต่ช้าก่อนค่ะ ก่อนที่คุณจะมอบดอกไม้ให้ใครหรือไปได้รับดอกไม้จากใครมา เราขอแอบกระซิบนิดนึงว่า นอกจากดอกกุหลาบแล้ว ยังมีดอกไม้อื่นในสวนที่สามารถหยิบมาใช้บอกรักแทนใจในวันพิเศษได้ ว่าแต่จะมีดอกอะไร ความหมายเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูความหมายดอกไม้แต่ละชนิดกับความรักที่กระปุกดอทคอมคัดเลือกมาฝากกันได้เลยค่ะ

1. ดอกกุหลาบ (Roses)

ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบถือเป็นสัญลักษณ์แทนความรัก ความสวยงาม และความโรแมนติก อีกทั้งยังเชื่อมโยงกับ "วีนัส" หรือเทพเจ้าแห่งความรัก จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่นิยมมอบดอกกุหลาบให้กับคนรักเพื่อสื่อถึงความในใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันวาเลนไทน์ ทว่าทางที่ดี ต้องใส่ใจเลือกสีอย่างรอบคอบด้วย เพราะดอกกุหลาบแต่ละสีมีความหมายแตกต่างกันมาก ตัวอย่างเช่น

  • ดอกกุหลาบสีแดง หมายถึง ความรัก ความกล้าหาญ และความโรแมนติก มักใช้แทนคำว่า "ฉันรักคุณ"
  • ดอกกุหลาบสีขาว หมายถึง ความรัก ความบริสุทธิ์ ความมีเสน่ห์ มักใช้แทนคำว่า "ฉันเป็นของคุณคนเดียว"
  • ดอกกุหลาบสีเหลือง หมายถึง ความสนุกสนาน สดใส ร่าเริง ความเป็นเพื่อน เป็นมิตร และเปรียบเสมือนการเริ่มต้นใหม่ มักใช้แทนคำว่า "เราเป็นเพื่อนกันหรือเป็นห่วงเสมอ"
  • ดอกกุหลาบสีชมพู หมายถึง ความสุข ความชื่นชมยินดี และความรู้สึกขอบคุณ มักใช้แทนคำว่า "ขอบคุณนะ"
  • ดอกกุหลาบสีส้ม หมายถึง ความหลงรัก ความหลงใหล และความต้องการ มักใช้แทนคำว่า "ชีวิตฉันต้องการเธอ"
  • ดอกกุหลาบสีพีช หมายถึง ความใกล้ชิด ความสนิทสนม และเปรียบเสมือนการเชิญชวนให้มาอยู่ด้วยกัน มาร่วมมือกัน มักใช้แทนคำว่า "มาทำให้วันวาเลนไทน์นี้น่าจดจำกันเถอะ"
  • ดอกกุหลาบสีแดงและสีขาว หมายถึง ความกลมเกลียว สามัคคี เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มักใช้แทนคำว่า "เราเหมาะสมกันมาก"

2. ดอกลิลลี่ (Lilies)

ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่สีขาวเป็นตัวแทนของความสวยงาม มีระดับ มีสไตล์ จึงว่ากันว่าคนที่มอบดอกไม้ชนิดนี้ให้กับคนรักในวันพิเศษ เป็นคนที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนและรู้จักคนรักของตัวเองดีมาก ฉะนั้นถ้าหากใครอยากให้คนรักประทับใจ วันวาเลนไทน์นี้ก็อย่าลืมเปลี่ยนมาเป็นดอกลิลลี่เชียวนะคะ

3. ดอกทิวลิป (Tulips)

ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิปเป็นตัวแทนของความสง่างามและความเก๋ไก๋ มีสีสันหลากหลาย มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จึงทำให้กลายเป็นหนึ่งในดอกไม้ยอดนิยมของโลกได้ไม่ยาก แถมยังนำมาตกแต่งบ้านง่ายด้วย ที่สำคัญคือดอกทิวลิปยังสื่อถึงความรักอันเพอร์เฟกต์ โดยแต่ละสีจะมีความหมายแตกต่างกันไป ซึ่งว่ากันว่าตรงกลางดอกเปรียบเสมือนหัวใจของคนรัก ถ้ากลีบดอกเป็นสีแดงก็จะหมายถึงความโรแมนติก สีเหลืองก็จะหมายถึงการให้กำลังใจ สีขาวก็จะหมายถึงการให้อภัย สีม่วงก็จะหมายถึงความซื่อสัตย์ และสีชมพูก็จะหมายถึงความคลาสสิกนั่นเอง

