x close

รีวิวสร้างบ้านน็อคดาวน์ บ้านหลังเล็กสไตล์รีสอร์ต มีระเบียงไว้นั่งชิล

          รีวิวสร้างบ้านน็อคดาวน์ เปลี่ยนที่ดินเก่ารกร้างเป็นบ้านสวนชั้นเดียว ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ภายใน 14 วัน พร้อมระเบียงสำหรับปิ้งย่างหรือนั่งชิล
สร้างบ้านน็อคดาวน์

          ใครที่มีที่ดินเหลือ ๆ อยู่ที่ต่างจังหวัด แล้วอยากปลูกบ้านเอาไว้พักผ่อนช่วงวันหยุด ลองมาส่องแบบบ้านน็อคดาวน์ บ้านชั้นเดียวปลูกง่ายใช้เวลาแค่ 14 วัน จาก คุณ สมาชิกหมายเลข 2106419 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เนรมิตที่ดินรกร้างให้กลายเป็นบ้านในฝัน ท่ามกลางสวนเขียวขจี ตกแต่งภายในสไตล์ลอฟท์ มีห้องนอนและห้องน้ำ พร้อมระเบียงนอกบ้าน เอาเป็นว่าถ้าอยากเห็นว่าน่าอยู่แค่ไหนตามมาชมกัน
             
รีวิวทำบ้านน็อคดาวน์ บ้านสวนไว้หนีโควิด 19 
โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 2106419 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 
 
          รีวิวทำบ้านน็อคดาวน์หลังแรกของคนใจร้อน 14 วัน ฉันก็ได้บ้านแล้ว เป็นรีวิวทำขำ ๆ ไว้เป็นไดอารี่ส่วนตัว อยากให้อ่านเพลิน ๆ อะไรที่ผิดก็เอาไว้เป็นแนวทางกันนะครับ เราอยากได้บ้านแนวลอฟท์ดิบ ๆ แบบนี้มานานแล้ว แชร์เก็บไว้หน้าเฟซบุ๊กตัวเองตลอด

จุดเริ่มต้นของเรา คนใจร้อนเกือบได้เป็นคนเมืองกรุงเก่า 

          ประเด็นที่ทำให้อยากมีบ้านสวนเป็นของตัวเองบ้างคือช่วงเวลาโควิดที่โดนล็อคดาวน์ เหมือนโดนขังอยู่แต่ในคอนโด Work from Home ไปไหนไม่ได้ อยากไปเที่ยวพักผ่อนตามต่างจังหวัดก็รู้สึกไม่ปลอดภัย กลัวมีคนเป็นโควิดมาพักก่อนหน้าเรา ทำไงดีละ ! ถ้าเรามีบ้านสวนก็คงดีนะ เราจึงเริ่มวางแผนทำบ้านสวน โดยมีไอเดียว่า เราจะทำบ้านสวนให้เป็นเหมือนรีสอร์ตเล็ก ๆ ส่วนตัว ไว้พาคนที่เรารักไปพักผ่อนทุกวันหยุด โจทย์คือ ต้องไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขอเป็นเมืองที่ยังธรรมชาติอยู่ และต้องใกล้ของกิน คนบ้านเรากินเก่ง

          เริ่มต้นเราเข้ากลุ่มเฟซบุ๊กพวกซื้อขายที่ดิน ด้วยความใจร้อนของเราครั้งแรกได้ที่ริมน้ำที่อยุธยามา ขนาด 107 ตารางวา ที่สวยมากราคาไม่แพงมาก 4 แสนบาท ขับรถจากคอนโดแค่ 45 นาทีเอง เราดูที่วันจันทร์ วันอังคารนัดโอนเลย

