x close

9 วิธีจัดสวนหินเอง ไว้แต่งสวนด้วยหินที่บ้าน มีกลิ่นอายญี่ปุ่น

ใครที่อยากมีสวนหินสวย ๆ ที่บ้านมาทางนี้ เรามีวิธีจัดสวนหินด้วยตัวเองง่าย ๆ พร้อมไอเดียแต่งสวนหินมาฝาก

จัดสวนหิน

สวนหิน เป็นวิธีการจัดสวนที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับรอบ ๆ บ้าน ยังดูแลง่ายอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะจัดสวนหินที่บ้านไม่ว่าจะเป็นสวนหินหน้าบ้านหรือสวนหินข้างบ้าน แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมจะมาบอกวิธีจัดสวนหินด้วยตัวเอง พร้อมรีวิวจัดสวนหินแบบต่าง ๆ ไว้เป็นไอเดียแต่งสวนสวยด้วยหิน ว่าแล้วก็มาปลุกสกิลนักจัดสวนในตัวกันเลย

ลักษณะของสวนหิน

องค์ประกอบหลักของการจัดสวนหินคือ หินและก้อนกรวด ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องมีต้นไม้ก็ได้ สามารถจัดได้ทั้งพื้นที่เรียบ หรือจะเป็นเนินลงมา สามารถจัดเลียนแบบธรรมชาติ เช่น จัดเป็นเกาะแก่ง ลำธารเล็ก ๆ หรือน้ำตกได้ การจัดสวนหินจะให้ความรู้สึกหนักแน่น มีพลัง และความเป็นปึกแผ่น รวมถึงแฝงความสนุกสนานไว้ด้วย นิยมมากในประเทศแถบยุโรปและเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น รวมถึงในไทย

วิธีการจัดสวนหินด้วยตัวเอง

จัดสวนหิน

1. ร่างแบบสวนที่ต้องการ

วางแผนและออกแบบสวนที่ต้องการก่อนว่า อยากได้สวนแบบไหนที่เหมาะกับบ้านของเรา ต้องใช้หินแบบไหน และจะจัดวางก้อนหินไว้ตรงไหนบ้าง แผ่นทางเดินหินจะวางอย่างไร ระยะห่างพอดีหรือไม่ แซมต้นไม้ไว้ตรงไหน เพราะหากไม่พอใจยังสามารถแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

2. เลือกหินที่ต้องการและเหมาะสม

หินที่จะนำมาจัดสวนหินนั้น มีหลายแบบและมีลักษณะแตกต่างกันไป ทั้งขนาด รูปทรง และสีสัน เช่น แผ่นหินปูทางเดิน หินกรวดใหญ่-เล็ก หินปูน หินชั้น หินเกล็ด ฯลฯ ควรเลือกหินแบบที่ชอบและเหมาะกับพื้นที่

3. เตรียมพื้นที่

เริ่มจากใช้ทรายในการปรับพื้นที่ก่อน และปรับพื้นที่ให้มีความลาดเอียงเล็กน้อย เพื่อให้น้ำระบายออกไปได้สะดวก ไม่มีน้ำท่วมหรือมีน้ำขัง เสร็จแล้วก็รดน้ำให้พอชุ่มเพื่อเตรียมหน้าดิน

4. กำหนดขอบเขตพื้นที่

ใช้แผ่นกั้นหิน อิฐมอญ หรือขอบปูนแท่ง ในการกำหนดขอบเขตของสวนตามพื้นที่ที่ต้องการ เช่น ถ้าจะทำสวนตรงมุมบ้าน ก็ใช้อิฐมอญกั้นทำพื้นที่ หรือถ้าในสวนหินจะมีพื้นที่สำหรับวางกระถางต้นไม้ด้วยก็ใช้หินก้อนใหญ่วางกั้น เป็นต้น

5. เลือกพรรณไม้ที่จะปลูก

          หากต้องการปลูกต้นไม้ในสวนหิน ควรเลือกโทนสีให้เข้ากับหินที่ออกแบบไว้ เช่น ถ้าวางหินหรืออิฐสีแดง ก็ควรเลือกต้นไม้ที่มีใบ ผล หรือดอกสีแดง นอกจากนี้ควรเลือกต้นไม้ที่เจริญเติบโตในดินที่ระบายน้ำได้ดี และเลือกต้นไม้ที่ต้องการน้ำและปริมาณแสงแดดที่ใกล้เคียงกัน เพื่อให้สะดวกในการดูแลภายหลัง
จัดสวนหิน

