x close

ขั้นตอนขึ้นบ้านใหม่อย่างละเอียด ตั้งแต่เริ่มเตรียมตัวจนถึงเสร็จพิธี

          ขั้นตอนขึ้นบ้านใหม่อย่างละเอียด ทั้งระหว่างเตรียมตัวและระหว่างพิธีการ สำหรับคนที่สงสัยหรือมือใหม่ที่กำลังจะซื้อบ้าน กำลังจะสร้างบ้าน หรือกำลังจะย้ายบ้านโดยเฉพาะ

ขั้นตอนขึ้นบ้านใหม่

          หนึ่งสิ่งสำคัญที่คนกำลังจะซื้อหรือย้ายบ้านใหม่ควรต้องศึกษาข้อมูลเอาไว้ก็คือ พิธีขึ้นบ้านใหม่ เพราะเป็นความเชื่อ ความศรัทธา ที่มีมาตั้งแต่โบราณว่า จะช่วยเสริมให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านร่มเย็น เป็นสุข มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำขั้นตอนขึ้นบ้านใหม่ง่าย ๆ แบบละเอียด ๆ มาฝาก เริ่มตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนถึงวันงาน ไปจนถึงการปฏิบัติตัวในพิธีเลย

พิธีขึ้นบ้านใหม่คืออะไร ?


          พิธีขึ้นบ้านใหม่ หรือพิธีทำบุญขึ้นบ้านใหม่ คือ ความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณ เป็นการทำบุญสำหรับการย้ายบ้านหรือที่อยู่ใหม่ จัดขึ้นเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย เชื่อกันว่าจะช่วยให้อยู่เย็น เป็นสุข เจริญรุ่งเรือง รักใคร่ปรองดอง ไม่ทะเลาะวิวาท ป้องกันสิ่งอันตราย ขับไล่สิ่งชั่วร้าย และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ มีบุคคลที่เข้าร่วมในพิธี คือ พระสงฆ์ เจ้าหน้าที่ คนในบ้าน และญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูง ส่วนสถานที่ก็คือบ้านที่ย้ายเข้าไปอยู่นั่นเอง

ขั้นตอนขึ้นบ้านใหม่


ขั้นตอนขึ้นบ้านใหม่

การเตรียมการก่อนถึงวันขึ้นบ้านใหม่


          1. หาฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ตามความเหมาะสม

          2. นิมนต์พระสงฆ์ 5, 7 หรือ 9 รูป ก่อนถึงวันงานประมาณ 1-5 วัน

          3. เชิญพิธีกรหรือเจ้าหน้าที่ และแขกคนสำคัญ เช่น ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท เพื่อนบ้านใกล้เคียง

          4. เตรียมของที่ใช้ในพิธีให้เรียบร้อย

          5. จัดสถานที่สำหรับประกอบพิธี โดยจะประกอบไปด้วย โต๊ะหมู่บูชา พระพุทธรูป เครื่องนมัสการ เช่น ธูปเทียน กระถางธูป เชิงเทียนคู่ แจกันคู่ ดอกไม้ และผ้าขาว เครื่องใช้ในพิธีสงฆ์ เครื่องรับรองพระสงฆ์ น้ำและอาหารคาว-หวานสำหรับพระสงฆ์ เครื่องไทยธรรมถวายพระสงฆ์ ทองคำเปลว 9 แผ่น โถปริก และปัจจัย (เงิน)

          6. วงสายสิญจน์จากพระพุทธรูป โยงไปทางมุมห้อง เวียนไปทางขวา วนรอบตัวบ้าน แล้วกลับมาที่พระพุทธรูปอีกครั้ง ก่อนพันรอบบาตรน้ำมนต์ และวางที่เหลือไว้บริเวณประธานสงฆ์ เตรียมบทสวดมนต์ไว้ด้วยก็ดีนะ

การปฏิบัติเมื่อถึงวันขึ้นบ้านใหม่


ขั้นตอนขึ้นบ้านใหม่
ภาพจาก Bundit Choeiprasert / Shutterstock.com

          1. เจ้าภาพจุดธูปเทียนเพื่อบูชาพระรัตนตรัย

          2. พิธีกรหรือเจ้าหน้าที่อาราธนาศีล 5

          3. พระสงฆ์ให้ศีล เจ้าภาพและแขกรับศีล

          4. พิธีกรหรือเจ้าหน้าที่อาราธนาพระปริตร

          5. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์

          6. เจ้าภาพถวายภัตตาหารเช้าหรือเพลตามเวลา

          7. เจ้าภาพถวายเครื่องไทยธรรมให้กับพระสงฆ์ทุกรูป

          8. พระสงฆ์อนุโมทนา

          9. เจ้าภาพกรวดน้ำและรับพร

          10. เจ้าภาพนิมนต์พระสงฆ์รูปหนึ่งไปเจิมและประน้ำพระพุทธมนต์ที่ป้ายและประตูตามความต้องการ พร้อมทั้งโปรยทรายเสกรอบบ้านใหม่ (หากเป็นบ้านเก่าไม่ต้องโปรย) ส่วนพระสงฆ์รูปอื่นเจริญชัยมงคลคาถาชยันโต

          11. ลาพระ เป็นอันเสร็จพิธี

          *ทั้งนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามฤกษ์และความเหมาะสม*

          นอกจากการสร้างบ้านและแต่งบ้านแล้ว การขึ้นบ้านใหม่ก็สำคัญไม่แพ้กัน ฉะนั้นใครกำลังจะซื้อหรือย้ายเข้าบ้านใหม่ อย่าลืมศึกษาข้อมูลที่เรานำมาฝาก แล้วนำไปปฏิบัติตามกันให้ถูกต้อง ส่วนใครที่กำลังหาฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ของปีนี้อยู่ ตามมาไปดูกันได้ที่นี่เลย

          ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2565 ฤกษ์ดี วันมงคล วันไหนบ้าง เช็กเลย !
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขั้นตอนขึ้นบ้านใหม่อย่างละเอียด ตั้งแต่เริ่มเตรียมตัวจนถึงเสร็จพิธี อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:58:27 299,588 อ่าน
TOP