          หลังโอนที่ดิน ความฝันของเราก็เริ่มริบหรี่ลงเพราะมีแต่คนค้านว่า ไม่กลัวน้ำท่วมเหรอ เสาไฟฟ้าหน้าที่ดินก็มีรอยน้ำท่วมประจานอยู่ ท่วมมิดหลังคารถเราเลย และตัวที่ดินต่ำกว่าถนนมาก อีกทั้งทางเข้าก็แคบมากถนนกว้างแค่ 4 เมตร เราอยากปลูกต้นไม้เยอะ ๆ ที่แค่นี้คงไม่พอ ระหว่างพัฒนาที่ดิน ถางที่ ถมที่ ทำรั้ว ใจก็หดหู่ลงไปเรื่อย ๆ คิดถึงแต่ภาพหลอนปี 54 คงไม่สนุกแน่ ๆ ถอยดีกว่า ไม่เอาดีกว่า งั้นเปลี่ยนใจละ สรุปข้อคิดแปลงนี้ คิดสักนิดก่อนตัดสินใจ

ตอนที่ 2 ไม่ติดแม่น้ำ เราเอาติดภูเขาแทนก็ได้

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          หลังจากนอยด์เรื่องที่ดินอยุธยา เราก็หาใหม่ ได้ที่ติดชายเขาสวยเลย ที่จังหวัดอุทัยธานี วิวสวยมาก อำเภอสว่างอารมณ์ ชอบมาก (อะไรก็ชอบไปหมด คนไม่เคยมีที่ดิน) ที่ดินติดถนน ติดภูเขาเลย เราเลือกแปลงที่ติดชายเขาเลย เพราะได้ที่เกิน ซื้อ 1 ไร่ ได้ที่แถม 1.5 ไร่ ที่เกินหมายถึง ที่ดินที่อยู่นอกโฉนด ติดชายเขา เป็นของหลวงแต่เจ้าของโฉนดแปลงที่ติดกันได้สิทธิ์ในการครอบครอง แต่หลวงไม่ออกโฉนดให้นะ สรุปเราได้ที่ดินมา 2.5 ไร่

          แปลงนี้เราซื้อแบบมีคนจัดสรรโครงการ ต้องรอเขารังวัด แบ่งโฉนด และอื่น ๆ ผ่านไป 5-6 เดือนก็ยังไม่ได้โฉนด และยังขอน้ำ-ไฟไม่ได้ อีกทั้งแถวนั้นไม่มีเซเว่นเลย ถ้ามาอยู่คงหากินลำบากแน่เอาไงดี ข้ามไปก่อนแล้วกัน หาใหม่อีกสักแปลง โจทย์ใหม่ของเรา เอาแบบใกล้ชุมชนหน่อย มีน้ำมีไฟเลยจะได้ไม่ลำบาก

ตอนที่ 3 ห่อเหี่ยวใจ เงินจม

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          เราส่องเฟซบุ๊กดูที่ดินไปเรื่อย ๆ แบบเริ่มเซ็ง เงินก็จมไปกับที่ดิน 2 แปลงแล้วทำไงดี จนบ่ายแก่ ๆ วันนั้นเราเจอคนโพสต์ที่ชัยนาท ติดแม่น้ำ คนขายให้ข้อมูลน้อยมาก รูปที่มีก็ไม่อัพเดตเลย เอาไงดีราคาไม่แพงด้วย เราตัดสินใจขับรถไปชัยนาทเดี่ยวนั้นเลย

          ทางเจ้าของที่ให้พิกัดมาแล้วให้เราเข้าไปดูที่เอง บอกว่าเข้าไปได้เลย ไม่มีคนอยู่ จริง ๆ เราก็กลัวนะ ทั้งกลัวว่าจะโดนหลอก กลัวผี กลัวหมา กลัวโจร สวดมนต์ก่อนแล้วตะโกนบอกเจ้าที่เจ้าทาง เดินเข้าไปสำรวจ ก็เจอบ้านไม้เก่า ๆ กับต้นไม้แก่ ๆ โทรม ๆ ไม่กล้าขึ้นไปบนบ้านกลัวเจอแบบในหนัง