4. ดอกคาร์เนชั่น (Carnations)

ดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่นเป็นสัญลักษณ์ของความมีเสน่ห์ ความน่าหลงใหล และความดึงดูดใจ อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของรักครั้งใหม่ และเป็นดอกไม้ประจำวันแต่งงานครบรอบ 1 ปีด้วย ดังนั้นผู้คนก็เลยนิยมใช้ดอกคาร์เนชั่นในการบอกรัก โดยสีแดงจะหมายถึงความชื่นชม ชื่นชอบ และความเสน่หา ส่วนสีขาวหมายถึงความรักอันบริสุทธิ์และความโชคดี ทว่าที่สำคัญคือ ห้ามมอบดอกคาร์ชั่นสีเหลืองหรือดอกคาร์เนชั่นที่มีลวดลายให้กับแฟนเด็ดขาด เพราะดอกไม้เหล่านี้สื่อถึงการดูถูกเหยียดหยามและเป็นการปฏิเสธนั่นเอง

5. ดอกทานตะวัน (Sunflowers)

ดอกทานตะวัน

ดอกทานตะวันเป็นตัวแทนแห่งความรัก ความสุข ความอบอุ่น และความยั่งยืน นอกจากนี้ยังสื่อถึงความซื่อสัตย์และมั่นคง เหมือนดั่งต้นทานตะวันที่ชูสวยตลอดทั้งปี จึงสามารถนำไปมอบให้กับแฟนในวันวาเลนไทน์เพื่อใช้แทนความในใจได้ รวมถึงคู่รักหลายคู่ยังนำมามอบให้กันในวันแต่งงานครบรอบ 3 ปีด้วย

6. ดอกเดซี่ (Daisies)

ดอกเดซี่

ดอกเดซี่เป็นดอกไม้สุดคลาสสิกที่สื่อถึงความสวยงาม ความหวัง ความซื่อสัตย์ และความบริสุทธิ์ จึงเหมาะจะมอบให้กับคนรักที่กำลังต้องการกำลังใจ นอกจากนี้ยังเป็นดอกไม้ประจำวันครบรอบแต่งงาน 5 ปีอีกด้วยค่ะ

7. ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต (Forget Me Not)

ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต

ดอกฟอร์เก็ตมีน็อตเป็นดอกไม้ที่เหมาะกับวันวาเลนไทน์มาก ๆ เพราะมีความหมายดีงามเหมือนกับชื่อ สื่อถึงความรักที่ไม่สิ้นสุด ให้อารมณ์อ่อนหวาน และเป็นสัญลักษณ์ของรักแท้ที่ช่วยให้หวนนึกถึงความทรงจำที่มีร่วนกันกับคนรัก โดยการมอบดอกฟอร์เก็ตมีน็อตนี้ให้กับคนรักของคุณ จะเปรียบเสมือนการบอกเขาหรือเธอว่า "อย่าลืมฉันนะ"

8. ดอกดารารัตน์หรือดอกแดฟโฟดิล (Daffodils)

ดอกดารารัตน์หรือดอกแดฟโฟดิล

ดอกดารารัตน์หรือดอกแดฟโฟดิลเป็นดอกไม้ประจำวันแต่งงานครบรอบ 10 ปี ดังนั้นจึงถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่จะนำไปมอบให้กับคนรัก เพราะสื่อถึงความซื่อสัตย์ ความกล้าหาญ รวมถึงการเริ่มต้นใหม่ ยิ่งไปกว่านั้นยังว่ากันว่าเป็นดอกไม้มงคล ช่วยให้คนที่ได้รับมีความสุขและความโชคดีอีกด้วย อ้อ แต่ต้องให้เป็นช่อเท่านั้น อย่าให้ดอกเดียวพร้อมก้านเด็ดขาด เพราะนั่นถือเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้ายนั่นเอง

9. ดอกยิปโซ (Gypso)

ดอกยิปโซ

ดอกยิปโซมักถูกใช้เป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ จึงพบเห็นได้บ่อย ๆ บนทรงผมของเด็ก ๆ ในวันแต่งงาน แต่สำหรับวันวาเลนไทน์ก็ดอกไม้ชนิดนี้ก็นิยมมอบให้คนรักไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะสื่อถึงหัวใจที่ไร้เดียงสาแล้ว ดอกยิปโซยังหมายถึงความรักที่ยาวนาน ความรักนิรันดร และการกลับมาเริ่มต้นใหม่ไปในตัวอีกด้วย เรียกได้ว่าความหมายเพอร์เฟกต์ โรแมนติกไม่แพ้ดอกกุหลาบเลยล่ะ

