x close

11 ต้นไม้มงคล 2567 ปลูกในบ้านเสริมทรัพย์รับโชครอบด้านปีมังกร

ต้นไม้มงคล 2567 เอาใจคนชอบปลูกต้นไม้ ได้ทำสิ่งที่ชอบพร้อมกับเสริมมงคลปลูกแล้วรวยต้อนรับปีมังกร

ต้อนรับสิ่งดีปีมังกรด้วยต้นไม้มงคล 2567 เอาไว้ประดับบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศและเสริมฮวงจุ้ยในบ้าน นอกจากจะทำให้บ้านดูสดชื่น มีสีสันน่ามองแล้ว ยังช่วยเสริมสิริมงคลให้กับผู้ปลูกอีกด้วย จะมีต้นอะไรบ้างไปดูกัน

1. ต้นกะเพรา

ต้นกะเพรา

ต้นกะเพรา (Basil) กะเพราถือเป็นพืชศักดิ์สิทธิ์ในวัฒนธรรมเอเชีย โดยเฉพาะในสังคมอินเดีย มีความเชื่อตามคติเทวะมันตราว่าช่วยทำให้บ้านเรือนมีความสงบร่มเย็น ช่วยปัดเป่าภยันตรายหรือสิ่งเลวร้ายต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ยังเสริมโชคด้านการงานให้สำเร็จอีกด้วย

2. ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิม (Lucky bamboo) ในภาษจีนมีความหมายถึง โชคลาภ เกียรติยศ และอำนาจบารมี เชื่อกันว่าถ้าปลูกประดับบ้านจะนำพาความร่ำรวย ความอุดมสมบูรณ์ และช่วยนำชื่อเสียงเกียรติยศมาสู่คนในบ้านอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีความหมายอื่น ๆ ตามจำนวนกิ่ง ดังนี้

  • 2 กิ่ง หมายถึง ความรัก
  • 3 กิ่ง หมายถึง ความสุข ความมั่งคั่ง มีอายุยืนยาว
  • 5 กิ่ง หมายถึง ความร่ำรวย
  • 7 กิ่ง หมายถึง การมีสุขภาพที่ดี
  • 8 กิ่ง หมายถึง การเจริญเติบโต การเริ่มต้นใหม่ 
  • 9 กิ่ง หมายถึง ความโชคดี 
  • 10 กิ่ง หมายถึง ความสมบูรณ์

3. ต้นศุภโชค

ต้นศุภโชค

ต้นศุภโชค (Money tree) เป็นต้นไม้มงคลที่น่าสนใจ เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ในสวนหรือภายในบ้าน โดยเฉพาะทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะช่วยขจัดภาระทางการเงิน และไม่มีวันขาดแคลนเงินทอง

4. ต้นโรสแมรี

โรสแมรี่

โรสแมรี (Rosemary) หลายคนคงคุ้นเคยกับการนำมาใช้ในการปรุงอาหาร แต่ทว่าในทางฮวงจุ้ยเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้มงคลนำความโชคดีมาให้ หากปลูกไว้ในบ้านจะทำให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และทำให้บ้านมีความสงบสุข

5. ดอกหน้าวัว

ดอกหน้าวัว

ดอกหน้าวัว (Flaming Flower) เป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการต้อนรับ มักนำไปฝากเจ้าของบ้านในโอกาสที่เราถูกเชิญไปเป็นแขก และด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ดอกหน้าวัวยังเป็นตัวแทนของความหรูหรา เชื่อว่าถ้าหากปลูกไว้จะช่วยให้บ้านมีความสุขและความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย

6. ดอกชบา

ดอกชบา

ดอกชบา (Hibiscus หรือ Chinese Rose) มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน มีกลิ่นหอมและหลายสี เช่น ชมพู แดง ขาว เป็นต้น เป็นสัญลักษณ์เกี่ยวข้องกับความรัก ความงาม และผู้หญิง ในทางฮวงจุ้ยหมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองและความโชคดี

7. ฟ้ามุ่ย

ฟ้ามุ่ย

ฟ้ามุ่ย (Vanda Coerulea, The Blue Singapore Orchid) เป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง มีสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีแห่งความสุข ตามหลักฮวงจุ้ยถ้าปลูกแล้วจะนำโชคลาภและโชคด้านความรักมาให้ผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังหมายถึงการอวยพรให้มีอายุยืนยาวอีกด้วย

8. ต้นลาเวนเดอร์

ต้นลาเวนเดอร์

ต้นลาเวนเดอร์ (Lavender) สามารถตกแต่งเพื่อเสริมฮวงจุ้ย โดยปลูกไว้ข้างประตูทางเข้าบ้าน เพื่อนำพาความโชคดีและขจัดพลังลบออกไป ทั้งยังมีกลิ่นหอมช่วยทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย และนอนหลับสบายอีกด้วย

9. ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง (Golden Pothos - Epipremnum Aureum) เป็นไม้เลื้อย นิยมปลูกเป็นไม้ประดับภายในบ้าน ใบมีสีเขียวแต้มเหลืองเพิ่มความมีชีวิตชีวา ปักชำในน้ำก็สามารถเจริญเติบโตได้ รวมทั้งปลูกได้ในดินเกือบทุกชนิด ตามหลักฮวงจุ้ยถ้ามีปลูกไว้ในบ้านจะนำโชคลาภและความโชคดีมาให้ อีกทั้งยังดึงดูดพลังงานดี ๆ และสร้างสมดุลภายในบ้านได้อีกด้วย

10. ต้นยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส (Eucalyptus) เป็นไม้ยืนต้น ทรงพุ่มหนา มีกลิ่นหอมผ่อนคลาย เป็นกลิ่นสะอาด ช่วยเพิ่มความสดชื่น ในทางฮวงจุ้ยถ้าปลูกไว้ในบ้านจะช่วยเสริมดวงการงาน การเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ จะมีความราบรื่น

11. ต้นชวนชม

ต้นชวนชม

ต้นชวนชม (Desert Rose) เป็นไม้เนื้ออ่อน อวบน้ำ กิ่งเป็นลำกลม ดอกออกตามช่อปลายกิ่ง มีหลายสีตามสายพันธุ์ เชื่อว่าถ้าใครมีไว้ในบ้านจะทำให้ผู้คนนิยมชมชอบ ช่วยให้ติดต่อการงานราบรื่น ผู้ใหญ่ให้ความช่วยเหลือ

สำหรับใครที่อยากปลูกต้นไม้มงคลรับต้นปี ลองส่องต้นไม้ที่เราแนะนำกันได้เลย นอกจากจะเสริมฮวงจุ้ยแล้วยังช่วยสร้างความร่มรื่นให้กับบ้านด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้มงคล :

ขอบคุณข้อมูลจาก : thursd.com, lifestyleasia.com และ thechinesezodiac.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 ต้นไม้มงคล 2567 ปลูกในบ้านเสริมทรัพย์รับโชครอบด้านปีมังกร อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2567 เวลา 17:04:42 116,442 อ่าน
TOP