x close

8 เครื่องครัวเด็กหอ ของมันต้องมี ไว้ทำอาหารกินเองง่าย ๆ

รวมเครื่องครัวมันต้องมีสำหรับเด็กหอ เครื่องขนาดกะทัดรัด ราคาหลักร้อยที่ควรมีติดห้องไว้ แถมยังสามารถทำอาหารได้สารพัดเมนู

เครื่องครัวเด็กหอ

การอยู่หอพักมีข้อจำกัดหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องการทำอาหาร อีกทั้งยังมีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก ไม่สามารถทำห้องครัวแบบที่บ้านได้ ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมเครื่องครัวขนาดเล็ก ราคาเบา ๆ แต่สามารถทำอาหารได้หลายอย่างมาฝากชาวเด็กหอไว้จดใส่ในลิสต์ของมันต้องซื้อ ไว้ทำของกินเองที่ห้องกัน

1. เครื่องทำอาหาร 3 In 1

เครื่องครัวเด็กหอ

ภาพจาก central.co.th

เครื่องครัวอเนกประสงค์ ที่รวม 3 เครื่องครัวไว้ในเครื่องเดียว เป็นได้ทั้งเตาอบ เตาและกาสำหรับต้มน้ำ และกระทะทอดขนาดจิ๋ว สามารถทำอาหารง่าย ๆ ได้ถึง 3 ฟังก์ชัน ทั้งอบ ทอด และอุ่นเครื่องดื่ม ครบทุกการใช้งาน แบบไม่ต้องเปลืองเนื้อที่ แถมทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

2. หม้อทอดไร้น้ำมัน

เครื่องครัวเด็กหอ

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกใจคนชอบของทอด แต่ไม่อยากจุดเตาตั้งกระทะ ก็ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันไปเลย ด้วยการทำงานของเจ้าเครื่องนี้ที่ใช้ลมร้อนทำให้อาหารสุกได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ทีนี้จะกี่ของทอดก็กินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนแล้ว แถมไม่ต้องใช้น้ำมันในการทอดเยอะ ๆ แบบการทอดในกระทะทั่วไปด้วย

3. หม้อไฟฟ้าอเนกประสงค์

เครื่องครัวเด็กหอ

เป็นทุกอย่างให้ชาวหอแล้ว สำหรับหม้อไฟฟ้าอเนกประสงค์ ที่ทำได้สารพัดเมนู ไม่ว่าจะอุ่น ผัด นึ่ง ทอด อบ ต้ม ทำสุกี้ ชาบู บางรุ่นก็มีด้ามจับยื่นมาคล้ายกระทะให้จับได้ถนัดมือ และบางรุ่นด้านในเป็นพื้นผิวเคลือบเซรามิกอย่างดี กันอาหารติดกระทะ ลดการใช้น้ำมันได้ด้วย

4. เตาปิ้งย่างอเนกประสงค์

เครื่องครัวเด็กหอ

หนุ่มสาวชาวหอที่ชอบการปาร์ตี้ รักการกินหมูกระทะหรือชาบู สุกี้ เป็นชีวิตจิตใจ ต้องมีเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ไว้ติดครัวเลย เพราะใช้ได้ทั้งการทำชาบู สุกี้ ต้ม ผัด ปิ้ง ย่าง แถมยังมีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาเคลื่อนย้ายไปได้สะดวก แค่ซื้อวัตถุดิบของสดทั้งเนื้อสัตว์และผักสดมาก็สามารถชวนเพื่อนมาแฮงก์เอาต์ที่ห้องได้สบายเลย

5. ไมโครเวฟ

เครื่องครัวเด็กหอ

เรียกว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหนึ่งชนิดที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งอุ่นอาหารให้ร้อน ต้มน้ำทำเครื่องดื่มร้อน ๆ หรือทำอาหารจานด่วน มีฟังก์ชันให้เลือกใช้มากมาย และสามารถใช้ทดแทนเครื่องครัวชิ้นอื่น ๆ ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่เด็กหอหลายคนจะเลือกซื้อไมโครเวฟมาติดห้องไว้เป็นอันดับต้น ๆ

6. หม้อหุงข้าว

เครื่องครัวเด็กหอ

          เพราะอาหารหลักของคนไทยคือ ข้าว หม้อหุงข้าว จึงเป็นหนึ่งในเครื่องครัวที่ทุกบ้านหรือทุกห้องพักจะขาดไปไม่ได้ และนอกจากจะหุงข้าวได้แล้ว หม้อหุงข้าวก็ยังใช้ต้มน้ำร้อน ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อุ่นอาหาร หรือแม้กระทั่งทำอาหารและขนมได้อีกด้วย 

7. กาต้มน้ำ หรือกระติกน้ำร้อน

เครื่องครัวเด็กหอ

อุปกรณ์ไฟฟ้าใช้สำหรับต้มน้ำ เรียกว่าเป็นเครื่องครัวประจำตัวเด็กหอเลยก็ว่าได้ เพราะใช้ชงเครื่องดื่ม ต้มบะหมี่ โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป ต้มไข่ และอื่น ๆ ได้ตามสะดวก ใช้เวลาไม่นานในการต้ม น้ำเดือดเร็ว และดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญราคาไม่แพง หาซื้อได้ทั่วไปด้วย

8. เครื่องบดสับอาหาร

เครื่องครัวเด็กหอ

ตัวช่วยทุ่นแรงสำหรับแม่ครัวพ่อครัวที่อยู่หอ ไม่ต้องออกแรงบด ตัด หั่น สับ ให้เมื่อยมือ ไม่ส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนข้างห้อง แค่มีเครื่องบดสับอาหารมาช่วยประหยัดเวลา ทำให้การเตรียมวัตถุดิบในการทำอาหารเป็นเรื่องง่าย ๆ และไม่ยุ่งยากอีกต่อไป 

ใครที่คิดว่าชาวหอทั้งหลายคงจะต้องกินอาหารนอกบ้าน หรือกินแต่อาหารถุงเย็นชืดเท่านั้น ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว เพราะแค่มีเครื่องครัวสไตล์เด็กหอที่เราแนะนำมาไว้ติดครัว ก็สามารถปลุกสกิลเชฟมือทองในตัวคุณได้แล้วค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
8 เครื่องครัวเด็กหอ ของมันต้องมี ไว้ทำอาหารกินเองง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:23:08 6,045 อ่าน
TOP