10. ดอกแอสเตอร์ (Aster)

ดอกแอสเตอร์

ดอกแอสเตอร์ หรือดอกคลัสเตอร์ เป็นดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีหลายความหมาย ซึ่งรวม ๆ แล้วหมายถึงความสวยงามและความสง่า นิยมใช้ตกแต่งในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน หากเป็นในมุมมองของความรัก ดอกแอสเตอร์ยังสามารถสื่อถึงการแอบรัก การให้คำมั่นสัญญาต่อคนรัก และความหลงใหลได้อีกด้วย

11. ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea)

ดอกไฮเดรนเยีย

ส่วนความหมายของดอกไฮเดรนเยียมีหลากหลาย แตกต่างกันไปตามความเชื่อและสีของดอกไม้ ซึ่งมีทั้งใช้แทนสัญลักษณ์การขอบคุณคนที่รักที่อยู่เคียงข้างกันมาตลอด นอกจากนี้ยังหมายถึงการใส่ใจและอวยพรให้คนรักมีความสุขได้อีกด้วย

12. ดอกโบตั๋น (Peony)

ดอกโบตั๋น

ดอกโบตั๋น หรือ นางพญานิรมล นอกจากจะหมายถึงความมั่งคั่งและความซื่อสัตย์แล้ว อีกนัยหนึ่งดอกโบตั๋นที่บางสะพรั่งยังเป็นสัญลักษณ์ของความโรแมนติก ความเจริญรุ่งเรือง และความโชคดีอีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนำไปมอบให้กับคนรักหรือเป็นของขวัญครบรอบแต่งงาน

13. ดอกลาเวนเดอร์ (Lavender)

ดอกลาเวนเดอร์

ดอกลาเวนเดอร์ เกิดจากการผสมระหว่างสีแดงกับสีน้ำเงิน ดังนั้นส่วนใหญ่จะใช้แทนความสงบเยือกเย็น ความสง่างาม ความจงรักภักดี ความบริสุทธิ์ และความหรูหรา แต่หากเป็นแง่มุมของความรักนั้น ก็สามารถใช้แทนความรู้สึกซื่อสัตย์และการให้เกียรติคนรักได้เช่นกัน

14. ดอกแดนดิไลออน (Dandelion)

ดอกแดนดิไลออน

ดอกแดนดิไลออนสามารถใช้บอกรักได้ทั้งเพื่อนและคนรัก ขึ้นอยู่กับสีของดอกไม้ที่จะนำไปมอบให้ โดยแดนดิไลออนสีเหลืองหมายถึงมิตรภาพที่ดี หากเป็นคนนรักก็จะเหมาะแดนดิดิไลออนสีชมพู ที่สื่อถึงความรัก ความโรแมนติก และความอ่อนโยน

15. ดอกเยอบีร่า (Gerbera)

ดอกเยอบีร่า

ดอกเยอบีร่า หมายถึง ความสวยงาม ความไร้เดียงสา และความบริสุทธิ์ เป็นดอกไม้ที่มีความหมายดี ๆ เหมาะสำหรับมอบให้คนรัก โดยเฉพาะคู่รักที่เพิ่งคบหาหรือเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ ๆ

ถ้าอยากให้วันวาเลนไทน์ของคุณพิเศษ เพียงแค่มอบดอกไม้สุดสวย สีสันสดใสเหล่านี้ ก็ใช้สื่อความหมายแทนใจ พร้อมเป็นของขวัญเซอร์ไพรส์ไปได้ในตัวแล้ว อ้อ แต่ถ้าหากใครไม่อยากซ้ำ ไม่อยากธรรมดาเหมือนคนอื่นละก็ แทนที่จะเลือกดอกกุหลาบ ให้ลองเปลี่ยนเป็นดอกลิลลี่ ดอกเดซี่ ดอกคาร์เนชั่น หรือดอกอื่น ๆ ดู ก็เข้าท่าไม่น้อยเลยล่ะค่ะ  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : snapblooms, petalrepublic, florgeous, fnp, womansday, phsgreenleaf, countryliving, proflowers และ littleflowerhut
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ดอกไม้บอกรักวันวาเลนไทน์ ใช้สื่อความหมายแทนใจ ให้คนรักแอบอมยิ้มไม่หยุด ! อัปเดตล่าสุด 13 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10:18:29 247,034 อ่าน
TOP