6. นำต้นไม้ลงดิน

ควรจัดผังการวางต้นไม้ตั้งแต่ยังอยู่ในกระถาง เพื่อให้สะดวกในการปรับแต่งและจัดกลุ่มชนิดและสีสันที่ใกล้เคียงกัน เมื่อได้ผังสวนที่ถูกใจแล้ว ค่อยนำต้นไม้ลงดิน และทำก่อนวางหินหรือโรยก้อนกรวด

7. รองพื้นด้วยแผ่นพลาสติกเจาะรู

การรองพื้นด้วยแผ่นพลาสติกเจาะรูจะช่วยแยกส่วนทรายและหินให้ออกจากกัน และช่วยป้องกันไม่ให้หินจมลงไปในทรายด้วย

8. เริ่มวางหินหรือก้อนกรวด

ถ้าสวนที่วางแปลนไว้มีทางเดินหิน ก็ควรเลือกวางให้มีระยะห่างที่พอเหมาะ จากนั้นก็โรยหินหรือก้อนกรวดตามที่ออกแบบไว้ได้เลย โดยโรยให้เต็มพื้นที่และมีความหนาประมาณ 2-3 นิ้ว

9. ประดับตกแต่ง

นิยมตกแต่งสวนหินด้วยตะเกียงหินหรือโคมไฟหินแบบญี่ปุ่น หรือตุ๊กตารูปปั้นแนวโรมัน เพื่อเน้นความเรียบง่าย และสวยงาม

ไอเดียจัดสวนหินแบบต่าง ๆ

1. จัดสวนหินญี่ปุ่น

จัดสวนหินญี่ปุ่น

ใครที่กำลังอยู่บ้านเหงา ๆ แล้วอยากจัดสวนหินเล็ก ๆ ลองดูไอเดียของคุณ tpipe สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ดูก็ได้ ด้วยการเตรียมพื้นที่ว่างมุมหน้าบ้าน โรยกรวดหินแยกสีสันและขนาดเป็นสัดส่วนที่ลงตัว วางอ่างบัวและน้ำรินไม้ไผ่สไตล์ญี่ปุ่นตรงกลางเพิ่มความน่าสนใจ ตามรอบสวนต่าง ๆ ก็ลงต้นไม้กระถางเล็ก เช่น สับปะรดสี แก้วแคระ บัวอเมซอน ปริกหางกระรอก หลิวไต้หวัน และสนบอม เพียงเท่านี้ก็ได้สวนญี่ปุ่นสวย ๆ ให้ความรู้สึกสงบ และเย็นสบายถูกใจสมาชิกทุกคนในครอบครัวแล้ว

2. จัดสวนหินเล็ก ๆ กลิ่นอายญี่ปุ่น

จัดสวนหินเล็ก ๆ

ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการจะปรับพื้นที่หน้าบ้านให้เป็นลานหินสำหรับใช้ประโยชน์ คุณกระท่อมน้อยริมบึง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยใช้พื้นที่ว่างจัดเป็นสวนหินข้างบ้านแบบง่าย ๆ เริ่มตั้งแต่เคลียร์พื้นที่ปรับหน้าดิน วางถุงดำ ตามด้วยหินศิลาแลงกั้นพื้นที่ เลือกวางก้อนหินทรายขนาดกำลังพอเหมาะเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3 ก้อน แล้วจัดให้เหมือนหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ตั้งตะเกียงหินสไตล์ญี่ปุ่น และเลือกปลูกไม้กระถางขนาดเล็ก เช่น สนมังกร แก้วแคระ เป็นต้น จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยการโรยกรวดเม็ดเล็ก ก็จะได้สวนหินเล็ก ๆ กลิ่นอายญี่ปุ่นขนาดย่อมที่สวยตรงใจและดูแลรักษาไม่ยากด้วย

3. จัดสวนญี่ปุ่นข้างบ้าน

จัดสวนหินญี่ปุ่นข้างบ้าน

ไอเดียจัดสวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่น พร้อมน้ำตกช่วยคลายร้อน บนพื้นที่ 40 ตารางวา ของ คุณ Phuriwat Warakitiyawirojkul ที่ออกมาสวยเหมือนมืออาชีพ ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นมือใหม่หัดจัดสวนเหมือนกัน โดยเริ่มจากการทดลองปลูกต้นไม้ เช่น มอสส์ เฟิร์น แล้วค่อยปรับไปเรื่อย ๆ ด้วยการเติมนั่นนิดเติมนี่หน่อย ทั้งทางเดินหิน ของตกแต่งสวน เช่น น้ำตก อ่างหิน น้พุ รวมไปถึงรั้วไม้ไผ่ เพื่อให้ได้บรรยากาศแบบสวนญี่ปุ่น 