ตอนที่ 4 ลังเล ไม่ใช่บ้านผีสิงใช่ไหม

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          แปลงชัยนาทเจอทีแรกก็ใจแป้ว ๆ ดูรกร้างมีบ้านเก่าหลอนมาก ๆ ลังเลไม่แน่ใจ มีผีเจ้าของเก่าไหม เอาไงดี เจ้าของขายแต่ที่ดิน ตัวบ้านไม้เก่าไม่ได้ให้ แต่ขอฝากบ้านไว้ในที่ดินก่อน แบบนี้ก็ได้เหรอ ? แต่ทำเลก็ตอบโจทย์เรา เพราะอยู่ในชุมชน มีบ้านเก่าอยู่แล้ว แสดงว่าน้ำ-ไฟพร้อม ราคาขายถูก 200 ตารางวา ติดแม่น้ำ ติดถนน ในชุมชนมีเพื่อนบ้าน ตกลงราคากันที่ 1.9 แสนบาท เราคิดอยู่นาน ใจหนึ่งก็ชอบ ใจหนึ่งก็กังวล แต่ด้วยเลือดนักสู้บู๊ล้างผลาญ เลยตัดสินใจโอนเงินจองให้คนขายไปแบบลังเล 10,000 บาท
และตกลงกันว่า โอนจองไปและแจ้งเจ้าของไปตรง ๆ ว่าเราลังเลมาก แต่ถ้าตกลงจะนัดโอนที่เหลือ เมื่อเจ้าของที่ดินยกบ้านหลังเก่าออกให้เราเรียบร้อยก่อน หลังจากนั้นก็ขับรถกลับกรุงเทพฯ คิดตลอดทาง 170 กิโลเมตร ว่าเอาไม่เอาดี เอาดีไม่เอาดี ไม่อยากเงินจมด้วย

ตอนที่ 5 ของบางอย่างรีบตัดสินใจก่อนก็ได้ก่อน

          วันรุ่งขึ้นเจ้าของที่โทร. มาบอกว่า หลังจากที่ผมกลับไปก็มีคุณเภสัชแถวนั้นมาดูที่ และขอซื้อต่อโดยให้ราคามากกว่าผม 50,000 บาท ใจแป้วเลย เอาไงล่ะ ตอนนั้นก็ยังคิดไม่ตกเลยว่าบ้านเก่าจะมีอาถรรพ์ไหม ถอยดีไหม เอาล่ะ ! มีคนแย่งก็ต้องแปลว่าดีสิ เจรจากับเจ้าของพักหนึ่ง จากคำพูดสัมผัสได้ว่า เจ้าของที่ดินน่ารัก ไม่ได้ต้องการที่จะอัพราคาใด ๆ เพียงแต่อยากบอกเราเพราะเห็นว่าเราลังเล เจ้าของที่บอกว่าให้เกียรติคนแรกก่อนเสมอ เรายืนยันกลับไปว่า ตกลงเราโอนแน่นอน งั้นผมขอโอนที่วันพรุ่งนี้เลยคุณสะดวกไหม ดูที่วันจันทร์ปุ๊บ วันอังคารขึ้นนัดโอนเลย เรื่องใจร้อนวู่วามขอให้บอก เราที่หนึ่งเลย ไม่รู้แหละชอบตรงติดริมแม่น้ำ เช็กประวัติแล้วน้ำไม่เคยท่วมเลย อยู่อำเภอสรรคบุรี จัดเลยครับ

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ดูแล้วหลอน ๆ

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - บรรยากาศวินเทจสุด ๆ

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - เพื่อนที่ไปด้วยถามว่า จะซื้อจริงเหรอ คิดก่อนไหม

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - บรรยากาศทั่วไปรกร้างตามนี้

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ฝั่งตรงข้ามเป็นแม่น้ำน้อย ซึ่งวิววันแรกที่เราได้ คือป่าไผ่ ต้นไม้รก ๆ แบบนี้ เห็นแม่น้ำกันไหม ลองมองผ่านรูต้นไม้เข้าไปนะ นั่นแหละวิวแม่น้ำ

