x close

ทริกตกแต่งบ้านสำหรับครอบครัว ต่างคนต่างสไตล์คุยยังไงให้ลงตัว

ทริกแต่งบ้านสำหรับครอบครัวที่มีหลายเจเนอเรชั่น คุยยังไงให้ได้ดีลที่ลงตัว ไม่ต้องทะเลาะกัน ไปดูกันเลย

แต่งบ้าน

ทำเอาหลายคนปวดหัวเลยทีเดียว เวลาที่อยากแต่งบ้านใหม่ในสไตล์เดียวกัน แต่เฟอร์นิเจอร์ที่พ่อแม่หรือคนในครอบครัวชอบมันไม่เข้ากับแบบที่เราวางเอาไว้เลย จะคุยยังไงให้ลงตัว ไม่เสียน้ำใจ ไม่ทะเลาะกัน และได้แบบที่ต้องการ ตามไปดูกันเลย

1. วางแผนบทสนทนา

หากต้องการแต่งบ้านควรบอกกล่าวคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ใหญ่ในบ้าน แต่ต้องเลือกเวลาและโอกาสที่เหมาะสม และเตรียมบทสนทนาเพื่อโน้มน้าวให้พวกท่านเห็นด้วย อาจมีการซ้อมก่อนพูดด้วยก็ได้เพื่อป้องกันความประหม่า

2. พูดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการ

หากต้องการแต่งบ้านเป็นสไตล์ไหน หรือสีอะไร ควรบอกกันให้ชัดเจน เช่น แต่งบ้านสไตล์มินิมอล สีโทนเรียบ หรือเบื่อสีเดิม ต้องการทาสีอื่นเพื่อให้ถูกโฉลก

3. รับฟังความคิดเห็นหรือมุมมองของผู้ใหญ่

หลังจากบอกกล่าวเกี่ยวกับเรื่องแต่งบ้านแล้วควรรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ พยายามอย่าขัดจังหวะหรือโต้เถียง เพราะบางทีพวกท่านอาจมีเหตุผล เช่น ถ้าหากคุณอยากทาสีเขียวในห้องนอน บางทีอีก 2-3 เดือนคุณอาจอยากทาสีใหม่เพราะเบื่อ ดังนั้น ควรไตร่ตรองให้ดี

4. หลีกเลี่ยงการโต้เถียง

การทะเลาะกันพาลทำให้เรื่องยิ่งแย่ลง แม้ว่าคุณอาจถูกขัดใจ ภายในใจรู้สึกขุ่นมัวหรือหงุดหงิด แต่ควรระงับอารมณ์ไว้ ลองพิจารณาเหตุผลที่พวกท่านตักเตือน บางทีอาจมีประโยชน์ในการช่วยตัดสินใจก็ได้

5. ประนีประนอม

บางเรื่องคุณพ่อคุณแม่อาจไม่เห็นด้วย ดังนั้น คุณควรลองเปิดใจที่จะประนีประนอม พิจารณาในมุมมองของพวกท่าน ไม่ควรโต้แย้ง เช่น หากคุณต้องการทาสีใหม่ แต่ราคาแพงเกินไปและใช้เวลานานกว่าสีจะหายเหม็น และคุณอาจเบื่อสีใหม่นี้ในอนาคต คุณอาจใช้การติดวอลเปเปอร์แทน

6. ยอมรับการตัดสินใจ

เป็นไปได้ว่าคุณพ่อคุณแม่อาจไม่เห็นด้วยกับการตกแต่งของคุณ วิธีที่ดีที่สุดคือ ยังไม่ต้องลงมือทำอะไร ไว้โอกาสหน้าค่อยสอบถามอีกครั้ง บางทีพวกท่านอาจใจอ่อน ยอมตกลงในอนาคต

วิธีแต่งบ้าน
สำหรับคนแต่ละเจเนอเรชั่น

แต่งบ้าน

ปรับฟังก์ชันภายในบ้านให้เอื้อกับคนทุกวัย

ผู้สูงอายุและคนวัยทำงานให้ความสำคัญกับฟังก์ชันภายในบ้านต่างกันไป สำหรับผู้สูงอายุต้องการทางลาด ทางเข้าประตู และโถงทางเดินที่กว้าง เผื่อต้องใช้วีลแชร์หรือวอล์กเกอร์ (Walker) รวมไปถึงบ้านชั้นเดียวที่ไม่ต้องเดินขึ้น-ลงบันได สำหรับคนวัยทำงานต้องการพื้นที่เปิดโล่ง เช่น พื้นที่สวน ระเบียงไว้นั่งพักผ่อน จิบกาแฟ และมีความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้งานภายในบ้านได้ เช่น ห้องครัว สามารถทำเป็นห้องรับประทานอาหารได้

