x close

8 เรื่องเล่าของดอกเดซี่ สัญลักษณ์แทนหัวใจบริสุทธิ์ ความไร้เดียงสา และมิตรภาพ

         ทำความรู้จัก เดซี่ กับ 8 เรื่องเล่า จากดอกไม้สุดน่ารัก กับความหมายดี ๆ พร้อมประวัติความเป็นมา และข้อมูลต่าง ๆ สำหรับคนที่สนใจอยากจะนำไปปลูก

ดอกเดซี่

         ดอกไม้ นอกจากจะช่วยสร้างสีสันแล้ว แต่ละชนิดก็มีความหมายดี ๆ ซ่อนอยู่ อย่างเช่น ดอกเดซี่ ดอกไม้สีขาวเล็ก ๆ ที่หลายคนนำมาใช้จัดช่อมอบเป็นของขวัญ ตกแต่งบ้าน รวมไปถึงปลูกจัดสวน ซึ่งวันนี้กระปุกดทคอมจะพาไปทำความรู้จัก เดซี่ ให้มากขึ้น สำหรับคนที่อยากจะลองปลูกจัดสวน ทั้งประวัติความเป็นมา ความหมาย รวมไปถึงการดูแลให้ออกดอกสวยงาม 

1. เดซี่ ดอกไม้น่ารักต้นกำเนิดจากเม็กซิโก 

         เดซี่ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Thymophylia Tenuiloba (DC.) Small ส่วนชื่อสามัญทั่วไปก็มีทั้ง Dahlberg Daisy, Gold Carpet, Gloden Fleece แต่หลัก ๆ แล้วจะเรียกสั้น ๆ ว่า Daisy โดยมีการค้นพบครั้งแรกโดยนักพฤกษาวิทยาที่ตำบลเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในประเทศเม็กซิโก รวมถึงบริเวณรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา 

2. ดอกเดซี่ ตัวแทนความรัก-ความบริสุทธิ์

         ความหมายของดอกเดซี่ มาจากในสมัยก่อนหญิงสาวที่ตกอยู่ในห้วงแห่งความรัก มักจะนำเดซี่สีขาวมาเด็ดกลีบเพื่อทำนายรัก-ไม่รัก เลยทำให้เดซี่กลายเป็นสัญลักษณ์แทนหัวใจอันบริสุทธิ์ นอกจากนี้ดอกเดซี่ยังมีความหมายแตกต่างกันไปตามสีต่าง ๆ เช่น 

         • เดซี่สีเหลือง หมายถึง ความสุข-มิตรภาพ  
         • เดซี่สีม่วง หมายถึง ความห่วงใย เอาใจใส่ 
         • เดซี่สีแดง หมายถึง ความรัก-ความหลงใหล  
         • เดซี่สีส้ม หมายถึง เธอคือแสงสว่างแห่งชีวิตฉัน 
         • เดซี่สีชมพู หมายถึง การตกหลุมรัก 

3. เดส์ อาย ชื่อเดิมก่อนจะเป็น เดซี่

         ในสมัยก่อนชาวอังกฤษเรียกเจ้าดอกไม้เล็ก ๆ ชนิดนี้ว่า "เดส์ อาย" (Day’s Eye) ที่แปลว่าดวงตาของกลางวัน เพราะเป็นดอกไม้ที่บานเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น ก่อนจะมีการเรียกเพี้ยนมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็น เดซี่ อย่างที่ใช้กันในปัจจุบัน 

4. เดซี่มีมากกว่า 25 สายพันธุ์

         หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับดอกเดซี่สีขาวเพราะเห็นกันบ่อย ๆ แต่จริง ๆ แล้วดอกไม้ชนิดนี้มีมากกว่า 25 สายพันธุ์ และมักจะมีชื่อเรียกตามถิ่นที่พบหรือลักษณะ เช่น แอฟริกันเดซี่ (African Daisy) ช็อกโกแลตเดซี่ (Chocolate Daisy) รวมถึงกระดุมทอง (Butter Daisy) สำหรับดอกเดซี่สีขาวที่เห็นทั่วไปคือ เดซี่อังกฤษ (English Daisy) หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า เดซี่ เป็นสายพันธุ์ที่มีต้นกำเนอดในแถบยุโรป 