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ถึงพื้นที่จะโทรม ๆ หน่อย แต่บรรยากาศโดยรอบไม่แย่นะ อยู่ในชุมชนบ้านคนตลอดทาง ติดถนน มีน้ำมีไฟ และใกล้เซเว่นที่เราต้องการด้วย

ตอนที่ 6 เขาว่าผมซื้อที่ถูก

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          หลังจากโอนเราก็ขับรถสำรวจเจออู่ซ่อมรถแบ็กโฮแถวนั้นพอดี บังเอิญจริง ๆ นัดช่างเลยวันรุ่งขึ้นจัดไปถาง ๆ พัง ๆ ทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่บ้านไม้หลังที่ยังรื้อไม่ได้ เราเองก็ยังสงสัยว่า ที่ไม่รื้อบ้านเลยเพราะอะไร หรือว่ามีอาถรรพ์อยู่ รอทำพิธี

          ชาวบ้านขับรถผ่านไปผ่านมาก็มองว่าทำอะไร บางคนก็จอดรถมาถามว่าซื้อเท่าไร พอบอกไปเขาก็ว่าถูกมาก บางคนเป็นนายหน้าขายที่ดินแถวนี้ ก็ลงมาถามเราว่า เรารู้ได้อย่างไรว่าเขาขาย เขาอยู่แถวนี้ยังไม่รู้เลย เราซื้อได้ถูกมาก ที่แปลงแบบนี้ งานหนึ่งต้องมี 250,000-300,000 บาท เจ้าของขายได้ไง 2 งาน 190,000 บาท เราเริ่มใจชื้นเมื่อได้ยินเขาจับกลุ่มคุยกัน แต่ราคาประเมินที่กรมที่ดิน แปลงนี้ได้แค่ 80,000 บาทเอง

ตอนที่ 7 ของบางอย่างก็ต้องรอบ้าง

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          ด้วยความสงสัย เราจึงโทร.ไปถามเขา เขาบอกว่า เจ้าของตัวบ้านกับเจ้าของที่คนละคนกัน เจ้าของตัวบ้าน เขาจะรื้อไปทำเป็นบ้านอีกหลัง ตรงที่ดินที่ติดกัน เราเสนอว่า บอกเขาหน่อยได้ไหม เดี่ยวเรารื้อให้เอาไหม เดี๋ยวรื้อแล้วกองไม้ไว้ให้ ทางเจ้าของตัวบ้านแจ้งว่าขอเวลานิดหนึ่ง เขาไม่อยากให้เอาไม้มากองวางที่พื้นเดี๋ยวปลวกกิน เราตกลงรอเขาตามที่เขาขอ เริ่มรื้อเท่าที่จัดการได้ก่อน เราอยากทำบ้านเร็ว ๆ
หลังเจอแบ็กโฮไป ก็ดูดีขึ้นมา 15% เราเก็บเจ้าต้นจันไว้ เพราะสวยดี แต่ขวางทางหน้าบ้าน เดี่ยวคงย้าย. ส่วนขนุนว่าจะเก็บไว้ก่อน มะพร้าวยังล้มไม่ได้ เดี่ยวไปทับบ้านเขา

ตอนที่ 8 ถางป่าไผ่ชายน้ำ

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          หลังจากเคลียร์ในที่ดินเราเสร็จ ฝั่งตรงข้ามเราที่เป็นท่าน้ำ ป่าไผ่ค่อนข้างรก จัดการเคลียร์ชายท่าหน้าบ้านกันต่อ ถามคนแถวนั้นแล้วว่า พื้นที่เป็นของหลวง แต่หน้าบ้านใครหน้าบ้านมัน ดูแลกันได้เอง ปลูกต้นไม้ได้ แต่อย่าสร้างสิ่งปลูกสร้าง ไอเดียเราว่าจะวางศาลาริมน้ำไว้นั่งชิล ๆ เห็นแถวนั้นเขาก็ทำกัน ลุยเคลียร์เลย เลยได้วิวแม่น้ำหน้าบ้านมาแบบนี้ ค่อยดูดีขึ้นอีก 39%

