x close

8 ผักตระกูลกะหล่ำน่าปลูก พร้อมวิธีแยกความต่างแม้หน้าตาจะคล้ายกัน

รวมผักตระกูลกะหล่ำที่หลายคนมักเรียกชื่อผิด มาดูวิธีแยกลักษณะผักแต่ละชนิด พร้อมวิธีปลูกไว้กินที่บ้านกัน

วิธีปลูกผักตระกูลกะหล่ำ

หลายครั้งที่เรามักจะเรียกชื่อผักผิด ๆ เพราะมีลักษณะคล้าย ๆ กัน โดยเฉพาะผักตระกูลกะหล่ำ วันนี้จะชวนทุกคนมาดูกันว่ามีผักอะไรบ้างที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่จริง ๆ แล้วเป็นผักคนละชนิด เอาไว้เรียกชื่อให้ถูกต้อง พร้อมวิธีปลูกไว้กินเองที่บ้าน

ผักตระกูลกะหล่ำ คืออะไร

ผักตระกูลกะหล่ำ (Cruciferous Vegetable) อยู่ในวงศ์ Brassica มีมากกว่า 3,00 ชนิดทั่วโลก มีลำต้นเป็นแกนกลาง และแตกกิ่งกับช่อดอกตรงยอดลำต้น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่

  • กลูโคซิโนเลต (Glucosinolates) มีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งตับอ่อน มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งลำไส้

  • ไฟเบอร์ (Fiber) ช่วยให้อิ่มนาน และช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและลดคอเลสเตอรอล 

  • วิตามินซี (Vitamin C) ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยในการสมานแผล บำรุงสายตาและผิวพรรณ ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก

  • วิตามินเค (Vitamin K) ช่วยบำรุงและส่งเสริมการเจริญเติบโตของกระดูก ช่วยในการแข็งตัวของเลือด 

  • วิตามินบี 9 Vitamin B9 หรือ โฟเลต (Folate) มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือด มีความจำเป็นสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ช่วยลดโอกาสเด็กพิการแต่กำเนิด

ผักตระกูลกะหล่ำและวิธีปลูกผัก

1. บรอกโคลี

บรอกโคลี

บรอกโคลี (Broccoli) มีลักษณะเป็นทรงพุ่มใหญ่ ลำต้นอวบ มีดอกขนาดใหญ่เป็นช่อหนาสีเขียวเข้ม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15 เซนติเมตร ใบกว้างสีเขียวเข้ม ขอบใบหยัก นิยมบริโภคส่วนดอกและลำต้น

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ควรปลูกในดินร่วน ชอบแสงแดด รดน้ำทุกวันหรือวันเว้นวัน ไม่ชอบความชื้นแฉะ น้ำท่วมขัง เป็นพืชที่ต้องการปุ๋ยมาก หากปุ๋ยไม่เพียงพอจะทำให้อายุการเติบโตยาวนานมากขึ้น

2. บรอกโคลีราพพินี

บรอกโคลีราพพินี

บรอกโคลีราพพินี (Rapini Broccoli Rabe) ลักษณะเป็นลำต้นหรือก้านยาวประมาณ 8-10 นิ้ว โดยก้านมีรสขม ดอกตูมสีเขียวมีขนาดเล็กกว่าบรอกโคลี มีกลิ่นฉุนแต่ไม่ขมเท่าก้าน ใบสีเขียวเป็นหยัก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบอากาศหนาวเย็น ชอบแสงแดด และอากาศถ่ายเท รดน้ำวันละ 1 ครั้ง นิยมนำมาผัดหรือท็อปบนหน้าพิซซ่า ลาซานญ่า

3. กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี (Cabbage) มีลักษณะเป็นพืชล้มลุก ลำต้นทรงกลมสูงได้ถึง 45 เซนติเมตร เปลือกลำต้นสีขาวเป็นข้อ ใบมีลักษณะเป็นลูกคลื่นสีเขียวหุ้มซ้อนกันแน่น ดอกออกเป็นช่อตรงกลางหัว ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบแดดตลอดวัน ควรปลูกในดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี รดน้ำสม่ำเสมอทุกวัน

4. กะหล่ำดอก

กะหล่ำดอก

กะหล่ำดอก (Cauliflower) ลำต้นตรงกลมและอวบน้ำ มีดอกขนาดใหญ่สีขาวหรือเหลืองอ่อน และดอกขนาดเล็กออกเป็นช่อ มีใบสีเขียวหุ้มโดยรอบ ผิวใบเรียบ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบอากาศหนาวเย็น ปลูกในดินระบายน้ำดี น้ำไม่ขัง รดน้ำให้ชุ่ม ชอบแสงแดดตลอดวัน

5. กะหล่ำปม

กะหล่ำปม

กะหล่ำปม หรือ โคห์ลราบี (Kohlrabi) เป็นไม้ล้มลุก หัวเป็นทรงกลม มีก้านเล็กและใบแตกยอดจากด้านบน ขอบใบหยัก ด้านในมีสีขาวอมเหลือง มีความแน่นและฉ่ำน้ำ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบอากาศเย็น แสงแดดจัดตลอดวัน ควรรดน้ำสม่ำเสมอทุกวัน

6. กะหล่ำปลีใบย่น

กะหล่ำปลีใบย่น

กะหล่ำปลีใบย่น (Savoy Cabbage) ลำต้นกลมเตี้ย มีใบเดี่ยวออกเรียงเวียนรอบลำต้น ทรงกลม ขอบใบย่น ใบหุ้มซ้อนกันแน่นหลายชั้น ดอกออกกระจุกเป็นช่อ ก้านช่อใหญ่และยาว ผลเป็นฝักเรียวยาว เมื่อฝักแก่จะมีเมล็ดเล็ก ๆ เรียงกันข้างใน สามารถนำไปเพาะปลูกได้ ชอบอากาศเย็น ดินร่วนซุย ระบายน้ำดี ชอบแสงแดดตลอดวัน รดน้ำเช้าและเย็น

7. กะหล่ำปลีม่วง

กะหล่ำปลีม่วง

กะหล่ำปลีม่วง (Red Cabbage) ลักษณะคล้ายกะหล่ำปลี ลำต้นสั้น แต่ใบมีสีแดงหรือม่วงอมแดง ใบหนาเรียงซ้อนกันจนเป็นทรงกลม ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนซุย มีความชื้นสูง น้ำไม่ท่วมขัง ชอบแสงแดดเต็มวัน

8. กะหล่ำดาว

กะหล่ำดาว

กะหล่ำดาว (Brussels Sprouts) เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นตั้งตรงสูงได้ถึง 1 เมตร ลักษณะหัวคล้ายกะหล่ำปลี แต่มีขนาดเล็กเพียง 1-2 นิ้ว รูปทรงกลมมีสีเขียว รสชาติขม ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบความชื้นสูง อากาศเย็น ดินร่วนซุย ทนแดดแรง

สำหรับคนที่รักการกินผักตระกูลกะหล่ำ ถ้าปลูกเองกินเองจะช่วยลดความเสี่ยงจากสารเคมีได้ และได้กินผักสดใหม่ทุกวันด้วย

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิธีปลูกผักสวนครัว :

ขอบคุณข้อมูลจาก : moph.go.th, doa.go.th, rspg.or.th (1), (2), (3), gardenerspath.com และ adeq.or.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ผักตระกูลกะหล่ำน่าปลูก พร้อมวิธีแยกความต่างแม้หน้าตาจะคล้ายกัน อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09:24:54 53,537 อ่าน
TOP