         ส่วนดอกไม้ที่มีหน้าตาคล้ายกัน อย่าง ดอกคัตเตอร์ (Cutter Aster) จัดอยู่ในดอกไม้วงศ์ Asteraceae สกุล Aster แตกต่างกันที่กลีบดอกของดอกคัตเตอร์จะสั้นกว่า ใช้แทนสัญลักษณ์ของการแอบรัก นิยมนำไปจัดช่อมอบเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เช่น งานแต่งงานหรืองานจบการศึกษา 5. ดอกเดซี่มีอายุเพียง 60 วัน 

         ลักษณะทั่วไปของเดซี่ เป็นไม้ดอกอายุสั้น ต้นเป็นพุ่มขนาดประมาณ 15-20 เซนติเมตร ใบเดี่ยวออกตรงข้าม แผ่นใบหนักลึกตามแนวเส้น ใบคล้ายผักชีสีเขียวอ่อนมีกลิ่นฉุน ออกดอกเป็นช่อกระจุกแน่นที่ปลายยอด ดอกวงนอกมีหลายสี เช่น ขาว เหลือง แดง ม่วง กลีบดอกชั้นเดียว ส่วนดอกวงในมีเหลืองเข้มเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5-2 เซนติเมตร อายุดอกอยู่ได้ประมาณ 60 วัน และมีเมล็ดขนาดเล็กที่สามารถนำไปเพาะขยายพันธุ์

6. ดอกไม้ที่ปลูกได้ตลอดทั้งปี 

         เดซี่ สามารถปลูกได้ทั้งในกระถาง ลงแปลง และปลูกลงดิน สำหรับวิธีปลูกเดซี่ควรย่อยดินให้ละเอียด ใช้ดินที่ไม่อุ้มน้ำมากนัก เช่น ดินร่วนปนทราย นิยมขยายพันธุ์ 2 วิธีคือ ปักชำและเพาะเมล็ด แต่ส่วนใหญ่จะใช้การเพาะเมล็ด เพราะจะทำให้ต้นแข็งแรงและทนร้อนได้ดีกว่า ในช่วงแรกควรวางกระถางหรือกระบะในที่ที่มีแสงสว่างก่อน แล้วรอให้ต้นเริ่มงอกและแข็งแรงพอ ค่อยย้ายไปปลูกกลางแจ้งหรือบริเวณที่มีแดดครึ่งวัน-เต็มวัน 

7. ดูแลง่าย รดน้ำเพียงครั้งเดียว 

         เนื่องจากเดซี่ ไม่ต้องการความชื้นมาก ดังนั้นรดน้ำเพียงวันละครั้งเฉพาะตอนเช้าก็เพียงพอ ยกเว้นในช่วงหน้าร้อนควรรดวันละ 2 ครั้ง แต่ไม่ควรรดให้โดนดอก นอกจากนี้ควรหมั่นตัดดอกที่โรยออกจากต้น ก็ช่วยกระตุ้นให้แตกยอดและออกดอกใหม่อีกครั้ง 

8. หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง 

         สำหรับคนที่อยากปลูกเดซี่จัดสวน ก็สามารถหาซื้อได้จากตลาดต้นไม้ทั่วไป [อ่านเพิ่มเติม : 14 ตลาดต้นไม้ ราคาถูก น่าช้อป ไว้แวะซื้อไปจัดสวนชิล ๆ] และร้านค้าออนไลน์ ราคาของเมล็ดและต้นเดซี่อยู่ที่ประมาณ 50-200 บาท ขึ้นอยู่ขนาดและสายพันธุ์ ทั้งนี้ควรตรวจสอบถามราคาจากร้านค้าอีกครั้ง

         เห็นดอกเล็ก ๆ แบบนี้ แต่ก็มีเรื่องเล่าซ่อนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะแม้จะเป็นดอกไม้ที่มีต้นกำเนิดในเมืองหนาว แต่ก็ทนร้อนสามารถปลูกในไทยได้ เอาเป็นว่าหากใครสนใจก็ลองหาซื้อมาปลูกกันดูนะคะ เพราะนอกจากจะดูแลไม่ยาก แถมช่วยให้บ้านของเราดูสดใสมากขึ้นแล้ว ยังมีความหมายดี ๆ ซ่อนอยู่ จะใช้ปักแจกันประดับบ้านหรือมอบเป็นของขวัญก็ได้เลย 

ขอบคุณข้อมูลจาก flowermeanings, countryliving, americanmeadows และ premiumseedshop 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เรื่องเล่าของดอกเดซี่ สัญลักษณ์แทนหัวใจบริสุทธิ์ ความไร้เดียงสา และมิตรภาพ อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:52:39 428,780 อ่าน
TOP