ตอนที่ 9 วิวแม่น้ำแบบขุ่น ๆ หน้าบ้านฉัน

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          ตอนนี้เราก็ได้วิวแม่น้ำหน้าบ้านเราแล้ว ถึงแม้จะขุ่น ๆ หน่อย คนแถวนั้นเลี้ยงปลากระชังกันเยอะมาก เราชอบเพราะดูยังเป็นวิถีชนบทอยู่ แต่ก็ใกล้ตัวตลาด และอำเภอ ขับรถแค่ 5-10.นาทีก็ถึงตลาดโต้รุ่ง

ตอนที่ 10 ถมดินแต่ละที่ราคาไม่เท่ากันนะ

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          เราจะถมดิน เราเน้นดินที่ต้องปลูกต้นไม้ได้ โดนค่าถมที่อยุธยาไปคันละ 1,200 บาท (ดินนา) 800 บาท (ดินลูกรัง) ที่ชัยนาทนี้เขาแจ้งราคาเรามาคันละ 450 บาท เราว่าถูกมากตอบตกลงไปเลย ไม่ต่อสักคำ
ที่ไหนได้มารู้อีกที เขาบอกราคาเผื่อต่อรอง เพราะแถวนี้ดินเยอะ ที่นาเยอะ เขาถมดินเป็นดินนา คันละ 380 บาทเอง แต่ถือว่าถูกกว่าอยุธยาเยอะมาก ช่างมันถือเป็นค่าครู เราถมดินทั้งในที่ดินและชายท่าน้ำ ตรงชายท่าถมขึ้นมาเกือบ 3 เมตร ลุงคนถมดินบอกว่า ที่ดินตรงนี้อยากได้เท่าไรก็ถมเอาเลย จัดสิ ! รออะไร

ตอนที่ 11 เห็นหน้าอ่อน ๆ โขกราคาซะเลย

          ทีแรกจะสร้างบ้านปูนจริงจัง เอาช่างมาตีราคา ช่างคงเห็นเราเป็นเสี่ยหน้าอ่อน โขกราคาเรา เฉพาะค่าแรง 2.4 แสนบาท ไม่รวมค่าของอุปกรณ์ใด ๆ ราคานี้ไม่รวมรั้วและถนนนะ งั้นเป็นบ้านน็อคดาวน์ละกัน

ตอนที่ 12 บ้านน็อคดาวน์ก็กลัวโดนโกง

          หลังจากนั้นก็เริ่มหาข้อมูลการทำบ้านน็อคดาวน์จากเฟชบุ๊ก เห็นมีทั้งคนบ่นว่าโดนหลอกโอนมัดจำบ้าง
บ้านไม่เสร็จบ้าง ช้ากว่ากำหนดบ้าง คุยหลาย ๆ ที่ส่วนใหญ่จะสร้างกัน 45-60 วัน เราเองพวกใจร้อนด้วยต้องคิดดี ๆ วางแผนดี ๆ เงินจมไปเยอะแล้ว แต่เราคิดว่าที่ดินที่เราซื้อมามันคงแปลงเป็นเงินได้ ส่องไปส่องมา ดวงล้วน ๆ มาเจอเจ้านี้ แบบบ้านสวยโดนใจและที่สำคัญที่สุดสำหรับเราคือสร้างให้เราไว รับปากกันไว้ 14 วันเสร็จแน่นอน เอาเจ้านี้แหละ แต่ก็กลัวนะว่าเขาจะหายไหม ราคาคุยหรือเปล่า เห็นในเฟซบุ๊กก็เตือนเรื่องโกงกันหลายเจ้า ต้องลองดู ต่อลองเรื่องการมัดจำและขอกติกาว่าทุกครั้งที่เบิกเงินเราขอให้อัพเดตบ้านให้เราดู ซึ่งเจ้านี้เขาก็ดีงาม อัพเดตบ้านผ่านไลน์ให้เราดูทุกวัน ตั้งแต่เริ่มตีโครงเหล็กเลย ขนาดบ้านที่เราตกลงทำ 6x3.5 เมตร.ขนาด 21 ตร.ม.

