x close

9 วิธีจัดโต๊ะทำงาน Work from Home ดูดี เป็นระเบียบ แถมไม่ปวดหลัง

          วิธีจัดโต๊ะทำงาน Work from Home ทำยังไงไม่ให้ปวดหลัง พร้อมเคล็ดลับจัดโต๊ะทำงานให้น่าทำงาน ดูดี เป็นระเบียบ
โต๊ะทำงาน

          ตอนนี้หลายบริษัทให้พนักงานทำงานที่บ้านหรือ Work from Home กันมากขึ้น แต่เมื่อโต๊ะและเก้าอี้ที่นั่งทำงานที่บ้านกับออฟฟิศต่างกัน เลยทำให้บางคนเริ่มเกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอรวบรวมวิธีจัดโต๊ะทำงานไมให้ปวดหลังมาฝากกัน พร้อมเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการจัดโต๊ะทำงานให้เหมาะกับการทำงาน ดูดี เป็นระเบียบ พร้อมลุยงานในทุก ๆ วัน 

1. ปรับหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตา

          สาเหตุที่ทำให้รู้สึกปวดคอหรือปวดหลัง ส่วนหนึ่งก็มาจากการวางหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ไม่เหมาะสม โดยควรปรับกึ่งกลางหน้าจออยู่ในระดับสายตาหรือทำมุมประมาณ 20 องศา และวางจอให้ห่างจากตัวประมาณ 40-75 เซนติเมตร 

2. ปรับระดับเก้าอี้ให้พอดี

          ปรับระดับความสูงของเก้าอี้ให้เหมาะกับสรีระ โดยปรับสูงจากพื้นประมาณ 38-55 เซนติเมตร และจัดท่านั่งให้ถูกต้อง โดยนั่งให้เต็มที่นั่ง หลังตรง เข่าตั้งฉาก 90 องศา เท้าวางราบกับพื้น หากเก้าอี้ปรับระดับความสูงหรือพนักพิงไม่ได้ นำเบาะหรือหมอนรองหลังมาวางเสริม แต่จะให้ดีควรเปลี่ยนอิริยาบถพักทุก ๆ 45 นาที ด้วยก็จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ได้

3. เลือกโต๊ะที่มีความสูงพอเหมาะ

          โต๊ะนั่งทำงานควรเลือกที่มีความสูงประมาณ 72-75 เซนติเมตร จากนั้นจัดตำแหน่งเมาส์และคีย์บอร์ดให้อยู่ในระดับเดียวกับข้อศอกและมือ ไม่สูงเกินไปเพราะจะทำให้ปวดเมื่อยได้ และอยู่ในตำแหน่งที่ใช้ถนัดมือ ไม่ต้องยื่นหรือเอื้อมแขนจนเกินไป 

วิธีจัดโต๊ะทำงาน

4. เปิดหน้าต่างรับแสงสว่าง

          เพราะแสงสว่างจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากกว่าการนั่งทำงานในมุมหรือห้องมืด ๆ อีกทั้งแสงสว่างที่เพียงพอยังทำให้รู้สึกสบายตา ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า หรืออีกหนึ่งวิธีก็คือเพิ่มแสงสว่างให้กับโต๊ะทำงาน เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอให้สมดุลกับบรรยากาศ ซึ่งแสงจากหลอดไฟที่เหมาะกับการทำงาน ควรเป็นแสงสีขาวนวล เช่น แสงจากหลอดตะเกียบหรือหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ 

5. ปรับบรรยากาศด้วยกลิ่น

          นอกจากแสงจะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นแล้ว กลิ่นหอม ๆ จากเทียนหรือเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่า ก็ช่วยบิวต์อารมณ์และปรับบรรยากาศในบ้านให้น่าทำงานมากขึ้นด้วยเหมือนกัน แถมยังเป็นสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าและความเครียดจากการทำงานด้วยล่ะ 

6. แปะโน้ตกันลืม 

          เริ่มจากเขียนสิ่งที่ต้องทำแต่ละวันในกระดาษโน้ตหรือโพสต์อิทเล็ก ๆ ติดไว้ที่ขอบจอคอมพ์หรือบนผนังในระดับที่สายตามองเห็น คราวนี้จะงานเล็กงานใหญ่ก็ไม่มีพลาด รวมไปถึงสิ่งของต่าง ๆ ที่จัดใส่กล่องหรือตะกร้าเอาไว้ ควรติดป้ายไว้ด้านหน้าว่าใส่อะไรไว้ข้างในบ้าง ก็หาง่ายหยิบสะดวก ไม่ต้องรื้อจนโต๊ะรกแล้วต้องตามเก็บทีหลัง 

วิธีจัดโต๊ะทำงาน

7. ตกแต่งด้วยไม้กระถางเล็ก ๆ 

          เพราะสีสันของต้นไม้และดอกไม้เหล่านี้จะช่วยสร้างสีสันให้กับโต๊ะทำงานไม่น้อย อีกทั้งต้นไม้บางชนิดยังส่งกลิ่นหอม ช่วยดูดซับสารพิษ แถมยังดีในแง่ของฮวงจุ้ย เช่น ลิ้นมังกรแคระ เฟิร์นเงิน พลูด่าง รวมถึงกระบองเพชร พืชหนามแหลมดูแลง่ายด้วย 

 
8. ติดชั้นวางเพิ่มที่เก็บของ 

          สำหรับห้องพื้นที่น้อยไม่มีที่วางสำหรับตู้ใหม่ หาชั้นวางบิวต์อินเล็ก ๆ ติดไว้บนผนังเหนือโต๊ะทำงาน ก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับวางเอกสาร อุปกรณ์ หรือของจำเป็น เช่น แท็บเล็ต หนังสือ แฟ้ม หรือของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้น่าทำงานมากขึ้น 

วิธีจัดโต๊ะทำงาน

9. เว้นที่ว่างไว้เขียนงาน 

          นอกจากนี้ ลิซ่า ซาสโลว์ (Lisa Zaslow) นักจัดการมืออาชีพชาวนิวยอร์ก ยังให้คำแนะนำเพิ่มเติมอีกด้วยว่า หลักจากวางข้าวของเข้าที่แล้ว ควรเว้นที่ว่างเล็ก ๆ ขนาดประมาณกระดาษ A4 ไว้ด้านข้างเมาส์ด้วย สำหรับจดงานหรือเขียนเอกสารต่าง ๆ นั่นเอง 

          ช่วงที่โควิด 19 กำลังระบาดแบบนี้ หากใครที่ต้องทำงานที่บ้าน แต่ไม่รู้จะจัดโต๊ะทำงานอย่างไร ก็นำทริกที่เราเอามาฝากไปใช้กันดูได้นะคะ ช่วยเปลี่ยนห้องให้น่าตื่นมาทำงาน ด้วยโต๊ะทำงานที่ดูดี เป็นระเบียบ แถมยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้อีกด้วย 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodhousekeeping, cnn, Pleasehealth Books และหมอชาวบ้าน 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีจัดโต๊ะทำงาน Work from Home ดูดี เป็นระเบียบ แถมไม่ปวดหลัง อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2564 เวลา 17:53:54 38,597 อ่าน
TOP