4. จัดสวนหินสไตล์เซน

จัดสวนหินข้างบ้าน

หลังจากได้บ้านที่มีกลิ่นอายเซนมา คุณ Palmmettostudio สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็อยากจัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่นเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของบ้าน เริ่มตั้งแต่วางแพลนกั้นรั้วบ้านให้เป็นพื้นที่ปิด ปรับพื้นผิวหน้าดินโดยแบ่งสัดส่วนเป็นเนินดินสำหรับวางอ่างหินน้ำล้น และพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้และวางมอสส์สีเขียวชอุ่ม หลังจากได้ตำแหน่งหลัก ๆ แล้วก็เริ่มวางระบบน้ำ ไฟ ปั๊มน้ำ และตกแต่งบริเวณนี้ด้วยหินก้อนใหญ่และหินแบน เมื่อเสร็จจุดสำคัญแล้วก็รองพื้นที่ที่เหลือด้วยทรายก่อนที่จะโรยกรวดทำเป็นทางเดิน เพียงเท่านี้ก็ได้สวนหินสไตล์เซนแบบเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกแสนสงบและผ่อนคลายแล้ว

5. จัดสวนหินมีน้ำตกงบหลักพัน

จัดสวนหินมีน้ำตก

เพิ่มความสวยงามให้กับสวนหินข้างบ้านด้วยน้ำตกเล็ก ๆ กันดีกว่า กับไอเดียของ คุณ สมาชิกหมายเลข 5146383 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ปรับพื้นที่สนามหญ้าข้างบ้าน ขุดทำเป็นสระเล็ก ๆ ไม่ลึกนัก ด้านข้างของบ่อกั้นเป็นแนวทางน้ำไหลด้วยอิฐมอญแดง เพิ่มความเก๋ด้วยการก่ออิฐบล็อกทำเป็นกำแพงน้ำตก พอได้เป็นรูปเป็นร่างก็หาก้อนหินขนาดต่าง ๆ เช่น หินก้อนใหญ่ หินเล็ก ๆ และหินเกล็ดมาวาง ตกแต่งด้วยไม้ไผ่ รูปปั้นสัตว์น่ารัก ๆ และต้นไม้กระถางจัดวางเป็นพุ่ม ปิดท้ายด้วยการติดก้อนหินสลับลายและสีบนกำแพงน้ำตกเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น บอกได้เลยว่าเป็นไอเดียที่ทำเองได้ง่าย ๆ ในราคาสบายกระเป๋าด้วย ใครอยากได้สวนหินแบบร่มรื่น เย็นสบาย ได้ยินเสียงน้ำไหลทั้งวัน ลองเอาไอเดียนี้ไปปรับใช้ดูค่ะ 

6. จัดสวนหินหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์

จัดสวนหินหน้าบ้าน

ใครว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์พื้นที่น้อยจัดสวนไม่ได้ เพราะคุณ Litttle_Bubble สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำให้ดูแล้วว่าหน้าบ้านที่มีพื้นที่จำกัดแบบนี้ก็ทำสวนหินสวย ๆ ได้เหมือนกัน เริ่มตั้งแต่การปรับดินให้เสมอกัน วางตาข่ายรองชั้นทรายกั้นไม่ให้ไหลมารวมกัน อัดให้ทรายแน่น จากนั้นก็กั้นสัดส่วนด้วยอิฐมวลเบากั้นและวางอิฐทางเดินเป็นแนวก่อน และตามด้วยหินสีขาวขนาดแตกต่างกัน เพิ่มสีสันให้สวนด้วยต้นไม้ที่ปลูกในกระถางรางหมู บ้านใครที่มีพื้นที่น้อยแต่อยากได้สวนหินหน้าบ้านขนาดเล็กแบบนี้บ้าง ต้องจัดซะแล้ว

คงจะเห็นแล้วว่าการจัดสวนหินไม่ใช่เรื่องยากเลย คนที่เป็นมือใหม่ไม่เคยจัดสวนมาก่อน แต่มีความตั้งใจ บวกกับความชอบ และแรงกายอีกนิดหน่อย ก็ได้สวนหินสวย ๆ ไว้ที่บ้านแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thespruce และ wikihow
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีจัดสวนหินเอง ไว้แต่งสวนด้วยหินที่บ้าน มีกลิ่นอายญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2566 เวลา 15:54:20 172,978 อ่าน
TOP