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - อันนี้รูปบ้านวันที่ 2 หลังจากทำสัญญากัน

ตอนที่ 13 เพราะว่าเราห่างไกล

          เราไปดูบ้านที่โรงงานผลิตไม่ได้เพราะเขาอยู่ไกล แต่เราก็ได้เห็นบ้านเราอัพเดตผ่านไลน์ทุกวันเราก็มั่นใจ ทยอยเบิกงวดบ้านได้เรื่อย ๆ เราต่อรองเจ้าของเขาจาก 3 งวด เป็นแบ่งจ่าย 5 งวด เพราะอยากเห็นผลงานก่อน เจ้าของเขาใจดีก็ให้ตามใจเรา งวดแรกจ่าย 20% เจ้าอื่น ๆ บังคับให้เราจ่ายงวดแรก 50 % (เงินหลักแสนนะพี่) บ้าหรือเปล่า เจ้านี้ใจดีหน่อย ตอนนี้เราเริ่มลงขายที่ดินอยุธยา เอาเงินมาทำบ้าน ลงขายวันเดียวมีคนซื้อนัดโอนเลย สบายใจ มีทุนละ ระหว่างนี้เราก็เริ่มดูต้นไม้ไปพลาง ๆ ภาพในหัวของเราที่นี่จะเป็นบ้านสวนกึ่งสอร์ตส่วนตัว ที่ต้นไม้เยอะ ๆ เขียว ๆ มีเงินขายที่อยุธยาละ สู้ตาย

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - อันนี้รูปบ้านวันที่ 7 หลังทำสัญญากัน

ตอนที่ 14 ลุ้นกันไปทุกวัน

          ด้วยความวู่วามใจร้อนของเรา ก็มีคนเตือนว่า แน่ใจหรือว่าบ้านที่อัพเดตผ่านไลน์ให้ดูทุกวัน มันคือบ้านเราไหม ไม่ใช่เขาเอาของคนอื่นมาให้ดู ทำไงได้จ่ายเงินเขาไปแล้ว ลุ้นไปเรื่อย จนกระทั่งทางฝั่งบริษัททำบ้านขอนัดเข้ามาทำฐานรากและเตรียมขุดบ่อเกรอะห้องน้ำ รอการเอาบ้านมาลง เย้ ๆ ไม่น่าโดนหลอก อุ่นใจ ก็เริ่มเขามาทำฐานรากให้ แต่เราต้องเป็นคนออกค่าอุปกรณ์บ่อเกรอะ ถังบำบัด ถังส้วมเอง โชคดีอยู่อย่าง ที่แถวนั้นมีร้านวัสดุก่อสร้างใกล้ ๆ เลย อยากได้อะไรแค่โทร.ไปสั่ง เอามาส่งค่อยจ่ายเงิน ค่อนข้างสะดวก

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - วันที่ 10 ทางบริษัทเข้ามาทำรากฐาน หลังจากนั้นก็ติดปีใหม่