ผสมผสานการออกแบบดั้งเดิมกับสมัยใหม่

ผู้สูงอายุอาจชอบการออกแบบสไตล์ดั้งเดิม เช่น คิ้วบัวตกแต่งเพดาน ผนัง หน้าต่าง หรือเสา รวมทั้งตู้เสื้อผ้าต้องเป็นแบบบิลต์อิน แต่คนวัยทำงานอาจชอบการออกแบบที่ทันสมัยและเรียบง่าย ดังนั้น อาจมีการผสมผสานสมัยเก่าและสมัยใหม่ด้วยการนำโคมไฟโมเดิร์นมาประดับบนผนังไม้คิ้วบัว

ใช้สีกลางหรือสีธรรมชาติในการตกแต่งบ้าน

สีกลางหรือสีธรรมชาติ ได้แก่ สีเบจ สีเทา และสีขาว ทั้งผู้สูงอายุและวัยทำงานจะชอบสีเหล่านี้ เพราะดูสะอาดตา ทันสมัย และบ้านมีความสว่าง

บ้านมีเทคโนโลยีสมาร์ตโฮม

เทคโนโลยีสมาร์ตโฮม หรือระบบบ้านอัจฉริยะ กำลังได้รับความสนใจจากทั้งผู้สูงอายุและวัยทำงาน เป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต เป็นการนำเทคโนโลยีเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายในบ้าน เช่น ระบบสั่งงานด้วยเสียง ระบบเปิด-ปิดไฟควบคุมโดยแอปฯ ดังนั้น ถ้าต้องการดึงดูดคนทั้งสองกลุ่มลองหาเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้

สร้างพื้นที่สำหรับการพบปะสังสรรค์และการพักผ่อน

ผู้สูงอายุและวัยทำงานต่างให้ความสำคัญกับความบันเทิง การเข้าสังคม และการมีพื้นที่พักผ่อน ดังนั้น ภายในบ้านควรมีพื้นที่กลางแจ้ง อาจเป็นสวนหย่อม หรือพื้นที่สำหรับนั่งชมวิว ห้องเล่นเกม และห้องนั่งเล่นสำหรับสังสรรค์หรือพักผ่อน

มีพื้นที่เก็บของ

ผู้สูงอายุและวัยทำงานอาจมีสิ่งของที่ซื้อเก็บไว้จำนวนมาก หรือทรัพย์สินมีค่าต่าง ๆ ดังนั้น บ้านควรมีสถานที่เก็บสิ่งเหล่านี้ให้กับพวกเขา เช่น ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ ตู้เก็บของบิลต์อิน เป็นต้น

ให้ความสำคัญกับแสงสว่าง

แสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญของทั้งผู้สูงอายุและวัยทำงาน โดยผู้สูงอายุอาจต้องการแสงสว่างเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ส่วนวัยทำงานอาจต้องการแสงไฟหลากหลาย เช่น แสงไฟเพื่อสร้างความบันเทิง เพื่อทำงาน หรือเพื่อผ่อนคลาย

การแต่งบ้านเป็นเรื่องของปัจเจกชนก็จริง แต่ถ้าบ้านหลังนั้นไม่ได้อยู่แค่เราคนเดียว การแต่งบ้านควรได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย การขอให้คุณพ่อคุณแม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงต้องใช้เวลาโน้มน้าว ดังนั้น ควรหาโอกาสพูดซ้ำจนกว่าพวกท่านจะใจอ่อน

บทความเกี่ยวข้องกับการแต่งบ้านผู้สูงอายุ :

ขอบคุณข้อมูลจาก : homemy.info, wikihow.com, medium.com และ realtor.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทริกตกแต่งบ้านสำหรับครอบครัว ต่างคนต่างสไตล์คุยยังไงให้ลงตัว อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09:46:42 9,296 อ่าน
TOP