x close

10 ไอเดียจัดสวนจากวัสดุเหลือใช้ รีไซเคิลของเก่ามาเล่าใหม่ให้เกิดประโยชน์

เก็บตก...งานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2019 ด้วยไอเดียตกแต่งสวนจากวัสดุเหลือใช้ นำของเก่ามารีไซเคิลใหม่อย่างไรได้บ้าง ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

เคยเป็นกันไหมคะ ?...แม้ของจะเต็มบ้าน อยากจะเอาไปทิ้ง แต่พอคิดไปคิดมาก็เก็บของไว้อย่างเดิม เพราะรู้สึกรักพี่เสียดายน้อง โต๊ะตัวนี้ก็ดี เก้าอี้ก็ยังพอใช้ได้ ทั้งที่จริงแล้วก็ไม่ค่อยได้หยิบจับมาใช้งานสักเท่าไร วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอเก็บตกไอเดียจัดสวนจากงานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2019 มาฝากกัน โดยการนำของเก่า เช่น เฟอร์นิเจอร์เก่า ๆ และเหล่าวัสดุเหลือใช้กลับมาทำใหม่เป็นของแต่งสวนและทำให้เกิดประโยชน์มากกว่าปล่อยทิ้งไว้เป็นแค่ขยะพร้อมตอบรับกระแสรักษ์โลก 

1. ไม้พาเลท

ไอเดียจัดสวนแนวตั้งด้วยไม้พาเลท สำหรับบ้านหรือคอนโดที่มีขนาดจำกัด แต่อยากมีพื้นที่สีเขียวไว้สร้างสีสันและความสดชื่น โดยการนำต้นไม้ปลูกในกระถางต้นเล็ก ๆ มาผูกไว้ไม้พาเลท จะเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ หรือผักสวนครัว ก็เริดทั้งนั้น 

2. โต๊ะไม้เก่า ๆ

แม้สภาพจะดูเก่า แต่บอกเลยว่าถ้าเปลี่ยนโลเคชั่นจากห้องเก็บของ ลองไปวางไว้ในสวนแล้วละก็บอกเลยว่าดูเก๋าสุด ๆ ซึ่งนอกจากจะได้ของแต่งสวนชิ้นใหม่โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อแล้ว ยังได้โต๊ะไว้สำหรับเก็บของและใช้ประโยชน์เพิ่มอีกต่างหาก 

3. โครงเก้าอี้เหล็ก

ถ้าไม่รู้ว่าจะเก็บเก้าอี้เก่า ๆ ไว้ทำอะไรต่อดี ก็อย่าเพิ่งเอาไปโยนทิ้ง เพราะสามารถนำโครงเก้าอี้มาใช้เป็นฐานรองกระถาง รับรองว่าจากสวนที่ดูธรรมดา ก็จะสวยดูดีขึ้นเป็นกอง 

4. บันไดลิง

ก่อนหน้านี้อาจจะเห็นเป็นแค่บันไดธรรมดา ๆ แต่จริง ๆ แล้วมีประโยชน์มากกว่าเอาไว้ปีนเก็บของ เพียงแค่นำไปแขวนบนเพดานพร้อมกับตกแต่งด้วยต้นไม้รากอากาศและหลอดไฟสวย ๆ ก็เปลี่ยนมุมนั่งเล่นให้ดูแปลกใหม่สวบแบบไม่ซ้ำใคร 

5. แผ่นไม้เหลือใช้

อีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยเปลี่ยนแผ่นไม้ธรรมดา ให้เป็นมากกว่ากว่าวัสดุเหลือใช้ แค่นำแปลงสภาพใหม่เป็นป้ายชื่อต้นไม้น่ารัก ๆ ปักไว้ตามกระถาง หรือหา Quote ที่ชอบมาเขียนแล้ววางไว้ตามมุมต่าง ๆ ในสวน 

6. รถเข็น

สำหรับรถเข็นที่ใช้งานต่อไม่ได้แล้ว จับมาขัดสีตกแต่งซะใหม่ แล้วนำไม้กระถางหรือไม้ดอกเล็ก ๆ มาวางลงไป ก็จะกลายเป็นสวนหย่อมเล็ก ๆ ที่มีทั้งสีเขียวให้ความสดชื่นและเหล่าดอกไม้คอยสร้างสีสันในทุก ๆ วัน 

7. หน้าต่าง-ประตูเก่า ๆ

เอาใจคนชอบสไตล์วินเทจด้วยไอเดียตกแต่งสวนจากหน้าต่างและกรอบประตูของเก่า ถึงแม้จะนำไปใช้งานต่อไม่ได้ แต่เปลี่ยนมาเป็นเป็นของตกแต่งทางเดินในสวนประดับด้วยไม้เลื้อยและไม้กระถางต้นเล็ก ๆ ก็สวยแล้ว 

8. ตู้ลิ้นชัก

อีกหนึ่งไอเดียเจ๋ง ๆ สำหรับการนำของเก่ามาเล่าใหม่ เพราะต่อให้ตู้เก่าเป็นสิบปีก็สามารถนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นของใช้ในสวนได้ เช่น เก็บอุปกรณ์ทำสวนหรือนำต้นไม้กระถางเล็ก ๆ ดอกสวย ๆ มาวางแซมไว้ตามช่องว่างแบบนี้

9. ถังโลหะ

ไอเดียสำหรับคนที่กำลังมองหาสวนน้ำพุสวย ๆ จากถังโลหะ แล้วตัดตัวถังแบบไล่ะระดับลงมา พร้อมกับเจาะช่องเป็นทางน้ำไหล แล้วล้อมบริเวณรอบ ๆ ด้วยไม้ประดับหรือผักสวนครัว แค่นี้ก็ได้สวนหย่อมสวย ๆ แล้ว 

10. จักรเย็บผ้า

ส่วนจักรเย็บผ้าเก่า ๆ ที่ใช้งานต่อไม่ได้แล้ว นำมาแปลงโฉมใหม่ตกแต่งด้วยท็อปไม้พร้อมกับทาสีโครงจักรซะใหม่ วางคู่กับม้านั่งและเก้าอี้หวาย ก็เหมือนได้โต๊ะสำหรับนั่งเล่นตัวใหม่ไว้นั่งกินข้าวกับครอบครัวแล้ว 
 

นอกจากจะได้ช้อปของถูก กินของอร่อย และออกไปเที่ยวในวันหยุดแล้วเนี่ย ยังมีตัวอย่างการจัดสวนสวย ๆ จากวัสดุเหลือใช้ ไว้เก็บไปเป็นไอเดียสำหรับแต่งสวนสวย ๆ ของตัวเองอีกต่างหาก เอาเป็นว่าใครมีของเก่า ๆ อยู่ที่บ้าน ลองนำไปปรับเป็นของจัดสวนแบบนี้ดู จะได้ช่วยลดขยะได้อีกทาง 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 ไอเดียจัดสวนจากวัสดุเหลือใช้ รีไซเคิลของเก่ามาเล่าใหม่ให้เกิดประโยชน์ โพสต์เมื่อ 8 สิงหาคม 2562 เวลา 17:35:10 26,509 อ่าน
TOP