ตอนที่ 15 ฉันต้องการออกซิเจนเยอะ ๆ

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          ระหว่างที่รอบ้านสร้าง เราก็หาเรื่องลงต้นไม้วนไป เราลงต้นไม้อย่างบ้าคลั่ง ทีแรกตั้งใจว่าจะลงต้นไม้สัก 3 หมื่นบาทคงพอ แต่หลักหมื่นไม่มีอยู่จริง ไม่ใช่ต้นไม้แพงนะ แต่เราลงแล้ว เราก็อยากได้เยอะ ๆ แม่บอกว่าให้ลงต้นเล็ก ๆ จะได้ค่อย ๆ ดูเขาเจริญเติบโต ไม่สิไม่ใช่นิสัยเรา ใจร้อนวู่วามแบบเราต้องปลูกวันนี้ก็ต้องสวยวันนี้เลย จนถึงวันนี้เราลงต้นไม้ไป 5 รอบแล้ว ราคาต้นไม้ในแปลงเราจะสูงกว่าราคาที่ดินที่เราซื้อมาแล้ว และที่สำคัญยังเหลือพื้นที่ให้เราต้องเสียเงินค่าต้นไม้อีกเยอะเลย

ตอนที่ 16 คุยกับช่างทำบ้านบ่อยกว่าแฟนอีก

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          ในทุกวันเราจะตื่นเต้นและรอการอัพเดตของการสร้างบ้านเรา ทำไม 14 วัน มันช่างยาวนานจริง ๆ เปิดปีใหม่มา ช่างก็อัพเดตบ้านต่อ บ้านเราค่อยเป็นรูปเป็นร่างขึ้นทุกวัน ระหว่างรอบ้าน ก็ได้ไอเดียอยากเติมนั้นอยากเติมนี่ ถามว่าฟรีไหม ไม่จ้า ทุกอย่างต้องเสียเงินนะ วัน ๆ เราคุยไลน์กับช่างเยอะกว่าแฟนอีก

ตอนที่ 17 เห็นการเจริญเติบโตของน้องบ้าน

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          เรารอบ้านด้วยใจจดใจจ่อ อยากรู้ว่าวันนี้ช่างจะทำคืบหน้าไปแค่ไหน ไม่อยากไลน์ไปกวน เดี่ยวช่างว่าเรา เติมอันนั้นอีกหน่อยช่างจะด่ามั้ย ยังดีที่อย่างน้อยเราได้เห็นบ้านเราอัพเดททุกวันผ่านไลน์ และเฟชบุ๊คของบริษัท น้องมีพัฒนาการขึ้นทุกวัน

ตอนที่ 18 สิบสี่วันบ้านเสร็จมีอยู่จริง

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          จนวันที่เรารอก็มาถึง สำหรับเรา 14 วันนี้ช่างยาวนานจริง ๆ ก็มันติดปีใหม่หยุดไปด้วย อันนั้นเราไม่นับนะ นับเฉพาะวันทำงาน เขายกบ้านมาส่งที่ที่ดินเรา ค่าขนส่งเราต้องจ่ายเองนะ แอบแพงอยู่เหมือนกัน อะไรที่ทำเองไม่ได้ ก็ต้องจ่ายเงินทั้งนั้นแหละ ไม่ค่อยเห่อเท่าไร เราขับรถไปรอแต่เช้า

ตอนที่ 19 ต้นไม้กับบ้าน เราเลือกอะไร

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          การเอาบ้านเข้าในพื้นที่เราก็ยากเล็กน้อย เพราะเราลงต้นไม้ไว้เยอะมาก โชคดีที่เรากะไว้พอดี ทำให้ไม่ต้องตัดต้นไม้ ไม่งั้นคงเสียดายแย่ ดังนั้นแล้วถ้าใครจะลงบ้านควรเผื่อที่ไว้หน่อยนะ บางที่ลงต้นไม้แล้วเกะกะ รถเข้าไม่ได้ก็ต้องตัดต้นไม้ บางที่ลงบ้านก่อนก็เอาต้นไม้เข้าไม่ได้ รถขนต้นไม้ก็คันใช่ย่อย
วางแผนกันดี ๆ เด้อ

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - กว่าจะเอาบ้านเข้าได้ก็ลุ้นกันทีเดียว ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการฟิตติ้งบ้านและต่อเติมระเบียงและไฟฟ้า

