x close

มาแชร์กัน ! วิธีแก้ปัญหาน้ำประปาร้อน อาบน้ำตอนไหนก็สดชื่น

          ไม่อยากอาบน้ำ เพราะน้ำประปาร้อน อยากรู้ว่าทำไมน้ำประปามีอุณหภูมิสูง มาดูสาเหตุที่ทำให้น้ำประปาร้อน พร้อมแชร์ไอเดียเพื่อหาทางออกสำหรับปัญหานี้พร้อม ๆ กันค่ะ
น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไร

          แม้จะเข้าสู่เดือนพฤษภาคมแล้ว แต่ความร้อนแรงของแดดเมืองไทยก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยลง หนำซ้ำยังทำให้น้ำประปาที่เราต้องใช้ยังมาร้อนแข่งกับแดดอีก เรียกได้ว่าสัมผัสนิดเดียวก็ทำให้สะดุ้งได้ โดยเฉพาะตอนอาบน้ำช่วงกลางวัน ทำให้บางคนไม่อยากอาบน้ำไปเลยทีเดียว งานนี้ก็ไม่รอช้าขอมาแชร์วิธีแก้ปัญหาน้ำประปาร้อน พร้อมหาสาเหตุไปพร้อม ๆ กันว่าทำไมช่วงหน้าร้อนทำให้น้ำประปาร้อนได้ขนาดนี้ 

น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไร

น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไร ?

          สาเหตุที่ทำให้น้ำประปาร้อน ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะสภาพอากาศ ก็เลยทำให้น้ำประปาร้อนผิดปกติ ส่วนอีกสาเหตุก็ขึ้นอยู่กับแนววางท่อประปาและตำแหน่งติดตั้งแท็งก์น้ำ ทั้งนี้หากวางท่อน้ำไว้เหนือพื้นดิน หรือติดตั้งแท็งก์น้ำในพื้นที่โล่งแจ้ง โดดแสงแดดส่องตลอดทั้งวัน ก็จะทำให้น้ำประปามีอุณหภูมิสูงกว่าปกติเวลาที่เปิดใช้งาน โดยเฉพาะช่วงกลางวันนั่นเอง 

วิธีแก้ปัญหาน้ำประปาร้อน 

          รองน้ำใส่ถังลดความร้อน

          เนื่องจากอาคารที่พักอาศัยต่าง ๆ อาทิ หอพัก อพาร์ตเมนต์ หรือคอนโด มักจะติดตั้งแท็งก์น้ำไว้บนดาดฟ้า ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับแสงแดดโดยตรง ก็เลยทำให้น้ำประปาอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงกลางวัน มีวิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ก็คือ รองน้ำใส่ถังในช่วงกลางคืน รอให้น้ำคายความร้อน พอตื่นมาก็จะได้อาบน้ำเย็น ๆ แล้ว หรือถ้าอยากให้น้ำเย็นเร็วขึ้น แนะนำให้ใส่ขวดน้ำพลาสติกแช่แข็งลงไปในถังน้ำ ใช้เวลาไม่นานน้ำในถังก็จะเย็นฉ่ำสุด ๆ ไปเลย 

น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไร

          - มุงหลังคาคลุมแท็งก์น้ำ  

          หลายบ้านนิยมใช้แท็งก์น้ำบนดิน เพราะติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก ดูแลรักษาไม่ยาก แถมยังมีค่าใช้จ่ายต่ำ แต่ถ้าหากวางแท็งก์น้ำไว้กลางแจ้ง โดนแดดตลอดทั้งวัน แนะนำให้ทำโครงเหล็กมุงหลังคาพร้อมบุฉนวนกันความร้อน หรือปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาไว้ข้าง ๆ หรือปิดแท็งก์น้ำด้วยไม้ระแนง ก็จะช่วยลดอุณหภูมิน้ำประปาในแท็งก์น้ำได้ นอกจากนี้การตกแต่งด้วยไม้ระแนงยังช่วยบังตา มีความสวยงาม และทำให้บ้านดูดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

          - ติดตั้งแท็งก์น้ำใต้ดิน 

          การติดตั้งแท็งก์น้ำใต้ดิน นอกจากจะประหยัดพื้นที่ และทำให้บริเวณบ้านดูสวยงามแล้ว ยังทำให้น้ำประปาเย็นสดชื่นอยู่ตลอด แต่ถ้าจะเลือกวิธีนี้ควรศึกษารายละเอียดให้ดีเสียก่อนว่าเหมาะกับการใช้งานของเราหรือไม่ เพราะการติดตั้งแท็งก์น้ำใต้ดินมีค่าใช้จ่ายสูงและใช้แท็งก์น้ำคนละประเภทกับแท็งก์น้ำติดตั้งบนดิน ซึ่งแท็งก์น้ำที่เหมาะกับการติดตั้งใต้ดิน ควรเป็นแท็งก์น้ำที่หนา มีลักษณะเป็นทรงกลม สามารถรับแรงกดดันและแรงสั่นสะเทือนของพื้นดินได้ เช่น แท็งก์น้ำคอนกรีตและแท็งก์น้ำพลาสติกชนิดฝังดิน 

          สาเหตุที่ทำให้น้ำประปาอุณหภูมิสูง ไม่ได้เป็นเพราะอากาศเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับตำแหน่งติดตั้งแท็งก์น้ำด้วย ถ้าหากไม่สะดวกที่จะเปลี่ยนตำแหน่งติดตั้งแท็งก์น้ำได้ ก็ใช้วิธีรองน้ำใส่ถังพลาสติกแทนก็ได้ หรือถ้าหากมีวิธีช่วยแก้ปัญหาน้ำประปาร้อนได้ ก็นำมาแชร์กันได้นะคะ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก การประปานครหลวง, SCG และ pantip 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาแชร์กัน ! วิธีแก้ปัญหาน้ำประปาร้อน อาบน้ำตอนไหนก็สดชื่น โพสต์เมื่อ 10 พฤษภาคม 2562 เวลา 15:48:39 13,484 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP