x close

5 จุดเสี่ยงในบ้านที่งูมักจะเข้าไปซ่อน ระวังไว้ก่อนโดนเหล่าอสรพิษทำร้าย

          ตรงนี้แหละงูชอบ ! 5 จุดเสี่ยงที่มักจะเจองูในบ้าน รู้แล้วระวังตัวไว้ จะได้หาวิธีป้องกันถูกและไม่โดทำร้ายจากเหล่าอสรพิษ


          งู ถือเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่อันตรายถึงชีวิต คงไม่มีใครอยากเผชิญหน้ากับพวกมัน แต่บางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อเหล่าอสรพิษเลื้อยเข้ามาอยู่ในบ้านหรือสวนของเราเอง เห็นได้จากข่าวคราวที่ขึ้นมาบนหน้าฟีดบ่อย ๆ ซึ่งสาเหตุที่งูชอบเข้ามาอยู่ในบ้านคนก็เพราะบ้านเป็นทั้งแหล่งอาหารชั้นดีและแหล่งกบดานที่ปลอดภัย สภาพแวดล้อมเหมาะจะเป็นที่ซ่อนตัวและวางไข่ แถมยังไม่ค่อยมีศัตรูมาก่อกวน โดยเฉพาะ 5 จุดในบ้านเหล่านี้ ที่เราอยากเตือนให้ระมัดระวังกันไว้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนนี้

1. รอยแตกหรือรอยร้าวบนผนัง และร่องใต้ประตู


งูเข้าบ้าน

          รอยแตก รอยร้าว หรือร่องใต้ประตู ถือเป็นช่องว่างที่เปิดให้งูเข้ามาในบ้านของเราได้ง่ายที่สุด ฉะนั้นถ้าหากใครไม่อยากให้งูเข้ามาหาอาหารหรือวางไข่ในบ้านละก็ ให้รีบอุดรอยร้าวเหล่านั้นไว้เลย รวมถึงอย่าลืมมองหาที่กั้นประตูมาครอบปิดขอบด้านล่างเอาไว้ด้วย เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันงูแล้ว ยังช่วยป้องกันจิ้งจก แมลงสาบ และช่วยไม่ให้แอร์กระจายออกนอกบ้านอีกต่างหาก


2. บนเพดาน


          เหตุผลที่งูมักจะเลื้อยขึ้นไปอยู่บนฝ้า บนเพดาน หรือบนห้องใต้หลังคาก็เป็นเพราะว่าพวกมันตามกลิ่นหนู ซึ่งเป็นอาหารโปรดของมันนั่นเอง ดังนั้นถ้าหากไม่อยากให้งูเข้ามาอยู่ในบ้านละก็ อันดับแรกเลยก็คือหาทางไล่หนูเหล่านั้นออกไป เพื่อกำจัดแหล่งอาหารของงู ต่อมาทำการอุดช่องว่างช่องโหว่อย่าให้มีรูที่งูสามารถเลื้อยเข้าไปได้ เพราะถึงแม้จะไม่มีอาหารแต่ก็มีโอกาสที่งูอาจจะขึ้นไปทำรังเพื่อวางไข่ก็เป็นได้

          - อ่านเพิ่มเติม : วิธีไล่หนูออกจากบ้าน โดยไม่ต้องฆ่า

3. ห้องน้ำ


งูเข้าบ้าน

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าห้องน้ำเป็นบริเวณที่เจองูบ่อยที่สุดในบ้าน โดยเฉพาะตรงชักโครก อื้อหือ...ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้ากำลังทำธุระส่วนตัว แล้วอยู่ดี ๆ งูโผล่ขึ้นมาจะทำยังไง เพราะฉะนั้นป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยคอยสังเกตระบบการไหลเวียนของน้ำว่าปกติไหม ระบายน้ำช้าหรือเปล่า ท่อมีกลิ่นไหม ที่สำคัญต้องหมั่นสำรวจ ตรวจเช็ก และระมัดระวังก่อนใช้ห้องน้ำทุกครั้ง รวมถึงถ้าในห้องน้ำมีถังเกรอะหรือถังบำบัดน้ำเสียก็ต้องคอยปิดฝาให้แน่นสนิทด้วย

4. กระถางต้นไม้


          บริเวณนี้คนรักการปลูกต้นไม้ควรระวังเป็นพิเศษ เพราะกระถางต้นไม้ก็เป็นอีกจุดที่มักจะเจองูอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากเป็นแหล่งที่มีทั้งดิน ทั้งพืช ซึ่งเป็นของโปรดของงู อีกทั้งความเย็นจากการรดน้ำก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของมันอีกต่างหาก เอาเป็นว่างานนี้ใครที่คิดจะปลูกต้นไม้ในบ้าน หรือย้ายต้นไม้เข้าบ้านก็ต้องระวังเอาไว้สักนิด หมั่นตรวจเช็กใต้ดิน ใต้กระถางให้ละเอียด เท่านี้ก็ช่วยได้แล้วค่ะ

5. ในสวน


งูเข้าบ้าน

          ไม่ว่าจะสวนหน้าบ้าน สวนข้างบ้าน หรือสวนหลังบ้าน ก็ถือเป็นแหล่งอาหารและแหล่งพักพิงชั้นดีของงู โดยเฉพาะอย่างยิ่งสวนที่รก หญ้าสูง และไม่ได้ดูแล ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องคอยตัดหญ้า เก็บกวาด และจัดสวนให้สวยงามเป็นระเบียบอยู่เสมอ จะได้ช่วยป้องกันและทำให้มองเห็นงูได้ชัด ไม่เผลอเข้าใกล้จนเกิดอันตราย ส่วนวิธีป้องกันงูเลื้อยเข้ามาอยู่ในสวนก็ทำได้ง่าย ๆ โดยกับดักมาล่อ โรยทรายแมวให้ทั่ว หรือปลูกต้นไม้กันงู แต่ถ้าหากเจองูอยู่ในสวนแล้วละก็ ไม่ควรฆ่าเอง แต่รีบเรียกผู้เชี่ยวชาญมาช่วยจับออกไปดีกว่า

          หากจะตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ก่อนเข้าหน้าฝนเต็มตัว สามารถป้องกัน งูเข้าบ้านได้ง่าย ๆ โดยกำจัด "หนู" ที่เป็นอาหารอันโอชะของงู และหมั่นเก็บกวาดทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอกบ้านให้เป็นระเบียบ เพื่อลดแหล่งที่อยู่ หรือเลี้ยงสัตว์ที่เป็นศัตรูกับงู เช่น สุนัขหรือแมว เอาไว้ที่บ้าน เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันงูเข้าบ้านได้แล้วค่ะ

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ งูเข้าบ้าน : ขอขอบคุณข้อมูลจาก สถานีดับเพลิงสามเสน, familyhandyman, wildliferemovalusa, crittercontrol, huffpost และ hunker
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 จุดเสี่ยงในบ้านที่งูมักจะเข้าไปซ่อน ระวังไว้ก่อนโดนเหล่าอสรพิษทำร้าย อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:02:18 93,057 อ่าน
TOP