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - งานยากคือการฝ่าต้นไม้แสนรักเข้าไปโดยไม่ให้ต้นไม้เสียหาย แต่หลังจากเข้าได้แค่แป๊บเดียวก็เอาบ้านลงบนตอม่อที่เตรียมไว้

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ขั้นตอนต่อไปคือการทำระเบียงตกแต่งให้บ้านไม่ดูโล้นจนเกินไป บ้านเราหลังไม่ใหญ่ไม่เล็ก ขนาด 6x3.5 เมตร 21 ตารางเมตร เราคิดว่าควรมีระเบียงไว้แคมป์ปิ้ง ปิ้งย่าง นั่งดูต้นไม้

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ระยะเวลาเซตอัพบ้าน น้ำ-ไฟ ประปา ประมาณ 2-3 วัน ซึ่งตรงนี้ช่างทำบ้านเขาทำให้หมด เราแค่จัดซื้ออุปกรณ์ ตอนนี้ภาพเริ่มเหมือนบ้านที่เราฝันไว้

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ติดไฟเพิ่มเติม

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ติดแอร์และระบบแท็งก์น้ำ ปั๊มน้ำ อันนี้เจ้าของบ้านออกค่าของเองนะ แต่เรื่องงานติดตั้งช่างช่วยได้

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ส่วนภายในจะได้สีเรียบ ๆ ซึ่งเราไม่ชอบ เลยขอเติมสีลอฟท์เข้าไปอีกผนังหนึ่ง ซึ่งเสียเงินนะ ไม่ได้ฟรี ค่าสีแพง เราเข้าใจต้องช่วยกัน

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - มาดูในตัวบ้านกันบ้าง ได้บ้านใหญ่กว่าที่เราคิด ขนาดก็ประมาณคอนโดเล็ก ๆ ห้องหนึ่ง เตียงเหล็กที่เห็นเขาแถมให้นะ

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ห้องน้ำสวยมากเราชอบ ใหญ่ด้วยไม่เล็กไม่อึดอัด เครื่องทำน้ำอุ่นก็แถมนะ

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - อันนี้เป็นชั้นเหล็กตู้เสื้อผ้า สวยดีเราชอบตรงนี้มาก อันนี้ก็แถม

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - มองเข้าไปอีกมุม

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - เริ่มเข้าสู่การซื้อของเพื่อตกแต่งห้อง 

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ผ้าม่านเรากลัวห้องจะดูเล็กเลยเอาสีอ่อน ๆ หวาน ๆ ลดความดุลงหน่อย

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - มีสุขภัณฑ์ให้ อ่างล้างหน้าให้ ฝักบัวให้ แต่ลืมให้ราวแขวนผ้า อันนี้เราจัดเอง แนวท่อ ๆ สวยดี

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - และด้วยความเห่อ เราจัดปาร์ตี้ทันทีที่บ้านเสร็จ แม้จะยังไม่มีรั้วก็ตาม

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - งานปิ้งย่างก็มา

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - บ้านน็อคดาวน์ สามารถขอทะเบียนบ้านได้นะ ไปติดต่อที่ผู้ใหญ่บ้าน และ อบต. เดี่ยวเขาแนะนำเราเอง ตอนเราสร้างเราไม่ได้ขอแบบก่อสร้างเลยโดนปรับไป 500 บาท

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - ตอนนี้เรากำลังทำรั้วอยู่ยังไม่เสร็จ รั้วเราสร้างนานกว่าบ้านอีก 20 กว่าวันแล้วยังได้แค่นี้เอง

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - สร้างช้าแต่งานก็โอเคนะ ช่างหาเอาแถวนั้น

สร้างบ้านน็อคดาวน์

          - และทั้งหมดนี้ก็คือ รีวิวการทำบ้านน็อคดาวน์ของเรา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวสร้างบ้านน็อคดาวน์ บ้านหลังเล็กสไตล์รีสอร์ต มีระเบียงไว้นั่งชิล อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2564 เวลา 11:53:58 5,881,487 อ่าน
TOP